Chuyển tới nội dung
Home » Cấu Tạo Bên Ngoài Của Mắt | Cấu Tạo Của Mắt

Cấu Tạo Bên Ngoài Của Mắt | Cấu Tạo Của Mắt

Những Gì Xảy Ra Bên Trong Đôi Mắt

Cách thức hoạt động của mắt

Cơ chế hoạt động của mắt khi nhìn thấy sự vật

Hình thức hoạt động của mắt được ví giống như cách hoạt động của một chiếc máy ảnh. Nếu bạn muốn chụp được một bức ảnh, hệ thống thấu kính và hội tụ của phim sẽ khúc xạ phần ánh sáng phản xạ từ vật thể.

Cứ như vậy, bạn sẽ sở hữu được một tấm hình đẹp về chất lượng hình và độ tương phản của ánh sáng. Còn về mắt, hình thức làm việc cụ thể sẽ như sau:

+ Hệ thấu kính: Bao gồm giác mạc, thuỷ tinh thể và đồng tử.

+ Trước tiên, giác mạc sẽ khúc xạ phần ánh sáng tới và được hội tụ qua thủy tinh thể trên võng mạc của mắt.

+ Sau đó, các tế bào cảm thụ ánh sáng làm việc và truyền tín hiệu đến trung ương thần kinh và hình ảnh được xác nhận lại tại não bộ.

Cơ chế hoạt động của mắt được đánh giá là một hệ thống tinh vi và không một thiết bị nào có thể sao chép được. Toàn bộ hoạt động đều được thực hiện theo tính nhất quán và điều phối của trung ương thần kinh. Mong rằng bài viết trên của AiHealth đã giúp bạn nắm được thông tin về hoạt động và cấu tạo của mắt.

Mắt là một trong những bộ phận phức tạp của cơ thể, được ví như là một chiếc máy ảnh đẹp và hiện đại nhất trên thế giới. Các bộ phận của mắt giúp cơ thể tiếp nhận ánh sáng và cảm nhận các vật thể xung quanh chúng ta với màu sắc, chi tiết và chiều sâu. Điều này giúp con người nhận biết môi trường xung quanh để đưa ra hành động đúng đắn.

Mắt được kết nối đồng bộ với hệ thống thần kinh, giúp não bộ tiếp nhận thông tin để đưa ra các quyết định phù hợp về việc chúng ta cần làm gì trước sự vật, sự việc chúng ta đang nhìn thấy. Các dây thần kinh cần phải được duy trì ở trạng thái ổn định, nếu không não sẽ nhận phải những hình ảnh sai lệch, hoặc không tiếp nhận đủ thông tin để nhận thức chính xác về những sự vật, sự việc đang diễn ra xung quanh.

Mắt gồm những bộ phận nào? Bộ phận nào hoạt động không bình thường khi chúng ta có các vấn đề suy giảm thị lực hay mù lòa nếu không được điều trị thời. Cùng chuyên gia nhãn khoa Hitec tìm hiểu về giải phẫu mắt – cấu tạo của mắt, các bộ phận và chức năng qua bài viết dưới đây.

Giác mạc (Cornea)

Giác mạc là lớp hình vòm, bao phủ bên ngoài của mắt, bảo vệ mắt khỏi các yếu tố có thể gây tổn thương các bộ phận bên trong mắt.

Giác mạc bao gồm nhiều lớp, cấu tạo thành một lớp chắc chắn. Các lớp này tái tạo rất nhanh, giúp mắt loại bỏ tổn thương và phục hồi một cách dễ dàng.

Giác mạc cũng giúp mắt tập trung đúng vào ánh sáng hiệu quả hơn. Những người gặp khó khăn trong khả năng tập trung mắt đúng cách có thể phẫu thuật giác mạc để điều chỉnh lại.

Củng mạc (Sclera)

Củng mạc thường được gọi là lòng trắng của mắt. Đây là một lớp trắng, mịn bên ngoài nhưng bên trong lại là lớp màu nâu chứa các rãnh giúp các gân mắt gắn chặt.

Củng mạc tạo ra cấu trúc và sự an toàn cho các hoạt động bên trong mắt, giúp mắt linh hoạt trong các hoạt động dịch chuyển và tìm kiếm sự vật, sự việc xung quanh.

Đồng tử (Pupil)

Đồng tử là một chấm đen ở giữa mắt, vùng đen này thực chất là một cái lỗ đón ánh sáng để mắt có thể tập trung vào các vật thể phía trước.

Mống mắt (Iris)

Mống mắt là khu vực chứa các sắc tố tạo nên màu sắc của mắt. Khu vực này bao quanh đồng tử và sử dụng các cơ giãn nở đồng tử để mở rộng hoặc đóng đồng tử. Điều này cho phép mắt tiếp nhận nhiều hay ít ánh sáng tuỳ thuộc vào độ sáng xung quanh bạn. Nếu quá sáng, mống mắt sẽ thu nhỏ đồng tử để mắt có thể tập trung hiệu quả hơn.

Kết mạc (Conjunctiva Glands)

Đây là những lớp chất nhày giúp duy trì độ ẩm trên bề mặt mắt. Khi mắt bị khô tạo cảm giác ngứa và đau, nguy hiểm hơn có thể gây xước hoặc nhiễm trùng. Khi kết mạc bị nhiễm trùng gây ra bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ).

Tuyến lệ (Lacrimal Glands)

Các tuyến này nằm ở góc ngoài của mắt. Chúng tạo ra nước mắt giúp duy trì độ ẩm khi mắt bị khô, vệ sinh và rửa trôi bụi bẩn gây kích ứng mắt, giúp mắt sạch và nhìn rõ.

Thuỷ tinh thể (Lens)

Thuỷ tinh thể nằm ngay sau đồng tử. Đây là một lớp trong suốt hội tụ ánh sáng đi qua đồng tử. Nó được giữ cố định bởi các cơ thể mi, cho phép thuỷ tinh thể thay đổi hình dạng tuỳ thuộc vào lượng ánh sáng chiếu vào, để nó có thể được tập trung đúng cách.

Võng mạc (Retina)

Ánh sáng hội tụ tại thuỷ tinh thể sẽ được truyền lên võng mạc. Võng mạc được cấu thành từ các lớp tế bào hình que và nón (các tế bào giúp nhận biết màu sắc và hình ảnh), chúng sẽ truyền ánh sáng thành các chất hoá học và xung điện.

Võng mạc nằm ở phía sau của mắt, được kết nối với các dây thần kinh thị giác, giúp truyền các hình ảnh mà mắt nhìn thấy đến não, để não phân tích và nhận biết những sự vật, sự việc trước mắt.

Hoàng điểm (Macula)

Trung tâm võng mạc là hoàng điểm (điểm vàng), nơi tế bào thị giác nhạy cảm nhất giúp nhận diện nội dung, độ sắc nét của hình ảnh. Thông qua các dây thần kinh thị giác võng mạc sẽ chuyển ánh sáng thành tín hiệu gửi về não.

Cơ thể mi (Ciliary Body)

Cơ thể mi là một mô hình vòng có chức năng giữ và kiểm soát chuyển động của thuỷ tinh thể, qua đó giúp kiểm soát hình dạng của thuỷ tinh thể.

Màng bồ đào (Choroid)

Màng bồ đào nằm giữa võng mạc và củng mạc, cung cấp máu cho mắt. Cũng giống như bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể, máu cung cấp dinh dưỡng cho các bộ phận khác của mắt.

Dịch kính (Vitreous Humor)

Dịch kính là chất gel nằm ở phía sau mắt. Chất gel này lấy dinh dưỡng từ cơ thể mi, thuỷ dịch và các mạch võng mạc giúp mắt khoẻ mạnh.

Thuỷ dịch (Aqueous Humor)

Thuỷ dịch là chất nước trong suốt liên tục được tiết ra từ thể mi, chứa những chất dinh dưỡng để nuôi thuỷ tinh thể, mống mắt và giác mạc.

Thuỷ dịch sau khi tiết ra ở buồng sau của mắt (posterior chamber) sẽ đi luồn dưới mống mắt, qua đồng tử và buồng trước của mắt (anterior chamber). Chất dịch này sẽ được xuyên qua bộ màng lưới vào kênh Schlemn (schlemn canal) và theo ống thoát của mắt hấp thụ vào mắt để ra khỏi mắt.

Sự sản xuất, lưu chuyển và thoát đi của chất dịch này là một tiến trình nhằm duy trì sức khoẻ của mắt. Chất dịch bên trong mắt này khác với nước mắt được sản sinh từ bên ngoài mắt.

Thần kinh thị giác (Optic Nerve)

Thần kinh thị giác hay còn gọi là dây thần kinh của mắt, nằm ở đáy mắt giúp truyền tín hiệu là những thông tin về ánh sáng và hỉnh ảnh tới não. Não bộ tiếp nhận những tín hiệu này qua đó giúp chúng ta nhận thức hình ảnh trước mắt.

Nhãn áp (Eye Pressure)

Nhãn áp hay áp suất bên trong của mắt phụ thuộc vào quá trình sản xuất, di chuyển và thoát đi của thuỷ dịch. Hãy tưởng tượng hệ thống chất lỏng của mắt như bồn nước, có nước chảy liên tục, được thoát liên tục qua một ống thoát nước. Thể mi sản xuất ra thuỷ dịch cũng giống như vòi nước. Các ống thoát nước của mắt giống như đường ống thoát nước của chiếc bồn.

Nếu hệ thống thoát nước hoạt động bình thường, nước chảy ra từ vòi sẽ thoát ra một cách dễ dàng nhanh chóng khỏi bồn. Nếu hệ thống chất lỏng trong mắt hoạt động bình thường thì một lượng chất lỏng thích hợp liên tiếp được dẫn vào mắt và một lượng tương tự như thế được dẫn ra.

Nhãn áp có thể thay đổi chút đỉnh ở vào các thời điểm khác nhau trong ngày nhưng bình thường xê dịch trong một khoảng an toàn cho sức khoẻ của mắt.

Góc tiền phòng

Góc tiền phòng là góc giữa mống mắt và giác mạc. Góc tiền phòng có thể đóng hay mở tuỳ theo bệnh của mắt.

Mắt hoạt động như thế nào?

Hiểu cơ chế hoạt động của mắt là nền tảng để hiểu về những bệnh của mắt, cách chăm sóc, bảo vệ, phòng ngừa và duy trì sức khoẻ của mắt. Mắt là một trong những cơ quan phức tạp và tinh tế nhất của con người. Được bao bọc và bảo vệ bởi một lớp vỏ cứng và dai màu trắng gọi là củng mạc.

Mắt làm việc như một chiếc máy ảnh. Khi ta chụp hình, thấu kính máy ảnh thu ánh sáng đó trên phim, khi ánh sáng chạm vào phim thì hình ảnh được thu nhận. Mắt của chúng ta cũng làm việc tương tự, ánh sáng đi vào và hội tụ trong mắt, lượng ánh sáng xuyên qua mắt được kiểm soát và điều chỉnh bởi sự co giãn của đồng tử. Sau đó ánh sáng được thuỷ tinh thể hội tụ vào võng mạc ở phía sau đáy mắt giống như ống kính máy ảnh hội tụ ánh sáng lên phim. Khi ánh sáng được hội tụ lại ở võng mạc, những thông tin này được chuyển về não qua dây thần kinh thị giác.

Tương tự như vậy, mắt có hệ “thấu kính” bao gồm giác mạc và thủy tinh thể. Ánh sáng sau khi được khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc của mắt. Tại đây tín hiệu ánh sáng sẽ được các tế bào cảm thụ ánh sáng trên võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh. Sau đó, tín hiệu đó được truyền đến não thông qua hệ thần kinh thị giác và được xác nhận là hình ảnh tại não bộ. Đây chính là cơ chế hoạt động của mắt để nhìn thấy một vật nào đó.

Các hoạt động này diễn ra tự động dưới sự điều khiển vô cùng tinh vi của các cơ chế thần kinh, mà không một máy ảnh cao cấp nào có thể sánh kịp. Đối với máy ảnh, chúng ta phải điều chỉnh tiêu cự chính xác và mức độ ánh sáng, khi ống kính bị bẩn phải lau chùi và bảo dưỡng cẩn thận. Trong thực tế mắt chúng ta cũng thực hiện những công việc đó một cách hoàn toàn tự động.

Ví dụ, để thay đổi tiêu cự thì thủy tinh thể sẽ thay đổi độ cong của mình dưới sự điều khiển của cơ thể mi trong mắt. Việc điều chỉnh độ co giãn của mống mắt sẽ làm thay đổi kích thước của lỗ đồng tử, từ đó điều khiển cường độ chùm sáng đi vào. Các tuyến lệ chính và phụ hoạt động giúp cho giác mạc luôn được bôi trơn, nó là một cơ chế vệ sinh và bảo vệ tự nhiên mà tạo hóa ban cho đôi mắt. Các hoạt động này diễn ra tự động dưới sự điều khiển vô cùng tinh vi của các cơ chế thần kinh, mà không một máy ảnh cao cấp nào có thể sánh kịp.

Qua đây, Mắt Hitec đã có thể giúp bạn hiểu được cấu tạo của mắt người như thế nào. Mắt tuy nhỏ, nhưng luôn là bộ phận quan trọng và mong manh nhất. Hãy biết cách chăm sóc và yêu thương mắt bạn nhiều hơn để có được một đôi mắt tốt. Mọi thắc mắc xin liên hệ 0984 122 153 để được giải đáp một cách kỹ càng.

Chức năng của Mắt

Đôi mắt là một trong năm giác quan quan trọng, giúp con người quan sát hình ảnh và có phản ứng với môi trường xung quanh. Về cơ bản, chức năng của mắt người có thể kể đến:

 • Dưới góc độ sinh học, đôi mắt là bộ phận nhạy cảm của cơ thể trước các tác động của môi trường. Giúp con người thông qua đó có những phản ứng phù hợp với mọi diễn biến biến đổi xung quanh.

 • Về mặt quang học, đôi mắt như 1 máy ảnh thu chụp các thông tin về màu sắc hình ảnh, là một phần hệ thống thu nhận và “mã hoá” thông tin cho đại não, thực hiện chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật, màu sắc để chuyển lên cho não bộ xử lý và lưu trữ.

 • Là một cơ quan giúp con người giao tiếp phi ngôn ngữ. Thông qua ánh mắt, con người có thể liên hệ, ra hiệu, trao đổi thông tin với nhau thay cho lời nói.

Những Gì Xảy Ra Bên Trong Đôi Mắt
Những Gì Xảy Ra Bên Trong Đôi Mắt

Mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Mắt là cơ quan thị giác thực hiện chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật, màu sắc để chuyển vào não xử lý và lưu trữ. Cùng tìm hiểu cấu tạo và cơ chế hoạt động của mắt.

Cấu tạo bên ngoài

Nhìn bên ngoài, đôi mắt cơ bản có các bộ phận sau: lông mày, lông mi, mi mắt, tròng trắng, tròng đen…

Cấu tạo bên trong

Mắt là một cơ quan có cấu tạo bên trong hết sức tinh vi trong đó giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc là những bộ phận cơ bản để đảm bảo chức năng nhìn của mắt.

Bán phần trước
Giác mạc

Giác mạc (lòng đen), là một màng trong suốt, rất dai, không có mạch máu có hình chỏm cầu chiếm 1/5 phía trước của vỏ nhãn cầu. Đường kính của giác mạc khoảng 11 mm, bán kính độ cong là 7,7 mm. Chiều dày giác mạc ở trung tâm mỏng hơn ở vùng rìa.

Bán kính cong mặt trước giác mạc tạo thành lực hội tụ khoảng 48,8D, chiếm 2/3 tổng công suất khúc xạ của nhân cầu. Về phương diện tổ chức học giác mạc có 5 lớp, từ ngoài vào trong bao gồm: biểu mô, màng Bowmans, nhu mô, màng Descemet, nội mô.

Mống mắt – Đồng tử

Mống mắt là vòng sắc tố bao quanh đồng tử, quyết định màu mắt (đen, nâu, xanh..). Đồng tử là lỗ nhỏ màu đen, nằm ở trung tâm của mống mắt. Đồng tử có thể co lại hoặc giãn ra nhờ các cơ nằm trong mống mắt để điều chỉnh lượng ánh sáng vào mắt.

Thủy tinh thể

Thủy tinh thể nằm sau mống mắt. Thủy tinh thể trong suốt làm nhiệm vụ như một thấu kính hội tụ cho ánh sáng đi qua, tập trung các tia sáng đúng vào võng mạc để tạo thành hình ảnh rõ nét, giúp ta có thể nhìn xa gần.

Bán phần sau
Dịch kính

Dịch kính là chất dạng gel trong suốt lấp đầy buồng nhãn cầu ở phía sau thể thuỷ tinh. Khối dịch kính chiếm chừng 2/3 thể tích nhãn cầu.

Dây thần kinh mắt- mạch máu võng mạc

Dây thần kinh thị giác là nơi tập hợp các bó sợi thần kinh có chức năng dẫn truyền các tín hiệu nhận được ở võng mạc giúp ta nhận biết ánh sáng, hình ảnh… Mạch máu võng mạc gồm động mạch và tĩnh mạch trung tâm võng mạc cung cấp chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng mắt.

Một số bệnh nội khoa có liên quan đến rối loạn mạch máu võng mạc như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh đái tháo đường…

Hoàng điểm

Võng mạc là một màng bên trong đáy mắt có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể hội tụ lại. Trung tâm võng mạc là hoàng điểm (điểm vàng), nơi tế bào thị giác nhạy cảm nhất giúp nhận diện nội dung, độ sắc nét của hình ảnh.

Thông qua các dây thần kinh thị giác võng mạc sẽ chuyển năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực và gửi về trung khu phân tích ở não. Võng mạc có nhiều lớp tế bào, đáng chú ý là lớp tế bào que, tế bào nón và lớp tế bào thần kinh cảm thụ.

Tế bào que, tế bào nón nhận biết hình ảnh, màu sắc. Lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào que, tế bào nón trước tác động gây hại của tia cực tím và ánh sáng xanh chất chuyển hóa gây hại võng mạc.

Cơ chế hoạt động của mắt

Để hiểu một cách đơn giản, cơ chế hoạt động của mắt tương tự như cơ chế hoạt động của máy chụp ảnh. Để chụp được ảnh, ánh sáng phản xạ từ vật được khúc xạ qua hệ thống thấu kính và hội tụ tại phim, qua quá trình rửa hình sẽ cho ta các bức ảnh.

Mắt có hệ thấu kính thuộc bán phần trước nhãn cầu bao gồm giác mạc, đồng tử, thủy tinh thể. Ánh sáng vào mắt sau khi được khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc của mắt.

Tại đây tín hiệu ánh sáng sẽ được các tế bào cảm thụ ánh sáng trên võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh. Sau đó, tín hiệu đó được truyền đến não thông qua hệ thần kinh thị giác và được xác nhận là hình ảnh tại não bộ. Đây chính là cơ chế hoạt động của mắt để bạn nhìn thấy một vật nào đó.

Đối với máy ảnh, chúng ta phải điều chỉnh tiêu cự chính xác và mức độ ánh sáng, khi ống kính bị bẩn phải lau chùi và bảo dưỡng cẩn thận.

Trong thực tế mắt chúng ta cũng thực hiện những công việc đó một cách hoàn toàn tự động. Ví dụ, để thay đổi tiêu cự thì thủy tinh thể sẽ thay đổi độ cong của mình dưới sự điều khiển của cơ thể mi trong mắt. Việc điều chỉnh độ co giãn của mống mắt sẽ làm thay đổi kích thước của lỗ đồng tử, từ đó điều khiển cường độ chùm sáng đi vào.

Các tuyến lệ chính và phụ hoạt động giúp cho giác mạc luôn được bôi trơn, nó là một cơ chế vệ sinh và bảo vệ tự nhiên mà tạo hóa ban cho đôi mắt. Các hoạt động này diễn ra tự động dưới sự điều khiển vô cùng tinh vi của các cơ chế thần kinh, mà không một máy ảnh cao cấp nào có thể sánh kịp.

Bác sĩ Chuyên khoa II. Đặng Đức Khánh Tiên

Tin tức

Cấu tạo của mắt ra sao? Chức năng của mắt là gì?

 • 22/02/2023 | Thói quen dụi mắt gây tác hại gì đến sức khỏe?
 • 22/02/2023 | Vì sao mắt bị ngứa và cách khắc phục hiệu quả?
 • 16/01/2023 | Lẹo mắt – nguyên nhân – triệu chứng và biện pháp điều trị
 • 01/02/2023 | Ngứa mắt – nguyên nhân và cách điều trị

Bộ phận nào quan trọng nhất đối với mắt?

Mặc dù mắt có cấu trúc hết sức tinh vi như thế thủy tinh thể và võng mạc là hai bộ phận cơ bản và có vai trò quan trọng nhất để đảm bảo được chức năng nhìn – thị lực của mắt.

Thủy tinh thể

Vị trí – chức năng của thủy tinh thể

Thủy tinh thể (lens) làm nhiệm vụ như một thấu kính hội tụ trong suốt nằm sau mống mắt (còn gọi là tròng đen) bên trong nhãn cầu.

Vì thủy tinh thể là nơi để tập trung các tia sáng đúng vào võng mạc nên đòi hỏi thủy tinh thể phải luôn trong suốt để giúp mắt điều tiết tốt. Đồng thời, điều chỉnh linh hoạt được độ dày, mỏng khi nhìn gần hoặc nhìn xa.

Cấu tạo thủy tinh thể

Thủy tinh thể gồm 3 phần từ ngoài vào trong:

 • Bao (capsule): Chia bao trước và bao sau, thông thường bao trước dày hơn bao sau.
 • Vỏ (cortex): Gồm các sợi thể thuỷ tinh mới được tạo thành từ các tế bào biểu mô ở xích đạo. Các sợi này tạo thành một lớp ép và ép dần các sợi cũ vào trung tâm.
 • Hạt nhân (nucleus): Đây là phần trung tâm, gồm các sợi già bị ép vào giữa gọi là các sợi nhân.

Dây treo thể thuỷ tinh hay dây chằng Zinn: Gồm nhiều sợi mảnh collagen, chạy từ tua mi đến bao thể thuỷ tinh ở trước và sau xích đạo. Bản thân thủy tinh thể là các dây thần kinh, mạch máu hoặc mô liên kết.

Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu là nước và protein. Các protein gồm nhiều loại khác nhau và được sắp xếp trật tự để cho ánh sáng xuyên qua và hội tụ trên võng mạc.

Võng mạc (retina)

Vị trí – chức năng

Võng mạc (retina) là một màng bên trong của đáy mắt có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể hội tụ lại. Đồng thời chuyển năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực và gửi về trung khu phân tích tại vỏ não (thông qua dây thần kinh thị giác).

Các thành phần quan trọng của võng mạc

2 thành phần quan trọng của võng mạc là hoàng điểm và tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE):

 • Hoàng điểm (điểm vàng) là phần quan trọng của võng mạc, nơi tập trung nhiều tế bào thị giác. Hố trung tâm hoàng điểm có ít tế bào thần kinh, nơi tế bào thị giác nhạy cảm nhất, giúp nhận diện tín hiệu và độ sắc nét được rõ ràng. Đặc biệt, hố trung tâm không có mạch máu trực tiếp nuôi dưỡng mà phải thông qua sự hấp thu dưỡng chất từ lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc.
 • Tế bào biểu mô sắc tố võng mạc: Đậy là nơi tiếp nối và nhận tín hiệu trực tiếp từ 2 loại tế bào thị giác là tế bào nón (hoạt động trong điều kiện đủ ánh sáng) và tế bào que (hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu).

Tế bào biểu mô sắc tố có 2 chức năng chính là bảo vệ và nuôi dưỡng. Với vai trò bảo vệ, RPE có vai trò hấp thụ các tia cực tím và các chất chuyển hóa gây hại, giúp bảo vệ tế bào thị giác. Với chức năng nuôi dưỡng, RPE có nhiệm vụ gắn chặt và nuôi dưỡng các tế bào thị giác, là yếu tố dinh dưỡng thần kinh quan trọng, đặc biệt là vùng hố trung tâm hoàng điểm.

Do đó, nếu các RPE bị tổn thương, tế bào thị giác bị bong ra và nhanh chóng bị teo đi, chức năng cảm nhận ánh sáng và thị lực giảm gần, nặng hơn có thể gây mù lòa.

Cấu tạo của mắt và sự thú vị về cách mắt hoạt động | Minh họa hoạt hình dễ hiểu
Cấu tạo của mắt và sự thú vị về cách mắt hoạt động | Minh họa hoạt hình dễ hiểu

Tìm hiểu về cấu tạo của mắt

Cấu tạo bên ngoài

Cấu tạo bên ngoài của mắt

Nếu chúng ta quan sát trực tiếp từ bên ngoài, mắt sẽ bao gồm một vào bộ phận sau:

+ Lông mi.

+ Mi mắt.

+ Tròng trắng.

+ Tròng đen.

+ Lông mày và một vài bộ phận khác.

Cấu tạo bên trong

Cấu tạo bên trong của đôi mắt có phần tinh vi và phức tạp hơn so với bên ngoài. Trong mắt, các cơ quan khác nhau sẽ cùng phối hợp và làm việc chặt chẽ cùng nhau.

Các thành phần cấu tạo bên trong của mắt

Trong đó, võng mạc, giác mạc và thuỷ tinh thể là những bộ phận giữ vai trò đảm bảo khả năng nhìn thấy sự vật, sự việc của mắt.

Giác mạc (lòng đen)

– Giác mạc là một tấm màng mỏng trong suốt, vô cùng dai và không có mạch máu.

– Chiếm ⅕ vị trí phía trước trong vỏ nhãn cầu.

– Chiều dày của giác mạc giảm dần từ vùng ngoài rìa vào trung tâm

– Hình dạng: Hình chỏm cầu.

– Kích thước của giác mạc:

+ Đường kính: 11 mm.

+ Bán kính độ cong: 7.7 mm.

+ Bán kính cong mặt trước tạo thành lực hội tụ: 48.8 D.

– Giác mạc chiếm ⅔ tổng công suất khúc xạ ánh sáng của nhân cầu.

– Cấu tạo của giác mạc gồm 5 lớp: Biểu mô, nhu mô, nội mô. màng Bowmans và màng Descemet.

Đồng tử – Mống mắt

– Vòng sắc tố bao xung quanh đồng tử được gọi là mống mắt và giữ vai trò quyết định màu sắc cho đôi mắt (đen, đỏ, nâu, hổ phách, xanh,…).

– Đồng tử là một lỗ nhỏ có màu đen và luôn nằm vị trí chính giữa của mống mắt.

– Để thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào mắt, đồng tử sẽ thực hiện các hoạt động giãn ra hoặc co lại.

Thuỷ tinh thể

– Giữ vai trò như một thấu kính hội tụ ánh sáng và nằm đằng sau mống mắt.

– Thủy tinh thể sẽ tập trung mọi tia sáng vào chiếu vào võng mạc giúp hình thành nên các hình ảnh rõ nét, giúp chúng ta có thể quan sát được sự vật ở khoảng cách xa và gần.

Dịch kính

– Dịch kính tồn tại dưới dạng gel, trong suốt và lấp đầy trong buồng nhãn cầu, nằm phía sau thủy tinh thể.

– Một khối dịch kính sẽ chiếm khoảng ⅔ thể tích của nhãn cầu.

Dây thần kinh thị giác

Nơi tập trung của các bó sợi thần kinh, đóng vai trò truyền mọi tín hiệu nhận được ở võng mạc. Qua đó, chúng ta có thể nhận biết được màu sắc, hình ảnh, ánh sáng,…

Mạch máu võng mạc

– Mạch máu võng mạc bao gồm các động mạch và tĩnh mạch trung tâm võng mạc, giúp cung cấp chất dinh dưỡng từ cơ thể đi nuôi mắt.

– Một vài căn bệnh nội khoa liên quan đến sự biến đổi mạch máu võng mạc: xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đái tháo đường,…

Hoàng điểm

– Trung tâm của võng mạc được gọi là hoàng điểm (điểm vàng).

– Đây là nơi nhạy cảm nhất của các tế bào thị giác giúp mắt phân biệt và nhân diện nội dung và độ rõ nét của hình ảnh

Cấu tạo của Mắt

2.Cấu tạo bên ngoài

Nhìn tổng thể bên ngoài, đôi mắt được cấu thành bởi các bộ phận sau:

 • Lông mi và mi mắt: chuyển động nhắm vào mở ra của mắt là nhờ cơ chế hoạt động của hai mi mắt, phản xạ nhắm mở này giúp mắt điều tiết tránh bị khô, nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với khói, bụi, nước hàng ngày. Trên mi mắt cũng có lớp lông mi giúp bảo vệ mắt khỏi các dị vật: mí trên có lông mi dài cong, lông mi của mí dưới ít hơn và ngắn hơn.

 • Củng mạc: là một màng chắc dày và rất cứng bao quanh và tạo nên hình thể của nhãn cầu (hình cầu).

 • Giác mạc: nằm ở phía trước củng mạc, có hình chỏm cầu hơi nhô ra khỏi ổ mắt, đóng vai trò như một thấu kính, hội tụ hình ảnh lên võng mạc, giúp ta có thể nhìn thấy vật.

 • Kết mạc: là lớp niêm mạc che phủ phần củng mạc (lòng trắng) của nhãn cầu có chức năng duy trì sự ổn định lớp nước mắt và tiết ra một số chất có trong nước mắt chống lại mọi sự xâm nhập vào giác mạc.

 • Mống mắt: Ngay phía sau giác mạc là màng sắc tố bao quanh đồng tử được gọi là mống mắt. Mống mắt có đặc điểm riêng quyết định màu mắt của con người ( nâu, xanh, đen…)

 • Đồng tử: là lỗ tròn màu đen nằm ở trung tâm của mống mắt. Đồng tử có thể điều chỉnh co lại hoặc giãn ra nhờ các cơ nằm trong mống mắt giúp cân bằng lượng ánh sáng vào mắt.

Đây là các phần thuộc cấu tạo bên ngoài mắt có thể thăm khám bằng mắt thường hoặc qua các dụng cụ đơn giản như đèn pin, kính lúp.

2.Cấu tạo bên trong

Cấu tạo bên trong của mắt rất tinh vi và kì công, trong đó thủy tinh thể và võng mạc là hai bộ phận cơ bản có vai trò quan trọng nhất để đảm bảo chức năng nhìn của mắt. Hầu hết các bộ phận thuộc cấu tạo bên trong của mắt đều chỉ có thể thăm khám bằng các phương tiện chuyên khoa:

 • Thủy dịch: Là chất dịch do thể mi tiết ra tiền phòng (khoang nằm giữa giác mạc và thể thuỷ tinh) và hậu phòng (khoang nằm sau mống mắt), tạo nên áp lực dương (gọi là nhãn áp) để duy trì hình dạng cầu căng cho mắt và cung cấp dinh dưỡng cho giác mạc và thể thuỷ tinh.

 • Thủy tinh thể: là thành phần quang học mắt quan trọng nhất, có cấu trúc trong suốt nằm phía sau đồng tử, có tác dụng như một thấu kính giúp hội tụ các tia sáng đúng vào võng mạc để tạo thành hình ảnh rõ ràng, sắc nét.

 • Võng mạc: là một lớp màng mỏng trong cùng của nhãn cầu có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể hội tụ lại, cảm nhận ánh sáng và truyền tín hiệu đến não thông qua hệ dây thần kinh thị giác, não bộ sẽ cho chúng ta ý thức về vật chúng ta đang nhìn thấy.

 • Dịch kính: Là một cấu trúc giống như thạch, trong suốt, nằm ở giữa thể thuỷ tinh và võng mạc, có vai trò như một môi trường đệm giúp nhãn cầu giữ được hình thể ổn định. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy mọi vật khi giác mạc, thể thuỷ tinh và dịch kính còn trong suốt, cho phép ánh sáng đi qua đến võng mạc.

 • Hắc mạc: Là lớp màng mỏng nằm giữa củng mạc và võng mạc, hắc mạc nối tiếp với mống mắt ở phía trước và có nhiều mạch máu giúp nuôi dưỡng con mắt.

Cấu tạo và thành phần của mắt
Cấu tạo và thành phần của mắt

Cấu tạo của mắt gồm những gì?

Mắt nằm ở vị trí trong hai lỗ hốc hai bên sống mũi, phía trên có gò lông mày và trán, phía dưới giáp xương má. Màng mạc bọc xương của hốc mắt nối tiếp bên sau với màng cứng của não, được bọc với hai dây thần kinh thị giác.

Mắt “kỳ diệu” của chúng ta có cấu trúc rất tinh vi

Cấu trúc bên ngoài của mắt

Ở góc độ bên ngoài, ta có thể quan sát cấu tạo mắt người với các bộ phận sau:

 • Lông mi và mi mắt: Mọi chuyển động nhắm và mở ra của mắt đều nhờ cơ chế hoạt động của hai mi mắt, phản xạ tự nhiên này giúp điều tiết bảo vệ mắt khỏi bị khô, nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với khói, bụi, nước hay ánh sáng quá chói. Trên mí mắt được bao bọc bởi lông mi giúp bảo vệ mắt khỏi các nguy hiểm của dị vật.
 • Củng mạc: Đây là một màng chắc dày và rất cứng bao quanh để tạo nên hình thể của nhãn cầu (hình cầu)
 • Giác mạc: Nằm ở trước củng mạc, đây như chiếc cốc trong suốt này che đi phần mắt bạn nhận được ánh sáng. Giác mạc có hình chỏm cầu hơi nhô ra khỏi ổ mắt, đóng vai trò như thấu kính và hội tụ hình ảnh lên võng mạc. Hãy nghĩ về giác mạc như một cửa sổ thông qua đó mà bạn có thực hiện chức năng thị lực.
 • Kết mạc: Là một màng mỏng trong suốt có chứa các mạch máu, lớp niêm mạc này che phủ phần củng mạc (lòng trắng) và mặt trong của sụn mi, tạo nên hai túi cùng đồ trên và dưới. Chức năng chính của kết mạc là duy trì sự ổn định lớp nước mắt và tiết ra một số chất cần thiết để chống lại mọi sự xâm nhập vào giác mạc.
 • Mống mắt: Ở phía sau giác mạc là màng sắc tố bao quanh đồng tử gọi là mống mắt, với cấu trúc mỏng, hình tròn, có chức năng điều chỉnh đường kính và kích cỡ của đồng tử, nhờ đó lượng ánh sáng đi đến võng mạc. Mống mắt có đặc điểm riêng quyết định màu sắc của con ngươi.
 • Đồng tử: Là lỗ đen tròn nằm ở trung tâm của mống mắt và được bao phủ bởi giác mạc. Cho phép ánh sáng đi vào nhãn cầu qua con ngươi. Đồng tử có thể phóng to hoặc trở nên nhỏ hơn do các cơ của mống mắt, nhờ đó giúp cân bằng lượng ánh sáng vào mắt. Với những thành phần cấu tạo bên ngoài của mắt này, có thể thăm khám bằng mắt thường hoặc thông qua các dụng cụ đơn giản như đèn pin, kính lúp.

Cấu tạo bên trong của mắt

Nhìn bên ngoài, cấu tạo của mắt có vẻ đơn giản, nhưng cấu tạo bên trong của mắt rất tinh vi và kì công và hoạt động như một cỗ máy siêu việt. Bên trong của mắt có 2 bộ phận cơ bản và quan trọng đó là thủy tinh thể và võng mạc đảm bảo chức năng nhìn của mắt.

 • Thủy dịch: Thủy dịch được thể mi (phần nằm sau mống mắt) tiết ra và đi vào tiền phòng, tạo nên áp lực dương nhằm duy trì hình dạng cầu căng cho mắt và cung cấp chất dinh dưỡng cho giác mạc và thể thủy tinh.
 • Thủy tinh thể: Thủy tinh thể dưới dạng thấu kính trong suốt, hai mặt lồi và nằm phía sau đồng tử. Đây là thành phần quang học quan trọng nhất của mắt giúp cho ánh sáng đi qua và giúp các tia sáng hội tụ đúng vào võng mạc nhờ đó hình ảnh được rõ ràng, sắc nét.
 • Võng mạc: Là lớp mô thần kinh của mắt nằm trong cùng của nhãn cầu, chúng hoạt động ví như cuốn phim trong máy quay với nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh và giác mạc thể hội tụ lại trên võng mạc, cảm nhận ánh sáng và truyền thông tin qua não nhờ hệ dây thần kinh thị giác, não sẽ giúp ta nhận thức về vật đã nhìn thấy.
 • Dịch kính (thể pha): Với cấu trúc giống như thạch, trong suốt lấp đầy khoảng trống giữa thủy tinh thể và võng mạc mắt. Chất dịch kính gồm 2 phần là phần dịch (thực tế là nước) và phần có cấu tạo sợi nhờ các phân tử albumin dính kết với nhau. Dịch kính đóng vai trò như một môi trường đêm giúp nhãn cầu giữ được hình thể ổn định. Hình ảnh được nhìn thấy chỉ khi giác mạc, thể thủy tinh và dịch kính còn trong suốt và cho phép ánh sáng đi đến võng mạc.
 • Hắc mạc: Là lớp màng mỏng nằm giữa củng mạc và võng mạc, chứa sắc tố và mạch máu cung cấp dưỡng chất cho võng mạc để nuôi dưỡng mắt người.
 • Đĩa thị: Đĩa thị là nơi dây thần kinh thị đi vào nhãn cầu, nằm lệch về phía mũi. Ở đáy mắt ta có thể thấy được dây thần kinh thị giác đó là đĩa thị (gai thị) . Đĩa thị bình thường có hình tròn hay hình oval đứng, đường kính dọc trung bình khoảng 1,85-1,95mm, đường kính ngang trung bình 1,7-1,8mm.
 • Lõm hoàng điểm: Hoàng điểm nằm ở trung tâm võng mạc, có hình bầu dục, rộng 3mm, nằm phía ngoài đĩa thị. Trung tâm hoàng điểm là một chỗ lõm xuống. Hoàng điểm nhìn sẫm màu hơn so với võng mạc vì tế bào biểu mô sắc tố, ở đây có tế bào que (giúp nhìn trong bóng tối) và tế bào nón (giúp nhìn ở ngoài ánh sáng) đây là yếu tố quan trọng cho thị lực cao nhất và tinh tế nhất có nhiệm vụ giúp mắt nhìn rõ, có thể đọc và lái xe. Hố trung tâm là vô mạch và có vai trò trao đổi chất dựa vào lớp biểu mô sắc tố.
 • Thần kinh thị giác: Là một trong 12 đôi dây thần kinh sọ và là phần đầu tiên của đường dẫn truyền thị giác, có chức năng dẫn truyền các tín hiệu hình ảnh từ võng mạc đến trung tâm xử lý hình ảnh ở vỏ não để phân tích.Từng dây thần kinh thị giác đảm nhiệm vụ cho từng mắt, với một quang trường riêng biệt, chúng có đường đi đối xứng nhau về hai bán cầu não.
 • Cầu mắt: Cầu mắt nằm trong hốc mắt của xương sọ, phía ngoài được bảo vệ bởi các mi mắt, lông mày và lông mi nhờ tuyến lệ luôn luôn tiết nước mắt làm mắt không bị khô. Cầu mắt vận động được là nhờ cơ vận động mắt.

Như vậy có thể thấy cấu tạo của mắt của chúng ta khá phức tạp và nhiều bộ phận nhỏ, mỗi bộ phận có một nhiệm vụ riêng nhưng thống nhất với nhau để hoàn thành khả năng thị giác của con người.

Thủy tinh thể và võng mạc là 2 bộ phận trụ cột và có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chứng năng nhìn, thị lực của mắt. Tuổi tác cộng với các tác nhân bên ngoài là những lý do khiến 2 bộ phận này bị tổn tổn thương theo thời gian.

Xem Clip về Cấu Trúc Mắt

Có thể bạn chưa biết điều thú vị về sự lưu ảnh của mắt:

Sự lưu ảnh của mắt được nhà vật lý người Bỉ Joseph Plateau phát hiện ra vào năm 1829. Cụ thể, ông nhận thấy trong khoảng 0,1 giây, chúng ta vẫn còn cảm giác rằng ta đã nhìn thấy vật. Cụ thể, hiện tượng lưu ảnh ở mắt là hiện tượng ảnh còn lưu lại ở võng mạc trong khoảng 1/10s sau khi mắt ngừng quan sát vật đó. Như vậy, Plateau đã phát hiện ra một hiện tượng thú vị của vật lý cũng như của sinh học.

Nếu mắt quan sát các hình ảnh rời rạc được chiếu liên tục trong khoảng thời gian ngắn khi đó não bộ sẽ xem nó như là một hình ảnh liên tục lúc đó ta sẽ có một chuyển động liên tục. Nhờ sự lưu ảnh của mắt được ứng dụng trong điện ảnh. Cụ thể, khi chiếu phim, cứ sau 0,033 hay 0,04 giây, người ta lại chiếu một cảnh phim. Khi đó, do hiện tượng nói trên, người xem có cảm giác rằng quá trình trong phim đang diễn ra liên tục.

Các bệnh thường gặp

 • Đục thủy tinh thể
 • Võng mạc
 • Thiên đầu thống (tăng nhãn áp)
 • Rách giác mạc
 • Viêm dây thần kinh thị giác
 • Viễn thị
 • Thoái hóa võng mạc
 • Teo dây thần kinh thị giác
 • Xuất huyết võng mạc
 • Quáng gà
 • Khô mắt
 • Lác mắt
 • Loạn thị
 • Cận thị
 • Bệnh giác mạc chóp
 • Nhược thị
 • Mù màu
 • Rách (bong) võng mạc
 • U nguyên bào võng mạc
 • Loét giác mạc
CẤU TẠO CỦA MẮT VÀ CÁCH CHÚNG TA NHÌN THẤY.
CẤU TẠO CỦA MẮT VÀ CÁCH CHÚNG TA NHÌN THẤY.

Cấu tạo của mắt

Để tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo của mắt, có thể chia thành 2 phần là cấu tạo bên ngoài và cấu tạo bên trong. Trong đó:

Cấu tạo của mắt khá phức tạp

– Cấu tạo bên ngoài của mắt: Phần ngoài của mắt bao gồm những bộ phận như sau:

+ Lông mi và mi mắt: Chức năng của các bộ phận này là giúp cho mắt có thể đóng và mở linh hoạt, giúp bảo vệ mắt có thể tránh khỏi những tác nhân gây hại như khói bụi, dị vật,… và giúp mắt điều tiết, tránh xảy ra tình trạng khô mắt.

+ Củng mạc: Bộ phận này có đặc điểm rất cứng, chính là một màng bao quanh nhãn cầu.

+ Giác mạc: Vị trí của bộ phận này là ở phía trước của củng mạc. Giác mạc giống như một thấu kính giúp chúng ta nhìn thấy sự vật.

+ Kết mạc: Chính là phần lòng trắng của nhãn cầu.

+ Mống mắt là bộ phận quyết định màu mắt và nằm ngày sau giác mạc.

+ Đồng tử: Nằm ở trung tâm của mống mắt. Nhờ có các cơ trong mống mắt, đồng tử có thể giãn ra hoặc co lại để lượng ánh sáng vào mắt được cân bằng.

– Cấu tạo bên trong của mắt bao gồm:

+ Thủy dịch: Là một chất dịch rất quan trọng trong việc duy trì hình dạng cầu căng cho mắt. Đồng thời, đây cũng là bộ phận cung cấp dưỡng chất cho giác mạc.

+ Thủy tinh thể: Nằm ở phía sau đồng tử. Có chức năng hội tụ tia sáng vào võng mạc giúp cho hình ảnh trong mắt được rõ ràng và sắc nét hơn.

+ Võng mạc: Vị trí của võng mạc là nằm ở phía trong cùng của nhãn cầu. Có khả năng tiếp nhận và cảm nhận ánh sáng. Sau đó, bộ phận này sẽ truyền tín hiệu về não nhờ có dây thần kinh thị giác. Từ đó, chúng ta sẽ có ý thức về những sự vật, sự việc mà mình quan sát được.

+ Dịch kính: Giống như một chiếc đệm trong suốt. Nhiệm vụ của bộ phận này là đảm bảo nhãn cầu ổn định. Khi dịch kính trong suốt là một phần quan trọng để đảm bảo ánh sáng có thể đi đến võng mạc.

+ Hắc mạc: Chính là bộ phận nằm giữa củng mạc và võng mạc.

Chức năng của mắt là gì?

Về mặt sinh học, đôi mắt giúp con người thấy rõ được những tác động từ bên ngoài môi trường sống và có những phản ứng với môi trường, nhất là khi diễn ra nhiều thay đổi.

Mắt giúp chúng ta nhìn rõ sự vật xung quanh

Về mặt quang học, đôi mắt có khả năng thu chụp những thông tin về màu sắc và hình ảnh giống như những chiếc máy ảnh. Sau đó, những thông tin này sẽ chuyển lên não bộ để được xử lý và lưu trữ.

Con người có thể giao tiếp bằng ánh mắt

Đôi mắt còn được gọi là “cửa sổ” của tâm hồn. Đôi khi chỉ thông qua một ánh nhìn, bạn có thể hiểu ý và trao đổi thông tin với người đối diện. Hành động này có thể thay cho nhiều lời nói. Bởi vậy, đôi mắt có thể giúp chúng ta giao tiếp phi ngôn ngữ.

Mắt || Cấu tạo của mắt
Mắt || Cấu tạo của mắt

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Đôi mắt được ví như “cửa sổ tâm hồn” và là một trong năm giác quan của cơ thể. Mắt tuy nhỏ nhưng rất quan trọng khi đảm nhiệm các chức năng như nhìn, quan sát, thu nhận hình ảnh và gửi thông tin đến não bộ. Để hiểu rõ về cấu tạo mắt, chức năng và cơ chế hoạt động mắt hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mắt là cơ quan nhìn thấy sự vật, sự việc xung quanh cuộc sống. Mắt lấy ánh sáng từ những gì nhìn thấy và gửi thông tin hình ảnh đến não bộ. Đôi mắt có thể nhìn được khoảng 200 độ theo mọi hướng, bao gồm cả phía trước và hai bên (tầm nhìn ngoại vi). Các bộ phận của mắt phối hợp với nhau cho phép nhìn thấy hình ảnh, chuyển động và độ sâu. Ngoài ra, đôi mắt có thể nhìn thấy hàng triệu màu với các sắc thái khác nhau.

Cấu tạo của mắt gồm các bộ phận sau:

Các bộ phận của mắt phối hợp với nhau giúp nhìn thấy hình ảnh và gửi thông tin đến não bộ. Tất cả quá trình này diễn ra cực kỳ nhanh chóng.

Các chức năng của mắt có thể kể đến như:

Mắt không phải là hình cầu vì hơi nhọn ở phía trước, gần giống với quả bóng hơi bị nén lại. Ở người lớn, mắt có đường kính khoảng 2,5cm.

Màu mắt phụ thuộc vào gen với đa dạng các màu sắc như đen, xanh dương, xanh lá cây hoặc hổ phách và tất cả các sắc thái của màu nâu. Một số người, có đốm hoặc sọc màu khác nhau trong mống mắt hoặc có vòng màu tối hơn xung quanh. [1]

Các rủi ro ảnh hưởng đến mắt bao gồm:

Khi có tuổi đôi mắt thường nhìn thấy những đốm nhỏ, chấm hình tròn, đường kẻ hoặc mạng nhện trong tầm nhìn. Một số trường hợp, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng hoặc bong võng mạc có thể xảy ra khi già đi. Lão thị (mất thị lực gần tiêu điểm) thường bắt đầu ảnh hưởng đến những người khoảng 45 tuổi trở lên.

Các bệnh ung thư ở mắt phổ biến như u ác tính nội nhãn và u nguyên bào võng mạc .

Một số bệnh ở mắt như thủy tinh thể, tăng nhãn áp, teo thị giác, viêm dây thần kinh thị giác,…

Các bệnh nhiễm trùng ở mắt thường thấy như đau mắt đỏ (viêm kết mạc), viêm bờ mi, lẹo mắt, chắp và khô mắt gây đỏ, sưng tấy và khó chịu.

Viêm võng mạc sắc tố là bệnh di truyền có thể dẫn đến mù lòa.

Trầy xước giác mạc và bong võng mạc có thể do chấn thương mắt. Tai nạn có thể gây chảy máu mắt, thâm quầng mắt, bỏng và kích ứng. Vật lạ cũng có thể làm hư mắt.

Lác (mắt lé) hoặc nhược thị có thể gây ra những thay đổi về hình dạng và tầm nhìn của mắt.

Các vấn đề của thị lực điển hình như:

Các bệnh phổ biến ở mắt gồm có:

Đục thủy tinh thể là hiện tượng thủy tinh thể của mắt bị mờ, ảnh hưởng đến 1 hoặc cả 2 mắt. Bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu thế giới. Đục thủy tinh thể có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến ở những người trên 50 tuổi.

Các triệu chứng của đục thủy tinh thể bao gồm:

Phương pháp điều trị phổ biến là phẫu thuật loại bỏ và thay thế thủy tinh thể bị đục bằng thủy tinh thể nhân tạo, với tỷ lệ thành công hơn hơn 90%.

Bệnh võng mạc là biến chứng phổ biến của người bệnh tiểu đường. Nguyên nhân do lượng đường (glucose) cao trong thời gian dài khiến mạch máu ở võng mạc bị tổn thương. Các triệu chứng gồm có:

Các phương pháp điều trị bao gồm tiêm thuốc và phẫu thuật nhằm điều chỉnh hoặc thu nhỏ các mạch máu ở võng mạc.

Thiên đầu thống do áp suất chất lỏng trong mắt cao hơn bình thường, dẫn đến hỏng dây thần kinh thị giác và ảnh hưởng đến đường truyền thông tin hình ảnh đến đến não. Bệnh glaucoma không phát hiện và điều trị kịp thời có thể giảm thị lực và mù ở 1 hoặc cả 2 mắt.

Có 2 loại bệnh tăng nhãn áp chính:

Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp bao gồm:

Phương pháp điều trị tập trung vào việc giảm nhãn áp như thuốc nhỏ mắt theo toa, liệu pháp laser và phẫu thuật.

Khi rách giác mạc người bệnh thường cảm thấy cộm, khó mở mắt. Mắt sung huyết trở nên đỏ và đau, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ tạm thời.

Viêm dây thần kinh thị giác (ON) là tình trạng dây thần kinh ở mắt (dây thần kinh thị giác) bị viêm hoặc kích ứng. Bệnh có thể xảy với bất kỳ ai nhưng phổ biến ở phụ nữ từ 20 – 40 tuổi. Viêm dây thần kinh thị giác ảnh hưởng đến người bệnh như sau: [2]

Viễn thị là tình trạng không có khả năng tập trung hình ảnh lên võng mạc, mà hình ảnh bị tập trung ra sau võng mạc. Bệnh dễ nhầm lẫn với lão thị nhưng thực chất không giống nhau. Lão thị là sự mất linh hoạt tự nhiên của thủy tinh thể do tuổi tác. Viễn thị là dạng mắt ngắn bất thường khiến ánh sáng bẻ cong không chính xác khi đi vào mắt. Viễn thị được điều trị bằng kính điều chỉnh (thấu kính lồi).

Thoái hóa võng mạc là thuật ngữ chỉ các tổn thương của lớp tế bào võng mạc trong mắt, trong đó thoái hóa điểm vàng gây nguy hiểm đến thị lực. Nguyên nhân thoái hóa võng mạc đến từ bệnh đái tháo đường hoặc tăng huyết áp.

Teo thị giác là kết quả của tổn thương dây thần kinh thị giác đến từ các bệnh khác gây ra. Teo dây thần kinh thị giác ảnh hưởng đến thị lực và có thể gây mù lòa.

Xuất huyết võng mạc xảy ra khi máu không ở trong mạch máu mà thoát ra ngoài võng mạc, gây ảnh hưởng thị lực như nhìn mờ, đau và đỏ mắt.

Quáng gà là cách gọi thông thường của bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc mắt. Bệnh quáng gà có dấu hiệu giảm thị lực, thu hẹp tầm nhìn vào ban đêm, trong bóng tối hoặc nơi ánh sáng không đầy đủ.

Khô mắt xảy ra do sự mất cân bằng tuyến nước mắt. Nước mắt không được sản xuất hoặc chất lượng kém dẫn đến không đủ bôi trơn và gây khô mắt. Phương pháp điều trị bao gồm nước mắt nhân tạo hoặc nút ống dẫn để ngăn nước mắt chảy ra.

Lác mắt (lé mắt) là tình trạng mắt nhìn theo 2 hướng khác nhau, không tập trung vào một hình ảnh duy nhất cùng lúc, dẫn đến não ưu tiên mắt này hơn mắt kia gây mất thị lực ở mắt không thuận.

Loạn thị là một loại tật khúc xạ phổ biến. Bệnh do phần nào đó của mắt (giác mạc hoặc thủy tinh thể) cong hơn bình thường dẫn đến tầm nhìn mờ. Hầu hết, các trường hợp loạn thị điều trị bằng kính điều chỉnh như kính đeo mắt hoặc kính áp tròng. Các biểu hiện của loạn thị như:

Người cận thị (hay còn gọi là cận thị) khó nhìn rõ các vật ở xa nhưng nhìn rõ các vật ở gần cùng với các triệu chứng khác như:

Bệnh giác mạc hình chóp là tình trạng lồi ra của giác mạc, tạo chóp hoặc hình nón. Các triệu chứng bệnh giác mạc chóp như:

Nhược thị thường xuất phát từ cận thị, viễn thị và loạn thị hoặc do bệnh lý ở 1 mắt.

Mù màu (thiếu khả năng nhìn màu) là bệnh không phân biệt màu sắc. Bệnh mù màu do tế bào hình nón (tế bào thần kinh trong võng mạc mắt) không hoạt động bình thường.

Bong võng mạc là sự tách rời võng mạc khỏi các mô giúp giữ võng mạc cố định, bệnh có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị. Nếu bệnh tiến triển nghiêm trọng sẽ gây các triệu chứng như:

Phương pháp điều trị bao gồm liệu pháp laser hoặc phẫu thuật để gắn lại võng mạc.

U nguyên bào võng mạc là bệnh ung thư võng mạc xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi. Các triệu chứng bao gồm đồng tử trắng (phản xạ trắng trong đồng tử), lé mắt, viêm, thị lực kém. Chẩn đoán dựa trên kiểm tra bằng soi đáy mắt và siêu âm, CT hoặc MRI. Điều trị các khối u nhỏ bao gồm laser quang đông, phẫu thuật lạnh và xạ trị. Điều trị các khối u lớn thường phẫu thuật cắt bỏ.

Đây là một vết loét hở ở giác mạc, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm vi rút hoặc nấm gây khô mắt, trầy xước hoặc rách giác mạc. Những người đeo kính áp tròng có nhiều nguy cơ bị loét giác mạc hơn.

Các triệu chứng của loét giác mạc bao gồm:

Để phòng ngừa các bệnh ảnh hưởng đến mắt cần chăm sóc mắt theo cách sau:

Khám mắt định kỳ nhằm kịp thời phát hiện ra các điểm bất thường và các bệnh khác ảnh hưởng đến mắt.

Chế độ ăn uống nên bao gồm nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt các loại rau có lá màu vàng và xanh đậm. Ăn cá có nhiều axit béo omega-3, chẳng hạn cá hồi, cá ngừ và cá bơn có thể giúp ích cho đôi mắt.

Tập thể dục giúp ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao. Các bệnh này gây các vấn đề về mắt hoặc giảm thị lực. Vì vậy, nên tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ mắc các bệnh ảnh hưởng đến mắt.

Sau mỗi giờ làm việc trên máy tính nên thư giãn mắt bằng cách nhìn ra xa khỏi màn hình máy tính, nhắm mắt lại hoặc chớp mắt nhiều lần để mắt điều tiết đỡ khô do nhìn quá lâu.

Khi gặp ánh sáng chói như đèn hàn, lò đúc thủy tinh, đèn pha ô tô nên tránh nhìn trực tiếp. Hạn chế sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài, giữ vệ sinh và sát trùng kính áp tròng cẩn thận. Khi đi ra ngoài trong trời nắng gắt hãy đeo kính râm tia cực tím chiếu vào mắt. Tránh dụi mắt khi đôi tay chưa được rửa sạch sẽ.

Nếu dành nhiều thời gian sử dụng máy tính, mắt sẽ dễ mỏi. Để giảm mỏi mắt, hãy thử quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút, hãy nhìn ra xa khoảng 6m trước mặt bạn trong 20 giây.

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cần lưu ý những điều sau:

Để ngừa chấn thương mắt, cần bảo vệ mắt khi chơi một số môn thể thao, làm các công việc như xây dựng và làm việc trong nhà máy và sửa chữa.

Ngoài ra, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm hỏng mắt và làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Do đó, hãy bảo vệ mắt bằng cách sử dụng kính râm, giúp chặn 99 – 100% cả bức xạ UVA và UVB.

Chuyên khoa Mắt, Hệ thống BVĐK Tâm Anh có đội ngũ bác sĩ với chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong điều trị các bệnh về mắt. Và hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại giúp cải thiện bệnh về mắt hiệu quả.

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

Mắt là gì? Mắt là bộ phận chiếm diện tích nhỏ trên cơ thể nhưng đóng vai trò quan trong việc giúp con người nhìn thấy mọi thứ xung quanh cuộc sống. Ngoài ra, mắt rất dễ tổn thương và gây ra nhiều bệnh có thể dẫn nguy cơ mù lòa. Do đó, ngay khi bị dị vật vào mắt hoặc nhận thấy các điểm bất thường nên đến đến ngày chuyên khoa Mắt để bác sĩ chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Cấu tạo của mắt

Để tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo của mắt, có thể chia thành 2 phần là cấu tạo bên ngoài và cấu tạo bên trong. Trong đó:

– Cấu tạo bên ngoài của mắt: Phần ngoài của mắt bao gồm những bộ phận như sau:

+ Lông mi và mi mắt: Chức năng của các bộ phận này là giúp cho mắt có thể đóng và mở linh hoạt, giúp bảo vệ mắt có thể tránh khỏi những tác nhân gây hại như khói bụi, dị vật,… và giúp mắt điều tiết, tránh xảy ra tình trạng khô mắt.

+ Củng mạc: Bộ phận này có đặc điểm rất cứng, chính là một màng bao quanh nhãn cầu.

+ Giác mạc: Vị trí của bộ phận này là ở phía trước của củng mạc. Giác mạc giống như một thấu kính giúp chúng ta nhìn thấy sự vật.

+ Kết mạc: Chính là phần lòng trắng của nhãn cầu.

+ Mống mắt là bộ phận quyết định màu mắt và nằm ngày sau giác mạc.

+ Đồng tử: Nằm ở trung tâm của mống mắt. Nhờ có các cơ trong mống mắt, đồng tử có thể giãn ra hoặc co lại để lượng ánh sáng vào mắt được cân bằng.

– Cấu tạo bên trong của mắt bao gồm:

+ Thủy dịch: Là một chất dịch rất quan trọng trong việc duy trì hình dạng cầu căng cho mắt. Đồng thời, đây cũng là bộ phận cung cấp dưỡng chất cho giác mạc.

+ Thủy tinh thể: Nằm ở phía sau đồng tử. Có chức năng hội tụ tia sáng vào võng mạc giúp cho hình ảnh trong mắt được rõ ràng và sắc nét hơn.

+ Võng mạc: Vị trí của võng mạc là nằm ở phía trong cùng của nhãn cầu. Có khả năng tiếp nhận và cảm nhận ánh sáng. Sau đó, bộ phận này sẽ truyền tín hiệu về não nhờ có dây thần kinh thị giác. Từ đó, chúng ta sẽ có ý thức về những sự vật, sự việc mà mình quan sát được.

+ Dịch kính: Giống như một chiếc đệm trong suốt. Nhiệm vụ của bộ phận này là đảm bảo nhãn cầu ổn định. Khi dịch kính trong suốt là một phần quan trọng để đảm bảo ánh sáng có thể đi đến võng mạc.

+ Hắc mạc: Chính là bộ phận nằm giữa củng mạc và võng mạc.

Mắt hoạt động như thế nào? | Cận thị là gì? Viễn Thị là gì? Loạn thị là gì?
Mắt hoạt động như thế nào? | Cận thị là gì? Viễn Thị là gì? Loạn thị là gì?

Chức năng của mắt

Mắt người là một trong năm giác quan quan trọng, đáp ứng với ánh sáng, giúp con người quan sát hình ảnh và có phản ứng với môi trường xung quanh. Mắt như một “người truyền dẫn thông tin hình ảnh” trung thực và chính xác đến bộ não trung ương với các chức năng như:

Dưới góc độ sinh học, đôi mắt là bộ phận nhạy cảm trước tác động của môi trường, thông qua đó con người có những phản ứng phù hợp với mọi diễn biến biến đổi xung quanh.

Về mặt quang học, các bộ phận của mắt làm việc như một chiếc máy ảnh thu nhận thông tin về hình ảnh màu sắc và đồng thời “mã hóa” thông tin đến đại não xử lý và lưu trữ.

Mắt còn là cơ quan giúp con người giao tiếp phi ngôn ngữ. Nhờ vào ánh mắt, con người có thể ra hiệu, thể hiện cảm xúc và trao đổi thông tin với nhau thay cho lời nói.

Mắt người là quà tặng kỳ diệu mà thượng đế đã ban tặng

Nhiệm vụ chính của mắt ta có thể thấy rõ như:

 • Nhìn: Mắt tiếp nhận ánh sáng sau đó chuyển đổi thành các xung điện và gửi đến não để xử lý các tín hiệu tạo thành hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy.
 • Di chuyển: Sự điều chỉnh mắt cân bằng dựa vào sự di chuyển của đầu nhờ vào sáu cơ ngoài mắt, giúp kiểm soát sự chuyển động của nhãn cầu lên, xuống, trái và phải.
 • Chớp mắt: Khi bạn chớp mắt, nhờ vào sự bài tiết nước mặn (nước mắt cơ bản) từ tuyến lệ lan ra bề mặt của mắt, giữ cho nhãn cầu luôn ẩm và sạch sẽ. Nhờ vào cơ mí mắt trên kiểm soát sự chuyển động mở và đóng.
 • Khóc: Nước mắt là chất lỏng vị mặn có chứa protein, nước, chất nhầy và dầu được chảy ra từ tuyến lệ và ra ngoài mắt. Có 2 loại nước mắt: Nước mắt phản xạ và nước mắt cảm xúc. Nước mắt phản xạ giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân như khói, bụi và gió. Nước mắt cảm xúc là phản ứng với nỗi buồn hay niềm vui. Một số lý thuyết cho rằng “khóc là một cách có lợi” để giúp cơ thể đào thải độc tố ra bên ngoài.
 • Bảo vệ: Lông mi và mí mắt giúp mắt tránh khỏi bụi bẩn. Lông mày với dáng cong giúp đẩy mồ hôi ra khỏi mắt.

Những điều thú vị về đôi mắt có thể bạn chưa biết:

 • Mắt là cơ quan phức tạp thứ 2 trong cơ thể, chỉ sau bộ não.
 • Tất cả em bé khi sinh ra đều bị mù màu và không thể tự sản sinh ra nước mắt vì ống dẫn nước mắt chỉ bắt đầu hoạt động khi trẻ được 4 – 13 tuần tuổi.
 • Cứ 12 người đàn ông thì sẽ có 1 người bị mù màu.
 • Thấu kính của mắt nhanh hơn so với thấu kính của bất kỳ loaị máy ảnh nào.
 • Mascara gây tổn thương mắt nhiều nhất trong số các loại mỹ phẩm.
 • Mắt có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc: Nó có thể lọc bụi bẩn và làm lành vết trầy xước giác mạc trong vòng 48 tiếng.
 • Trong số tất cả các cơ thì cơ có chức năng điều khiển đôi mắt là hoạt động nhiều nhất. Các cơ giúp mắt di chuyển được mạnh hơn gấp 100 lần so với cần thiết.
 • Chúng ta thường đọc chậm hơn 25 lần khi nhìn chữ trên màn hình máy vi tính so với khi nhìn trên giấy.

Vị trí của Mắt

Mắt là cơ quan tuy nhỏ bé nhưng lại có vai trò quan trọng đối với đời sống con người. Là cơ quan thị giác thực hiện chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật, màu sắc để chuyển vào não bộ xử lý và lưu trữ.

Về vị trí, mắt người nằm trong hai lỗ hốc hai bên sống mũi, phía trên có gò lông mày và trán, phía dưới giáp xương má khuôn mặt.

Cấu tạo của mắt được hình thành từ tuần thứ 3 của thai kỳ dưới dạng hai túi thị nguyên thủy, phát triển và lồi dần ra phía trước tạo thành võng mạc, thủy tinh thể và các thành phần hoàn chỉnh khác.

Cấu tạo mắt. Vật lý 9
Cấu tạo mắt. Vật lý 9

Hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ đôi mắt

Đôi mắt rất quan trọng nhưng cũng rất nhạy cảm, bởi thế, cần chăm sóc và bảo vệ mắt đúng cách để đôi mắt luôn khỏe đẹp và giúp chúng ta có thể quan sát cuộc sống tươi đẹp và giao tiếp với mọi người xung quanh.

Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể dành cho bạn:

– Hãy tăng cường sức khỏe cho đôi mắt bằng một số loại thực phẩm như các loại rau xanh đậm, các loại trái cây có màu vàng, các loại thịt, gan động vật, các loại cá,… Trong những loại thực phẩm này có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, Beta – caroten,… rất tốt cho nhãn lực.

– Không nên để mắt phải hoạt động quá sức

Bạn không nên làm việc trong thời gian dài, nhất là khi phải làm việc với máy tính, điện thoại hay các thiết bị điện tử khác. Hãy liên tục chớp mắt để giảm tình trạng khô mắt.

Không gian làm việc hay nơi đọc sách cần đảm bảo có đủ ánh sáng. Với những trường hợp phải làm việc với máy tính cần lưu ý không nên để ánh sáng quá chói hoặc quá tối, không nên để máy tính quá xa hoặc quá gần, phần màn hình máy tính cần cao ngang vùng ngực để bạn có thể dễ dàng quan sát, đặc biệt cần ngồi làm việc đúng tư thế.

– Tránh những hành động có thể làm tổn thương vùng mắt như không nhìn trực tiếp vào luồng ánh sáng mạnh, đeo đồ bảo hộ khi thực hiện hàn xì,…

Nếu mắt có vấn đề bất thường cần phải đi khám sớm

– Không nên dùng kính áp tròng quá lâu, cần vệ sinh kính áp tròng sạch sẽ trước khi sử dụng.

– Nên bảo vệ mắt bằng cách đeo kính khi ra ngoài, nhất là khi trời nắng.

– Loại bỏ thói quen dụi mắt.

– Tập thể dục cho mắt và mát xa cho mắt sau những giờ làm việc căng thẳng. Nếu thực hiện đúng cách và đều đặn mỗi ngày, đôi mắt của bạn sẽ sáng khỏe hơn và phòng ngừa bệnh về mắt rất hiệu quả. Có thể kết hợp đắp mắt bằng dưa chuột hoặc cà chua để làm đẹp vùng da mắt và giúp bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái.

– Ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày và không nên thức khuya.

– Sử dụng riêng khăn lau mặt và cần thường xuyên giặt sạch. Nếu có bụi bay vào mắt và có cảm giác cộm mắt, khó chịu, bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắt có tính sát khuẩn nhẹ. Có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt.

– Dùng thuốc nhỏ mắt theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

– Nên khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về mắt và kịp thời điều trị. Tuy nhiên, nếu có triệu chứng bất thường như đau mắt, giảm tầm nhìn, sợ ánh sáng,… bạn không cần chờ đợi đến lịch khám mà cần đi khám càng sớm càng tốt để các chuyên gia thăm khám và xử trí kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo của mắt, chức năng của mắt và đặc biệt là một số hướng dẫn cơ bản giúp bạn chăm sóc và bảo vệ đôi mắt luôn khỏe đẹp. Nếu có nhu cầu kiểm tra sức khỏe đôi mắt, mời quý khách hàng liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo tổng đài 1900 56 56 56.

Chức năng của mắt

Về mặt quang học, đôi mắt có khả năng thu chụp những thông tin về màu sắc và hình ảnh giống như những chiếc máy ảnh. Sau đó, những thông tin này sẽ chuyển lên não bộ để được xử lý và lưu trữ.

Đôi mắt còn được gọi là “cửa sổ” của tâm hồn. Đôi khi chỉ thông qua một ánh nhìn, bạn có thể hiểu ý và trao đổi thông tin với người đối diện. Hành động này có thể thay cho nhiều lời nói. Bởi vậy, đôi mắt có thể giúp chúng ta giao tiếp phi ngôn ngữ.

Cơ chế hoạt động của mắt

Để hiểu một cách đơn giản, cơ chế hoạt động của mắt tương tự như cơ chế hoạt động của máy chụp ảnh. Để chụp được ảnh, ánh sáng phản xạ từ vật được khúc xạ qua hệ thống thấu kính và hội tụ tại phim, qua quá trình rửa hình sẽ cho ta các bức ảnh.

Mắt có hệ thấu kính thuộc bán phần trước nhãn cầu bao gồm giác mạc, đồng tử, thủy tinh thể. Ánh sáng vào mắt sau khi được khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc của mắt.

Tại đây tín hiệu ánh sáng sẽ được các tế bào cảm thụ ánh sáng trên võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh. Sau đó, tín hiệu đó được truyền đến não thông qua hệ thần kinh thị giác và được xác nhận là hình ảnh tại não bộ. Đây chính là cơ chế hoạt động của mắt để bạn nhìn thấy một vật nào đó.

Đối với máy ảnh, chúng ta phải điều chỉnh tiêu cự chính xác và mức độ ánh sáng, khi ống kính bị bẩn phải lau chùi và bảo dưỡng cẩn thận.

Trong thực tế mắt chúng ta cũng thực hiện những công việc đó một cách hoàn toàn tự động. Ví dụ, để thay đổi tiêu cự thì thủy tinh thể sẽ thay đổi độ cong của mình dưới sự điều khiển của cơ thể mi trong mắt. Việc điều chỉnh độ co giãn của mống mắt sẽ làm thay đổi kích thước của lỗ đồng tử, từ đó điều khiển cường độ chùm sáng đi vào.

Các tuyến lệ chính và phụ hoạt động giúp cho giác mạc luôn được bôi trơn, nó là một cơ chế vệ sinh và bảo vệ tự nhiên mà tạo hóa ban cho đôi mắt. Các hoạt động này diễn ra tự động dưới sự điều khiển vô cùng tinh vi của các cơ chế thần kinh, mà không một máy ảnh cao cấp nào có thể sánh kịp.

Cấu tạo của mắt và cơ chế hoạt động của mắt

Mắt là cơ quan thị giác, thực hiện chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật, màu sắc để chuyển vào não xử lý và lưu trữ. Vậy cấu tạo của mắt gồm những gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mắt người cũng là một phần của não, hình thành từ tuần thứ 3 của thai kỳ dưới dạng hai túi thị nguyên thủy, phát triển và lồi dần ra phía trước tạo thành võng mạc, thủy tinh thể và các thành phần hoàn chỉnh khác.

Giải Phẫu Mắt và các tổ chức phụ của mắt || TS.BS Lê Quang Tuyền || Giải phẫu lý thuyết || 2021
Giải Phẫu Mắt và các tổ chức phụ của mắt || TS.BS Lê Quang Tuyền || Giải phẫu lý thuyết || 2021

Những vấn đề cần lưu ý

Cơ chế hoạt động

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của mắt tương tự cơ chế hoạt động của một máy chụp ảnh. Cấu tạo của mắt có hệ thấu kính bao gồm giác mạc, thủy tinh thể.

Đầu tiên, ánh sáng sau khi được khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc của mắt. Tại đây các tín hiệu ánh sáng sẽ được các tế bào cảm thụ ánh sáng trên võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh. Sau đó, tín hiệu đó được truyền đến não bộ thông qua hệ thần kinh thị giác và được xác nhận là hình ảnh tại não bộ. Đây chính là cơ chế hoạt động của mắt để chúng ta nhìn thấy một vật, một sự việc nào đó.

Nếu như đối với máy ảnh, chúng ta thường phải điều chỉnh tiêu cự thấu kính và mức độ ánh sáng, phải lau chùi và bảo dưỡng khi ống kính bị bẩn thì trên thực tế, mắt chúng ta đã thực hiện những chức năng đó hoàn toàn tự động. Thông qua thay đổi độ cong thủy tinh thể, độ co giãn của mồng mắt, kích thước của đồng tử,…từ đó điều khiển tiêu cự, cường độ chùm sáng đi vào.

Bên cạnh đó, để mắt liên tục điều tiết chống khô rát, các tuyến lệ chính và phụ luôn hoạt động để bôi trơn giác mạc. Đây là một cơ chế vệ sinh hoàn toàn tự nhiên của cơ thể giúp bảo vệ đôi mắt khỏi các tác nhân khói, bụi, nhiễm khuẩn…

Cách chăm sóc và bảo vệ mắt

Bổ sung chế độ ăn tốt cho mắt
 • Để có một đôi mắt sáng khỏe, bạn nên chú ý ăn nhiều rau xanh (đặc biệt các loại có lá màu xanh đậm), trái cây có màu vàng cam (cà rốt, đu đủ, cam..), các loại gan động vật, trứng, cá, thịt vịt,…

 • Những loại thực phẩm trên đều có hàm lượng vitamin A, C, E, Beta – caroten, Lutein, selenium cao giúp cải thiện nhãn lực, đem lại dưỡng chất cho mắt.

Tránh hoạt động mắt trong thời gian dài
 • Sau mỗi giờ làm việc trên máy tính, nên thư giãn mắt bằng cách nhìn ra xa khỏi màn hình máy tính, nhắm mắt lại hoặc chớp mắt nhiều lần để mắt điều tiết đỡ khô do nhìn quá lâu.

 • Nơi đọc sách hay làm việc phải đủ ánh sáng, không quá xa hay quá gần. Khi sử dụng máy tính nên giữ tư thế ngồi thẳng, đối diện trực tiếp với màn hình (cách từ 30 – 40cm), trung tâm màn hình nên cao ngang vùng ngực, đặt máy tính ở những nơi có độ sáng thích hợp, không chói lóa nhưng cũng không quá tối.

Tránh tổn thương vùng mắt
 • Khi gặp ánh sáng chói lóa như đèn hàn xì, lò đúc thủy tinh, đèn pha ô tô: bạn nên tránh nhìn trực tiếp vào những luồng ánh sáng này.

 • Hạn chế sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài, giữ vệ sinh sát trùng kính áp tròng cẩn thận.

 • Khi đi ra ngoài trong trời nắng gắt hay trong khoảng thời gian từ 11h đến 4h chiều, nên đeo kính dâm để tránh ánh nắng hay tia cực tím chiếu trực diện vào mắt.

 • Tránh dụi mắt khi đôi tay chưa được rửa sạch sẽ.

Thường xuyên massage, tập thể dục cho mắt
 • Bạn nên ngủ đủ 7-8h mỗi ngày, nhắm mắt nghỉ trưa tầm 15 phút để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn.

 • Nên massage đôi mắt mỗi ngày giúp mắt khỏe mạnh: dùng hai bàn tay cọ xát vào nhau cho nóng lên rồi sau đó áp lên đôi mắt, vuốt nhẹ từ trong ra ngoài, dùng tay day nhẹ nhàng đôi mắt, massage cho mắt khỏe.

 • Có thể cắt lát các lát dưa chuột, cà chua đắp lên đôi mắt để mắt được thư giãn hơn.

 • Bạn phải sử dụng khăn lau mặt riêng, thường xuyên giặt sạch và sau một ngày làm việc nên rửa mặt sạch. Trường hợp cần thiết (cảm giác cộm xốn bụi mắt) có thể nhỏ vài giọt thuốc sát khuẩn nhẹ.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt phù hợp theo chỉ định
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có nhu cầu sử dụng thuốc nhỏ mắt lâu dài.

 • Nên dùng nước muối sinh lí 0,9% để vệ sinh rửa mắt mỗi ngày

 • Mau chóng tới gặp bác sĩ nếu thấy mắt mình có vấn đề như đau mắt, quáng gà, nhìn mờ, đỏ và rát mắt, nhìn chói sợ ánh sáng.

 • Nên Kiểm tra mắt định kỳ để phát hiện kịp thời những bất thường hay bệnh lý về mắt giúp điều trị kịp thời.

Xem thêm:

 • Trang chủ
 • Kiến thức sức khỏe
 • Tìm hiểu về cơ chế hoạt động và cấu tạo của mắt

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động và cấu tạo của mắt

Mắt là bộ phận chiếm giữ diện tích nhỏ bé trên cơ thể con người nhưng lại có vị trí vô cùng quan trọng. Nhiệm vụ chính của đôi mắt là giúp con người quan sát và thu nhận lại các hình ảnh của sự vật, sự việc đang diễn ra xung quanh con người. Vậy cấu tạo của mắt như thế nào, hãy cùng AiHealth tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cơ chế hoạt động của mắt

Để hình dung một cách dễ hiểu và đơn giản cơ chế hoạt động các bộ phận của mắt tương tự như cơ thế hoạt động của một chiếc máy chụp ảnh. Để chụp được ảnh, ánh sáng phản xạ từ vật được khúc xạ nhờ vào hệ thống thấu kính và được hội tụ tại phim, ta có được ảnh nhờ quá trình rửa hình.

Cũng như vậy, mắt có hệ “thấu kính” thuộc bán cầu trước nhãn cầu gồm giác mạc, đồng tử và thủy tinh thể. Ánh sáng sau khi được khúc xạ sẽ qua giác mạc, thủy tinh thể và hội tụ trên võng mạc của mắt.

Tại đây tín hiệu ánh sáng được các tế bào cảm thụ ánh sáng trên võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh. Tiếp đến, tín hiệu sẽ truyền đến não nhờ vào hệ thần kinh thị giác và được nhận là hình ảnh tại não bộ. Đây là cơ chế hoạt động cơ bản của mắt để bạn nhìn thấy một vật nào đó.

Đối với máy ảnh, chúng ta phải điều chỉnh tiêu cự chính xác và mức độ ánh sáng phù hợp, khi ống kính bị bẩn phải lau chùi và bảo dưỡng cẩn thận. Còn thực tế với mắt chúng ta cũng thực hiện những công việc đó nhưng lại thực hiện một cách hoàn toàn tự động.

Cụ thể, để thay đổi tiêu cự thì thủy tinh thể sẽ thay đổi độ cong của mình nhờ vào sự điều khiển của cơ thể mi trong mắt. Chùm ánh sáng được điều khiển cường độ nhờ vào sự co giãn của mống mắt. Các tuyến lệ chính và phụ hoạt động giúp giác mạc được bôi trơn, đây như một cơ chế vệ sinh và bảo vệ tự nhiên mà thượng đế đã ban cho đôi mắt.

Các cơ chế này diễn ra tự động với sự điều khiển vô cùng tinh vi của các cơ chế thần kinh và sự làm việc nhịp nhàng của các thành phần, mà không có một máy ảnh cao cấp nào có thể sánh được.

Thủy tinh thể đóng vai trò quan trọng trong cơ chế hoạt động của mắt

Một lưu ý, vùng quan trọng để nắm bắt và xử lý bước sóng ánh sáng ảnh để có được hình ảnh sắc nét là khu vực điểm vàng, phần trung tâm của võng mạc. Sức khỏe của điểm vàng – nơi chứa lượng lớn tế bào nhận kích thích ánh sáng, quan trọng trong việc đảm nhận lớn của thị trường. Do đó, nếu vùng này bị tổn thương hoặc hư hại, một phần lớn của điểm vàng ở trung tâm sẽ bị mất và thay thế bằng một điểm đen lớn.

Nhiều người có thói quen như đọc sách báo với cự ly gần, sử dụng nhiều thiết bị điện tử làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự toàn vẹn của điểm vàng, do đó để giảm tác hại và tăng cường sức khỏe cho mắt bằng cách có lối sống khoa học, hợp lý.

Nếu tất cả các cấu trúc này được hoạt động với điều kiện sức khỏe tốt và ánh sáng tốt thì hình ảnh được truyền tới não qua dây thần kinh thị giác được tiếp nhận và diễn giải tốt hơn.

Ngoài ra, để mắt điều tiết chống khô rát, các tuyến lệ chính và phụ hoạt động liên tục để bôi trơn giác mạc. Đây là cơ chế vệ sinh tự nhiên của đôi mắt giúp bảo vệ khỏi các tác nhân như khói, bụi, nhiễm khuẩn,….

Với bài viết về cấu tạo của mắt cũng như những thông tin liên quan, chúng tôi hy vọng các bạn đã có cái nhìn rõ nét và chính xác về mắt – đôi cửa sổ của chúng ta.

Cấu tạo mắt vô cùng phức tạp để đảm bảo chức năng nhìn thấy mọi vật cho con người. Vậy sau nhiều năm nghiên cứu thì các nhà khoa học đã đưa ra cấu tạo mắt người gồm những bộ phận nào? Cơ thế hoạt động của đôi mắt ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp ngay tại bài viết bên dưới.

 • Nội Dung Chính

  Cấu tạo bên ngoài của mắt

Khi nhìn từ bên ngoài thì chúng ta có thể thấy cấu tạo mắt gồm các bộ phận như:

 • Lông mi: có chức năng ngăn ngừa bụi bẩn bám vào mắt.
 • Mi mắt: màn bảo vệ đóng mở khi ngủ và thức.
 • Tròng mắt gồm tròng trắng và đen.
 • Lông mày và các bộ phận khác.
 • Cấu tạo bên trong của mắt

Cấu tạo mắt vô cùng phức tạp với các bộ phần kết nối với nhau hết sức tinh vi để đảm bảo chức năng nhìn thấy. Chúng ta sẽ chia thành 2 phần trước và sau để phân tích rõ hơn về cấu tạo của mắt.

Bán phần trước

Giác mạc hay còn được gọi là lòng đen với cấu tạo là một lớp màng trong suốt, dai, không có mạch máu. Giác mạc có hình chỏm cầu có đường kính 11mm, bán kính cong 7,7 mm chiếm ⅕ phía trước mắt. Chiều dày tăng dần từ trung tâm ra ngoài rìa mắt.

Chính bán kính cong của giác mạc tạo thành một lực hội tụ 48,8D chiếm ⅔ công suất khúc xạ. Giác mạc có cấu tạo 5 lớp như biểu mô, màng Bowmans, nhu mô, màng Descemet, nội mô.

Mống mắt là vòng sắc tố bao quanh đồng tử bên trong quyết định màu sắc đen, nâu, xanh,…. cho đôi mắt. Đồng tử chính là vòng tròn nhỏ nằm ở tâm của mống mắt. Sự co lại và giãn ra của đồng tử sẽ điều chỉnh lượng ánh sáng vào mắt.

Thủy tinh thể là phần nằm sau mống mắt. Với cấu tạo trong suốt nên bộ phận này làm nhiệm vụ như một thấu kính hội tụ cho ánh sáng đi qua và vào đúng võng mạc để tạo thành hình ảnh rõ nét.

Bán phần sau

Ở bán phần sau thì cấu tạo mắt như sau:

 • Dịch kính là chất có dạng gel trong suốt lấp đầy 2/3 buồng nhãn cầu sau thủy tinh thể. Đây cũng được xem là nơi cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi thủy tinh thể và võng mạc, duy trì áp lực phù hợp để võng mạc không bị khô, bong tróc.
 • Dây thần kinh mắt có chức năng dẫn truyền tín hiệu nhận được võng mạc để giúp chúng ta phân biệt ánh sáng, hình ảnh,….
 • Mạch máu võng mạc gồm có động mạch và tĩnh mạch với chức năng chính là cung cấp dinh dưỡng cho mắt.
 • Võng mạc chính là màng bên trong đáy mắt có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể. Nhiệm vụ chính của chúng là cung cấp thông tin cho bộ não để chúng ta nhận biết hình ảnh mình đang nhìn thấy.
 • Hoành điểm được biết đến là trung tâm võng mạc, có hình bầu dục, rộng khoảng 3mm. Nơi đây tập trung rất nhiều tế bào thị giác nên rất nhạy cảm nhằm để phân biệt hình ảnh.
 • Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của mắt

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo mắt thì chúng ta sẽ đến với cơ chế hoạt động của nó. Nói một cách đơn giản thì cách mắt hoạt động tương tự như máy ảnh. Ánh sáng từ vật sẽ khúc xạ qua hệ thống thấu kính và hội tụ lại thành phim, qua quá trình rửa sẽ cho ra hình ảnh.

Thấu kính của mắt sẽ nằm ở bán phần trước nhãn cầu gồm các bộ phận như giác mạc, đồng tử, thủy tinh thể. Ánh sáng vào mắt sẽ trải qua quá trình khúc xạ qua giác mạc, thủy tinh thể và hội tụ ở võng mạc.

Các tế bào tín hiệu sẽ cảm thụ ánh sáng trên võng mạc và chuyển thành tín hiệu thần kinh. Thông qua hệ thần kinh thị giác và xác định thành hình ảnh ở não bộ. Như vậy bạn đã nhìn thấy được hình ảnh.

Cấu tạo mắt vô cùng “vi diệu” khi có thể điều chỉnh tiêu cự thông qua sự thay đổi độ cong của thủy tinh thể dưới sự điều khiển của cơ mí trong mắt. Thay đổi kích thước nhr cần dựa vào mống mắt để điều chỉnh cường độ chùm sáng đi vào.

Để bôi trơn cho giác mặt giúp hoạt động của mắt tốt hơn thì sẽ dựa vào các tuyến lệ chính và phụ. Đây cũng được xem là cơ chế bảo vệ đôi mắt và giúp vệ sinh chúng. Tất cả các hoạt động này đều được điều khiển bởi các cơ chế thần kinh.

 • Lời kết

Sau khi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo mắt và cơ chế hoạt động của nó thì bạn cũng biết rằng đây là một hệ thống hoạt động rất tinh vi và mỗi người chỉ có một. Hãy luôn bảo vệ đôi mắt của mình để nhìn được nhiều cảnh quan đẹp đẽ xung quanh chúng ta. Hãy luôn thực hiện các biện pháp nuôi dưỡng mắt khoa học đừng làm mờ đi “chiếc máy ảnh di động” này nhé.

Khi nào Bất Động Sản Phục hồi ? Năm 2024 có cơ hội nào không ?
Khi nào Bất Động Sản Phục hồi ? Năm 2024 có cơ hội nào không ?

Keywords searched by users: cấu tạo bên ngoài của mắt

Cấu Tạo Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Cấu Tạo Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Cấu Tạo Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Cấu Tạo Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Mắt: Cấu Tạo, Chức Năng Và Cơ Chế Hoạt Động | Bvđk Tâm Anh
Mắt: Cấu Tạo, Chức Năng Và Cơ Chế Hoạt Động | Bvđk Tâm Anh
Cấu Tạo Của Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Cấu Tạo Của Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Cấu Tạo Mắt Của Người ? Tìm Hiểu Về Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Cấu Tạo Mắt Của Người ? Tìm Hiểu Về Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Cấu Tạo Mắt Của Người ? Tìm Hiểu Về Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Cấu Tạo Mắt Của Người ? Tìm Hiểu Về Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Cấu Tạo Võng Mạc Và Các Bệnh Lý Võng Mạc Thường Gặp - Youmed
Cấu Tạo Võng Mạc Và Các Bệnh Lý Võng Mạc Thường Gặp – Youmed
Giải Phẫu Mắt - Cấu Tạo Của Mắt, Các Bộ Phận Và Chức Năng - Matti
Giải Phẫu Mắt – Cấu Tạo Của Mắt, Các Bộ Phận Và Chức Năng – Matti
Cấu Tạo Của Mắt Người - Cách Chăm Sóc Và Bảo Vệ Đôi Mắt Luôn Sáng Khỏe
Cấu Tạo Của Mắt Người – Cách Chăm Sóc Và Bảo Vệ Đôi Mắt Luôn Sáng Khỏe
Cấu Tạo Mắt Người: Bộ Phận, Công Năng, Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Cấu Tạo Mắt Người: Bộ Phận, Công Năng, Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Cùng Khám Phá Cấu Tạo Và Chức Năng Của Đôi Mắt - Youmed
Cùng Khám Phá Cấu Tạo Và Chức Năng Của Đôi Mắt – Youmed
Cấu Tạo Và Chức Năng Của Giác Mạc - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Cấu Tạo Và Chức Năng Của Giác Mạc – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Cấu Tạo Của Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động - Giải Mã Một Số Bí Ẩn Của Đôi Mắt
Cấu Tạo Của Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động – Giải Mã Một Số Bí Ẩn Của Đôi Mắt
Mainframe
Mainframe
Mắt Viễn Thị: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Chẩn Đoán Và Phòng Ngừa
Mắt Viễn Thị: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Chẩn Đoán Và Phòng Ngừa
Mắt Là Cơ Quan Nhận Cảm Về Ánh Sáng Giúp Con Người Nhìn Thấy Thế Giới
Mắt Là Cơ Quan Nhận Cảm Về Ánh Sáng Giúp Con Người Nhìn Thấy Thế Giới
Cấu Tạo Nhãn Cầu Mắt - Top Optic Mắt Kính Chính Hãng
Cấu Tạo Nhãn Cầu Mắt – Top Optic Mắt Kính Chính Hãng
Cấu Tạo Của Mắt - Các Bệnh Thường Gặp Về Mắt Ai Cũng Nên Biết
Cấu Tạo Của Mắt – Các Bệnh Thường Gặp Về Mắt Ai Cũng Nên Biết
Võng Mạc Mỏng Nhất Ở Đâu Và Cách Bảo Vệ Võng Mạc Mắt
Võng Mạc Mỏng Nhất Ở Đâu Và Cách Bảo Vệ Võng Mạc Mắt
Mắt: Cấu Tạo, Chức Năng Và Cơ Chế Hoạt Động | Bvđk Tâm Anh
Mắt: Cấu Tạo, Chức Năng Và Cơ Chế Hoạt Động | Bvđk Tâm Anh
Cấu Tạo Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Cấu Tạo Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Cấu Tạo Của Mắt Người & Một Số Bệnh Lý Liên Quan Đến Mắt
Cấu Tạo Của Mắt Người & Một Số Bệnh Lý Liên Quan Đến Mắt
Giải Phẫu Mắt – Cấu Tạo Của Mắt, Các Bộ Phận Và Chức Năng - Hệ Thống Bệnh Viện Mắt Hitec - Đặt Lịch Khám Ưu Tiên Với Bác Sỹ Nhãn Khoa Đầu Ngành
Giải Phẫu Mắt – Cấu Tạo Của Mắt, Các Bộ Phận Và Chức Năng – Hệ Thống Bệnh Viện Mắt Hitec – Đặt Lịch Khám Ưu Tiên Với Bác Sỹ Nhãn Khoa Đầu Ngành
Tắc Tuyến Lệ: Nhận Biết Và Cách Xử Lý
Tắc Tuyến Lệ: Nhận Biết Và Cách Xử Lý
Cấu Tạo Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Cấu Tạo Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn
Tìm Hiểu Chi Tiết Về Cấu Tạo Của Mắt Người, Chức Năng, Nguyên Lý Hoạt Động Của Đôi Mắt
Tìm Hiểu Chi Tiết Về Cấu Tạo Của Mắt Người, Chức Năng, Nguyên Lý Hoạt Động Của Đôi Mắt
Hở Mi Mắt Là Gì Và Có Ảnh Hưởng Gì Tới Sức Khỏe Người Bệnh
Hở Mi Mắt Là Gì Và Có Ảnh Hưởng Gì Tới Sức Khỏe Người Bệnh
Cấu Tạo Của Mắt Người & Một Số Bệnh Lý Liên Quan Đến Mắt
Cấu Tạo Của Mắt Người & Một Số Bệnh Lý Liên Quan Đến Mắt
Cấu Tạo Võng Mạc Và Các Bệnh Lý Võng Mạc Thường Gặp - Youmed
Cấu Tạo Võng Mạc Và Các Bệnh Lý Võng Mạc Thường Gặp – Youmed
Tìm Hiểu Về Kích Thước Đồng Tử Và Đường Kính Giác Mạc | Vinmec
Tìm Hiểu Về Kích Thước Đồng Tử Và Đường Kính Giác Mạc | Vinmec
Cấu Tạo Của Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động - Giải Mã Một Số Bí Ẩn Của Đôi Mắt
Cấu Tạo Của Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động – Giải Mã Một Số Bí Ẩn Của Đôi Mắt
Cấu Tạo Của Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Cấu Tạo Của Mắt Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt

See more here: sixsensesspa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *