Chuyển tới nội dung
Home » Điều Trị Tăng Sắc Tố Sau Viêm | Những Ai Dễ Bị Tăng Sắc Tố Sau Viêm?

Điều Trị Tăng Sắc Tố Sau Viêm | Những Ai Dễ Bị Tăng Sắc Tố Sau Viêm?

Tăng sắc tố sau laser, lăn kim, peel và phương pháp điều trị| Dr Ngoc

Nám da (sạm da)

Nám da bao gồm các mảng tăng sắc tố có bờ không đều, màu nâu sẫm, gần đối xứng trên khuôn mặt (thường ở trán, thái dương, má, da môi trên hoặc mũi). Nó xảy ra chủ yếu ở phụ nữ có thai (nám da thai kỳ, hoặc khuôn mặt thai nghén) và ở phụ nữ dùng thuốc tránh thai đường uống Thuốc tránh thai uống Thuốc tránh thai uống (OC) là các hormone buồng trứng. Khi uống vào, chúng ức chế giải phóng hormone phóng thích gonadotropin (GnRH) bởi vùng dưới đồi, do đó ức chế sự phóng thích các hormone… đọc thêm . Mười phần trăm trường hợp xảy ra ở những phụ nữ không mang thai và những người đàn ông da sẫm màu. Nám da phổ biến hơn và kéo dài lâu hơn ở những người có làn da tối màu.

Vì nguy cơ mắc nám da tăng lên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ chế này có thể liên quan đến sự sản xuất quá nhiều chất melanin bởi các tế bào sắc tố tăng hoạt động. Các yếu tố khác ngoài ánh sáng mặt trời, có thể làm nặng thêm bệnh bao gồm

 • Rối loạn tuyến giáp tự miễn

 • Thuốc tăng nhạy cảm ánh sáng

Ở phụ nữ, mức độ nám da sẽ giảm dần và không còn sau khi sinh con hoặc ngừng sử dụng hormone. Ở nam giới, da đen ít khi biến mất.

Cơ chế chính của việc kiểm soát nám là các chất bảo vệ da nghiêm ngặt khỏi ánh sáng. Bệnh nhân nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên, mặc quần áo bảo hộ và đội mũ, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Trong và sau khi điều trị, cần bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời nghiêm ngặt phải được duy trì. Vì hầu hết các loại kem chống nắng đều không chặn được ánh sáng nhìn thấy, nên bệnh nhân nên sử dụng kem chống nắng có màu (ví dụ: có chứa oxit kẽm hoặc titanium dioxit). Việc bổ sung chất chống oxy hóa vào kem chống nắng và các chất bảo vệ quang hỗ trợ uống như Polypodium leucotomas có thể tăng cường khả năng bảo vệ (1 Tài liệu tham khảo về nám Tăng sắc tố có nhiều nguyên nhân và có thể là cục bộ hoặc lan tỏa. Hầu hết các trường hợp là do sự gia tăng sản xuất và lắng đọng melanin. (Xem thêm Tổng quan về các bệnh sắc tố.) Tăng sắc tố… đọc thêm , 2 Tài liệu tham khảo về nám Tăng sắc tố có nhiều nguyên nhân và có thể là cục bộ hoặc lan tỏa. Hầu hết các trường hợp là do sự gia tăng sản xuất và lắng đọng melanin. (Xem thêm Tổng quan về các bệnh sắc tố.) Tăng sắc tố… đọc thêm ). Do có khả năng gây độc cho sức khỏe và môi trường, oxybenzone và benzophenone-3 thường không phải là loại kem chống nắng được ưa chuộng (3 Tài liệu tham khảo về nám Tăng sắc tố có nhiều nguyên nhân và có thể là cục bộ hoặc lan tỏa. Hầu hết các trường hợp là do sự gia tăng sản xuất và lắng đọng melanin. (Xem thêm Tổng quan về các bệnh sắc tố.) Tăng sắc tố… đọc thêm ).

Việc điều trị phụ thuộc vào việc sắc tố ở thượng bì hay trung bì; sắc tố thượng bì rõ hơn khi chiếu đen Wood Đèn Wood Các xét nghiệm chẩn đoán được chỉ ra khi nguyên nhân gây tổn thương da hoặc bệnh không rõ ràng từ tiền sử và khám lâm sàng đơn thuần. Bao gồm Test áp Sinh thiết Cạo da Khám dưới đèn Wood đọc thêm (365 nm) hoặc có thể được chẩn đoán bằng sinh thiết. Chỉ có sắc tố thượng bì đáp ứng với điều trị. Hầu hết các phương pháp điều trị nám da được sử dụng kết hợp chứ không phải riêng lẻ.

Liệu pháp ba thuốc tại chỗ là phương pháp điều trị bậc một thường hiệu quả và bao gồm

 • Hydroquinone 2 đến 4%

 • Tretinoin 0,05 đến 1%

 • Một loại corticosteroid từ nhóm V đến VII) ( xem Bảng: Liên quan đến lựa chọn mức độ mạnh của corticoid bôi tại chõ Liên quan đến lựa chọn mức độ mạnh của corticoid bôi tại chõ

  )

Hydroquinone làm mất màu da bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa enzym của tyrosine 3,4-dihydroxyphenylalanine (DOPA) và ức chế quá trình chuyển hóa tế bào melanocyte. Hydroquinone nên được thử ở vùng sau tai hoặc trên vùng da nhỏ ở cánh tay trong 1 tuần trước khi sử dụng trên mặt bởi vì nó có thể gây kích ứng hoặc phản ứng dị ứng. Tretinoin thúc đẩy tăng sinh tế bào sừng và có thể làm tróc da có chứa sắc tố thượng bì. Corticosteroid giúp ngăn chặn sự tổng hợp và bài tiết melanin. Hai công nghệ hứa hẹn đang được thử nghiệm kết hợp với liệu pháp ba thuốc là Q-switched Nd:YAG (1064 nm) và tái tạo bề mặt phân đoạn.

Nếu không có liệu pháp bôi ba lần, có thể cân nhắc bôi hydroquinone 3% đến 4% 2 lần/ngày trong tối đa 8 tuần (sử dụng liên tục lâu dài về mặt lý thuyết có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng đồng màu ngoại sinh, một dạng tăng sắc tố vĩnh viễn); hydroquinone 2% rất hữu ích khi dùng duy trì.

Kem axit azelaic 15 đến 20%, có thể được sử dụng thay cho hydroquinone và/hoặc tretinoin. Axit Azelaic là một chất ức chế tyrosinase làm giảm sản sinh melanin. Ngoài ra, axit kojic tại chỗ đã được sử dụng ngày càng nhiều; nó là một chất chelating ngăn chặn sự chuyển đổi tyrosine thành melanin.

Trong thời kỳ mang thai, kem azelaic axit 15 đến 20% và tẩy da chết hóa học với axit glycolic là an toàn để sử dụng. Hydroquinone và tretinoin không an toàn khi sử dụng.

Lựa chọn điều trị thứ hai cho những bệnh nhân bị nám da nặng không đáp ứng với thuốc tẩy tại chỗ bao gồm lột bằng hóa chất với axit glycolic hoặc axit trichloro 30% đến 50%. Các phương pháp điều trị bằng laser đã được sử dụng, nhưng chưa có phương pháp điều trị chuẩn nào.

Liệu pháp đường uống đã được nghiên cứu. Một nghiên cứu chọn ngẫu nhiên đã cho thấy cải thiện với axit tranexamic uống ở những bệnh nhân bị nám từ trung bình đến nặng (4 Tài liệu tham khảo về nám Tăng sắc tố có nhiều nguyên nhân và có thể là cục bộ hoặc lan tỏa. Hầu hết các trường hợp là do sự gia tăng sản xuất và lắng đọng melanin. (Xem thêm Tổng quan về các bệnh sắc tố.) Tăng sắc tố… đọc thêm ).

Tài liệu tham khảo về nám

 • 1. Goh CL, Chuah SY, Tien S, et al: Double-blind, placebo-controlled trial to evaluate the effectiveness of Polypodium leucotomos extract in the treatment of melasma in Asian skin: A pilot study. J Clin Aesthet Dermatol 11(3):14-19, 2018. Xuất bản điện tử ngày 1 tháng 3 năm 2018. PMID: 29606995; PMCID: PMC5868779

 • 2. Lim HW, Kohli I, Ruvolo E, et al: Impact of visible light on skin health: The role of antioxidants and free radical quenchers in skin protection. J Am Acad Dermatol 86(3S):S27-S37, 2022. doi: 10.1016/j.jaad.2021.12.024

 • 3. DiNardo JC, Downs CA: Dermatological and environmental toxicological impact of the sunscreen ingredient oxybenzone/benzophenone-3. J Cosmet Dermatol 17(1):15-19. doi: 10.1111/jocd.12449

 • 4. Del Rosario E, Florez-Pollack S, Zapata L Jr, et al: Randomized, placebo-controlled, double-blind study of oral tranexamic acid in the treatment of moderate-to-severe melasma. J Am Acad Dermatol 78(2):363-369, 2018. doi: 10.1016/j.jaad.2017.09.053

Tăng sắc tố sau viêm là gì?

Vết thâm, trong y khoa thường gọi là tăng sắc tố da sau viêm. Đây là những vết có màu nâu hay đen trên làn da. Có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể kể cả các vị trí như: môi, vùng bộ phận sinh dục hay móng tay, tăng sắc tố sau viêm gây mất thẩm mỹ trên làn da.

Tăng sắc tố sau viêm, tên tiếng Anh là Post Inflammatory Hyperpigmentation, hay còn gọi tắt là PIH, là một vấn đề thẩm mỹ phổ biến và có thể gặp ở bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào.

Nguyên nhân xuất hiện của tăng sắc tố sau viêm là sau một tổn thương của làn da theo thời gian, sau khi bị viêm da, hoặc nhất là sau mụn trứng cá.

Tăng sắc tố sau laser, lăn kim, peel và phương pháp điều trị| Dr Ngoc
Tăng sắc tố sau laser, lăn kim, peel và phương pháp điều trị| Dr Ngoc

Điều trị tại Grace Skincare Clinic, bạn sẽ được

Tại Grace Skincare Clinic, các bác sĩ da liễu sẽ đánh giá tình trạng da cụ thể. Sau đó thiết kế một phương pháp điều trị chứng tăng sắc tố sau viêm da như thế nào để phù hợp nhất và hiệu quả nhất theo thời gian dành riêng cho bạn.

Tất cả các phương pháp điều trị đều được theo dõi trực tiếp bởi Bác sĩ Hun Kim Thảo – Bác sĩ Chuyên khoa Da liễu, nhà Đồng sáng lập và là Giám đốc Y khoa tại Grace Skincare Clinic. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành Da liễu cùng hơn 30,000 khách hàng đã được điều trị thành công.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được hỗ trợ bởi một đội ngũ chuyên viên y tế chuyên nghiệp. Luôn hỗ trợ về cách chăm sóc da và theo sát bạn để đảm bảo kết quả cải thiện sắc tố trên da hiệu quả nhất và thẩm mỹ nhất cho tình trạng này.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tăng sắc tố sau viêm hoặc có nhu cầu cải thiện tình trạng này trên da sao cho hiệu quả và thẩm mỹ hơn. Vui lòng liên hệ với phòng khám để tìm ra phương pháp điều trị bởi các bác sĩ da liễu chuyên môn.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Da liễu Hun Kim Thảo

Grace Skincare ClinicPhòng khám da liễu quốc tế sử dụng thiết bị và công nghệ đạt chuẩn FDA & CE

102ABC Cống Quỳnh, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt NamĐặt lịch: https://www.graceskinclinic.com/book-nowSDT: 02822-531-223Hotline: 0961-796-809

Nguồn tài liệu tham khảo:

https://dermnetnz.org/topics/postinflammatory-hyperpigmentation

Thấu hiểu làn da với bài trắc nghiệm từ phòng khám da liễu quốc tế Grace Skincare Clinic

KIỂM TRA

Hãy TỎA SÁNG CÙNG NHAU với gia đình, người thân, bạn bè, phái nữ nhé

XEM NGAY

Chuyên mục Kiến thức – nơi chia sẻ các thông tin từ Bác sĩ Da liễu

KHÁM PHÁ

 • GRACE’S PACKAGE
 • Dịch vụ chăm sóc và điều trị tại Phòng khám Da liễu Grace Skincare ClinicRead
 • Quy trình chấm TCA trị sẹo rỗ chuẩn y khoa tại Grace Skincare ClinicRead
 • Phương pháp tiêm sẹo lồi do Bác sĩ Da liễu thực hiệnRead
 • Laser trị thâm có tốt không? Dưới đây là lời giải đáp dành cho bạnRead
 • Trị nám da bằng laser tại phòng khám Grace Skincare ClinicRead
 • Làn da không đều màu và giải pháp từ Bác sĩ Da liễuRead
 • Giải pháp điều trị mụn thịt an toàn tại phòng khám da liễu

  Grace Skincare Clinic giới thiệu đến bạn dịch vụ điều trị mụn thịt hiện đại, an toàn, được thực hiện bởi bác sĩ da liễu chuyên môn cao.

  Read

 • Điều trị sẹo rỗ bằng laser tại Grace Skincare Clinic có gì đặc biệt?

  Tại Grace Skincare Clinic, điều trị sẹo rỗ bằng laser được chính bác sĩ da liễu trực tiếp thực hiện, đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu.

  Read

 • Trẻ hóa da bằng laser chuẩn y khoa tại Grace Skincare Clinic

  Trẻ hóa da bằng laser giúp làn da tươi sáng, cải thiện các vấn đề về lão hóa như nếp nhăn, nám, chảy xệ da… hiệu quả và nhanh chóng

  Read

 • Chống Lão Hoá Da Tuổi 30Read
 • Điều Trị Mụn Ở Người LớnRead
 • Xóa Xăm Hiệu Quả Và Không Để Lại Sẹo Cùng Grace Skincare ClinicRead
 • Điều Trị Giãn Mao Mạch Mặt Hiệu Quả Và An Toàn Với Công Nghệ Laser Alma – QRead
 • Phương Pháp Trị Sẹo Rỗ Mụn Nào Phù Hợp Với Bạn?Read
 • Lăn Kim Trị Sẹo RỗRead
 • Điện Di Vitamin C – Giải Pháp Cho Làn Da Hư TổnRead
 • Trẻ Hóa Da Với Liệu Trình Forever YoungRead
 • Peel da hoá học chuyên sâu là gì?Read
 • Peel da hoá học nồng độ vừa là gì?Read
 • Peel da hoá học nồng độ nhẹ là gì?Read
 • Peel da hoá họcRead
 • Phương pháp mài da vi điểm Microdermabrasion tại Grace Skincare ClinicRead
 • Mụn Là Chuyện Nhỏ Với Liệu Trình Clear Skin Tại Grace Skincare ClinicRead
 • Tìm Lại Làn Da Mịn Màng Với Công Nghệ Triệt Lông DPL (Dye-PL)Read
 • Đốt mụn thịt, u vàngRead
 • Điều trị mụn trứng cá dứt điểm

  Chúng tôi đã điều trị mụn trứng cá hơn 15,000 ca thành công và giúp làn da của bệnh nhân cải thiện ngay trong vòng 02 tuần.

  Read

 • Chăm sóc & Điều trị da cho phụ nữ sau sinh

  Không còn nỗi lo với những vết rạn da đáng ghét hay hiện tượng nám sau sinh

  Read

 • Xóa Nốt Ruồi Tại Grace Skincare ClinicRead
 • Kiểm tra da mặt ở đâu để xây dựng chu trình chăm sóc da phù hợp?

  Khám da toàn diện, phát hiện lão hóa hay các vấn đề về da với Bác sĩ chuyên khoa Da Liễu

  Read

 • Dịch vụ chăm sóc da mặt chuyên sâu và toàn diện

  Nuôi dưỡng làn da với các thành phần hữu cơ từ thiên nhiên, bổ sung các dưỡng chất giúp da sáng mịn

  Read

 • Triệt lông vĩnh viễn

  Triệt lông hiệu quả, nhanh chóng và an toàn theo tiêu chuẩn FDA & CE

  Read

 • Nám da và rối loạn sắc tố

  Cải thiện vết nám rõ rệt và làm trẻ hóa da với công nghệ duy nhất tại VN

  Read

 • Liệu trình trẻ hóa da làm mờ nếp nhăn lưu giữ thanh xuânRead
 • Điều trị sẹo mụn

  Tự tin với khuôn mặt mộc trơn láng, không còn sẹo rỗ với làn da mịn mượt trơn bóng

  Read

 • Điều trị rụng tóc

  Thoải mái tung bay cùng tóc hát, cải thiện tình trạng rụng tóc, thưa tóc, điều trị các bệnh về tóc

  Read

 • Cô dâu xinh đẹp

  Phục hồi và làm sáng mịn da toàn diện dành cho các cô dâu, chuẩn bị cho ngày trọng đại

  Read

Grace Skincare Clinic has a great and friendly service and that have a centrally located clinic. I highly recommend them!

I had a acne treatment here last month and now it’s improved a lot. I must say that this place is very professional, modern equipment, especially the thoughtful doctor! I’m impressed!

Hey guys it’s been 3 weeks since we came for our treatment. I can honestly say it’s the best I have had done. Andrew and I look fresh without being overdone. We both had people say how refreshed we look after our holiday. Honestly they wouldn’t be saying that if they knew how much beer and yummy Vietnamese food we consumed when we were there. I can honestly say Andrew and I will be back. And I am telling all my friends how fantastic you guys are and how professional the consultation was. I have yet to find someone in Australia who is so thorough. Thank you, Kylie

I absolutely love the ladies of Grace Skincare. I was staying in Saigon for 6 months and came here with acne and a congested skin from my travels. So happy I found them! Their prices are reasonable compared to other “expat” clinic that I went to. I bought the 10 facial package for a really good price and am really happy with the result of my skin after following all of their consultations. Acne has cleared up and now we’re focusing on my other skin concerns such as dark spots and hyperpigmentation. I highly recommend this clinic. They truly want you to walk out with skin you feel confident in. I’m going to miss this place and the ladies I got to connect with during my time here. Amazing results · Expert facials · Great deals · Professional products ·Licensed skin care professional · Experienced skin care professionals

This place is amazing; they help me improve my terrible skin condition which had affected my identity, and my confidence for many years. I have been visiting Grace Clinic during summer time for the past two years, and every time I am here, they create a different program in order to fit my skin condition and my limited time. Furthermore, people from Grace Clinic always greet me with warm hearts. They once invited me to have boba tea with them which made me no longer feel like a customer but a friend which it has created a friendship overtime. I cannot stress how highly I would recommend this place. Again, they are amazing and very professional. There is one thing, you can do walk-in just fine but it would be better if you schedule the appointment so they can prepare and create the best service for you.

10-09-2019 “I would love to thank Dr. Hun Kim Thao and her amazing staffs for helping me through a skin improving journey over an almost year while I was staying in HCM. I received acne facial and peel every other week and the service was superb! Each procedure was well explained and Dr.Thao was very attentive. I loved her holistic way of approach to improve patient’s skin. Not only she prescribed very effective acne gel but also shared great tips such as reducing the amount of simple carb intake, cutting down sugar, and most importantly highlighting the importance of getting enough sleep. She even recommended a well known doctor in town who could help me with my sleeping problem. In addition, the price was very reasonable and I was very happy with all the service I got from Grace Skin Clinic. Oh Dr. Thao even asked her staff to make me a cup of tea one day as she she thought I looked overly exhausted. I was very moved. How warm hearted she is! I will definitely recommend this place to anyone who wants to check up their skin and improve their skin. Amazing place!”

Trước khi quyết định làm gì đó, mình tìm hiểu rất nhiều. Mình là người khó tính nhưng Grace Skincare Clinic đã thuyết phục được mình. Bác sĩ Thảo rất tận tâm, thăm khám kỹ, dặn dò rất cẩn thận. Nhân viên bạn nào cũng nhiệt tình, dễ thương. Máy móc hiện đại. Và 2 điều mình đánh giá cao đó là HIỆU QUẢ và DỊCH VỤ BẢO HÀNH.

Từ sau khi đến Grace Skincare Clinic da mình khoẻ lên hẳn, tình trạng mụn đở hẳn đi, từ bác sĩ cho đến nhân viên đều rất chuyên nghiệp và phục vụ rất tận tình. Dịch vụ chăm sóc Kh rất tốt, mình cảm thấy rất hài lòng khi lựa chọn dịch vụ của Grace Skin.

Mình đang triệt lông bên phòng khám Grace Skincare Clini đây ạ. Mới đến có 3 lần mà thấy lông đã mọc chậm lại có hiệu quả rồi. Mà trước khi làm được bạn NV bên mình cho xem rõ tem chứng nhận và nguồn gốc của máy móc điều trị nên mình hoàn toàn yên tâm.

This is the best dermatology clinic so far. My face is glowing now!! Thanks Doctor!!

Staff are friendly and helpful doctor Thao is gentle & professional . Highly recommend if you have any kind of skin problem.

Had an amazing facial here, 100% recommend coming here to relax and unwind.

Cung cách phục vụ cực kì tốt, Không vì khách hàng nhỏ mà phân biệt này kia. Bác sĩ và các chị ở PK ai cũng nhẹ nhàng & nhiệt tình. Đang ngâm cứu liệu trình chăm sóc da để có da xinh, mướt, mượt như các chị.

Had a very good facial treatment today in preparation for my friends wedding. It was a great recommendation

Phòng khám và chăm sóc da tuyệt vời. Địa chỉ uy tín cho mấy bạn da bị mụn nha.

Chưa bao giờ yên tâm & hài lòng hơn cả khi đi chăm sóc da tại nơi đâu ngoài Grace. Công việc căng thẳng cùng điều kiện thời tiết tác động liên tục, chỉ cần đến Grace, mọi vấn đề da của mình đều được giải quyết triệt để.

I just had the microdermabrasion treatment and what can I say it was amazing. The grace Skincare Clinic was amazing the staff is super professional. I highly recommend if visiting Ho Chi Minh City.

The staff at the clinic are super professional and welcoming. I got a facial that was exactly what I have been looking for. I would recommend the clinic anyone who wants to get a high quality treatment.

Da em bị mẩm ngứa, xuất hiện những nốt mụn đỏ nên phải qua phòng khám Grace Skincare Clinic kiểm tra da. Được BS Thảo trực tiếp kiểm tra và tư vấn cách chăm sóc da e đã mua thuốc về làm theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ và hiệu quả lắm ạ. Sau 1 tuần là khỏi rồi. Cảm ơn BS.

Em qua điều trị da tại phòng khám vài lần rồi thấy thích cái cái làm việc, tư vấn chuyên nghiệp của bên mình. Đặc biệt là hiệu quả sau điều trị mà em nhận được là điều em hài lòng nhất. Em sẽ chăm sóc da theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ để luôn có làn da đẹp tự tin .

Trước em đã đi lăn kim 2 lần rôì nhưng thấy đau lắm, may mà biết phòng khám bên mình. Nói chung maý móc ở đây rất an toàn, tem mác đầy đủ, lăn không bị đau như lần trước, bác sĩ thì hiền lắm, em hỏi đều giải đáp rất tận tình. Bác sĩ cũng tư vấn, da của em hơi yếu nên ít nhất 1,5 tháng hãy lăn kim 1 lần, đừng nên lăn quá nhiều cũng không tốt. May mà em biết được đấy, chứ hôm trước đi Spa kia họ bảo tuần lăn 1 lần vẫn tốt. Thảo nào mà mình thấy đau ơi là đau.hic

Mình có bà chị gái đã điều trị nám thành công bên mình và giới thiệu cho mình . Nghe chị ấy ca ngợi nhiều lắm, mình cũng đến thử xem sao. Nói chung đúng là mọi người ở đây thật sự rất tận tình và chuyên nghiệp. Đúng là địa chỉ uy tín cho các chị em đấy ạ.

The best Skin care service that you are assured of delivering your entire skin! Chưa bao giờ yên tâm & hài lòng hơn cả khi đi chăm sóc da tại nơi đâu ngoài Grace. Công việc căng thẳng cùng điều kiện thời tiết tác động liên tục, chỉ cần đến Grace, mọi vấn đề da của mình đều được giải quyết triệt để như mụn ẩn, lỗ chân lông to mà không hề bị tái lại, không gian trong xanh xả stress cực kỳ, da đẹp hơn rồi mà làm việc cả tuần, chỉ mong được gọi tái khám để được tận hưởng dịch vụ tuyệt vời tại Grace, mọi vấn đề về da đến đây cứ nhẹ tênh như không ấy

Vì Tết đang đến nên mình giới thiệu Grace Skincare Clinic rất phù hợp cho việc thư giãn thải độc da cuối tuần hoặc ngay cả 1 gói trị liệu “khẩn cấp” cho làn da thô sần mịn màng trở lại. Da mình khỏe lại chỉ sau 2 tuần uống thuốc và ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ Thảo và thật ra mình chỉ tốn hơn 200,000 chi phí khám thôi. Thật tuyệt vời”

Tôi từng rất xấu hổ với mảng sẹo lớn do bị ngã hồi nhỏ và các vết tàn nhang, vết thâm trên mặt. Tôi từng bôi rất nhiều kem che khuyết điểm để che đi sẹo mụn, vết thâm cũng như không bao giờ đủ tự tin mặc váy ngắn. Tôi có tìm hiểu về việc điều trị laser cho các vết thâm tại Grace Skincare Clinic từ một người bạn và quyết định theo hướng dẫn của bác sĩ. sau 6 lần điều trị và sử dụng thuốc, kem dưỡng như bs Thao hướng dẫn thì giờ da tôi đẹp hơn nhiều và quan trọng là trông thật sự thoáng và không có vết thâm. Thật đáng từng xu

Tôi nhiệt liệt giới thiệu, tôi biết người điều hành phòng khám này, họ là những người tuyệt vời

Vì sao bị tăng sắc tố sau viêm?

Tăng sắc tố sau viêm là tình trạng tăng quá mức hoặc phân bố không đều của melanin ở da sau phản ứng viêm. Nguyên nhân gây tăng sắc tố da chủ yếu là do các kích thích ngoại sinh, sau các thủ thuật da như lột da, mài mòn da hoặc laser trị liệu và hậu quả của các bệnh da khác nhau. Những vùng tăng sắc tố da sau viêm sẽ có màu xám, nâu đậm, hơi xanh hoặc sạm đen.

Biểu hiện của tăng sắc tố sau viêm

Tăng sắc tố sau viêm thường có các biểu hiện sau:

 • Xuất hiện dát tăng sắc tố ở vùng da đã lành sau khi bị tổn thương trước đó.
 • Các dát có màu xám, nâu hoặc đen và sậm màu hơn so với các vùng da khác.
 • Tăng sắc tố da nông (ở lớp thượng bì): dát màu nâu, nâu đen hoặc đen, nhìn rõ dưới ánh sáng đèn Wood, có thể tự hết mà không cần điều trị gì sau vài tháng đến vài năm.
 • Tăng sắc tố da sâu (dưới lớp thượng bì): dát màu xám xanh, không nhìn thấy rõ dưới ánh sáng đèn Wood, nếu không điều trị gì có thể tồn tại vĩnh viễn hoặc tự mất đi sau 1 thời gian rất dài.
Tăng sắc tố sau dùng kem lột nên xử lý thế nào - Dr Ngọc
Tăng sắc tố sau dùng kem lột nên xử lý thế nào – Dr Ngọc

Các bài viết liên quan

 1. Sắc tố da là gì? Những bệnh lý liên quan đến sự thay đổi sắc tố da
 2. Da bị tăng sắc tố sau peel là hiện tượng gì? Có khắc phục được không?
 3. Tăng sắc tố da ở tay là do những nguyên nhân nào? Cách nhận biết?
 4. Vì sao có hiện tượng tăng sắc tố da sau laser?
 5. Da nổi đốm nâu không ngứa là do nguyên nhân nào?
 6. Những điều cần biết về hiện tượng rối loạn sắc tố da bẩm sinh
 7. Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn sắc tố da ở trẻ em
 8. Rối loạn sắc tố da là gì? Làm cách nào điều trị rối loạn sắc tố da?
 9. Giải đáp: Da nổi đốm nâu ngứa là bị bệnh gì?
 • BÀI VIẾT TỪ GRACE
 • TỪ ĐIỂN LÀN DA

  • Soi Da Và Phân Tích Da Mặt Với Công Nghệ A1 Smart
  • Bài kiểm tra loại da & cách chăm sóc
  • Chăm sóc da dầu cực kỳ hiệu quả từ gợi ý của Bác sĩ Da liễu
  • Da hỗn hợp
  • Da thường và cách chăm sóc da theo Bác sĩ Da liễu gợi ý
  • Da nhạy cảm chăm sóc như thế nào? Để da mẫn đỏ không còn là nỗi lo
  • Tình trạng da khô có phải là triệu chứng thông thường như bạn vẫn nghĩ?
 • HỎI – ĐÁP VỚI BS.DA LIỄU

  • Da mỏng nổi mạch máu có thể điều trị bằng phương pháp nào?
  • Trị sẹo lõm thủy đậu có khó không? Bác sĩ Da liễu giải đáp
  • Sau khi nặn mụn nên làm gì nhằm hạn chế thâm và sẹo sau mụn
  • Trị mụn ở đâu hiệu quả tại TPHCM? Đâu là địa chỉ uy tín, an toàn?
  • Ở trong nhà có nên bôi kem chống nắng? Đây là câu trả lời từ chuyên gia
  • Vết chân chim khiến bạn thiếu tự tin? Các biện pháp làm mờ hiệu quả
  • Bí quyết chăm sóc da tuổi 30 – Cách sở hữu một làn da sáng khỏe tự nhiên
  • Trị mụn ở spa có hiệu quả không? Có nên đi spa trị mụn không?

Tăng sắc tố sau viêm và những thông tin bạn nên biết

Tăng sắc tố sau viêm là tình trạng thay đổi sắc tố da khá phổ biến.

Thông thường, PIH không gây ra bất cứ tổn thương gì cho làn da và sức khoẻ. Nhưng bị thâm do viêm da lại khiến cho nhiều người cảm thấy mất thẩm mỹ và mất tự tin trong giao tiếp.

Chính vì vậy, để hạn chế sự xuất hiện của tình trạng tăng sắc tố sau viêm theo thời gian. Cũng như tìm ra các phương pháp thẩm mỹ điều trị những vết thâm sạm này sao cho hiệu quả. Trước hết chúng ta cần tìm hiểu một vài thông tin cơ bản của tình trạng này.

Bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây

1. Tăng sắc tố sau viêm là gì?2. Tăng sắc tố sau viêm có hại cho sức khỏe không?3. Những nguyên nhân gây tăng sắc tố sau viêm4. Ai có thể bị tăng sắc tố sau viêm?5. Rối loạn sắc tố da có chữa được không?6. Làm thế nào để phòng ngừa tăng sắc tố sau viêm?7. Gợi ý một số loại thuốc bôi hỗ trợ điều trị thay đổi sắc tố8. Các trường hợp tăng sắc tố sau viêm thường gặp9. Điều trị tăng sắc tố sau viêm tại phòng khám da liễu10. Điều trị tại Grace Skincare Clinic, bạn sẽ được

Các phương pháp điều trị tăng sắc tố sau viêm

Tình trạng tăng sắc tố da sau khi bị viêm thường không để lại sẹo, nhưng thường phải mất một thời gian dài, tình trạng tăng sắc tố da mới được cải thiện. Sắc tố da mờ đi nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như vị trí, mức độ tổn thương, màu da, cách chăm sóc da sau tổn thương. Nếu da đang tổn thương mà bị ánh sáng mặt trời tác động thì tổn thương sẽ càng nghiêm trọng hơn và thời gian hồi phục da sẽ càng lâu hơn. Hơn nữa, thời gian phục hồi da ở người trẻ cũng sẽ nhanh hơn so với người cao tuổi.

Không nên để vùng da bị tổn thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Một số biện pháp giúp cải thiện sớm tình trạng da bị tăng sắc tố sau viêm như sau:

 • Điều trị tăng sắc tố da:

+ Bảo vệ, che chắn làn da, không nên để vùng da bị tổn thương phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Có thể đội mũ rộng vành, đeo kính râm, mặc quần áo dài tay và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

+ Bôi kem chống nắng cũng là cách bảo vệ làn da rất hiệu quả.

+ Sử dụng một số loại thuốc bôi tại vùng da bị tổn thương với mục đích là ngăn cản các sắc tố da hình thành. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với làn da của mình, tránh nguy cơ dị ứng và khiến cho tình trạng của da trầm trọng hơn.

Sử dụng thuốc để điều trị tăng sắc tố da

+ Một số biện pháp điều trị tăng sắc tố da khác như dùng ánh sáng trị liệu, điều trị bằng tia laser,… Những biện pháp này có thể tác động sâu đến lớp trung bì và loại bỏ những hắc tố sâu dưới da, không gây tổn thương đến bề mặt da, đồng thời còn giúp da tăng sinh collagen, tái tạo da từ bên trong,… Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn và đạt kết quả điều trị tốt nhất.

 • Điều trị các bệnh lý da

Ngoài việc tác động trực tiếp lên vùng da bị tổn thương, người bệnh cũng cần điều trị các bệnh về da kèm theo để tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. Cụ thể là:

+ Những trường hợp mắc bệnh về da chẳng hạn như mụn trứng cá, viêm da, vảy nến,… cần được điều trị để cải thiện tình trạng viêm. Bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tùy tiện sử dụng thuốc, tăng liều thuốc, dừng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

+ Không nên làm ẩm, kéo căng hoặc có tác động mạnh lên vùng da bị tổn thương.

+ Không sử dụng một số loại thuốc gây tăng sắc tố da.

+ Có thể thoa một số loại kem dưỡng ẩm trong quá trình chăm sóc da. Cần lựa chọn những sản phẩm phù hợp và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh sử dụng những sản phẩm kém chất lượng để hạn chế nguy cơ khiến da tổn thương nghiêm trọng hơn.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng da bị tăng sắc tố sau viêm. Nếu bạn cần tìm hiểu chi tiết hơn hoặc muốn đặt lịch khám sớm, hãy gọi đến Tổng đài 1900 56 56 56 để được các chuyên gia Da liễu của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hỗ trợ trực tiếp.

Tăng sắc tố điều trị như thế nào/tiêm gì điều trị sẹo lồi?DR.NGỌC
Tăng sắc tố điều trị như thế nào/tiêm gì điều trị sẹo lồi?DR.NGỌC

Làm gì để cải thiện tăng sắc tố sau viêm?

Tăng sắc tố sau viêm không để lại sẹo và sắc tố da có thể mờ đi theo thời gian nhưng phải mất khoảng từ 3 – 24 tháng. Thời gian hồi phục còn tùy thuộc vào độ tuổi người bệnh, loại màu da, đặc điểm tổn thương và mức độ nghiêm trọng mà ánh nắng mặt trời tác động vào. Sau đây là hai phương pháp điều trị phổ biến:

Điều trị tăng sắc tố da

Trong quá trình điều trị tăng sắc tố sau viêm, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào da và thoa kem chống nắng là bước rất quan trọng. Uống viên chống nắng hay thoa kem chống nắng phổ rộng với SPF 50+ mỗi ngày hay kết hợp cả hai cách để đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, bạn có thể bảo vệ da khỏi tia cực tím bằng cách không ra ngoài trời lúc nắng gắt, mặc áo dài tay, đội nón rộng vành, đeo khẩu trang,…

Để cải thiện tăng sắc tố sau viêm, người bệnh có thể dùng các loại thuốc thoa tại chỗ kết hợp với chống nắng hiệu quả, có tác dụng ức chế sự hình thành hắc sắc tố. Hiện nay, có nhiều loại thuốc thoa có thể làm mờ sạm, sáng da gồm Hydroquinone, Retinoid, Corticosteroid, Azelaic acid, kem cysteamin, vitamin C, glycolic acid. Ngoài ra còn có licorice, kojic acid, arbutin, mequinol, niacinamide, N-acetyl glucosamine. Trước khi can thiệp thủ thuật laser, cần thoa những thuốc này ít nhất 2 tuần.

Điều trị tăng sắc tố sau viêm do tổn thương lớp thượng bì bằng các thủ thuật thẩm mỹ xâm lấn bao gồm: Điều trị laser xâm lấn, lột da bằng hóa chất, lăn kim, bào mòn da,…

Điều trị bằng các thủ thuật thẩm mỹ không xâm lấn như dùng ánh sáng trị liệu, laser xung dài, laser xung ngắn… để tiếp cận sâu lớp trung bì, phá và loại bỏ các hắc tố dưới da mà không gây tổn hại bề mặt da, kích thích tăng sinh collagen, tái tạo làn da từ bên trong, giúp da căng bóng và đàn hồi tốt hơn.

Điều trị các bệnh lý da

Điều trị tốt bệnh lý da nền giúp giảm viêm, cải thiện hiệu quả và rút ngắn thời gian hồi phục của tăng sắc tố sau viêm. Các bệnh gồm mụn trứng cá, vảy nến, viêm da dầu, viêm da tiếp xúc, viêm da cơ địa,…

Tránh tác động thêm vào vùng da đang tổn thương.

Không ngâm nước tại vùng da bị tổn thương, gỡ mài và kéo căng da.

Tránh dùng thuốc làm tăng sắc tố da như Tetracyclin, Bleomycin,…

Dùng những sản phẩm làm sạch, dưỡng ẩm không gây kích ứng.

Không lạm dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc vì chúng thường chứa hàm lượng cao corticoid hoặc kim loại nặng gây tổn thương da nghiêm trọng, làm da bị sạm màu và khó hồi phục.

Tóm lại, tăng sắc tố sau viêm không để lại sẹo và có thể điều trị được nhưng thời gian điều trị kéo dài và hiệu quả tùy vào tình trạng của mỗi người. Bạn cần lưu ý đến cách chăm sóc da trong khi điều trị như hướng dẫn trong bài viết trên.

Tăng sắc tố sau viêm là do nguyên nhân nào?

Việc tổn thương hoặc bị kích ứng da đều có thể gây sạm da và tăng sắc tố sau viêm. Nguyên nhân làm tăng sắc tố da sau viêm thường do tổn thương lớp thượng bì và/hoặc lớp bì kèm theo sự lắng đọng của hắc tố trong tế bào tại lớp sừng và/hoặc tại lớp bì. Phản ứng viêm ở thượng bì kích thích quá trình tổng hợp và di chuyển của hắc sắc tố. Nếu tổn thương tận lớp màng đáy tới lớp bì, hắc sắc tố sẽ bị đọng lại tại đó.

Có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng sắc tố da sau viêm:

 • Nguyên nhân nội sinh: Côn trùng cắn, mụn trứng cá thông thường, nhiễm trùng da, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, viêm da cơ địa, lichen phẳng, vảy nến,…
 • Nguyên nhân ngoại sinh: Chấn thương, bỏng da, điều trị bằng tia xạ không ion hóa, lăn kim, peel da, dùng laser điều trị (xâm lấn và không xâm lấn), nhiễm độc do ánh sáng, dùng một số thuốc như kháng sinh nhóm Cyclin (tetracycline), clofazimine, kháng sốt rét, thuốc kháng ung thư như Bleomycin, doxorubicin, 5-fluorouracil và busulfan,…

Các thủ thuật thẩm mỹ tác động nhiệt học và cơ học lên da, từ đó gây phản ứng viêm tại chỗ, hình thành nên những đốm tròn tăng sắc tố lan rộng ra xung quanh. Độ nặng của tình trạng tăng sắc tố sau viêm do các thủ thuật thẩm mỹ tùy vào cách thực hiện thủ thuật.

Ngoài ra, nguy cơ bị tăng sắc tố da sau viêm tăng cao nếu bạn gặp các yếu tố sau đây:

 • Ánh nắng: Ánh nắng mặt trời sẽ kích thích làm tăng sản xuất sắc tố melanin.
 • Da tối màu: Các loại da đều có thể bị tăng sắc tố sau viêm nhưng người có da tối màu thường gặp hơn, nhất là khi viêm da gây tổn thương sâu xuống lớp bên dưới, khiến da bị đen sạm kéo dài rất lâu.
 • Tình trạng viêm da kéo dài và tái phát, gây tổn thương hàng rào thượng bì – trung bì sẽ làm tăng nguy cơ và mức độ nặng của tăng sắc tố sau viêm.
 • Vùng da tổn thương liên tục bị ẩm ướt, cọ xát hoặc bị tróc mài sớm sẽ dễ bị tăng sắc tố sau viêm, thậm chí tình trạng có thể nặng và kéo dài hơn.
TĂNG SẮC TỐ SAU LASER XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO| ĐIỀU TRỊ TĂNG SẮC TỐ| DR.NGỌC
TĂNG SẮC TỐ SAU LASER XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO| ĐIỀU TRỊ TĂNG SẮC TỐ| DR.NGỌC

Vì sao bị tăng sắc tố sau viêm?

Tăng sắc tố sau viêm là tình trạng tăng quá mức hoặc phân bố không đều của melanin ở da sau phản ứng viêm. Nguyên nhân gây tăng sắc tố da chủ yếu là do các kích thích ngoại sinh, sau các thủ thuật da như lột da, mài mòn da hoặc laser trị liệu và hậu quả của các bệnh da khác nhau. Những vùng tăng sắc tố da sau viêm sẽ có màu xám, nâu đậm, hơi xanh hoặc sạm đen.

Các bệnh nhân mắc chứng tăng sắc tố da sau viêm nên chú ý:

 • – Tia UV từ mặt trời gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên làn da: Tiếp xúc nhiều với mặt trời có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng do đó, cố gắng tránh xa khỏi mặt trời. Sử dụng các sản phẩm kem chống nắng có độ quang phổ rộng hàng ngày như là một bước trong quá trình làm sạch và chăm sóc da hàng ngày.

Các biện pháp thích hợp bảo vệ da khỏi mặt trời thì rất cần thiết- Tiếp xúc với mặt trời có thể làm trầm trọng chứng tăng sắc tố da sau viêm

 • – Không có tác dụng nhanh chóng: Các biện pháp điều trị đều phải tốn thời gian vài tuần để có thể có sự khác biệt đáng kể do đó cần phải thật kiên nhẫn, bền bỉ.
 • – Chứng tăng sắc tố da sau viêm đòi hỏi cần được điều trị y học: Nếu bệnh nhân lo lắng về kích thước, hình dáng hay màu sác của các mảng da tối màu, hãy tìm đến sự tư vấn của bác sĩ da liễu hay dược sĩ.

Eucerin Even Brighter Spot Corrector có thể được sử dụng để thoa

[Mẹo vặt] Điều trị Tăng sắc tố sau viêm - Bác sĩ Da Liễu Minh Châu
[Mẹo vặt] Điều trị Tăng sắc tố sau viêm – Bác sĩ Da Liễu Minh Châu

Triệu chứng của tăng sắc tố sau viêm

Tăng sắc tố sau viêm thường có các triệu chứng sau:

 • Dát tăng sắc tố xuất hiện ở vùng da đã lành sau khi đã bị tổn thương trước đó.
 • Các dát có màu sậm hơn (xám, nâu hoặc đen) so với các vùng da khác.
 • Tăng sắc tố da nông (tại lớp thượng bì): Dát màu nâu, nâu đen hoặc đen, nhìn rõ dưới đèn Wood (một loại đèn trong chuyên ngành da liễu), có thể tự hết sau vài tháng đến vài năm.
 • Tăng sắc tố da sâu (bên dưới lớp thượng bì): Dát màu xám xanh, không nhìn rõ dưới đèn Wood, nếu không điều trị dát tăng sắc tố có thể tồn tại vĩnh viễn hoặc tự mất đi sau một thời gian rất dài.

Dấu hiệu, nguyên nhân và các phương pháp điều trị cho chứng tăng sắc tố da sau viêm

Chứng tăng sắc tố da xảy ra khi các nhân tố bên trong và bên ngoài làm tăng sự sản sinh hắc tố. Điều này dẫn đến việc da bị thay đổi màu sắc, chủ yếu là các vùng tiếp xúc nhiều với ánh sáng. Có nhiều dạng của chứng tăng sắc tố da, như đốm sắc tố (đồi mồi và tàn nhang), nám, và chứng tăng sắc tố da sau viêm (PIH)

Chứng tăng sắc tố da sau viêm xảy ra dưới dạng các đốm da dẹt đổi màu.

Chứng tăng sắc tố da sau viêm xảy ra dưới dạng các đốm da dẹt đổi màu. Các vết này có các màu khác nhau, từ màu hồng đến đỏ, nâu hoặc đen, tùy thuộc vào màu da và độ sâu mà sự thay đổi màu sắc đang diễn ra. Chúng có thể như các vết tàn nhang nhỏ, hoặc là các vùng da rộng tối màu và có vẻ bóng hoặc nhìn giống như là lớp da “mới”. PIH thường ảnh hưởng đến những người bị mụn và thường được gây ra bởi các sự can thiệp thẩm mỹ như tẩy da hóa học hay liệu pháp laser. Tất cả các loại da đều có thể bị mắc chứng tăng sắc tố da sau viêm nhưng phổ biến là ở các màu da tối hơn. Thực tế, những người với nước da tối thường tham kháo ý kiến bác sĩ da liễu về PIH hơn là về các bệnh khác. Đàn ông hay phụ nữ đều có thể bị chứng tăng sắc tố da sau viêm

Liệu pháp laser xóa bỏ các tế bào da bị tăng sắc tố nhưng có tác dụng phụ như là da bị viêm và bị đau rát

Nếu các đốm da sắc tố thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn

3 Lưu Ý Khi Trị Nám Để Tránh Bị Tăng Sắc Tố| Dr Ngọc
3 Lưu Ý Khi Trị Nám Để Tránh Bị Tăng Sắc Tố| Dr Ngọc

Tổng kết

Tăng sắc tố sau viêm là một tình trạng thường gặp trên lâm sàng với nhiều thách thức trong điều trị. Ngoài tiêu chuẩn vàng điều trị là hydroquinone và các phương pháp điều trị khác như các loại thuốc bôi mới, thay da sinh học. Các liệu pháp ánh sáng cũng được xem là một trong các biện pháp bổ trợ.

Một số loại laser như laser phân đoạn, Q-switch Nd:YAG 1064nm, và một số laser xung màu tỏ ra có hiệu quả trong việc điều trị tăng sắc tố sau viêm. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tính hiệu quả của việc sử dụng laser trong việc điều trị tăng sắc tố sau viêm.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] https://emedicine.medscape.com/article/1069191-overview

[2] Erica C. Davis and Valerie D. Callender .Postinflammatory Hyperpigmentation A Review of the Epidemiology, Clinical Features, and Treatment Options in Skin of color. [https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2921758/]

[3]Pooja Arora, Rashmi Sarkar1 , Vijay K Garg1 , Latika Arya2 – Lasers or Treatment of Melasma and post-inflammatory Hyperpigmentation

[4] Keyven Nouri – Handbook of laser in Dermatology – page 109

Tăng sắc tố da sau viêm là gì? Cách điều trị ra sao?

 • Mặc định

 • Lớn hơn

Khi melanin tăng quá mức hoặc phân bố không đều trên da sau phản ứng viêm sẽ gây nên tình trạng tăng sắc tố da. Tuy tình trạng này không để lại sẹo nhưng mất nhiều thời gian để phục hồi. Vậy dấu hiệu tăng sắc tố da sau viêm là gì và cách khắc phục sao cho hiệu quả?

Nguyên nhân gây tăng sắc tố da sau viêm chủ yếu do các kích thích ngoại sinh, sau khi thực hiện các thủ thuật da như mài mòn da, lột da hoặc dùng laser để trị liệu và hậu quả do các bệnh da gây ra khác nhau. Những vùng tăng sắc tố da có màu nâu đậm, xám, hơi xanh hoặc đen sạm.

Những nguyên nhân gây tăng sắc tố sau viêm

Tăng sắc tố sau viêm là tình trạng tăng sắc tố melanin tạm thời trên làn da, là di chứng mất thẩm mỹ do một vài nguyên nhân như:

Sau quá trình tổn thương

Sau quá trình tổn thương da dẫn đến thay đổi sắc tố da sau viêm. Chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng, dị ứng
 • Chấn thương cơ học
 • Phản ứng của da do thuốc
 • Nhạy cảm ánh sáng
 • Tổn thương da do bỏng và các bệnh đã có hiện tượng viêm (như mụn trứng cá, lichen phẳng, bệnh lupus ban đỏ, viêm da cơ địa,…)

Sau khi thực hiện một số thủ thuật y khoa

Tình trạng tăng sắc tố sau viêm có thể xuất hiện sau khi sử dụng các phương pháp như lăn kim, sử dụng laser và cả peel da làm tổn thương da.

Tiếp xúc với các yếu tố tổn thương da

Tình trạng của tăng sắc tố sau viêm có thể đậm hơn nếu như tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây tổn thương da. Phổ biến như tia UV, các chất hóa học hay thuốc như là tetracycline, bleomycin, doxorubicin, 5-fluorouracil, busulfan, thạch tín, bạc, vàng.

Sử dụng thuốc chống sốt rét, thuốc điều trị bệnh phong (có thành phần clofazimine)… gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Livestream: Điều trị bớt tăng sắc tố
Livestream: Điều trị bớt tăng sắc tố

Tăng sắc tố sau viêm là gì?

Tăng sắc tố sau viêm (Post inflammatory hyperpigmentation – PIH) là tình trạng tăng quá mức hoặc phân bố không đều của melanin ở da sau phản ứng viêm. Bất kỳ tác nhân nào khiến da bị tổn thương hoặc bị kích ứng đều có thể gây ra tăng sắc tố sau viêm.

Cơ chế bệnh sinh của tình trạng tăng sắc tố sau phản ứng viêm diễn ra như sau:

 • Quá trình viêm sẽ kích thích sản xuất và oxy hóa acid arachidonic. Điều này dẫn đến tăng sản xuất các chất gây viêm như leukotrienes, cytokines, chemokines, prostaglandins và các hóa chất trung gian gây viêm khác (đây cũng chính là cơ chế mà việc dự phòng tăng sắc tố sau viêm bằng corticoid bôi tại chỗ muốn nhắm tới)
 • Các hoá chất trung gian gây viêm kích thích tế bào melanocyte làm tăng sản xuất sắc tố melanin dưới da và tăng vận chuyển melanin lan ra xung quanh.
 • Đối với tăng sắc tố sau viêm ở lớp trung bì có 2 cơ chế. Cơ chế thứ nhất là quá trình viêm làm vỡ lớp tế bào đáy ở thượng bì, dẫn tới phóng thích sắc tố melanin vào nhú ở trung bì. Đại thực bào ở lớp nhú trung bì sẽ thực bào và giải phóng ra melanin. Cơ chế thứ hai là do đại thực bào có thể đi vào lớp thượng bì để thực bào melanosome tại đó rồi quay lại trung bì. Sắc tố melanin có thể tồn tại trong đại thực bào ở lớp trung bì trong nhiều năm.

Sinh bệnh học

Tăng sắc tố sau viêm là kết quả của việc sản xuất quá nhiều melanin hoặc sự phân tán sắc tố không đều sau viêm da.

Khi tăng sắc tố sau viêm bị giới hạn ở lớp thượng bì, có sự gia tăng sản xuất và chuyển melanin đến các tế bào keratinocytes xung quanh. Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa rõ, nhưng có sự gia tăng hoạt động của melanocyte đã được chứng minh liên quan đến kích thích bởi các cytokine, chemokine và các chất trung gian gây viêm khác cũng như các loại oxy phản ứng được giải phóng trong quá trình viêm. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tính chất kích thích melanocyte của leukotrien (LT), chẳng hạn như LT-C4 và LT-D4, prostaglandin E2 và D2, thromboxane-2, interleukin (IL) -1, IL-6, yếu tố hoại tử khối u (TNF) ) -A, yếu tố tăng trưởng biểu bì và các loại oxy phản ứng như oxit nitric.

Tăng sắc tố ở lớp bì là kết quả của tổn thương do viêm gây ra đối với tế bào sừng ở lớp đáy, giải phóng một lượng lớn melanin. Các sắc tố tự do sau đó được thực bào bởi đại thực bào, bây giờ được gọi là melanophages, ở lớp bì và tạo ra một màu xanh xám cho da tại vị trí tổn thương.

Hình ảnh khách hàng bị tăng sắc tố do mụn dưới máy soi da VISA tại Đơn vị Da Liễu.

TĂNG SẮC TỐ, SẠM DA - Xử Lý Tăng Sắc Tố, Sạm Da Được Tư Vấn Trực Tiếp Từ Dr Ngọc | Dr Ngọc Thăm Khám
TĂNG SẮC TỐ, SẠM DA – Xử Lý Tăng Sắc Tố, Sạm Da Được Tư Vấn Trực Tiếp Từ Dr Ngọc | Dr Ngọc Thăm Khám

Tăng sắc tố sau viêm là gì?

Tăng sắc tố sau viêm xảy ra khi có sự tăng quá mức hoặc phân bố không đều của melanin trên da sau phản ứng viêm. Bất kỳ tác nhân nào gây tổn thương da hoặc khiến da bị kích ứng đều có thể gây ra hiện tượng này.

Sau đây là cơ chế bệnh sinh của tình trạng tăng sắc tố sau phản ứng viêm:

 • Tình trạng viêm kích thích sản xuất và oxy hóa acid arachidonic, dẫn đến tăng sản xuất các chất gây viêm như cytokines, leukotrienes, chemokines, prostaglandins và các hóa chất trung gian gây viêm khác.
 • Các hóa chất trung gian gây viêm, làm kích thích tế bào melanocyte, làm tăng sắc tố melanin dưới da và tăng quá trình vận chuyển melanin lan ra xung quanh.

Cơ chế tăng sắc tố sau viêm ở lớp trung bì gồm:

 • Quá trình viêm khiến lớp tế bào đáy ở thượng bì bị vỡ, phóng thích sắc tố melanin vào nhú ở trung bì. Đại thực bào tại đây sẽ thực bào và giải phóng ra melanin.
 • Đại thực bào đi vào lớp thượng bì để thực bào melanosome, rồi trở lại trung bì. Sắc tố melanin có thể tồn tại trong đại thực bào tại đây trong nhiều năm.

Nguyên nhân và triệu chứng của tình trạng tăng sắc tố sau viêm

1.Những nguyên nhân phổ biến gây tăng sắc tố sau viêm

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng sắc tố da có thể kể đến là:

 • Nguyên nhân nội sinh

Tình trạng bị mụn trứng cá, viêm da cơ địa, dị ứng, nhiễm trùng da, vảy nến, bị côn trùng cắn,… thường gây kích ứng và tổn thương da và cuối cùng có thể dẫn tới tình trạng tăng sắc tố sau viêm.

Một số bệnh về da là nguyên nhân gây tăng sắc tố da

 • Nguyên nhân ngoại sinh

Bao gồm một số trường hợp bị bỏng, chấn thương, nhiễm độc do ánh sáng, điều trị tia xạ, lăn kim, sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng sốt rét, thuốc kháng ung thư,… Bên cạnh đó, một số thủ thuật thẩm mỹ có tác động cơ học và nhiệt học lên da cũng dễ gây viêm da và tăng sắc tố da.

 • Một số trường hợp có nguy cơ cao bị tăng sắc tố da sau viêm:

Ngoài 2 nguyên nhân chính đã kể đến ở trên, những người có các yếu tố sau cũng có nguy cơ cao bị tăng sắc tố da:

+ Người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời: Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân kích thích các hắc tố bào melanocyte tăng sản xuất ra sắc tố melanin và gây ra tình trạng tăng sắc tố da.

+ Da tối màu: Theo một số nghiên cứu, những người có làn da tối màu thường có nguy cơ bị tăng sắc tố sau viêm cao hơn so với người da trắng vì lượng melanin của người da tối màu thường nhiều hơn.

Nếu tình trạng viêm da, tổn thương da không nhanh chóng được khắc phục, tái phát dai dẳng thì nguy cơ bị tăng sắc tố sau viêm sẽ cao hơn. Đặc biệt, cần lưu ý không đè mạnh hay cọ xát vào vết thương, tránh làm ẩm vết thương, tróc vảy sớm,… những thói quen này có thể khiến cho tình trạng tăng sắc tố sau viêm trở nên nghiêm trọng hơn.

1.Tăng sắc tố sau viêm gây ra những biểu hiện như thế nào?

Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp khi da bị tăng sắc tố:

Tình trạng tăng sắc tố sau viêm có thể tồn tại trong một thời gian dài

– Vùng da đã lành sau tổn thương có màu đậm hơn so với những vùng da khác.

– Các trường hợp tăng sắc tố da nông, chỉ biểu hiện trên lớp thượng bì có thể tự hết sau khoảng vài tháng mà không cần điều trị.

– Các trường hợp tăng sắc tố da sâu, tình trạng tăng sắc tố có thể xuất hiện trong một thời gian rất dài hoặc có thể tồn tại vĩnh viễn.

Da bị tăng sắc tố sau lăn kim - laser - peel da thì xem 3 bước khắc phục ở đây - Bác sĩ Nguyên
Da bị tăng sắc tố sau lăn kim – laser – peel da thì xem 3 bước khắc phục ở đây – Bác sĩ Nguyên

Nguyên nhân

Một loạt các nguyên nhân của PIH tồn tại bao gồm các bệnh nhiễm trùng, phản ứng dị ứng do côn trùng cắn hoặc viêm da tiếp xúc, bệnh vẩy nến hoặc bệnh lichen, phản ứng phản vệ do chất kích thích, bỏng, hoặc các thủ thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, những nguyên nhân rất phổ biến của PIH ở da bao gồm mụn trứng cá, viêm da dị ứng và chốc da. Trên thực tế, PIH là một di chứng đặc biệt phổ biến sau mụn trứng cá ở những bệnh nhân da sẫm màu. Một nghiên cứu vào năm 2002 đánh giá mụn trứng cá ở da màu cho thấy 65,3% người Mỹ gốc Phi (N = 239), 52,7% người gốc Tây Ban Nha (N = 55) và 47,4% bệnh nhân châu Á (N = 19) bị tăng sắc tố gây ra do mụn trứng cá. [2]Hơn nữa, tổn thương của tăng sắc tố sau viêm có thể sẫm màu khi tiếp xúc với tia UV và các hóa chất và thuốc khác nhau như tetracycline, bleomycin, doxorubicin, 5-fluorouracil, busulfan, arsenical, bạc, vàng, và thuốc chống sốt rét. [3]

Dấu hiệu, nguyên nhân và các phương pháp điều trị cho chứng tăng sắc tố da sau viêm

Chứng tăng sắc tố da xảy ra khi các nhân tố bên trong và bên ngoài làm tăng sự sản sinh hắc tố. Điều này dẫn đến việc da bị thay đổi màu sắc, chủ yếu là các vùng tiếp xúc nhiều với ánh sáng. Có nhiều dạng của chứng tăng sắc tố da, như đốm sắc tố (đồi mồi và tàn nhang), nám, và chứng tăng sắc tố da sau viêm (PIH)

Chứng tăng sắc tố da sau viêm xảy ra dưới dạng các đốm da dẹt đổi màu.

Chứng tăng sắc tố da sau viêm xảy ra dưới dạng các đốm da dẹt đổi màu. Các vết này có các màu khác nhau, từ màu hồng đến đỏ, nâu hoặc đen, tùy thuộc vào màu da và độ sâu mà sự thay đổi màu sắc đang diễn ra. Chúng có thể như các vết tàn nhang nhỏ, hoặc là các vùng da rộng tối màu và có vẻ bóng hoặc nhìn giống như là lớp da “mới”. PIH thường ảnh hưởng đến những người bị mụn và thường được gây ra bởi các sự can thiệp thẩm mỹ như tẩy da hóa học hay liệu pháp laser. Tất cả các loại da đều có thể bị mắc chứng tăng sắc tố da sau viêm nhưng phổ biến là ở các màu da tối hơn. Thực tế, những người với nước da tối thường tham kháo ý kiến bác sĩ da liễu về PIH hơn là về các bệnh khác. Đàn ông hay phụ nữ đều có thể bị chứng tăng sắc tố da sau viêm

Liệu pháp laser xóa bỏ các tế bào da bị tăng sắc tố nhưng có tác dụng phụ như là da bị viêm và bị đau rát

Nếu các đốm da sắc tố thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn

HYDROQUINONE trị thâm - Trị tăng sắc tố sau viêm - Trị nám và NGUY CƠ UNG THƯ DA?|Bs Nguyễn Ngọc
HYDROQUINONE trị thâm – Trị tăng sắc tố sau viêm – Trị nám và NGUY CƠ UNG THƯ DA?|Bs Nguyễn Ngọc

Những điểm chính

 • Các nguyên nhân thường gặp của tăng sắc tố cục bộ bao gồm chấn thương, viêm, viêm da ánh nắng thực vật, đồi mồi, nám da, tàn nhang, bớt cà phê sữa và bệnh gai đen.

 • Các nguyên nhân phổ biến của tăng sắc tố lan tỏa bao gồm nám da, thuốc, ung thư và các rối loạn hệ thống khác.

 • Kiểm tra những bệnh nhân bị tăng sắc tố trên diện rộng không do thuốc để tìm các rối loạn như viêm đường mật nguyên phát, bệnh huyết sắc tố và bệnh Addison.

 • Điều trị melasma ban đầu với sự kết hợp của hydroquinone 2 đến 4%, tretinoin 0,05 đến 1%, và corticosteroid từ lớp V đến VII.

 • Nếu đồi mồi ảnh hưởng đến thẩm mỹ, điều trị bằng áp lạnh hoặc laser.

ĐIỀU TRỊ TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM BẰNG CÔNG NGHỆ ÁNH SÁNG

Ths. Bs Phạm Thành Trung (1)

(1) Đơn Vị Da Liễu Và Thẩm Mỹ Da – Bệnh Viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột

Tăng sắc tố sau viêm là một tình trạng thường gặp sau các tổn thương da. Tình trạng này có thể tự hết không cần điều trị hoặc kéo dài nếu không có hỗ trợ, tuy nhiên, đều cần thời gian rất dài. Hiện nay, ngoài việc sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ thì cùng với sự phát triển của công nghệ laser và ánh sáng, việc điều trị tăng sắc tố sau viêm đã có thêm một số lựa chọn, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân có da sậm hoặc các trường hợp tăng sắc tố kéo dài và thất bại với các phương tiện điều trị tại chỗ.

Chuyên đề trình bày tổng quan về tình trạng tăng sắc tố sau viêm cũng như vai trò của các công nghệ ánh sáng trong việc hỗ trợ điều trị.

Điều trị tăng sắc tố sau viêm

Tăng sắc tố sau viêm tuy không để lại sẹo và có thể cải thiện theo thời gian nhưng phải cần đến một khoảng thời gian dài ( từ 3 – 24 tháng) để sắc tố da mờ đi. Thời gian hồi phục dài hay ngắn tuỳ thuộc vào đặc điểm tổn thương, loại màu da và mức độ nghiêm trọng mà ánh nắng mặt trời tác động vào. Cụ thể, tăng sắc tố sau viêm ở người trẻ tiên lượng tốt hơn người cao tuổi, tổn thương lớp thượng bì tiên lượng tốt hơn lớp trung bì.

4.Điều trị tăng sắc tố da

Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào da và thoa kem chống nắng là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị tăng sắc tố sau viêm. Thoa kem chống nắng phổ rộng với SPF 50+ mỗi ngày hay uống viên chống nắng hay phối hợp cả 2 cách để đạt hiệu quả cao nhất, bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Tránh nắng bằng cách không ra ngoài trời vào lúc nắng gắt, đội nón rộng vành, mặc áo quần dài tay, đeo khẩu trang tối màu sẽ giúp tăng cường bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Tăng sắc tố sau viêm có thể cải thiện được bằng các thuốc thoa tại chỗ, thông qua tác dụng ức chế hắc sắc tố hình thành. Tuy nhiên, thoa thuốc tại chỗ cần kết hợp với chống nắng hiệu quả. Hiện nay, có nhiều loại thuốc thoa có thể làm sáng da, mờ sạm do các thương tổn tăng sắc tố da ở vùng thượng bì. Mức độ cải thiện thay đổi tuỳ người, tuy nhiên khi kết hợp với nhau có thể cho cải thiện rõ rệt: Hydroquinone, Azelaic acid, Retinoid, Corticosteroid, Kem cysteamin, Vitamin C, Glycolic acid. Ngoài ra còn có Kojic acid, licorice, arbutin, niacinamide, mequinol, N-acetyl glucosamine. Những thuốc này cần thoa ít nhất 2 tuần trước khi can thiệp thủ thuật laser.

Các thủ thuật thẩm mỹ xâm lấn điều trị tăng sắc tố sau viêm bao gồm: lột da bằng hoá chất, điều trị laser xâm lấn, lăn kim, bào mòn da,…hữu ích cho trường hợp tăng sắc tố do tổn thương lớp thượng bì. Cơ chế điều trị thông qua việc kích thích tái tạo lại lớp thượng bì, tạo đường thoát cho các hắc sắc tố ở sâu dưới da, giúp làn da trở nên căng mịn và tươi trẻ. Tuy nhiên các phương pháp này kém hiệu quả với PIH ở lớp bì và đôi khi có thể làm nặng hơn tăng sắc tố sau viêm nếu gây tổn thương lớp thượng bì.

Các thủ thuật thẩm mỹ không xâm lấn để điều trị tăng sắc tố sau viêm như ánh sáng trị liệu, laser xung dài, laser xung ngắn,…xuyên sâu xuống lớp trung bì, phá nát và loại bỏ các hắc tố ở sâu mà không gây tổn hại bề mặt da. Không những vậy, những phương pháp điều trị này còn tái tạo làn da từ bên trong, kích thích tăng sinh collagen, giúp da căng bóng và đàn hồi tốt hơn.

4.Điều trị các bệnh lý da

Điều trị các bệnh da đi kèm giúp cải thiện hiệu quả và rút ngắn thời gian hồi phục của tăng sắc tố sau viêm.

 • Điều trị tốt bệnh lý da nền như mụn trứng cá, vảy nến, viêm da tiếp xúc, viêm da dầu, viêm da cơ địa, … giảm tình trạng viêm.
 • Tránh gây thêm tác động vào vùng da đang tổn thương.
 • Không ngâm nước, gỡ mài và kéo căng da.
 • Hạn chế sử dụng thuốc làm tăng sắc tố da như Tetracyclin, Bleomycin,…
 • Chăm sóc da nhẹ nhàng với những sản phẩm làm sạch ko gây kích ứng, kem dưỡng ẩm.
 • Không lạm dụng mỹ phẩm, đặc biệt là loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Vì chúng thường chứa kim loại nặng hoặc hàm lượng cao corticoid sẽ gây tổn thương da nặng nề, làm da bị đổi màu và khó hồi phục.

Tăng sắc tố sau viêm là tình trạng tăng quá mức hoặc phân bố không đều của melanin ở da sau phản ứng viêm. Nguyên nhân gây sắc tố sau viêm có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Tăng sắc tố sau viêm tuy không để lại sẹo nhưng cần thời gian để hồi phục và điều trị.

Theo dõi website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để nắm thêm nhiều thông tin sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương chúc Tết, tặng quà bệnh nhân trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tin hoạt động- 1 tuần trước

Sáng: 7h30-12h00

Chiều: 13h30-16h30

Sáng: 6h00-7h30

Sáng: 7h30-12h00

Chiều: 14h-17h30

Tăng sắc tố sau viêm (PIH), tình trạng tăng sắc tố mắc phải thường gặp trên lâm sàng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Dự phòng và điều trị PIH là vấn đề quan trọng, cần thiết đối với mỗi bệnh nhân cũng như các bác sỹ Da liễu.

1 . Định nghĩa

Hình 1. Bệnh nhân bị PIH do trứng cá, tỷ lệ PIH cao hơn và mức độ tổn thương nặng hơn ở người có da tối màu hơn

Hình 2. Cơ chế tổng hợp melanin và vai trò quan trọng của enzym tyrosinase trong sản xuất melanin

Hình 4. Cơ chế của các phương pháp điều tri sắc tố

Hình 5. Khuyến cáo chẩn đoán và điều trị PIH

Bài viết: BSNT Lê Thị Xuân

Đăng bài: Phòng CTXH

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương chúc Tết, tặng quà bệnh nhân trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tin hoạt động- 1 tuần trước

Tin sức khỏe- 1 tuần trước

Tin hoạt động- 1 tuần trước

Tin sức khỏe- 1 tuần trước

Tin hoạt động- 1 tuần trước

Tin tức

Hé lộ bí kíp điều trị tăng sắc tố sau viêm hiệu quả nhất

 • 05/11/2021 | Viêm da dị ứng tắm lá gì để bệnh nhanh khỏi?
 • 20/10/2021 | Tình trạng viêm da dị ứng ở mặt có đáng lo ngại không?
 • 23/10/2021 | Xử trí như thế nào khi bị viêm da dị ứng cơ địa?
 • 23/10/2021 | Giải đáp thắc mắc của bệnh nhân bị viêm da dị ứng
 • 27/10/2021 | Có thể phòng ngừa bệnh viêm da cơ địa khi trời lạnh hay không?
🎊 Hướng dẫn xử lý da tăng sắc tố nặng thêm sau laser | trần Mỹ Hiền
🎊 Hướng dẫn xử lý da tăng sắc tố nặng thêm sau laser | trần Mỹ Hiền

Rối loạn sắc tố da có chữa được không?

Thông thường, sắc tố da sẽ tự cải thiện theo thời gian, có thể phải mất trung bình từ 3 đến 24 tháng. Hoặc nhiều hơn tùy vào nguyên nhân và mức độ của từng người.

Nếu bạn muốn tình trạng tăng sắc tố sau viêm của mình cải thiện nhanh hơn. Có thể vì mong muốn thẩm mỹ, bạn có thể sử dụng các phương pháp điều trị y khoa để hỗ trợ hiệu quả.

| Nguyên nhân xuất hiện đốm nâu? Cùng tìm hiểu cách trị đốm nâu bằng laser

Những ai dễ bị tăng sắc tố sau viêm?

Tăng sắc tố sau viêm có thể gặp ở mọi đối tượng tuy nhiên thường gặp và kéo dài hơn ở người da tối màu. Sắc tố thường có xu hướng sậm hơn ở vùng phơi bày ánh sáng.

Một vài thuốc có thể làm sậm màu hơn thương tổn tăng sắc tố sau viêm gồm thuốc kháng sốt rét, clofazimine, tetracycline, thuốc kháng ung thư như bleomycin, doxorubicin, 5-fluorouracil và busulfan.

DOCTOR ACNES - BÁC SĨ DA LIỄU CHIA SẺ CÁCH ĐIỀU TRỊ TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM (THÂM_MỤN)
DOCTOR ACNES – BÁC SĨ DA LIỄU CHIA SẺ CÁCH ĐIỀU TRỊ TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM (THÂM_MỤN)

CÁC BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA SAU VIÊM?

Có 2 phương pháp được các bác sĩ da liễu khuyên dùng: loại bỏ vùng da bị đổi màu bởi chứng tăng sắc tố da sau viêm và điều chỉnh các dấu hiệu

Phương pháp loại bỏ

Phương pháp loại bỏ – bằng liệu pháp laser, ánh sáng cường độ lớn hay mặt nạ lột hóa học- giúp loại bỏ các tế bào bị tăng sắc tố- để tái tạo làn da mới, không còn bị tăng sắc tố nữa. Phương pháp này có thể mắc và có thể làm tình trạng tồi tệ thêm. Các tác dụng phụ như viêm da, đau rát hay thậm chí là bỏng giộp.

Phương pháp sử dụng mặt nạ lột hóa học có thể làm da bị bỏng giộp và cuối cùng là được lột ra, mang lại làn da không còn bị tăng sắc tố

Tẩy da hóa học với AHA

Phương pháp này sử dụng giải pháp axit (Glycol axit (AHA)) thoa lên vùng da bị bệnh để loại bỏ lớp da trên bề mặt. Quá trình này ban đầu sẽ gây ra các vết giộp. Một khi các vết giộp đã lành, làn da mới và đều màu sẽ được hiện ra ở bên dưới.

Liệu pháp Laser (Fraxel, Erbium YAG) và Ánh sáng có cường độ lớn (IPL).

Sử dụng liệu pháp laser có xu hướng chính xác hơn là mặt lột hóa học. Bác sĩ da liễu sẽ đốt vùng da bị ảnh hưởng với ánh sáng cường độ cao. Phụ thuộc vào bệnh nghiêm trọng như thế nào , ánh sáng sẽ hoạt động trên lớp da bề mặt (biểu bì) hay xâm nhập sâu và các lớp da sâu hơn (trung bì). Tìm hiểu thêm về cấu trúc da

Phương pháp điều chỉnh

Phương pháp điều chỉnh sử dụng các đơn thuốc của bác sĩ hoặc các loại thuốc mua không cần kê đơn để ngăn chặn sự hình thành sắc tố và làm đều màu da, làm trắng các vùng da bị tối màu để có lại làn nha màu tự nhiên. Có nhiều loại thuốc và sản phẩm chăm sóc da điều trị chứng tăng sắc tố da sau viêm và chúng thường chứa một hay nhiều thành phần sau đây:

 • – Hydroquinone 2-4% (Rx): một hợp chất tẩy trắng da hiệu quả đã bị cấm sử dụng trong các mỹ phẩm ở hầu hết các nước ở châu Âu vì chúng liên quan đến nguy cơ bị nhiễm độc rất cao. Tuy nhiên, chúng vẫn được dùng ở Mỹ, với tỉ lệ cao hơn (Rx>4%) khi dùng với chỉ định của bác sĩ và tỉ lệ thấp hơn (<2%) được dùng trong các loại thuốc không cần kê đơn.
 • Arbutin là thành phần quan trọng trong các sản phẩm làm trắng da ở châu A và là nguồn tự nhiên của hydroquinone. Mặc dù chúng yếu và ít hiệu quả hơn hơn hydroquinone được chế tạo công nghiệp, nhưng rất an toàn.

Các phương pháp điều trị bằng thuốc có thể điều chỉnh được chứng tăng sắc tố da do viêm

 • – Kojic Axit: là sản phẩm phụ của quá trình làm rượu gạo, sake Nhật Bản. Là lựa chọn thiên nhiên nhưng chất này được xem là chất ngăn chặn quá trình sản sinh hắc tố da và bị cấm ở nhiều quốc gia.
 • – Glycotic Axit cũng được sử dụng bởi các bác sĩ da liễu để tẩy da hóa học, Glycolic axit là hợp chất hoạt tính trong nhiều loại kem chống chứng tăng sắc tố da.
 • – Retinoic axit tương đối hiệu quả nhưng đều có thể gây tác dụng phụ bao gồm rát da và dẫn đến việc nhạy cảm với mặt trời nghiêm trọng (do đó làm trầm trọng thêm chứng tăng sắc tố da). Retinoids không phù hợp với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú vì các liên hệ với trẻ sơ sinh.

Retinoic Axit không nên được dùng trong quá trình mang thai

 • – Dẫn xuất vitamin C đã được chứng minh tương đối có tác dụng trong việc chống lại chứng tăng sắc tố da và được sử dụng kết hợp với các thành phần hợp tính khác,

B-Resorcinol

Một hợp chất rất hiệu quả trong việc làm giảm sự sản sinh hắc tố là B-Resorcinol hoặc butyl resorcinol. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn tyrosinase – loại enzym hình thành hắc tố và cũng là thành phần hoạt tính của dòng sản phẩm Eucerin White Therapy

Ngăn ngừa tyrosinate bằng B-Resorcinol để điều chỉnh sự tổng hợp sắc tố

Dòng sản phẩm Eucerin Even Brighter có chứa B-Resorcinol, được chứng minh lâm sàng có thể làm giảm các đốm da đậm màu trong vòng 4 tuần và không làm da đau rát

Tăng sắc tố do thuốc

Những thay đổi thường lan tỏa nhưng đôi khi có kiểu phân bố và màu sắc liên quan đến thuốc ( xem Bảng: Tăng sắc tố do một số thuốc và hóa chất Tăng sắc tố do một số thuốc và hóa chất ). Cơ chế bao gồm

 • Tăng melanin trong lớp thượng bì (có xu hướng màu nâu hơn)

 • Tăng sắc tố melanin ở lớp biểu bì và lớp hạ bì cao (chủ yếu là màu nâu với chút xám hoặc xanh lam)

 • Tăng lượng melanin trong thượng bì (có xu hướng màu xám hoặc xanh)

 • Sự lắng đọng của thuốc ở trung bì, chất chuyển hoá, hoặc các phức hợp melanin thuốc (thường là màu xám hoặc xanh xám)

Thuốc có thể gây tăng sắc tố thứ phát. Ví dụ, tăng sắc tố cục bộ thường xảy ra sau khi dị ứng thuốc lichen phẳng Lichen Phẳng Planen planus là một phản ứng viêm tái phát, ngứa, đặc trưng bởi các sẩn nhỏ, rải rác, đa giác, đỉnh phẳng, có thể kết hợp thành các mảng vẩy thô, thường kèm theo tổn thương ở miệng và/hoặc… đọc thêm (còn được gọi là vụ phản ứng dạng lichen do thuốc).

Khi hồng ban nhiễm sắc cố định, các mảng hoặc mụn nước đỏ hình thành tại cùng một vị trí mỗi khi dùng thuốc gây bệnh; tăng sắc tố sau viêm còn sót lại thường tồn tại, đặc biệt là ở các loại da sẫm màu. Các tổn thương điển hình xảy ra trên mặt (đặc biệt là môi), bàn tay, bàn chân và bộ phận sinh dục. Các thuốc kích thích điển hình bao gồm kháng sinh (sulfonamid, tetracyclines, trimethoprim, và fluoroquinolones), thuốc chống viêm không steroid và barbiturat.

Điều trị tăng sắc tố do thuốc bao gồm việc dừng thuốc gây bệnh; sự tăng sắc tố mất đi rất chậm trong một số trường hợp nếu không phải tất cả các trường hợp. Bởi vì nhiều loại thuốc gây ra sắc tố da cũng gây ra phản ứng nhạy cảm ánh sáng Mẫn cảm với ánh sáng Nhạy cảm ánh sáng là phản ứng quá mức của da đối với ánh sáng mặt trời. Nó có thể liên quan đến dị ứng ánh sáng hoặc độc tính với ánh sáng và có thể vô căn hoặc xảy ra sau khi tiếp xúc với một… đọc thêm , bệnh nhân nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời Phòng ngừa Da có thể phản ứng với ánh sáng mặt trời với những thay đổi mạn tính (ví dụ, lão hóa do bức xạ [lão hóa do ánh sáng], dày sừng quang hóa) hoặc cấp tính (ví dụ, nhạy cảm với ánh sáng, cháy nắng)… đọc thêm .

Lưu Ý Khi Điều Trị Nám Để Không Bị Tăng Sắc Tố | Dr Ngọc
Lưu Ý Khi Điều Trị Nám Để Không Bị Tăng Sắc Tố | Dr Ngọc

Nguyên nhân gây nên chứng tăng sắc tố da sau viêm?

Khi các vết thương, vết phát ban, các nốt hoặc bất kì dạng nào do da bị ảnh hưởng bị viêm thì sự viêm này sẽ gây ra melanocytes- tế bào biểu bì sản sinh sắc tố- giải phóng melanosomes quá mức (các hạt sắc tố nhỏ). Những melanosomes này có chứa tyrosinase (một loại enzim sắc tố tạo nên quá trình sản sinh sắc tố) và sắc tố tổng hợp. Sắc tố có vai trò tạo màu cho da và tóc. Các hạt sắc tố nhỏ này trở nên tối màu hơn và đổi màu vùng da bị thương, duy trì một thời gian dài sau khi vết thương đã lành.

Tyrosinase là loại enzim hình thành nên hắc tố và trong trường hợp sự sản sinh hắc tố không được ngăn chặn thì các đốm tối màu sẽ xuất hiện

Các vết da bị tăng sắc tố sau viêm là kết quả của việc da bị thương tổn và viêm do mụn.PIH có thể xuất hiện ở dạng khá nặng như mụn nhọt hay u nhọt cho đến các vết thương nghiêm trọng. Vậy nên, da càng bị viêm thì PIH càng nghiêm trọng, cả về kích thước lẫn màu sắc. Nếu các mụn nhọt bị đè, nặn thì sẽ làm chứng tăng sắc tố da sau viêm có cơ hội phát triển hơn.

Không nên nặn các nốt mụn- điều đó có thể làm tăng khả năng mắc chứng tăng sắc tố da sau viêm

Không phải là nguyên nhân gây ra PIH nhưng ánh nắng mặt trời có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, làm các mảng da ảnh hưởng bị tối màu đi và kéo dài thời gian có thể làm phai nó đi.

Ánh nắng mặt trời có thể gây nên và làm trầm trọng hơn các triệu chứng tăng sắc tố da

Chứng tăng sắc tố da sau viêm không gây ra sẹo, thậm chí là qua một khoảng thời gian không điều trị thì cũng cải thiện được vấn đề. Tuy nhiên trung bình phải mất từ 3 đến 24 tháng để các vết thâm phai đi, trong một số trường hợp thì có thể lâu hơn. Thời gian phụ thuộc và sự khác nhau giữa màu da và màu của vùng da bị tổn thương- càng khác màu thì càng tốn nhiều thời gian để cân bằng lại. Các phương pháp điều trị thì nhằm thúc đẩy và làm nhanh quá trình phục hồi.

Các bệnh nhân mắc chứng tăng sắc tố da sau viêm nên chú ý:

 • – Tia UV từ mặt trời gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên làn da: Tiếp xúc nhiều với mặt trời có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng do đó, cố gắng tránh xa khỏi mặt trời. Sử dụng các sản phẩm kem chống nắng có độ quang phổ rộng hàng ngày như là một bước trong quá trình làm sạch và chăm sóc da hàng ngày.

Các biện pháp thích hợp bảo vệ da khỏi mặt trời thì rất cần thiết- Tiếp xúc với mặt trời có thể làm trầm trọng chứng tăng sắc tố da sau viêm

 • – Không có tác dụng nhanh chóng: Các biện pháp điều trị đều phải tốn thời gian vài tuần để có thể có sự khác biệt đáng kể do đó cần phải thật kiên nhẫn, bền bỉ.
 • – Chứng tăng sắc tố da sau viêm đòi hỏi cần được điều trị y học: Nếu bệnh nhân lo lắng về kích thước, hình dáng hay màu sác của các mảng da tối màu, hãy tìm đến sự tư vấn của bác sĩ da liễu hay dược sĩ.

Eucerin Even Brighter Spot Corrector có thể được sử dụng để thoa

Tăng sắc tố sau viêm là một rối loạn tăng sắc tố mang tính tạm thời, ở vị trí của một tình trạng viêm xảy ra trước đó, do một bệnh lý da, chấn thương hay thủ thuật trên da…

1. BỆNH TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM LÀ GÌ?

Tăng sắc tố sau viêm là một rối loạn tăng sắc tố mang tính tạm thời, ở vị trí của một tình trạng viêm xảy ra trước đó, do một bệnh lý da, chấn thương hay thủ thuật trên da…

2. NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH:

Dát tăng sắc tố (vết sậm màu), xuất hiện ngay tại vùng bị viêm hay chấn thương.
Nếu ở lớp nông biểu hiện bằng các vết màu nâu hay nâu sậm, tồn tại vài tháng đến vài năm và có thể tự khỏi mà không cần điều trị.
Nếu ở lớp sâu hơn, làm da vùng này có màu xanh – xám, nếu không điều trị có thể kéo dài hoặc vĩnh viễn không mất. Mức độ sậm màu có liên quan đến loại da sậm màu, quá trình viêm kéo dài hoặc tái đi tái lại hay do tiếp xúc với nắng.
3. NHỮNG XÉT NGHIỆM THƯỜNG ĐƯỢC BÁC SĨ CHỈ ĐỊNH

Bệnh thường dễ dàng chẩn đoán qua thăm hỏi và khám bệnh mà không cần làm thêm bất cứ xét nghiệm nào.

4. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHÍNH HIỆN NAY

Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp để điều trị tăng sắc tố sau viêm, cả thuốc bôi, can thiệp thủ thuật tại chỗ và thuốc uống toàn thân. Đồng thời có thể phối hợp nhiều phương pháp để tăng cường hiệu quả điều trị.
Tuy nhiên, bản thân bệnh này có thể tự mờ dần theo thời gian, nhanh hay chậm còn tùy thuộc cơ địa của mỗi người. Do đó cần can thiệp đúng cách để đẩy nhanh quá trình hồi phục và tránh gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng tăng sắc tố sau viêm sẵn có.
Tại chỗ: Các thuốc bôi tại chỗ có tác dụng làm giảm sắc tố như: Hydroquinone, Azelaic acid, kojic acid, licorice, retinoids; lột da bằng hóa chất (chemical peel); hoặc sử dụng laser.
Toàn thân: Nhiều trường hợp can thiệp tại chỗ có thể làm nặng thêm tình trạng tăng sắc tố sau viêm, có thể uống thêm các chất làm sáng da như Glutathione, L-cysteine peptides, vitamin C, chiết xuất thiên nhiên. Gần đây, uống Tranexamic acid cũng cho thấy hiệu quả cải thiện sắc tố và làm đều màu da.

5. NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC

6. CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH VÀ CHĂM SÓC DA

Tránh làm trầy xước hay chấn thương da
Điều trị sớm, đúng cách các bệnh lý về da, cũng như tình trạng viêm và nhiễm trùng da.
Chống nắng – tránh nắng là biện pháp hàng đầu trong cả phòng ngừa và điều trị Tăng sắc tố sau viêm.
Chống nắng
Người có loại da càng sậm màu càng cần lưu ý các biện pháp chống nắng.
Tránh ra nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi ra nắng cần có trang phục bảo vệ như đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài (vải dày, màu sậm, nhiều lớp, ưu tiên chọn loại vải có tác dụng ngăn tia UV).
Cần sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ≥ 30 ở tất cả các vùng da tiếp xúc với ánh nắng, bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài.
Sử dụng các kem chống nắng phổ rộng có thể bảo vệ chống lại cả tia cực tím UVA và UVB. Phải bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ, bôi cả khi trời có mây.
Tăng sắc tố sau điều trị nám và lộ trình từng bước xử lý | Hỏi đáp cùng Dr Ngọc - LIVESTREAM Số 11
Tăng sắc tố sau điều trị nám và lộ trình từng bước xử lý | Hỏi đáp cùng Dr Ngọc – LIVESTREAM Số 11

Ai có thể bị tăng sắc tố sau viêm?

Chứng tăng sắc tố sau viêm da có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Nhưng yếu tố nguy cơ của nó sẽ xuất hiện phổ biến hơn ở những người có làn da tối màu, thường là từ tuýp da III đến VI.

Tăng sắc tố sau viêm có xu hướng rõ ràng hơn đối với các vấn đề về da bị ảnh hưởng do tổn thương từ quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như viêm da phytophotodermatitis và bệnh da liễu lichenoid.

Các loại thuốc theo thời gian cũng có thể có tác dụng làm sẫm màu sắc tố sau viêm da.

Chúng bao gồm sử dụng thuốc trị sốt rét, clofazimine, tetracycline, thuốc chống ung thư như bleomycin (ban đỏ do trùng roi), doxorubicin, 5-fluorouracil và busulfan.

Điều trị tăng sắc tố sau viêm thế nào?

Nếu sắc tố ở vùng phơi bày ánh sáng, cần thoa kem chống nắng phổ rộng mỗi ngày với SPF 50+.

Thuốc thoa

Một vài thuốc thoa có thể làm sáng da với các thương tổn tăng sắc tố vùng thượng bì. Mức độ cải thiện có thể thay đổi tuy nhiên kết hợp các chất dưới đây có thể cho cải thiện rõ rệt:

 • Hydroquinone;
 • Azelaic acid;
 • Kem cysteamin;
 • Vitamin C;
 • Tretinoin;
 • Corticosteroid;
 • Glycolic acid peels;
 • Khác: kojic acid, arbutin, licorice, mequinol, niacinamide, N-acetyl glucosamine.

Thủ thuật

Lột da bằng hoá chất, điều trị laser, IPL có thể hữu ích trong điều trị tăng sắc tố thượng bì nhưng đôi khi cũng có thể làm tệ hơn tăng sắc tố sau viêm nếu làm tổn thương thượng bì. Những trị liệu này kém hiệu quả với tăng sắc tố sau viêm ở lớp bì.

Xem thêm: Viêm da tiếp xúc: Hiểu đúng để phòng ngừa

KHẮC PHỤC TĂNG SẮC TỐ DA và NÁM DA NHƯ THẾ NÀO? Xem Hết Video Để Hiểu Rõ
KHẮC PHỤC TĂNG SẮC TỐ DA và NÁM DA NHƯ THẾ NÀO? Xem Hết Video Để Hiểu Rõ

Giới thiệu dịch vụ Da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu – Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Tổng quan về tăng sắc tố sau viêm

Tăng sắc tố sau viêm là tình trạng tăng melanin ở da do phản ứng viêm là di chứng cho các bệnh da khác nhau như nhiễm trùng, dị ứng, chấn thương cơ học, phản ứng với thuốc, bỏng hoặc các can thiệp điều trị như sau sử dụng các thiết bị laser, thủ thuật. [1]

Tăng sắc tố sau viêm (PIH) có thể phát sinh ở tất cả các loại da, nhưng ảnh hưởng nhiều đến các bệnh nhân có da sậm màu (Fitzpatrick nhóm IV đến VI), những thay đổi sắc tố có thể xảy ra với tần suất cao hơn và mức độ nghiêm trọng hơn. [2]

Việc điều trị tăng sắc tố sau viêm nên được khởi đầu sớm để giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi và bắt đầu với việc kiểm soát tình trạng viêm ban đầu. Điều trị đầu tay thường bao gồm các chất làm trắng tại chỗ cùng với việc sử dụng các biện pháp chống nắng như kem chống nắng. Một số chất làm trắng như hydroquinone, axit azelaic, axit kojic, arbutin, và một số chiết xuất cam thảo nhất định, retinoids, mequinol, axit ascorbic, niacinamide, N-acetyl glucosamine là biện pháp tại chỗ có hiệu quả, đặc biệt với các tăng sắc tố sau viêm thượng bì. Một số thủ thuật như lột da bằng hóa chất hoặc sử dụng thiết bị laser tỏ ra có hiệu quả trong điều trị tăng sắc tố sau viêm. [2]

Điều trị TĂNG SẮC TỐ nan giải thế nào? | Thẩm mỹ viện Facemax
Điều trị TĂNG SẮC TỐ nan giải thế nào? | Thẩm mỹ viện Facemax

Lâm sàng

Tăng sắc tố sau viêm biểu hiện dưới dạng mảng hoặc dát tại vị trí của quá trình viêm ban đầu. Hình dạng của mảng sắc tố có thể thay đổi tùy thuộc vào quá trình viêm hay tổ thương ở da. Những ảnh hưởng này có thể giới hạn, lan rộng, hoặc khu trú hoặc bờ tổn thương có thể hiện rõ. Những bệnh nhân với PIH liên quan với những bệnh có quá trình viêm tiếp diễn có thể sẽ tạo ra những mảng tăng sắc tố trong các mảng, dát hoặc nốt. Còn với những bệnh nhân mà quá trình viêm không tiếp diễn thì PIH sẽ không có triệu chứng. Vị trí của sắc tố dư thừa sẽ quyết định màu sắc của thương tổn: Nếu tăng sắc tố thượng bì: thương tổn sẽ có màu nâu, nâu sậm, nếu tăng sắc tố tại lớp bì thương tổn sẽ có màu xanh xám và có thể kéo dài mãi mãi hoặc thời gian kéo dài nếu không được điều trị.

Ngoài ra, tình trạng tăng sắc tố sau viêm sẽ tệ hơn nếu tiếp xúc với tia cực tím hoặc quá trình viêm kéo dài. [2]

Khi kiểm tra mô học của PIH thì sẽ thấy sự tăng của melanin trong tế bào keratinocytes trong lớp thượng bì cùng với sự tạo melanin và tăng melanin xuất hiện trong các đại thực bào lớp bì. Các tế bào lympho có thể hiện diện ở quanh mạch máu trong lớp cận màng đáy ở lớp bì.

Chẩn đoán: Tăng sắc tố sau viêm thường là một chẩn đoán lâm sàng. Bệnh này sẽ được chẩn đoán rõ ở những bệnh nhân có mảng hoặc dát tăng sắc tố và bệnh sử liên quan đến viêm hoặc tổn thương ở da. Thường thì việc sử dụng sinh thiết là không cần thiết.

Bệnh sử: Hỏi bệnh bắt đầu từ những tổn thương trên da hoặc các bệnh viêm trên da hoặc các tai nạn có liên quan đến da.

Khám: Kiểm tra lâm sàng cơ bản để kiểm tra mảng, dát màu tối, nâu, xám, hoặc xanh xám. Chú ý tới hình dạng và vị trí của nơi tăng sắc tố, cần có liên quan với những vấn đề ở trước đó. Ví dụ, những dát tăng sắc tố ở mặt, ngực, lưng thường là tăng sắc tố sau viêm do mụn trứng cá. Mặc khác, những tăng sắc tố không rõ bờ ảnh hưởng chán, cằm không có hiện tượng viêm kèm theo thì chẩn đoán hướng tới là nám.

Kiểm tra bằng đèn Wood’s: Ở 1 số bệnh nhân với PIH thì khám với đèn Wood có thể giúp phân biệt sắc tố nằm ở thượng bì hay ở lớp bì. Với những bệnh nhân có type da I tới IV, thì sắc tố lớp thượng bì thường là những dát sắc tố có bờ rõ, còn ở lớp bì thì bờ sẽ không rõ khi soi dưới đèn Wood. Đèn Wood thì không có hiệu quả nhiều với những bệnh nhân có type da tối màu.

Tổng quan điều trị

Việc điều trị tăng sắc tố sau viêm cần được bắt đầu bằng việc giải quyết tình trạng viêm da ban đầu, và bắt đầu càng sớm càng tốt để làm giảm nhanh việc tăng sắc tố cũng như phòng ngừa thương tổn xấu đi. Một vấn đề cần quan tâm là nguy cơ gây kích ứng của các chất sử dụng trong điều trị có thể làm nặng thêm tình trạng tăng sắc tố sau viêm.

Các lựa chọn điều trị bao gồm: chất làm trắng da như hydroquinone, acid azelaic, retionoid hoặc các thủ thuật như lột da hóa học, trị liệu bằng laser.

Cần chú ý là các thuốc bôi tại chỗ thường dùng để điều trị tăng sắc tố ở lớp thượng bì vì các tăng sắc tố sâu thường không đáp ứng với các phương pháp này.

Ngoài ra, việc chống nắng là một phần không thể thiếu khi thực hiện điều trị tăng sắc tố sau viêm, các phương pháp có thể kể đến là sử dụng kem chống nắng hàng ngày với hệ số chống nắng từ 30+ và sử dụng các biện pháp chống nắng vật lý như mặc trang phục bảo hộ, tránh ánh nắng trực tiếp.

Loại bỏ hoàn toàn các yếu tố khởi phát: Điều trị PIH là một thách thức. Vì vậy, việc ngăn ngừa các yếu tố làm khởi phát mới các tổn thương trên da thông qua việc điều trị các nguyên nhân ở đằng sau, cần được quản lý trước tiên. Ví dụ như, với bệnh nhân có PIH do mụn trứng cá thì việc điều trị PIH không thể bắt đầu mà không điều trị những mụn đang diễn tiến.

Thêm vào nữa, những yếu tố có thể bùng phát PIH cần được loại trừ. Bệnh nhân cần tránh cào gãi, hoặc làm chấn thương thêm vị trí bị ảnh hưởng. Việc tiếp xúc hóa chất và một số loại thuốc như là chlorpromazine và tetracylines có thể làm trầm trọng hơn tình trạng PIH. Các bác sĩ cần kiểm tra lại thuốc của bệnh nhân và xác định những loại thuốc có thể làm bùng phát tăng sắc tố.

Điều trị cụ thể

Điều trị hàng thứ nhất: Hydroquinone đã được sử dụng như là tiêu chuẩn vàng trong điều trị PIH trong nhiều năm.

Hydroquinone hoạt động bằng cách ức chế sự chuyển đổi của dihydrophenylalanine thành melanin bằng cách ức chế hoạt động của men tyrosinase nhờ vậy mà làm giảm sự tạo thành và chuyển melanin tới melanosome. Hydroquinone thì ít hiệu quả với sắc tố mà vị trí của sắc tố nguyên phát là ở đại thực bào lớp bì vì những tế bào này có ít hoặc không có hoạt động của tyrosinase. Một cơ chế khả dĩ khác của Hydroquinone là ức chế DNA và RNA chọn lọc gây độc với melanocytes.

Lựa chọn điều trị hàng hai: Hiện tại có nhiều chất bôi được sử đụng dể điều trị PIH, tuy nhiên vẫn còn thiếu dữ liệu để đánh giá tính hiệu quả khi so sánh với chuẩn vàng là hydroquinone. Các điều trị khác bao gồm: retinoid tại chỗ, công thức kết hợp bộ ba hydroquinone – retinoid- corticosteroid, azelaic acid.

Retinoid bôi tại chỗ: Làm tăng tốc độ thay thế của lớp thượng bì qua đó làm mất dần melanin. Tretinoin bôi, tazarotene và adapalen là những sản phẩm retinoid bôi có mặt trên thị trường. Retinoid bôi được bôi 1 lần 1 ngày. Thường sẽ được bôi vào buổi tối để tránh hiện tượng nhạy cảm ánh sáng. Bệnh nhân sẽ bôi 1 lớp thật mỏng retinoid tại vùng bị ảnh hưởng. Với những bệnh nhân đang điều trị tăng sắc tố vùng mặt thì tretinoin sẽ được bôi toàn bộ mặt. Những cải thiện trên lâm sàng thấy được cần một vài tháng để đạt được hiệu quả. Không có giới hạn về thời gian khi sử dụng retinoid. Viêm da tiếp xúc kích ứng là một phản ứng thường gặp đặc biệt là ở những giai đoạn đầu của liệu pháp. Ở những bệnh nhân với type da tối màu, đây là một liệu pháp cần được cân nhắc bởi vì những kích ứng này có thể sẽ dẫn đến sự nặng lên của PIH. Khi cần thiết, thì liệu pháp này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cách ngày, dùng kèm với dưỡng ẩm và sử dụng với nồng độ thấp.

Liệu pháp kết hợp bộ ba: Những liệu pháp bộ ba truyền thống là sự kết hợp của hydroquinone, tretinoin bôi và corticosteroid bôi. Thêm vào cho khả năng trực tiếp của tretinoin với sắc tố, thì tretinoin có thể ứng chế phản ứng oxy hóa của hydroquinone và tăng cường việc thấm vào thượng bì của hydroquinone. Thêm vào của cortiocsteroid sẽ làm giảm nguy cơ viêm da tiếp xúc kích ứng của cả hydroquinone và tretinoin. Corticosteroid cũng sẽ ứng chế phản ứng tạo thành melanin. Vì thành phần có corticosteroid nên nguy cơ xuất hiện teo da của bộ ba là tác dụng phụ khả dĩ. Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu ở bệnh nhân nám, thì nguy cơ teo da rất thấp ở bệnh nhân điều trị cho tới 24 tuần. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm mất sắc tố, kích ứng da, dị ứng.

Azelaic acid: Cơ chế của azelaic acid cải thiện tăng sắc tố thông qua ức chế tyrosinaser và chọn lọc gây độc tế bào và chống lại hiệu ứng tăng hoạt ở các tế bào melanocytes thông qua hức chế các enzymes và quá trình nhân lên DNA. Tác dụng của azelaic acid 20% được chứng minh là có hiệu quả ở nhiều bệnh nhân với type từ IV tới VI. Azelaic acid thường được bôi 2 lần một ngày ở vùng bị ảnh hưởng. Cần bôi nhiều tháng để đạt được hiệu quả. Cảm giác nóng rát và kích ứng có thể gặp ở vùng da là phản ứng thường gặp.

Vai trò của liệu pháp ánh sáng trong điều trị tăng sắc tố sau viêm

Laser và các thiết bị ánh sáng có thể là một biện pháp bổ sung hiệu quả cho việc điều trị tăng sắc tố sau viêm hoặc trong trường hợp thất bại điều trị bằng các phương pháp khác. Tuy nhiên, còn cần nhiều nghiên cứu để chứng minh hiệu quả của việc sử dụng laser trong điều trị tăng sắc tố sau viêm cho mọi loại da.

QS laser đã được sử dụng để điều trị tăng sắc tố sau viêm, tuy nhiên, hiệu quả còn nhiều tranh cãi. Trong nghiên cứu của Taylor và cộng sự, điều trị cho 8 bệnh nhân bằng laser QS ruby ( bước sóng 694nm, xung 40ns) với năng lượng trung bình 15-7.5 J/cm2 và không thấy sự cải thiện rõ ràng. Trong khi đó, Tafazzoli và cộng sự theo dõi sự cải thiện từ 75-100% ở 58% bệnh nhân có tăng sắc tố sau viêm được điều trị bằng laser QS ruby. Cho và cộng sự điều trị cho ba bệnh nhân có tăng sắc tố sau viêm với laser QS Nd:YAG 1064nm với năng lượng 1.9-2.6 J/cm2 và cho kết quả tốt sau năm liệu trình. Phương pháp này yêu cầu ít thời gian nghỉ dưỡng và không chảy máu sau thủ thuật cũng như tạo mài. Bước sóng 1064nm là bước sóng dài, xuyên sâu và ít gây nguy cơ tăng sắc tố sau viêm trong điều trị. [4]

Các loại laser vi phân cũng được sử dụng cho điều trị tăng sắc tố sau viêm. Kart và cộng sự điều trị tăng sắc tố sau chấn thương với laser Fraxel erbium 1550nm sử dụng khoảng năng lượng 880-1100 MTZ/cm2. Bệnh nhân đạt được mức xóa mờ hơn 95% sau ba liệu trình điều trị. Tương tự, Rukhsar và cộng sự điều trị một bệnh nhân nữ với laser CO2 tái tạo bề mặt, sử dụng mức năng lượng cao hơn 2000-3000 MTZ/cm2 và thấy rằng có 50-75% cải thiện sau 5 liệu trình trong 2 tháng. Và không có tác dụng phụ được ghi nhận. [4]

Thông thường, năng lượng từ laser bước sóng ngắn được hấp thu hiệu quả hơn bởi melanin lớp thượng bì. Trong khi đó, bước sóng dài sẽ thâm nhập sâu hơn với sự hấp thu chọn lọc hơn bởi các mục tiêu ở da, khiến chúng an toàn hơn cho bệnh nhân có tuýp da sậm màu. Tuy nhiên, do phổ hấp thụ rộng của melanin (250nm, 1200nm), năng lượng laser đến các mục tiêu sâu có thể bị hấp thụ bởi sắc tố ngay trong lớp thượng bì, điều này dẫn đến các biến chứng như rối loạn sắc tố, phồng rộp thậm chí là sẹo. [3]

Hình ảnh điều trị tăng sắc tố bằng công nghệ laser Qs

Nguyên nhân gây ra tình trạng tăng sắc tố sau viêm

Khi da bị tổn thương hoặc bị kích ứng đều có thể dẫn đến sạm da, tăng sắc tố sau viêm. Đây là tình trạng do sự phân bố không đồng đều hoặc do sự sản xuất quá mức sắc tố da melanin sau quá trình viêm. Tăng sắc tố da sau phản ứng viêm thường do tổn thương lớp thượng bì và/ hoặc lớp bì với sự lắng đọng của hắc tố trong tế bào ở lớp sừng và/ hoặc ở lớp bì. Phản ứng viêm ở thượng bì sẽ kích thích sự tổng hợp và di chuyển của hắc sắc tố. Nếu tổn thương sâu xuống lớp màng đáy tới lớp bì, hắc sắc tố sẽ bị bắt giữ lại tại đó.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng sắc tố da sau phản ứng viêm được chia thành 2 nhóm chính:

 • Nguyên nhân nội sinh: mụn trứng cá thông thường, côn trùng cắn, nhiễm trùng da, viêm da tiếp xúc – dị ứng, viêm da cơ địa, vảy nến, lichen phẳng….
 • Nguyên nhân ngoại sinh: bỏng, chấn thương, điều trị tia xạ không ion hóa, lăn kim, peeling, laser (xâm lấn và không xâm lấn), nhiễm độc do ánh sáng, một số thuốc như kháng sinh nhóm Cyclin (tetracycline), kháng sốt rét, clofazimine, thuốc kháng ung thư như Bleomycin, 5-fluorouracil, doxorubicin và busulfan…

Các thủ thuật thẩm mỹ gây ra các tác động nhiệt học và cơ học lên da. Từ đó tạo nên phản ứng viêm tại chỗ, hình thành nên những quầng tăng sắc tố lan rộng ra xung quanh. Những yếu tố liên quan đến độ nặng của tình trạng tăng sắc tố sau viêm do các thủ thuật thẩm mỹ bao gồm: mức độ sâu của thủ thuật xâm lấn, độ rộng xung dài của các loại laser, độ nóng tác động lên vùng da can thiệp, khoảng cách giữa những lần can thiệp quá gần nhau khiến da chưa kịp tái tạo và hồi phục, người làm thẩm mỹ chưa hiểu rõ cơ chế tác dụng cũng như các thông số kỹ thuật cần cài đặt riêng cho mỗi bệnh nhân.

Ngoài ra, người có yếu tố sau đây cũng tăng nguy cơ bị tăng sắc tố da sau viêm:

 • Ánh nắng: dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ kích thích hắc tố bào melanocyte tăng sản xuất sắc tố melanin. Do đó tránh nắng và thoa kem chống nắng là một trong những yếu tố quan trọng để dự phòng PIH.
 • Da tối màu: mặc dù tất cả các loại da đều có thể bị tăng sắc tố sau viêm nhưng thường gặp hơn ở người có da tối màu, nhất là khi viêm da gây tổn thương sâu xuống lớp bên dưới, qua màng đáy của thượng bì (ví dụ như phát ban do dị ứng thuốc), da có thể bị đen sạm kéo dài rất lâu. Nhiều nghiên cứu cho thấy ở những người da tối màu, lượng hắc sắc tố melanin nhiều nên dễ xuất hiện tình trạng tăng sắc tố da sau viêm hơn so với những người da sáng màu. Do vậy, làn da người Châu Á thuộc loại da tối màu nên PIH xảy ra phổ biến hơn, chiếm tới 50% trường hợp và thường nghiêm trọng hơn so với người da trắng. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến thẩm mỹ và cả chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
 • Tình trạng viêm da dai dẳng và tái phát sẽ làm tăng nguy cơ và mức độ nặng của tăng sắc tố sau viêm do tổn thương hàng rào thượng bì – trung bì.
 • Vùng da tổn thương liên tục bị tỳ đè hay cọ xát, ẩm ướt hoặc tróc mài sớm sẽ dễ bị tăng sắc tố sau viêm, thậm chí tăng sắc tố có thể nặng và kéo dài hơn.
Rối loạn sắc tố da - Nguyên nhân và cách điều trị
Rối loạn sắc tố da – Nguyên nhân và cách điều trị

Thông tin liên hệ

 • Dịch vụ da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.
 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709
 • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da – BV Nguyễn Tri Phương

(Xem thêm Tổng quan về các bệnh sắc tố Tổng quan về các bệnh sắc tố Melanin là sắc tố màu nâu chịu trách nhiệm về màu sắc của da, tóc và mống mắt. Nó được sản xuất bởi các tế bào hắc tố. Hầu hết mọi người đều có số lượng tế bào sắc tố tương đương nhau, và dải… đọc thêm .)

Tăng sắc tố cục bộ thường gặp là tăng sắc tố sau viêm, xảy ra sau khi bị thương (ví dụ, vết cắt Rách tai Vết rách là rách ở mô mềm của cơ thể. Chăm sóc vết rách Cho phép lành vết thương nhanh Giảm nguy cơ nhiễm trùng Tối ưu kết quả thẩm mỹ đọc thêm và bỏng Bỏng Bỏng là các thương tích của da hoặc các mô khác do tiếp xúc với nhiệt, bức xạ, hóa chất hoặc điện. Bỏng được phân loại theo độ sâu (bỏng dày cục bộ bề mặt và bỏng dày cục bộ sâu, bỏng dày hoàn… đọc thêm ) hoặc các nguyên nhân gây viêm khác (ví dụ, mụn trứng cá Trứng cá Trứng cá thông thường là sự hình thành của sẩn comedone, sẩn, mụn mủ, cục hoặc nang do tắc nghẽn và viêm của các đơn vị nang lông tuyến bã (nang lông và kèm theo tuyến bã). Mụn trứng cá thường… đọc thêm , lupus Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh lý viêm tự miễn mạn tính có biểu hiện bệnh ở nhiều hệ cơ quan, xảy ra chủ yếu ở phụ nữ trẻ tuổi. Các biểu hiện phổ biến có thể bao gồm đau khớp và viêm khớp… đọc thêm ). Sự tăng sắc tố thành dải thường gặp do viêm da ánh nắng do thực vật, là phản ứng ánh sáng do ánh sáng cực tím kết hợp với chất gây nhạy cảm ánh sáng (đặc biệt là furocoumarins) trong thực vật (ví dụ như vôi, rau mùi, cần tây – xem Nhạy cảm quang học hóa học Nhạy cảm quang học hóa học ). Tăng sắc tố cục bộ cũng có thể là kết quả của các tổn thương tăng sản (ví dụ, tàn nhang lentigo Đồi mồi Tăng sắc tố có nhiều nguyên nhân và có thể là cục bộ hoặc lan tỏa. Hầu hết các trường hợp là do sự gia tăng sản xuất và lắng đọng melanin. (Xem thêm Tổng quan về các bệnh sắc tố.) Tăng sắc tố… đọc thêm , u hắc tố Ung thư hắc tố U hắc tố ác tính phát sinh từ các tế bào hắc tố trong một vùng sắc tố (ví dụ: da, niêm mạc, mắt hoặc hệ thần kinh trung ương). Di căn liên quan đến độ sâu của sự xâm nhập trong trung bì. Với… đọc thêm ), nám má Nám da (sạm da) Tăng sắc tố có nhiều nguyên nhân và có thể là cục bộ hoặc lan tỏa. Hầu hết các trường hợp là do sự gia tăng sản xuất và lắng đọng melanin. (Xem thêm Tổng quan về các bệnh sắc tố.) Tăng sắc tố… đọc thêm , tàn nhang, hoặc bớt cà phê sữa Loại tổn thương (Hình thái học cơ bản) . Bệnh gai đen gây tăng sắc tố cục bộ và một mảng thường gặp nhất ở nách và phía sau cổ.

Tăng sắc tố lan tỏa Tăng sắc tố do thuốc Tăng sắc tố có nhiều nguyên nhân và có thể là cục bộ hoặc lan tỏa. Hầu hết các trường hợp là do sự gia tăng sản xuất và lắng đọng melanin. (Xem thêm Tổng quan về các bệnh sắc tố.) Tăng sắc tố… đọc thêm có thể do và cũng có nguyên nhân toàn thân và nguyên nhân do ung thư (đặc biệt là ung thư biểu mô phổi và ung thư tế bào hắc tố có thương tổn toàn thân). Sau khi loại bỏ các thuốc gây tăng sắc tố lan tỏa, bệnh nhân cần được kiểm tra các nguyên nhân bệnh hệ thống thường gặp. Những nguyên nhân này bao gồm bệnh Addison Bệnh Addison Bệnh Addison tiến triển thầm lặng, chức năng vỏ thượng thận ngày một suy giảm. Nó gây ra các triệu chứng khác nhau, bao gồm hạ huyết áp, sạm da, thậm chí cơn suy thượng thận cấp với biến cố… đọc thêm , bệnh lắng đọng sắt Hemochromatosis di truyền Haemochromatosis di truyền là một rối loạn di truyền đặc trưng bởi sự tích tụ sắt quá nhiều (Fe) dẫn đến tổn thương mô. Các biểu hiện có thể bao gồm các triệu chứng toàn thân, rối loạn gan,… đọc thêm , và viêm đường mật nguyên phát Viêm đường mật nguyên phát (PBC) Viêm đường mật nguyên phát (PBC; trước đây được gọi là xơ gan mật nguyên phát) là tình trạng rối loạn tự miễn ở gan được đặc trưng bởi sự phá hủy dần các ống dẫn mật trong gan, dẫn đến ứ mật… đọc thêm . Các tổn thương da không gợi ý chẩn đoán; do đó cần sinh thiết da. Việc tìm kiếm căn nguyên ung thư cần dựa trên đánh giá hệ thống.

Đồi mồi

Đồi mồi là các dát phẳng, màu khói đến nâu, hình bầu dục. Chúng thường do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu dàih (các nốt ruồi mặt trời; đôi khi được gọi là đốm gan nhưng không liên quan đến rối loạn chức năng gan) và xảy ra thường xuyên nhất trên mặt và mu bàn tay. Chúng thường bắt đầu xuất hiện trong độ tuổi trung niên và tăng theo số tuổi. Mặc dù sự tiến triển từ đồi mồi đến u tế bào hắc tố chưa được khẳng định, đồi mồi cũng là yếu tố nguy cơ với u hắc tố Ung thư hắc tố U hắc tố ác tính phát sinh từ các tế bào hắc tố trong một vùng sắc tố (ví dụ: da, niêm mạc, mắt hoặc hệ thần kinh trung ương). Di căn liên quan đến độ sâu của sự xâm nhập trong trung bì. Với… đọc thêm .

Nếu bệnh nám da là một vấn đề về thẩm mỹ, chúng được điều trị bằng phương pháp áp lạnh hoặc laser; hydroquinone không hiệu quả.

Các nốt ruồi không mặt trời đôi khi có liên quan đến các rối loạn toàn thân, chẳng hạn như hội chứng Peutz-Jeghers Hội chứng Peutz-Jeghers Hội chứng Peutz-Jeghers là một bệnh di truyền gen trội trên nhiễm sắc thể thường với nhiều polyp hamartoma trong dạ dày, ruột non và đại tràng cùng với các tổn thương sắc tố da đặc biệt. Hầu… đọc thêm (trong đó xuất hiện các nốt ruồi ở môi), hội chứng nhiều nốt ruồi (hoặc hội chứng LEOPARD, viết tắt của Lentigines, Electrocardiogram [ECG] conduction abnormalities, Ocular hypertelorism, Pulmonic stenosis, Abnormal genitals, Retardation of growth, and sensorineural Deafness (nhiều nốt ruồi, Các bất thường dẫn truyền trên điện tâm đồ [ECG], Quá cách xa hai mắt, Hẹp mạch máu phổi, Bộ phận sinh dục bất thường, Chậm phát triển và Điếc do cảm thụ thần kinh)), hoặc bệnh khô da nhiễm sắc tố.

routine tối cho da bị tăng sắc tố sau khi dùng Retinol | U50
routine tối cho da bị tăng sắc tố sau khi dùng Retinol | U50

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Chứng tăng sắc tố da sau viêm, thường được biết đến như là chứng tăng sắc tố da do viêm da gây nên, là một loại tăng sắc tố da ảnh hưởng đến mặt và cả cơ thể. Chúng thường phát sinh như là sự phản ứng của da khi bị viêm (như là mụn, viêm da cơ địa hay bệnh vảy nến) hay khi bị tổn thương (ví dụ như sau khi lột da hóa học, hay liệu pháp laser)

Nguyên nhân gây nên chứng tăng sắc tố da sau viêm?

Khi các vết thương, vết phát ban, các nốt hoặc bất kì dạng nào do da bị ảnh hưởng bị viêm thì sự viêm này sẽ gây ra melanocytes- tế bào biểu bì sản sinh sắc tố- giải phóng melanosomes quá mức (các hạt sắc tố nhỏ). Những melanosomes này có chứa tyrosinase (một loại enzim sắc tố tạo nên quá trình sản sinh sắc tố) và sắc tố tổng hợp. Sắc tố có vai trò tạo màu cho da và tóc. Các hạt sắc tố nhỏ này trở nên tối màu hơn và đổi màu vùng da bị thương, duy trì một thời gian dài sau khi vết thương đã lành.

Tyrosinase là loại enzim hình thành nên hắc tố và trong trường hợp sự sản sinh hắc tố không được ngăn chặn thì các đốm tối màu sẽ xuất hiện

Các vết da bị tăng sắc tố sau viêm là kết quả của việc da bị thương tổn và viêm do mụn.PIH có thể xuất hiện ở dạng khá nặng như mụn nhọt hay u nhọt cho đến các vết thương nghiêm trọng. Vậy nên, da càng bị viêm thì PIH càng nghiêm trọng, cả về kích thước lẫn màu sắc. Nếu các mụn nhọt bị đè, nặn thì sẽ làm chứng tăng sắc tố da sau viêm có cơ hội phát triển hơn.

Không nên nặn các nốt mụn- điều đó có thể làm tăng khả năng mắc chứng tăng sắc tố da sau viêm

Không phải là nguyên nhân gây ra PIH nhưng ánh nắng mặt trời có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, làm các mảng da ảnh hưởng bị tối màu đi và kéo dài thời gian có thể làm phai nó đi.

Ánh nắng mặt trời có thể gây nên và làm trầm trọng hơn các triệu chứng tăng sắc tố da

Chứng tăng sắc tố da sau viêm không gây ra sẹo, thậm chí là qua một khoảng thời gian không điều trị thì cũng cải thiện được vấn đề. Tuy nhiên trung bình phải mất từ 3 đến 24 tháng để các vết thâm phai đi, trong một số trường hợp thì có thể lâu hơn. Thời gian phụ thuộc và sự khác nhau giữa màu da và màu của vùng da bị tổn thương- càng khác màu thì càng tốn nhiều thời gian để cân bằng lại. Các phương pháp điều trị thì nhằm thúc đẩy và làm nhanh quá trình phục hồi.

Giảm thâm nám , phục hồi tăng sắc tố sau kích ứng Retinol | Chỉ trong 2 tuần ... ẢO hay THẬT ❗❓
Giảm thâm nám , phục hồi tăng sắc tố sau kích ứng Retinol | Chỉ trong 2 tuần … ẢO hay THẬT ❗❓

Điều trị tăng sắc tố sau viêm

Tăng sắc tố sau viêm tuy không để lại sẹo và có thể cải thiện theo thời gian nhưng phải cần đến một khoảng thời gian dài ( từ 3 – 24 tháng) để sắc tố da mờ đi. Thời gian hồi phục dài hay ngắn tuỳ thuộc vào đặc điểm tổn thương, loại màu da và mức độ nghiêm trọng mà ánh nắng mặt trời tác động vào. Cụ thể, tăng sắc tố sau viêm ở người trẻ tiên lượng tốt hơn người cao tuổi, tổn thương lớp thượng bì tiên lượng tốt hơn lớp trung bì.

4.Điều trị tăng sắc tố da

Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào da và thoa kem chống nắng là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị tăng sắc tố sau viêm. Thoa kem chống nắng phổ rộng với SPF 50+ mỗi ngày hay uống viên chống nắng hay phối hợp cả 2 cách để đạt hiệu quả cao nhất, bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Tránh nắng bằng cách không ra ngoài trời vào lúc nắng gắt, đội nón rộng vành, mặc áo quần dài tay, đeo khẩu trang tối màu sẽ giúp tăng cường bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Tăng sắc tố sau viêm có thể cải thiện được bằng các thuốc thoa tại chỗ, thông qua tác dụng ức chế hắc sắc tố hình thành. Tuy nhiên, thoa thuốc tại chỗ cần kết hợp với chống nắng hiệu quả. Hiện nay, có nhiều loại thuốc thoa có thể làm sáng da, mờ sạm do các thương tổn tăng sắc tố da ở vùng thượng bì. Mức độ cải thiện thay đổi tuỳ người, tuy nhiên khi kết hợp với nhau có thể cho cải thiện rõ rệt: Hydroquinone, Azelaic acid, Retinoid, Corticosteroid, Kem cysteamin, Vitamin C, Glycolic acid. Ngoài ra còn có Kojic acid, licorice, arbutin, niacinamide, mequinol, N-acetyl glucosamine. Những thuốc này cần thoa ít nhất 2 tuần trước khi can thiệp thủ thuật laser.

Các thủ thuật thẩm mỹ xâm lấn điều trị tăng sắc tố sau viêm bao gồm: lột da bằng hoá chất, điều trị laser xâm lấn, lăn kim, bào mòn da,…hữu ích cho trường hợp tăng sắc tố do tổn thương lớp thượng bì. Cơ chế điều trị thông qua việc kích thích tái tạo lại lớp thượng bì, tạo đường thoát cho các hắc sắc tố ở sâu dưới da, giúp làn da trở nên căng mịn và tươi trẻ. Tuy nhiên các phương pháp này kém hiệu quả với PIH ở lớp bì và đôi khi có thể làm nặng hơn tăng sắc tố sau viêm nếu gây tổn thương lớp thượng bì.

Các thủ thuật thẩm mỹ không xâm lấn để điều trị tăng sắc tố sau viêm như ánh sáng trị liệu, laser xung dài, laser xung ngắn,…xuyên sâu xuống lớp trung bì, phá nát và loại bỏ các hắc tố ở sâu mà không gây tổn hại bề mặt da. Không những vậy, những phương pháp điều trị này còn tái tạo làn da từ bên trong, kích thích tăng sinh collagen, giúp da căng bóng và đàn hồi tốt hơn.

4.Điều trị các bệnh lý da

Điều trị các bệnh da đi kèm giúp cải thiện hiệu quả và rút ngắn thời gian hồi phục của tăng sắc tố sau viêm.

 • Điều trị tốt bệnh lý da nền như mụn trứng cá, vảy nến, viêm da tiếp xúc, viêm da dầu, viêm da cơ địa, … giảm tình trạng viêm.
 • Tránh gây thêm tác động vào vùng da đang tổn thương.
 • Không ngâm nước, gỡ mài và kéo căng da.
 • Hạn chế sử dụng thuốc làm tăng sắc tố da như Tetracyclin, Bleomycin,…
 • Chăm sóc da nhẹ nhàng với những sản phẩm làm sạch ko gây kích ứng, kem dưỡng ẩm.
 • Không lạm dụng mỹ phẩm, đặc biệt là loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Vì chúng thường chứa kim loại nặng hoặc hàm lượng cao corticoid sẽ gây tổn thương da nặng nề, làm da bị đổi màu và khó hồi phục.

Tăng sắc tố sau viêm là tình trạng tăng quá mức hoặc phân bố không đều của melanin ở da sau phản ứng viêm. Nguyên nhân gây sắc tố sau viêm có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Tăng sắc tố sau viêm tuy không để lại sẹo nhưng cần thời gian để hồi phục và điều trị.

Theo dõi website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để nắm thêm nhiều thông tin sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Tăng sắc tố sau mụn là tình trạng tăng sắc tố tạm thời sau tổn thương mụn viêm. Nguyên nhân của tăng sắc tố là do sự gia tăng sinh melanin quá mức để bảo vệ da trong quá trình lành thương. Biểu hiện là các dát hoặc đốm màu nâu đen tại vị trí thương tổn da do mụn đã lành. Độ thâm, màu sắc của tăng sắc tố cũng khác nhau tùy theo lượng melamine và vị trí xuất hiện ở lớp nào trong da.

Đôi khi tình trạng tăng sắc tố sau viêm do mụn làm bệnh nhân cảm thấy khó chịu hơn cả mụn trứng cá. Tăng sắc tố sau mụn có thể gặp ở mọi giới, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên nhóm người có tông màu da tối thường có nguy cơ bị tăng sắc tố nhiều hơn và sậm màu hơn ở những vùng phơi bày ánh sáng. Theo BS CK2 Ngô Thị Ngọc Vân, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Đại học Y Dược, để hạn chế thâm và sẹo sau mụn, cần điều trị sớm mụn trứng cá, không nặn mụn vì có thể làm tổn thương da, khiến da bị viêm, tình trạng mụn nặng hơn và hình thành sẹo. Tiếp theo, cần điều trị tăng sắc tố sau mụn càng sớm càng tốt để đẩy nhanh tốc độ mờ thâm.

BS CK2 Ngô Thị Ngọc Vân cho biết có nhiều phương pháp điều trị thâm sau mụn, bao gồm các phương pháp tự nhiên, phương pháp nội khoa và thẩm mỹ.

Các phương pháp tự nhiên thường có hiệu quả chậm, cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài để đạt hiệu quả như bôi: nha đam, mật ong, dầu dừa,… Những hoạt chất này có tác dụng cấp ẩm, dịu da, mờ thâm.

Các phương pháp nội khoa như sử dụng thuốc bôi và uống có thể giúp điều trị thâm sau mụn hiệu quả. Một số phương pháp thuốc bôi được sử dụng để điều trị thâm sau mụn có thể kể đến như azelaic acid, cysteamine, vitamin C (ascorbyl palmitate), retinoids (retinyl palmitate), glucosamine hay chiết xuất thiên nhiên như từ rong biển (Laminaria japonica), hạt nho (Vitis vinifera), hoa cúc (Calendula officinalis)… Những hoạt chất này giúp kích thích sản sinh collagen, tăng sự thay mới của tế bào da và giảm sắc tố melanin.

Kem xóa mờ thâm, rỗ, lõm chứa các thành phần như glucosamin hay chiết xuất hành tây, rong biển, hạt nho, hoa cúc… giúp điều trị thâm sau mụn hiệu quả

Một số loại thuốc uống cũng có thể giúp làm giảm tình trạng tăng sắc tố sau mụn như isotretinoin, vitamin C, glutathione,… Ngoài ra việc hạn chế để vùng da bị tổn thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cũng rất quan trọng. Tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể làm tăng sắc tố da và khiến thâm sẹo sau mụn trở nên đậm màu hơn. Do đó, bạn cần thoa kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên trước khi ra ngoài trời.

Song song, các phương pháp thẩm mỹ như peel da tái tạo với Glycolic a xít (AHA): để loại bỏ lớp da trên bề mặt để loại bỏ tế bào da chết, kích thích sự phát triển của các tế bào và tái tạo làn da mới giúp làn da đều màu, giảm các sắc tố. Điều trị với laser, ánh sáng xung cường độ cao (IPL) có thể hữu ích trong điều trị tăng sắc tố thượng bì nhưng đôi khi cũng có thể làm tệ hơn tăng sắc tố sau viêm nếu làm tổn thương thượng bì. Ngoài ra sử dụng mỹ phẩm che khuyết điểm nhằm che đi các đốm đen cũng được xem là giải pháp tạm thời. Nên sử dụng kem che khuyết điểm không thấm nước, lâu trôi, không nhờn và không gây mụn.

Cuối cùng, BS CK2 Ngô Thị Ngọc Vân kết luận, dù đến hiện tại không có phương pháp đặc trị tăng sắc tố sau mụn cụ thể nhưng phối hợp các giải pháp có thể giảm nhanh các vết thâm do mụn và sẹo mụn. Cần lưu ý, quá trình phai màu của tăng sắc tố sau mụn cần phải có thời gian. Có một số đốm thâm có thể mờ dần mà không cần điều trị trong khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Riêng tăng sắc tố sau mụn nằm sâu trong lớp trung bì của da có thể khó điều trị hơn và thậm chí có thể tồn tại vĩnh viễn. Vì vậy, cần kiên trì thực hiện các phương pháp điều trị để đạt hiệu quả như mong muốn. Có nhiều phương pháp điều trị thâm sau mụn, cần lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng thâm của mình và nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Chứng tăng sắc tố da sau viêm, thường được biết đến như là chứng tăng sắc tố da do viêm da gây nên, là một loại tăng sắc tố da ảnh hưởng đến mặt và cả cơ thể. Chúng thường phát sinh như là sự phản ứng của da khi bị viêm (như là mụn, viêm da cơ địa hay bệnh vảy nến) hay khi bị tổn thương (ví dụ như sau khi lột da hóa học, hay liệu pháp laser)

Gợi ý một số loại thuốc bôi hỗ trợ điều trị thay đổi sắc tố

Thông thường, sử dụng các thành phần có trong công thức của thuốc bôi trị da sạm sẽ ảnh hưởng đến tyrosinase. Đây là một loại enzyme được tìm thấy trong melanocytes. Có tác dụng kích thích sự sản sinh hạt sắc tố melanin để bảo vệ da khỏi tổn thương.

Những thành phần quan trọng này kiểm soát sự sản sinh hắc sắc tố, chẳng hạn như ở bệnh nám.

Khi quá trình sản sinh sắc tố dư thừa do tổn thương trên da không diễn ra nữa. Công việc tiếp theo bạn cần làm chỉ là tìm ra các phương pháp điều trị giúp đẩy lùi sự đổi màu làn da.

Việc sử dụng axit alpha hydroxy (AHA) hoặc retinol cũng góp phần cải thiện sắc tố da hiệu quả. Dưới đây là các loại thuốc dạng bôi đang có mặt trên thị trường bạn có thể sử dụng:

Hydroquinone

Thành phần này thường được gọi là tiêu chuẩn vàng trong các phương pháp điều trị tăng sắc tố hiệu quả.

Hydroquinone đã được sử dụng trong hơn 50 năm và là sản phẩm làm sáng da duy nhất được cục quản lý dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép.

Công thức của thuốc thường bao gồm chất chống oxy hóa, retinol và axit hydroxyl để làm tăng hiệu quả giảm thiểu hạt sắc tố trong da.

Tuy nhiên, các sản phẩm thuốc điều trị sắc tố này có thể gây kích ứng cho một vài người và có thể gây ra phản ứng và tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng với liều lượng cao.

Axit azelaic

Thành phần này được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, nó đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc bạn được điều trị tình trạng tăng sắc tố hiệu quả. Đặc biệt là trường hợp thay đổi hạt sắc tố melanin từ tổn thương do mụn.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần axit azelaic này mang lại hiệu quả cải thiện thẩm mỹ và sắc tố da tương tự như hydroquinone 4%. Nhưng không có tác dụng phụ như thuốc này.

Axit Kojic

Đây là một dẫn xuất tự nhiên của các loại loài nấm có hiệu quả sử dụng tương tự như hydroquinone.

Trong thực tế, dẫn xuất tự nhiên hydroquinone và axit glycolic có thể tác dụng cải thiện sắc tố tốt hơn nếu axit kojic được thêm vào công thức.

Nhược điểm khi sử dụng các sản phẩm có thành phần này là khả năng gây viêm da tiếp xúc.

Axit mandelic

Là loại axit phổ biến thuộc nhóm AHA, được điều chế từ hạnh nhân tự nhiên. Thành phần này được sử dụng trong các sản phẩm điều trị một số bệnh về da. Bao gồm tất cả các tình trạng tăng sắc tố do viêm da gây ra.

Hợp chất tự nhiên này thường sử dụng kết hợp với axit salicylic và dùng như một lớp mặt nạ. Gây ít tác dụng phụ hơn và đã được chứng minh là có tác dụng mang lại hiệu quả được điều trị sắc tố tốt hơn so với mặt nạ glycolic.

Niacinamide

Thay vì tác động lên tyrosinase, cơ chế của niacinamide là ngăn chặn sự chuyển giao của hạt sắc tố melanin tới keratinocytes. Đây là tế bào ở lớp ngoài cùng của da.

Là một dạng của chất niacin (vitamin B3), thành phần niacinamide đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm đáng kể chứng tăng sắc tố cực kỳ hiệu quả. Bao gồm nám da, giúp cải thiện các vấn đề thẩm mỹ và chỉ gây nên một vài tác dụng phụ nhẹ khi sử dụng các sản phẩm có thành phần này.

Kết hợp thuốc bôi với các liệu pháp y khoa

Bằng cách kết hợp các sản phẩm thuốc bôi với các phương pháp điều trị không xâm lấn. Chẳng hạn như các phương pháp siêu mài mòn da (mài da vi điểm), tái tạo bề mặt da bằng laser, các phương pháp ánh sáng cường độ cao (IPL) và các loại peel da hóa học.

Các vấn đề về tăng sắc tố da sẽ được cải thiện về mặt thẩm mỹ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhờ vào các phương pháp này.

✅Cách hạn chế thâm tăng sinh sắc tố sau laser trị nám tàn nhang Trần Mỹ Hiền
✅Cách hạn chế thâm tăng sinh sắc tố sau laser trị nám tàn nhang Trần Mỹ Hiền

Tăng sắc tố sau viêm là gì?

Tăng sắc tố sau viêm (Post inflammatory hyperpigmentation – PIH) là tình trạng tăng quá mức hoặc phân bố không đều của melanin ở da sau phản ứng viêm. Bất kỳ tác nhân nào khiến da bị tổn thương hoặc bị kích ứng đều có thể gây ra tăng sắc tố sau viêm.

Cơ chế bệnh sinh của tình trạng tăng sắc tố sau phản ứng viêm diễn ra như sau:

 • Quá trình viêm sẽ kích thích sản xuất và oxy hóa acid arachidonic. Điều này dẫn đến tăng sản xuất các chất gây viêm như leukotrienes, cytokines, chemokines, prostaglandins và các hóa chất trung gian gây viêm khác (đây cũng chính là cơ chế mà việc dự phòng tăng sắc tố sau viêm bằng corticoid bôi tại chỗ muốn nhắm tới)
 • Các hoá chất trung gian gây viêm kích thích tế bào melanocyte làm tăng sản xuất sắc tố melanin dưới da và tăng vận chuyển melanin lan ra xung quanh.
 • Đối với tăng sắc tố sau viêm ở lớp trung bì có 2 cơ chế. Cơ chế thứ nhất là quá trình viêm làm vỡ lớp tế bào đáy ở thượng bì, dẫn tới phóng thích sắc tố melanin vào nhú ở trung bì. Đại thực bào ở lớp nhú trung bì sẽ thực bào và giải phóng ra melanin. Cơ chế thứ hai là do đại thực bào có thể đi vào lớp thượng bì để thực bào melanosome tại đó rồi quay lại trung bì. Sắc tố melanin có thể tồn tại trong đại thực bào ở lớp trung bì trong nhiều năm.

Làm thế nào để phòng ngừa tăng sắc tố sau viêm?

Dưới đây là một số biện pháp phổ biến có thể sử dụng để ngăn ngừa tình trạng tăng sắc tố sau viêm và cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt hiệu quả:

Bảo vệ làn da

Tránh, hạn chế và bảo vệ làn da khỏi các yếu tố gây chấn thương để không làm viêm da và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của làn da.

Tránh ánh nắng mặt trời

Ánh sáng mặt trời là một trong những tác nhân phổ biến khiến da sạm màu và gây nám da. Vì vậy, việc bảo vệ da khỏi tia UV từ ánh sáng mặt trời bằng cách sử dụng kem chống nắng phổ rộng (UVA và UVB) với chỉ số SPF tối thiểu 30+.

Đây là quá trình rất quan trọng để phòng ngừa sắc tố da hiệu quả. Lưu ý chăm sóc da bằng cách sử dụng kem chống nắng hàng ngày và bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2-4 giờ tiếp xúc với ánh mặt trời.

Mặc quần áo kín đáo

Mặc quần áo kín đáo để chống nắng khi ra ngoài để bảo vệ da khỏi các tác nhân gây mất thẩm mỹ như ánh sáng mặt trời, khiến da bị thâm sạm, nám da.

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong giờ cao điểm (từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều) để bảo vệ da khỏi thời điểm ánh sáng mặt trời gây hại nhất cho da của bạn.

Hạn chế sử dụng thuốc gây tăng sắc tố

Hạn chế sử dụng một số thuốc như Bleomycin, KS cyclin…

Tránh cào, gãi, nặn khi bị mụn

Khi gặp các vấn đề về da như nhiễm trùng, dị ứng, mụn trứng cá, bỏng. Bạn nên hạn chế cào, gãi, nặn… trên da vì sẽ ảnh hưởng đến vùng da đang bị thương tổn. Khiến quá trình hồi phục của da lâu hơn và dễ bị sậm màu hơn.

Thay vào đó, bạn nên bảo vệ da bằng cách đến gặp các chuyên gia da liễu uy tín để được điều trị hiệu quả và đảm bảo độ thẩm mỹ cho bạn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng tăng sắc tố sau viêm

Khi da bị tổn thương hoặc bị kích ứng đều có thể dẫn đến sạm da, tăng sắc tố sau viêm. Đây là tình trạng do sự phân bố không đồng đều hoặc do sự sản xuất quá mức sắc tố da melanin sau quá trình viêm. Tăng sắc tố da sau phản ứng viêm thường do tổn thương lớp thượng bì và/ hoặc lớp bì với sự lắng đọng của hắc tố trong tế bào ở lớp sừng và/ hoặc ở lớp bì. Phản ứng viêm ở thượng bì sẽ kích thích sự tổng hợp và di chuyển của hắc sắc tố. Nếu tổn thương sâu xuống lớp màng đáy tới lớp bì, hắc sắc tố sẽ bị bắt giữ lại tại đó.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng sắc tố da sau phản ứng viêm được chia thành 2 nhóm chính:

 • Nguyên nhân nội sinh: mụn trứng cá thông thường, côn trùng cắn, nhiễm trùng da, viêm da tiếp xúc – dị ứng, viêm da cơ địa, vảy nến, lichen phẳng….
 • Nguyên nhân ngoại sinh: bỏng, chấn thương, điều trị tia xạ không ion hóa, lăn kim, peeling, laser (xâm lấn và không xâm lấn), nhiễm độc do ánh sáng, một số thuốc như kháng sinh nhóm Cyclin (tetracycline), kháng sốt rét, clofazimine, thuốc kháng ung thư như Bleomycin, 5-fluorouracil, doxorubicin và busulfan…

Các thủ thuật thẩm mỹ gây ra các tác động nhiệt học và cơ học lên da. Từ đó tạo nên phản ứng viêm tại chỗ, hình thành nên những quầng tăng sắc tố lan rộng ra xung quanh. Những yếu tố liên quan đến độ nặng của tình trạng tăng sắc tố sau viêm do các thủ thuật thẩm mỹ bao gồm: mức độ sâu của thủ thuật xâm lấn, độ rộng xung dài của các loại laser, độ nóng tác động lên vùng da can thiệp, khoảng cách giữa những lần can thiệp quá gần nhau khiến da chưa kịp tái tạo và hồi phục, người làm thẩm mỹ chưa hiểu rõ cơ chế tác dụng cũng như các thông số kỹ thuật cần cài đặt riêng cho mỗi bệnh nhân.

Ngoài ra, người có yếu tố sau đây cũng tăng nguy cơ bị tăng sắc tố da sau viêm:

 • Ánh nắng: dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ kích thích hắc tố bào melanocyte tăng sản xuất sắc tố melanin. Do đó tránh nắng và thoa kem chống nắng là một trong những yếu tố quan trọng để dự phòng PIH.
 • Da tối màu: mặc dù tất cả các loại da đều có thể bị tăng sắc tố sau viêm nhưng thường gặp hơn ở người có da tối màu, nhất là khi viêm da gây tổn thương sâu xuống lớp bên dưới, qua màng đáy của thượng bì (ví dụ như phát ban do dị ứng thuốc), da có thể bị đen sạm kéo dài rất lâu. Nhiều nghiên cứu cho thấy ở những người da tối màu, lượng hắc sắc tố melanin nhiều nên dễ xuất hiện tình trạng tăng sắc tố da sau viêm hơn so với những người da sáng màu. Do vậy, làn da người Châu Á thuộc loại da tối màu nên PIH xảy ra phổ biến hơn, chiếm tới 50% trường hợp và thường nghiêm trọng hơn so với người da trắng. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến thẩm mỹ và cả chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
 • Tình trạng viêm da dai dẳng và tái phát sẽ làm tăng nguy cơ và mức độ nặng của tăng sắc tố sau viêm do tổn thương hàng rào thượng bì – trung bì.
 • Vùng da tổn thương liên tục bị tỳ đè hay cọ xát, ẩm ướt hoặc tróc mài sớm sẽ dễ bị tăng sắc tố sau viêm, thậm chí tăng sắc tố có thể nặng và kéo dài hơn.

Biểu hiện của tăng sắc tố sau viêm

Tăng sắc tố sau viêm thường có các biểu hiện sau:

 • Xuất hiện dát tăng sắc tố ở vùng da đã lành sau khi bị tổn thương trước đó.
 • Các dát có màu xám, nâu hoặc đen và sậm màu hơn so với các vùng da khác.
 • Tăng sắc tố da nông (ở lớp thượng bì): dát màu nâu, nâu đen hoặc đen, nhìn rõ dưới ánh sáng đèn Wood, có thể tự hết mà không cần điều trị gì sau vài tháng đến vài năm.
 • Tăng sắc tố da sâu (dưới lớp thượng bì): dát màu xám xanh, không nhìn thấy rõ dưới ánh sáng đèn Wood, nếu không điều trị gì có thể tồn tại vĩnh viễn hoặc tự mất đi sau 1 thời gian rất dài.

Điều trị tăng sắc tố sau viêm tại phòng khám da liễu

Các cách được điều trị tăng sắc tố sau viêm PIH hiệu quả tại Grace Skincare Clinic bao gồm:

 • Khách hàng được chữa tăng sắc tố da bằng một số sản phẩm thuốc được kê toa bởi bác sĩ da liễu.
 • Các giải pháp chữa tăng sắc tố da khác bao gồm: Chăm sóc da mặt (điện di Vitamin C hoặc peel da hóa học) hoặc các liệu trình sử dụng công nghệ laser Alma – Q có tác dụng cải thiện sắc tố sau viêm cũng như nám da, tàn nhang hiệu quả.
 • Hoặc được điều trị kết hợp các phương pháp để trị chứng tăng sắc tố sau viêm da để nhanh chóng cải thiện các vấn đề thẩm mỹ như thế nào cho hiệu quả đối với tình trạng này.

Tăng sắc tố sau viêm có hại cho sức khỏe không?

Tăng sắc tố sau viêm không phải là một yếu tố nguy cơ cho sức khỏe. Các sắc tố sau viêm sẫm màu này có thể tự phai màu dần trên làn da theo thời gian. Nhưng sẽ phải mất một quá trình khá lâu.

Thông thường là từ 6-12 tháng để mất hẳn màu của tăng sắc tố sau viêm hoặc lâu hơn tùy thuộc vào loại da. Mức độ tổn thương và khiến nhiều người tự ti do mất thẩm mỹ.

CÁC BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA SAU VIÊM?

Có 2 phương pháp được các bác sĩ da liễu khuyên dùng: loại bỏ vùng da bị đổi màu bởi chứng tăng sắc tố da sau viêm và điều chỉnh các dấu hiệu

Phương pháp loại bỏ

Phương pháp loại bỏ – bằng liệu pháp laser, ánh sáng cường độ lớn hay mặt nạ lột hóa học- giúp loại bỏ các tế bào bị tăng sắc tố- để tái tạo làn da mới, không còn bị tăng sắc tố nữa. Phương pháp này có thể mắc và có thể làm tình trạng tồi tệ thêm. Các tác dụng phụ như viêm da, đau rát hay thậm chí là bỏng giộp.

Phương pháp sử dụng mặt nạ lột hóa học có thể làm da bị bỏng giộp và cuối cùng là được lột ra, mang lại làn da không còn bị tăng sắc tố

Tẩy da hóa học với AHA

Phương pháp này sử dụng giải pháp axit (Glycol axit (AHA)) thoa lên vùng da bị bệnh để loại bỏ lớp da trên bề mặt. Quá trình này ban đầu sẽ gây ra các vết giộp. Một khi các vết giộp đã lành, làn da mới và đều màu sẽ được hiện ra ở bên dưới.

Liệu pháp Laser (Fraxel, Erbium YAG) và Ánh sáng có cường độ lớn (IPL).

Sử dụng liệu pháp laser có xu hướng chính xác hơn là mặt lột hóa học. Bác sĩ da liễu sẽ đốt vùng da bị ảnh hưởng với ánh sáng cường độ cao. Phụ thuộc vào bệnh nghiêm trọng như thế nào , ánh sáng sẽ hoạt động trên lớp da bề mặt (biểu bì) hay xâm nhập sâu và các lớp da sâu hơn (trung bì). Tìm hiểu thêm về cấu trúc da

Phương pháp điều chỉnh

Phương pháp điều chỉnh sử dụng các đơn thuốc của bác sĩ hoặc các loại thuốc mua không cần kê đơn để ngăn chặn sự hình thành sắc tố và làm đều màu da, làm trắng các vùng da bị tối màu để có lại làn nha màu tự nhiên. Có nhiều loại thuốc và sản phẩm chăm sóc da điều trị chứng tăng sắc tố da sau viêm và chúng thường chứa một hay nhiều thành phần sau đây:

 • – Hydroquinone 2-4% (Rx): một hợp chất tẩy trắng da hiệu quả đã bị cấm sử dụng trong các mỹ phẩm ở hầu hết các nước ở châu Âu vì chúng liên quan đến nguy cơ bị nhiễm độc rất cao. Tuy nhiên, chúng vẫn được dùng ở Mỹ, với tỉ lệ cao hơn (Rx>4%) khi dùng với chỉ định của bác sĩ và tỉ lệ thấp hơn (<2%) được dùng trong các loại thuốc không cần kê đơn.
 • Arbutin là thành phần quan trọng trong các sản phẩm làm trắng da ở châu A và là nguồn tự nhiên của hydroquinone. Mặc dù chúng yếu và ít hiệu quả hơn hơn hydroquinone được chế tạo công nghiệp, nhưng rất an toàn.

Các phương pháp điều trị bằng thuốc có thể điều chỉnh được chứng tăng sắc tố da do viêm

 • – Kojic Axit: là sản phẩm phụ của quá trình làm rượu gạo, sake Nhật Bản. Là lựa chọn thiên nhiên nhưng chất này được xem là chất ngăn chặn quá trình sản sinh hắc tố da và bị cấm ở nhiều quốc gia.
 • – Glycotic Axit cũng được sử dụng bởi các bác sĩ da liễu để tẩy da hóa học, Glycolic axit là hợp chất hoạt tính trong nhiều loại kem chống chứng tăng sắc tố da.
 • – Retinoic axit tương đối hiệu quả nhưng đều có thể gây tác dụng phụ bao gồm rát da và dẫn đến việc nhạy cảm với mặt trời nghiêm trọng (do đó làm trầm trọng thêm chứng tăng sắc tố da). Retinoids không phù hợp với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú vì các liên hệ với trẻ sơ sinh.

Retinoic Axit không nên được dùng trong quá trình mang thai

 • – Dẫn xuất vitamin C đã được chứng minh tương đối có tác dụng trong việc chống lại chứng tăng sắc tố da và được sử dụng kết hợp với các thành phần hợp tính khác,

B-Resorcinol

Một hợp chất rất hiệu quả trong việc làm giảm sự sản sinh hắc tố là B-Resorcinol hoặc butyl resorcinol. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn tyrosinase – loại enzym hình thành hắc tố và cũng là thành phần hoạt tính của dòng sản phẩm Eucerin White Therapy

Ngăn ngừa tyrosinate bằng B-Resorcinol để điều chỉnh sự tổng hợp sắc tố

Dòng sản phẩm Eucerin Even Brighter có chứa B-Resorcinol, được chứng minh lâm sàng có thể làm giảm các đốm da đậm màu trong vòng 4 tuần và không làm da đau rát

Keywords searched by users: điều trị tăng sắc tố sau viêm

Tăng Sắc Tố Sau Viêm, Dự Phòng Và Điều Trị (Post Inflammatory Hyperpigmentation – Pih)
Tăng Sắc Tố Sau Viêm, Dự Phòng Và Điều Trị (Post Inflammatory Hyperpigmentation – Pih)
Điều Trị Tăng Sắc Tố Sau Viêm - Mỹ Phẩm Cao Cấp Dr Belter Chuyên Dùng Cho Spa
Điều Trị Tăng Sắc Tố Sau Viêm – Mỹ Phẩm Cao Cấp Dr Belter Chuyên Dùng Cho Spa
Tăng Sắc Tố Sau Viêm - Dược Phẩm Minh Quân - Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng
Tăng Sắc Tố Sau Viêm – Dược Phẩm Minh Quân – Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng
Vì Sao Bị Tăng Sắc Tố Sau Viêm? | Vinmec
Vì Sao Bị Tăng Sắc Tố Sau Viêm? | Vinmec
Tăng Sắc Tố Sau Viêm - Nguyên Nhân & Phương Pháp Điều Trị
Tăng Sắc Tố Sau Viêm – Nguyên Nhân & Phương Pháp Điều Trị
Hé Lộ Bí Kíp Điều Trị Tăng Sắc Tố Sau Viêm Hiệu Quả Nhất
Hé Lộ Bí Kíp Điều Trị Tăng Sắc Tố Sau Viêm Hiệu Quả Nhất
Tăng Sắc Tố Sau Viêm | Bvntp
Tăng Sắc Tố Sau Viêm | Bvntp
Da Tăng Sắc Tố Sau Viêm: 4 Nhược Điểm Của Các Cách Điều Trị
Da Tăng Sắc Tố Sau Viêm: 4 Nhược Điểm Của Các Cách Điều Trị
Da Bị Tăng Sắc Tố Sau Lăn Kim, Laser, Peel Và Cách Điều Trị | Dược Mỹ Phẩm Spa
Da Bị Tăng Sắc Tố Sau Lăn Kim, Laser, Peel Và Cách Điều Trị | Dược Mỹ Phẩm Spa
Tình Trạng Tăng Sắc Tố Sau Viêm Khi Điều Trị Nám – Tàn Nhang | Phòng Khám Da Liễu Hà Nội
Tình Trạng Tăng Sắc Tố Sau Viêm Khi Điều Trị Nám – Tàn Nhang | Phòng Khám Da Liễu Hà Nội
Hé Lộ Bí Kíp Điều Trị Tăng Sắc Tố Sau Viêm Hiệu Quả
Hé Lộ Bí Kíp Điều Trị Tăng Sắc Tố Sau Viêm Hiệu Quả
Chứng Tăng Sắc Tố Sau Viêm - Khoa Học Làn Da
Chứng Tăng Sắc Tố Sau Viêm – Khoa Học Làn Da
Eucerin: Về Eucerin | Chứng Tăng Sắc Tố Da Do Viêm
Eucerin: Về Eucerin | Chứng Tăng Sắc Tố Da Do Viêm
Tìm Hiểu Về Tăng Sắc Tố Da Sau Viêm Và Biện Pháp Điều Trị
Tìm Hiểu Về Tăng Sắc Tố Da Sau Viêm Và Biện Pháp Điều Trị
Tăng Sắc Tố Da Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị - Vita Clinic
Tăng Sắc Tố Da Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị – Vita Clinic
Tăng Sắc Tố Sau Viêm (Pih) Và Những Điều Cần Biết - Aeslatek
Tăng Sắc Tố Sau Viêm (Pih) Và Những Điều Cần Biết – Aeslatek
Tăng Sắc Tố Sau Viêm Là Gì ?
Tăng Sắc Tố Sau Viêm Là Gì ?
Tăng Sắc Tố Sau Viêm Pih: Nguyên Nhân, Điều Trị Và Phòng Tránh
Tăng Sắc Tố Sau Viêm Pih: Nguyên Nhân, Điều Trị Và Phòng Tránh
Tăng Sắc Tố Sau Viêm, Dự Phòng Và Điều Trị (Post Inflammatory Hyperpigmentation – Pih)
Tăng Sắc Tố Sau Viêm, Dự Phòng Và Điều Trị (Post Inflammatory Hyperpigmentation – Pih)
Phân Biệt Tăng Sắc Tố Sau Viêm Và Nám Da - Aeslatek
Phân Biệt Tăng Sắc Tố Sau Viêm Và Nám Da – Aeslatek
Phân Biệt Các Loại Tăng Sắc Tố Da Và Phương Pháp Điều Trị Phần 2
Phân Biệt Các Loại Tăng Sắc Tố Da Và Phương Pháp Điều Trị Phần 2
Điều Trị Tăng Sắc Tố Sau Viêm Bằng Công Nghệ Ánh Sáng
Điều Trị Tăng Sắc Tố Sau Viêm Bằng Công Nghệ Ánh Sáng
Tăng Sắc Tố Sau Viêm (Pih) Có Tự Hết Không? Điều Trị Ra Sao?
Tăng Sắc Tố Sau Viêm (Pih) Có Tự Hết Không? Điều Trị Ra Sao?
Spa Giải Đáp] Da Bị Tăng Sắc Tố Sau Laser Phải Làm Sao?
Spa Giải Đáp] Da Bị Tăng Sắc Tố Sau Laser Phải Làm Sao?
Da Bị Tăng Sắc Tố Vì Điều Trị Bằng Laser Không Đúng Cách
Da Bị Tăng Sắc Tố Vì Điều Trị Bằng Laser Không Đúng Cách
Tăng Sắc Tố Da Sau Viêm Là Gì? Biểu Hiện Và Cách Điều Trị
Tăng Sắc Tố Da Sau Viêm Là Gì? Biểu Hiện Và Cách Điều Trị

See more here: sixsensesspa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *