Chuyển tới nội dung
Home » Bị Dầu Gội Vào Mắt | Tự Rửa Mắt Có Sao Không?

Bị Dầu Gội Vào Mắt | Tự Rửa Mắt Có Sao Không?

Cách xử lý khi bị tinh dầu rơi vào mắt

Các trường hợp nghiêm trọng khi dầu gội bắn vào mắt

Như vậy, bạn đã biết dầu gội đầu bắn vào mắt có sao không. Trong đó, có một số trường hợp đặc biệt nghiêm trọng như:

 • Mặc dù đã xử lý vết thương nhưng mắt vẫn còn các triệu chứng mạnh mẽ.
 • Mắt bị dính quá nhiều dầu gội đầu.
 • Mắt bị dính dầu gội nhưng lại không được rửa sạch.
 • Tầm nhìn bắt đầu mờ loè sau khi bị dầu gội bắn vào mắt. Đó có thể là triệu chứng của tình trạng bong kết mạc hoặc giác mạc.
 • Rửa mắt bị dính dầu gội bằng nước không sạch.
 • Dầu gội đầu dính vào mắt là hoá chất có chất tẩy rửa mạnh.

Tại sao bọt dầu gội lại có cảm giác nhức mắt?

Cảm giác bỏng rát khi mắt tiếp xúc với dầu gội là do chính thành phần hóa học của xà phòng trong dầu gội. Hóa chất là chất kích thích có thể gây kích ứng, đồng thời có rất nhiều dây thần kinh nhạy cảm sống trong mắt. Tiếp xúc với một kích thích nhỏ nhất, mắt có thể bị sưng và chuyển sang màu đỏ. Kết quả là, cảm giác đau mắt có thể kèm theo hoặc không kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như ngứa trong mắt, đau mắt và chảy nước mắt.

Đôi mắt đỏ hoe và chảy nước thực chất là cơ thể đang cố gắng tự bảo vệ mình khỏi sự xâm nhập của các chất lạ. Các dây thần kinh trong mắt bị nhiễm bọt sẽ nhanh chóng gửi tín hiệu đau đến não. Sau đó, não ra lệnh cho các tuyến nước mắt tiết ra nước mắt để rửa sạch cặn xà phòng ra khỏi mắt.

Tuy nhiên, phản ứng của mắt đối với dầu gội đầu thường nghiêm trọng hơn là chỉ hít phải bụi hoặc khói thuốc lá. Điều này là do các hóa chất trong dầu gội và xà phòng có đặc tính dễ bám vào nước và cũng có độ pH cao hơn (kiềm hơn) so với độ pH bình thường của nước mắt (pH 7). Do đó xà phòng dễ dính vào mắt có độ ẩm cao so với da khô.

Cách xử lý khi bị tinh dầu rơi vào mắt
Cách xử lý khi bị tinh dầu rơi vào mắt

Làm thế nào để đối phó với đau mắt do tiếp xúc với dầu gội?

Cách điều trị duy nhất cần thiết cho mắt bị ăn phải các chất lạ, chẳng hạn như xà phòng, dầu gội đầu và nước hoa là rửa mắt ngay bằng nước. Nhưng bạn không nên làm điều đó một cách bừa bãi. Làm theo hướng dẫn dưới đây

 1. Bình tĩnh. Đừng cho phép bản thân hoảng sợ điên cuồng khi dầu gội đốt mắt bạn. Hít thở sâu, chậm rãi, bình tĩnh.
 1. Đừng dụi mắt. Dụi mắt sẽ khiến dầu gội thấm sâu hơn vào mắt.
 1. Nhắm mắt lại. Bằng cách nhắm mắt, bạn đang chặn nhiều dầu gội đầu rơi vào mắt. Đừng mở mắt cho đến khi bạn đã sẵn sàng gội sạch dầu gội.
 1. Rửa sạch mắt bằng nước lạnh trong 2-3 phút. Mở mắt và nghiêng mặt vào vòi hoa sen để rửa mắt dưới vòi nước chảy trong 2-3 phút.
 1. Nhỏ mắt bằng nước mắt nhân tạo / thuốc nhỏ mắt dưỡng ẩm. Điều này có thể giúp loại bỏ cặn dầu gội đầu ra khỏi mắt bạn.
 2. Hãy đến bác sĩ nếu mắt bạn bị cay hoặc bỏng liên tục, hoặc nếu thị lực của bạn bị mờ ngay cả khi đã rửa sạch mắt bằng nước.

Xử lý mủ và chất nhầy

Khi thời tiết thay đổi hoặc khi bị cảm lạnh, dị ứng hay đau mắt đỏ, các chất nhầy và mủ sẽ khô và kết lại thành một lớp gây ngứa cho mắt. Bên cạnh đó, tình trạng tắc tuyến lệ hay những vấn đề với tuyến dầu trong mí mắt chính là điều kiện tạo nên mủ hoặc chất nhầy ở khóe mắt. Để xử lý được mủ và các chất nhầy, ta có một số bước như:

 • Bước 1: Lấy tay gỡ các gỉ đã khô
 • Bước 2: Dùng chiếc khăn ấm và ẩm chườm lên mắt và nhắm mắt trong một vài phút. Lặp lại một lần nữa để chất mủ và chất nhầy được lấy dễ dàng.
 • Bước 3: Dùng chiếc tăm bông hay một góc của chiếc khăn đã thấm nước ấm, nhắm mắt và lau nhẹ nhàng từ trong ra ngoài cho đến khi mắt sạch gỉ.
Cách xử lý khi bị hóa chất bắn vào mắt
Cách xử lý khi bị hóa chất bắn vào mắt

LÀM GÌ KHI CÓ DỊ VẬT RƠI VÀO MẮT?

Dị vật bên ngoài rơi hoặc bắn vào mắt là tình trạng thường gặp, dù ít hay nhiều đều gây cảm giác khó chịu với những mức độ khác nhau. Dị vật có thể nằm ở giác mạc, kết mạc hay thậm chí là xuyên thủng vào nhãn cầu. Nếu chưa nhận biết và không xử trí thích hợp có thể làm tổn thương nặng thêm và để lại hậu quả nghiêm trọng cho mắt.

1. Nguyên nhân:

Các dị vật rơi vào mắt phổ biến là: bụi, cát, lông mi, mỹ phẩm, hóa chất, côn trùng, các mảnh kim loại, thủy tinh,… xảy ra thường ngày hoặc do tai nạn trong sinh hoạt, làm việc.

2. Triệu chứng

– Mắt cộm, xốn

– Ngứa, chảy nước mắt nhiều

– Đỏ mắt

– Cảm giác sưng, đau, rát

– Nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng

3. Cách xử lý

Khi không may bị bụi bay vào mắt, rất nhiều người nhanh chóng đưa tay lên dụi mắt theo phản xạ, hành động này không có hiệu quả mà nó có thể khiến bụi bẩn cũng như dị vật ngày càng vào sâu trong mắt, tổn thương kết mạc, cọ xát hay đâm vào giác mạc. Do đó tránh dụi mắt là nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần nhớ nếu muốn nhanh chóng loại bỏ bụi bẩn ra khỏi mắt.

4. Cách lấy dị vật ra khỏi mắt an toàn và nhanh nhất là gì?

– Tự loại bỏ bụi bẩn bằng cách chớp mắt nhanh: Nếu cảm giác bị bụi hay dị vật nhỏ bay vào mắt, bạn hãy chớp mắt liên tục, nước mắt sẽ tiết ra, giúp cho việc loại bỏ dị vật nhanh chóng và dễ dàng hơn.

– Dùng cốc uống nước thông thường hoặc một chiếc bát sạch, sau đó đổ nước sạch vào và tiến hành nhúng mắt vào nước, bạn cần để toàn bộ bề mặt mắt tiếp xúc với nước. Mở và đảo mắt. Động tác đảo mắt theo vòng tròn giúp nước chảy vào mắt dễ hơn và rửa sạch chất gây hại hay bụi bẩn

– Bạn cũng có thể rửa mắt bằng vòi hoa sen hoặc vòi nước chảy

– Dùng dung dịch nhỏ mắt: thường dùng nước muối sinh lý, chỉ cần nhỏ trực tiếp vào mắt, sau đó chớp mắt liên tục để loại bỏ bụi bẩn nhanh chóng

– Dùng khăn mặt hoặc tăm bông, kết hợp gương, tự mình thực hiện hoặc nhờ người hỗ trợ

+ Khi đã nhận biết được vị trí của dị vật trong mắt, một tay giữ cố định mí mắt, tay bên kia dùng một góc của chiếc khăn mặt sạch hoặc tăm bông để chấm vào và lấy bụi bẩn ra khỏi mắt.

+ Khi thực hiện cần nhìn về phía ngược lại với hướng có dị vật.

+ Không nên dùng khăn mặt để lau chùi mắt.

– Những trường hợp khó lấy dị vật, dị vật sâu, hoặc di vật lớn, sắc nhọn

+ Không nên cố gắng lấy vì hành động này có thể khiến mắt có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

+ Dùng gạc sạch để băng mắt và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

– Khi dính hóa chất vào mắt, bạn cần lưu ý:

+ Đối với những hóa mỹ phẩm như xà phòng và dầu gội, thông thường bạn chỉ cần rửa mắt bằng nước thường theo đúng hướng dẫn trên nhãn bao bì.

+ Trường hợp nặng hơn, rửa mắt dưới vòi nước chảy khoảng 15 phút hoặc nước muối sinh lý, sau đó đến cơ sở y tế gần nhất.

4. Một số lưu ý

– Không dùng các vật gắp sắc nhọn, hoặc móng tay chạm lên mắt để loại bỏ bụi bẩn, dị vật trong mắt.

– Trước khi tiến hành lấy dị vật, cần rửa tay sạch sẽ để tránh nhiễm trùng, kích ứng mắt, ngay cả người hỗ trợ lấy dị vật cũng cần thực hiện nguyên tắc này.

– Tầm nhìn bị mờ hoặc gặp bất thường sau khi lấy dị vật ra khỏi mắt cần gặp bác sĩ để kiểm tra

5. Cách phòng ngừa dị vật rơi vào mắt

+ Đeo kính khi đi ra ngoài, khi tham gia giao thông bằng các phương tiện như xe đạp và xe máy.

+ Luôn đeo kính bảo hộ khi làm việc ở những nơi nhiều bụi, gió hoặc mảnh vụn bay.

+ Đừng đứng hoặc đến gần nơi đang khoan hay làm hàn sắt.

+ Sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động có tấm chắn (nếu tính chất công việc có nguy cơ cao bị dị vật bay vào mắt). Những đối tượng cần lưu ý sử dụng đồ bảo hộ cho mắt khi lao động như thợ hàn, thợ rèn, thợ điện hay thợ mộc,…

+ Đeo kính an toàn khi chơi một số môn thể thao

______________

Trung tâm Mắt Tinh Anh Phương Châu là sự kết hợp giữa Trung tâm Mắt Tinh Anh Tp.HCM và BVQT Phương Châu, mang tâm huyết lớn lao trong việc khám, điều trị cũng như chăm sóc sức khỏe mắt kỹ thuật cao cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

* Inbox: https://m.me//mattinhanhphuongchau

* Địa chỉ: BVQT Phương Châu, số 300 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

* Tổng đài miễn phí: 1800 7288 (nhấn phím 2) hoặc 029 222 111 88

Tùy từng trường hợp, khi có dị vật hay hóa chất vô tình rơi/bắn vào mắt mà có cách xử lý thích hợp để không gây tổn thương cho mắt. Sức Khỏe chia sẻ tư vấn của bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM.

Khi dị vật rơi vào mắt

Khi đi đường, lau dọn nhà cửa, làm vườn, rất dễ bị cát, bụi, côn trùng… rơi vào mắt gây khó chịu. Lúc này, bạn đừng vội dụi mắt mà cố nhắm mắt lại để nước mắt tiết ra, sau đó, dụi vào mí mắt đẩy dị vật sang khóe mắt để dễ lấy ra. Có thể dùng miếng vải sạch, áo sạch để lấy dị vật ra. Ngoài ra, cần vệ sinh tay sạch sẽ rồi mới lấy dị vật. Nếu có người bên cạnh, có thể nhờ người đó thổi mạnh vào mắt, dùng khăn tay, vải hoặc cọng cỏ mềm để khều dị vật ra. Bạn cũng có thể ngâm mắt vào chậu hay bát nước sạch, cố gắng mở to mắt, đảo tròng mắt qua lại để đẩy dị vật ra ngoài. Trường hợp dị vật, côn trùng bám dính vào mắt, không thể lấy ra được, nên nhanh chóng đến trạm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được can thiệp, tránh để lâu có thể gây tổn thương cho mắt. Sau khi lấy dị vật ra, nếu thấy mắt đau, rát thì nên nhỏ thuốc mắt. Nếu tình trạng đau rát, đỏ mắt vẫn không thuyên giảm thì nên đi đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra.

Vệ sinh mắt đối với những trường hợp khác

Đối với trường hợp khi đi ra ngoài về, bạn hãy vệ sinh mắt trước khi nhỏ mắt hoặc tẩy trang trước khi đi ngủ bằng các bước sau:

 • Hãy rửa sạch tay trước khi vệ sinh mắt
 • Sử dụng nước muối sinh lý NaCl 0.9% để nhỏ mắt
 • Dùng tăm bông hay khăn sạch thấm nước lau mắt từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Bên cạnh đó, cần phải lau sạch phần chân lông mi

Không nên tác động lực mạnh khi vệ sinh mắt và tuyệt đối không được tự pha nước muối để rửa mắt vì tự pha sẽ không đúng nồng độ, không đảm bảo vệ sinh và cần hạn chế gây tổn thương cho mắt.

Nhỏ nhầm dầu gió vào mắt bỏng giác mạc
Nhỏ nhầm dầu gió vào mắt bỏng giác mạc

Nếu mắt dính phải hóa chất

Một số hóa chất (thành phần trong dầu gội, sữa tắm, dầu, mỡ nóng, axít, vôi tôi…) khi rơi/bắn vào mắt dễ gây tổn thương cho mắt. Trong đó, nếu axít, vôi tôi bắn vào mắt thì mức độ nguy hiểm rất nghiêm trọng, có thể gây mù lòa. Khi mắt bị dính hóa chất, cần bình tĩnh xử lý. Đầu tiên, cần làm sạch tay để tránh tình trạng hóa chất còn dính ở tay. Nếu bị dính dầu gội, sữa tắm, thuốc nhuộm tóc… thì nhanh chóng rửa mắt bằng nước sạch. Để đảm bảo hóa chất không sót lại gây hại cho mắt, bạn nên tiếp tục dùng khăn sạch nhúng nước phủ lên mắt khoảng 10-15 phút. Sau đó, rửa sạch lại mắt bằng nước ấm. Sau khi làm sạch mắt, không nên nhỏ thuốc nhỏ mắt. Cần theo dõi, nếu mắt bị sưng đỏ, nổi hột, cườm nước… thì nên đi khám chuyên khoa ngay, không tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào. Sử dụng không đúng các loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng cho mắt, thậm chí mù lòa. Nếu bị axít bắn vào mắt, sẽ rất nguy hiểm. Sơ cứu ngay lập tức và đúng cách sẽ quyết định việc có giữ được thị lực của người gặp nạn hay không. Ngay khi mắt bị dính axít mà còn tỉnh táo thì người bị nạn nên tự ngâm mặt vào chậu nước sạch rồi nhanh chóng rửa mắt, rửa liên tục trong 15-20 phút để giúp trung hòa axít, tránh gây tổn thương cho mắt. Nếu người gặp nạn đã bất tỉnh thì người cứu trợ nên giúp họ rửa mắt bằng nước sạch. Trường hợp tại hiện trường không có nước sạch, có thể dùng nước sông, ao, hồ… để trung hòa axít, không để quá lâu, sẽ rất nguy hiểm.

Sau khi sơ cứu, cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và xử lý các tổn thương trên mắt.

Khi bị vôi tôi dính vào mắt, không rửa ngay bằng nước vì như thế sẽ làm mắt bị tổn thương nặng hơn. Đầu tiên, cần dùng vải sạch, bông tăm thấm nước lau sạch vôi ra khỏi mắt, sau đó mới dùng nước rửa sạch.Nếu bị dầu mỡ nóng bắn vào mắt, không nên dụi mắt mà nhanh chóng rửa mắt bằng nước sạch. Dầu mỡ sẽ bị dòng nước đẩy ra ngoài. Khi bị dính axít, dầu mỡ nóng, vôi tôi, mắt rất dễ gặp những tổn thương nghiêm trọng. Vì thế, sau khi sơ cứu tại hiện trường, không nên tự ý nhỏ các loại thuốc nhỏ mắt. Cần nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ tiến hành kiểm tra và xử lý các tổn thương trên mắt. Không nên chủ quan khi mắt có bất kỳ biểu hiện nhỏ nào (như ngứa, rát, đỏ mắt) sau khi bị dính dị vật, hóa chất… vì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực nếu không được thăm khám và điều trị sớm.

Cách phòng ngừa dầu gội vào mắt

Dầu gội đầu bắn vào mắt có sao không? Việc này sẽ có nguy cơ dẫn đến mù lòa nên bạn cần phòng ngừa bằng các cách:

 • Nhắm chặt mắt khi gội đầu.
 • Sử dụng các sản phẩm tiêu dùng giúp ngăn ngừa dầu gội chảy xuống mắt.
 • Không nên đứng thẳng gội đầu. Do khi này dầu gội có thể dính vào mắt và chất xà phòng chảy xuống mặt bạn sẽ ẩn chứa nhiều bụi bẩn từ đầu.
 • Rửa đầu thật sạch tránh để sót xà phòng.
 • Cần sử dụng dầu gội đúng cách: đổ một lượng vừa đủ lên tay, thoa đều rồi mới gội đầu.
 • Sau khi sử dụng xong dầu gội cần đậy kín nắp.
 • Nếu đôi mắt của bạn khá nhạy cảm thì nên tìm kiếm dầu gội phù hợp, không gây kích ứng mắt.

Tổng kết, đối với thắc mắc dầu gội đầu bắn vào mắt có sao không thì bạn cần tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất. Thông thường, tình huống này sẽ không gây nguy hại gì đến mắt, các triệu chứng sẽ hết ngay sau đó. Tuy nhiên, nếu các biểu hiện không giảm mà cứ tăng thì bạn nên tìm gặp bác sĩ nhanh chóng. Và hy vọng những chia sẻ của matkinhauviet là hữu ích đến bạn.

Nam, 20 tuổiĐã đóng

E bị dầu gội đầu bắn vào mắt, e bật vòi tắm hoa sen để xịt thẳng vào mắt trong 3p ( e bật vòi hoa sen 🚿 với 1 áp lực nhẹ ),làm vậy có an toàn không ạ,e sợ dùng vòi hoa sen sối vào mắt như vậy sẽ trôi hết kết mạc mắt đi,nhưng mỗi khi bị thứ gì bắn vào mắt thì e đều dùng vòi hoa sen xịt thẳng vào mắt như vậy, cũng không thấy mắt bị gì ạ

02/03/2023

3 Trả lời

0 Cảm ơn

BS Dương Thị Hạnh

Chào em

02/03/2023

BS Dương Thị Hạnh

Sau đó em vẫn nhìn thấy bình thường không sao đâu em nhé

02/03/2023

BS Dương Thị Hạnh

Bong giác mạc hay kết mạc thì em đã không nhìn thấy rồi

02/03/2023

Tự rửa mắt có sao không?

Khi bụi bẩn, côn trùng, phấn hoa hay hoá chất không may lọt vào mắt thì việc tự rửa mắt là cần thiết để giảm tình trạng kích ứng tại mắt. Tuy nhiên, cách rửa mắt có thể tùy thuộc vào nguyên nhân, nếu không rửa mắt đúng cách có thể làm cho tình trạng trở nên xấu hơn. Vậy vệ sinh mắt đúng cách như thế nào?

Nước bồ kết bắn vào mắt có sao không và cách xử lý
Nước bồ kết bắn vào mắt có sao không và cách xử lý

Có những cách nào để ngăn dầu gội đầu vào mắt?

Hãy áp dụng những cách sau để tránh bị đau mắt khi gội vào lần sau khi tắm.

 1. Tư thế ngửa đầu khi gội đầu.
 2. Nhắm mắt khi gội đầu.
 3. Không dụi mắt bằng tay hoặc ngón tay ngay sau khi dùng dầu gội đầu.
 4. Rửa tay sạch sau khi sử dụng dầu gội đầu.
 5. Sử dụng một giọt nước mắt -miễn phí dầu gội đầu, ví dụ, dầu gội đầu em bé. Dầu gội trẻ em có độ pH gần với độ pH bình thường của nước mắt và cũng loãng hơn, đây là lý do tại sao nếu bạn để dầu gội trẻ em vào mắt, mắt bạn sẽ không bị cay.
 1. Sử dụng kính bảo vệ mắt.

Original textContribute a better translation

Dầu gội đầu bắn vào mắt có sao không là thắc mắc của hầu hết mọi người khi gặp phải. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng sẽ hết nhanh chóng nhưng cũng có một số trường hợp nghiêm trọng thì ngược lại. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết của matkinhauviet để biết cách xử lý dầu gội vào mắt trong “phút mốt”.

Vệ sinh các mảnh vụn và bụi bẩn

Khi bụi bẩn hoặc các mảnh vụn bay vào mắt, cần vệ sinh mắt với tình huống này như sau:

 • Nước mắt của bạn: Nước mắt sinh lý không chỉ bảo vệ, giữ ẩm cho đôi mắt của bạn mà nó còn có khả năng quét sạch bụi bẩn ở trong mắt. Hãy nhắm mắt lại và nháy mắt vài lần, khi đó nước mắt sẽ chảy ra ngoài giúp làm sạch bụi bẩn bên trong mắt.
 • Lau mắt: Nếu nhìn rõ mảnh bụi trong mắt, bạn có thể dùng khăn ướt sạch lau nhẹ lên mắt để lấy nó ra. Cần lau nhẹ nhàng, không chọc quá sâu vào bên trong và ngừng tác động nếu dị vật mắc kẹt ở trong mắt. Khi thấy khó chịu quá, bạn cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được hỗ trợ kịp thời.
 • Rửa mắt với nước sạch: Có thể sử dụng nước từ vòi hoa sen để rửa mắt, chớp mắt liên tục với nước sạch cho đến khi bụi bẩn trôi ra ngoài.

Ở ngoài mắt, bạn không nên dụi mạnh, vì có thể sẽ làm cho bụi bẩn hoặc mạnh vụn vào sâu bên trong và gây tổn thương cho mắt nhiều hơn.

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt
Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt

Dầu gội đầu bắn vào mắt có sao không? Các triệu chứng

Trong sinh hoạt hằng ngày, ít nhiều bạn cũng sẽ gặp trường hợp dầu gội vào mắt. Hoá chất khi tiếp xúc với mắt sẽ có nguy cơ gây bỏng hóa chất kết mạc, thậm chí dẫn đến mù lòa. Người lớn có khả năng bị đục thủy tinh thể do dính các thành phần độc hại như SLES, SLS trong dầu gội. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác thì mắt sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Thông thường, chúng ta rất dễ nhận biết các triệu chứng khi bị dầu gội dính vào mắt. Điều này là do ngay sau khi bị bắn vào thì mắt sẽ nóng rát, đỏ, cay dù rửa qua nhiều lần nước. Đôi khi còn kích thích chảy nước mắt liên tục, khó mở mắt làm chúng ta lo lắng.

Cách phòng tránh

Để tránh dị vật, hóa chất rơi/bắn vào mắt, nên:

– Đeo kính bảo hộ khi làm việc với hóa chất hoặc khi ở trong môi trường bụi khói và hóa chất.

– Thực hiện các quy tắc an toàn lao động.

– Tránh cho trẻ chơi đùa với những chai/lọ đựng hóa chất.

– Đeo kính khi ra ngoài đường hoặc ở những nơi có nhiều gió, bụi.

– Rào kín hố vôi tôi, không tôi vôi ở gần đường đi lại.

BS CKII Nguyễn Minh Tiến

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố

Theo Tạp Chí Sức Khỏe

Gội đầu là một phần thiết yếu trong thói quen tắm hàng ngày của bạn. Nhưng một buổi tắm buổi sáng để bắt đầu ngày mới có thể trở thành một thảm họa hoàn toàn khi mắt bạn bị cay do dầu gội đầu. Mặc dù nó có vẻ tầm thường và có thể phục hồi theo thời gian, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi liệu sự bất cẩn này có ảnh hưởng đến thị lực của bạn trong tương lai không? Cách xử lý đúng khi bị đau mắt đã gội đầu là gì? Kiểm tra thông tin tại đây.

Nội Dung

Bị Cỏ Quẹt Vào Mắt Người Đàn Ông Nhỏ Nhầm Dầu Gió Làm Mắt Bị Tổn Thương Nặng | SKĐS
Bị Cỏ Quẹt Vào Mắt Người Đàn Ông Nhỏ Nhầm Dầu Gió Làm Mắt Bị Tổn Thương Nặng | SKĐS

Các bước xử lý khi dầu gội đầu bắn vào mắt

Dầu gội đầu bắn vào mắt có sao không? Việc này khá nguy hiểm nên cần xử lý ngay theo các bước dưới đây:

Bước 1: Rửa mắt bằng nước sạch trong ít nhất 15 phút

Đầu tiên là rửa tay thật kỹ càng để loại bỏ dầu gội đầu còn dính trên tay. Rửa mắt thật kỹ bằng nước sạch trong tối thiểu 15 phút. Lấy một chiếc khăn sạch rồi nhúng vào nước, lấy khăn đắp lên mắt 20 phút. Sau đó đứng dưới vòi hoa sen 20 phút để nước chảy xuống mắt nhằm rửa trôi hóa chất.

Bước 2: Không nhỏ thuốc nhỏ mắt

Nhiều bạn sẽ ngay lập tức nhỏ mắt sau khi bị dính dầu gội đầu gây hiện tượng cay rát. Tuy nhiên, việc làm này có thể gây ảnh hưởng nhiều hơn đến mắt. Vì vậy, trừ khi được bác sĩ chỉ định thì bạn không nên tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Bước 3: Hãy đến gặp bác sĩ nếu không cải thiện sau 1 giờ

Thông thường, các triệu chứng của mắt sau khi dính hoá chất sẽ được cải thiện nhanh chóng bằng việc rửa bằng nước sạch. Tuy nhiên, nếu sau 1 giờ mà các triệu chứng không hết thì có thể bạn đang nằm trong các trường hợp nghiêm trọng. Khi này hãy đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác nhất. Ngoài ra, nên đem theo sản phẩm dầu gội để bác sĩ dễ dàng tìm ra tình trạng của bạn.

Những thói quen sẽ giúp mắt luôn khỏe

 • Tẩy trang mắt trước khi đi ngủ

Đối với các bạn nữ, việc dùng mascara trang điểm mắt đã trở thành một thói quen, vì vậy các bạn nữ đừng quên tẩy trang mắt trước khi đi ngủ. Mascara để qua đêm sẽ bị vón cục vào rơi vào mắt có thể gây viêm giác mạc, xước giác mạc và sẽ khiến lông mi dễ rụng.

 • Đeo kính râm khi đi ra ngoài

Khi đi ra ngoài thường xuyên đeo kính râm sẽ giúp mắt tránh được tia cực tím và khói bụi. Ngoài ra, bạn nên quan tâm đến chỉ số SPF để chống lại 2 tia cực tím UVA và UVB khi lựa chọn kính râm, nó chính là tác nhân gây mờ đục thủy tinh thể. Loại kính có chỉ số SPF trên mức 30 sẽ đạt yêu cầu. Bạn nên chọn kính phù hợp với khuôn mặt sẽ bảo vệ tốt cho mắt.

 • Không nên dụi tay vào mắt

Thói quen đầu tiên và cũng là phản ứng của mọi người đó là đưa tay lên dụi mắt khi có bụi hoặc vật lạ bay vào mắt. Những hoạt động như dụi mắt sẽ gây tổn thương giác mạc, chèn ép giác mạc hoặc có thể gây ra loạn thị và làm tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp hoặc bệnh lý khác về mắt.

 • Thường xuyên chớp mắt

Chớp mắt chính là phản xạ thần kinh nhằm bảo vệ mắt. Đối với người bình thường, chớp mắt một phút khoảng 10-13 lần và mỗi lần 0,2-0,4 giây. Ngoài ra, chớp mắt có thể giúp cơ mi trên được nghỉ ngơi và làm cho nước mắt dàn đều, khi đó mắt sẽ không bị khô và nó còn có tác dụng đẩy được những dị vật có trong mắt ra bên ngoài.

Tóm lại, việc rửa mắt và vệ sinh mắt đúng cách không chỉ giúp bảo vệ mắt, làm mắt hết khó chịu và sạch mắt mà nó còn giúp bạn tránh được một số bệnh liên quan đến mắt như viêm kết mạc, viêm bờ mi hoặc gây tổn thương đến thị lực. Để đôi mắt luôn được khỏe mạnh, mọi người nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe toàn thân.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Dùng thuốc nhỏ mắt sau khi bị xà bông bắn vào

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi bị xà bông bắn vào mắt trái và được kê thuốc nhỏ mắt, sau khi nhỏ thuốc cho mắt trái 3 ngày thì mắt phải bị lây, vậy có dùng thuốc đó để nhỏ cho mắt trái được không?

Diệu (TP HCM)

Trả lời

Chào bạn, bây giờ bạn nên rửa sạch mắt trái bằng dung dịch Nacl 0.9% và đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt nhé, không được tùy tiện dùng thuốc nhỏ mắt mà không theo hướng dẫn của bác sĩ!

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Bích Nhĩ – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang

Bài viết này được viết cho người đọc tại Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Bệnh nhân N. T. V, ở Phường Tân Giang, thành phố Hà Tĩnh vào Bệnh viện Mắt khám trong tình trạng 2 mắt đau, nhức, chói mờ, kích thích chảy nước mắt. Trước tình trạng đó, các bác sĩ đã kịp thời thăm khám. Sau khi thăm khám thấy 2 mắt của bệnh nhân V. giác mạc cương tụ, phù trợt biểu mô. Các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu, cho bệnh nhân dùng kháng sinh.

Người nhà của bệnh nhân V. cho biết: “Mẹ tôi sống cùng hai cháu nội, thấy các cháu bị chấy trên đầu nhiều, nên bà thương, tìm mọi cách để chữa cho các cháu hết chấy. Dịp này là mùa na, thấy con cái mua na về ăn. Mẹ tôi dành dụm hạt na, đem rang, dã nhỏ rồi nấu lấy nước gội cho các cháu. Các cháu được bà cho nằm xuống gội cẩn thận, nước hạt na không vào mắt nên mắt các cháu không bị gì. Còn bà thì bị nước hạt na chảy vào mắt, do bà tự gội đầu cho mình để chữa chấy”.

Cán bộ y tế chăm sóc mắt cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt.

Bác sĩ Lê Công Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh cho biết thêm: Theo dân gian, các cụ thường hay dùng hạt na nấu lấy nước để gội đầu chữa chấy. Tuy nhiên, trong hạt na chứa độc tố. Nếu để chảy vào mắt thì thường gây bỏng biểu mô giác mạc. Nếu được điều trị kịp thời và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, thì sau 3 đến 5 ngày bệnh nhân sẽ khỏi bệnh; nhưng nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách thì dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Bác sĩ Đức khuyến cáo: Khi gội đầu, tuyệt đối không để nước hạt na bắn vào mắt; nếu lỡ bị vào mắt thì kịp thời rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa càng nhiều càng tốt, nhưng không được dùng bất cứ vật gì dụi vào mắt; đồng thời đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được khám và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự mua thuốc về dùng khi chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Mũ Che Đầu Khi Gội Cho Trẻ Tránh Dầu Gội Vào Mắt - NgocHome.com #shorts #giadung #tienich #treem
Mũ Che Đầu Khi Gội Cho Trẻ Tránh Dầu Gội Vào Mắt – NgocHome.com #shorts #giadung #tienich #treem

Rửa mắt khi các hóa chất bắn vào mắt

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày có rất nhiều hóa chất tiềm ẩn và có nguy cơ làm tổn thương mắt như: các chất tẩy, bột giặt, thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm tóc, dầu gội đầu, xi măng, vôi,……khi các hóa chất này bắn vào mắt sẽ gây ra tình trạng bỏng hóa chất kết mạc hoặc nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa nếu không được xử lý kịp thời. Tình trạng tổn thương mắt sẽ ở các cấp độ khác nhau còn tùy theo mức độ đậm đặc của dung dịch hóa chất.

Khi bị bắn hóa chất vào mắt, bạn hãy bình tĩnh vệ sinh mắt càng sớm càng tốt theo các bước như sau:

 • Bước 1: Rửa mắt bằng nước sạch hoặc dung dịch nước muối sinh lý rửa kính áp tròng. Thời gian rửa còn tùy vào loại hóa chất bắn vào mắt. Rửa ít nhất 20 phút đối với một số loại axit, 60 phút với những chất gây ăn mòn mạnh như chất thông nghẹt cống, dung dịch amoniac, thuốc tẩy,….Sau đó, bạn hãy lấy khăn sạch đã nhúng nước phủ lên mắt. Trong trường hợp bạn đang đeo kính áp tròng thì hãy tháo kính ra và rửa mắt với nước mát.
 • Bước 2: Hóa mỹ phẩm như xà phòng hoặc những dầu gội thông thường thì chỉ cần rửa mắt bằng nước sạch ít nhất khoảng 5 phút. Khi cảm thấy tình trạng tổn thương mắt nghiêm trọng, bạn cần phải đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn chi tiết và nhớ mang theo lọ đựng hóa chất đã bắn vào mắt.

Hãy rửa tay sạch sẽ để các hóa chất không còn dính trên tay. Nên vệ sinh bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý được bán ở hiệu thuốc, không được tùy tiện sử dụng thuốc nhỏ mắt khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Keywords searched by users: bị dầu gội vào mắt

Sos] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không? Cấp Cứu Nhanh
Sos] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không? Cấp Cứu Nhanh
Sos] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không? Cấp Cứu Nhanh
Sos] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không? Cấp Cứu Nhanh
Sos] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không? Cấp Cứu Nhanh
Sos] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không? Cấp Cứu Nhanh
Hỏi Đáp ] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không?
Hỏi Đáp ] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không?
Sos] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không? Cấp Cứu Nhanh
Sos] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không? Cấp Cứu Nhanh
Sos] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không? Cấp Cứu Nhanh
Sos] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không? Cấp Cứu Nhanh
Những Lưu Ý Khi Bị Đau Mắt Đỏ | Vtv.Vn
Những Lưu Ý Khi Bị Đau Mắt Đỏ | Vtv.Vn
Sos] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không? Cấp Cứu Nhanh
Sos] Dầu Gội Đầu Bắn Vào Mắt Có Sao Không? Cấp Cứu Nhanh
Dầu Dừa Dính Vào Mắt Có Sao Không, Có Nguy Hiểm Không
Dầu Dừa Dính Vào Mắt Có Sao Không, Có Nguy Hiểm Không
Hướng Dẫn Chăm Sóc Và Điều Trị Bệnh Đau Mắt Đỏ
Hướng Dẫn Chăm Sóc Và Điều Trị Bệnh Đau Mắt Đỏ
Đau Mắt Đỏ Rửa Nước Muối Có Được Không? - Nhà Thuốc Fpt Long Châu
Đau Mắt Đỏ Rửa Nước Muối Có Được Không? – Nhà Thuốc Fpt Long Châu
Nhiễm Trùng Mắt, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Nhiễm Trùng Mắt, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Viêm Kết Mạc Cấp Tính: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Viêm Kết Mạc Cấp Tính: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Tìm Hiểu Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Đau Mắt Đỏ
Tìm Hiểu Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Đau Mắt Đỏ
Dầu Gội Clear Men Beer Mát Lạnh | Clear Viet Nam
Dầu Gội Clear Men Beer Mát Lạnh | Clear Viet Nam
Bị Dầu Dừa Dính Vào Mắt Có Sao Không Và Cách Xử Lý
Bị Dầu Dừa Dính Vào Mắt Có Sao Không Và Cách Xử Lý
Dầu Gội Clear Men Deep Cleanse Sạch Sâu | Clear Viet Nam
Dầu Gội Clear Men Deep Cleanse Sạch Sâu | Clear Viet Nam
Dầu Gội Pantene Chai 1200Ml Chăm Sóc Hư Tổn
Dầu Gội Pantene Chai 1200Ml Chăm Sóc Hư Tổn
Chính Hãng] Dầu Gội Clear Mát Lạnh Bạc Hà - Sạch Gàu Mát Lạnh
Chính Hãng] Dầu Gội Clear Mát Lạnh Bạc Hà – Sạch Gàu Mát Lạnh
Dầu Gội Clear Bạc Hà Mát Lạnh Sạch Gàu Chai 1.4Kg
Dầu Gội Clear Bạc Hà Mát Lạnh Sạch Gàu Chai 1.4Kg
Dầu Gội Clear Mát Lạnh Bạc Hà 700G Bách Hoá Xanh
Dầu Gội Clear Mát Lạnh Bạc Hà 700G Bách Hoá Xanh
Giật Mình Nguy Cơ Nhiễm Bệnh Từ Hóa Chất Gội Đầu
Giật Mình Nguy Cơ Nhiễm Bệnh Từ Hóa Chất Gội Đầu
Khi Mắt Đổ Ghèn Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì - Trung Tâm Y Khoa Pasteur Đà Lạt
Khi Mắt Đổ Ghèn Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì – Trung Tâm Y Khoa Pasteur Đà Lạt
Dầu Gội Clear Mát Lạnh Bạc Hà 700G Bách Hoá Xanh
Dầu Gội Clear Mát Lạnh Bạc Hà 700G Bách Hoá Xanh
Dầu Gội Thảo Dược Thiên Nhiên Mượt Chai 300Ml
Dầu Gội Thảo Dược Thiên Nhiên Mượt Chai 300Ml
Bị Dị Ứng Dầu Gội: Nguyên Nhân, Cách Xử Lý Đúng Chuẩn Nhất
Bị Dị Ứng Dầu Gội: Nguyên Nhân, Cách Xử Lý Đúng Chuẩn Nhất
Dầu Gội Dược Liệu Nguyên Xuân Vàng: Dưỡng Tóc,Sạch Gàu,Giảm Gãy Rụng
Dầu Gội Dược Liệu Nguyên Xuân Vàng: Dưỡng Tóc,Sạch Gàu,Giảm Gãy Rụng
Nước Bồ Kết Rơi Vào Mắt Có Sao Không Có Hại Cho Mắt Không
Nước Bồ Kết Rơi Vào Mắt Có Sao Không Có Hại Cho Mắt Không
Dị Ứng Bị Sưng Mắt: Nguyên Nhân, 5 Cách Làm Giảm Sưng Nhanh
Dị Ứng Bị Sưng Mắt: Nguyên Nhân, 5 Cách Làm Giảm Sưng Nhanh

See more here: sixsensesspa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *