Chuyển tới nội dung
Home » Hoa Cúc Cổ Trung Quốc | Lý Do Khiến Cúc Cổ Được Mọi Người Săn Đón

Hoa Cúc Cổ Trung Quốc | Lý Do Khiến Cúc Cổ Được Mọi Người Săn Đón

VTC14 | Trung Quốc: Rộn ràng thu hoạch hoa cúc để làm thảo dược

Giá bán

So sánh giá cúc cổ với các loại cúc khác đang được bán trên thị trường sẽ cao hơn rất nhiều. Theo tiết lộ của một nghệ nhân tại Hà Nội thì một chậu cúc cổ, có dáng thế chuẩn, hoa nở đẹp, giống quý có thể lên tới 2 triệu đồng.

Do mục đích chính là sưu tầm nên lượng chậu cúc cổ bán ra thị trường khá ít. Tệp khách hàng chủ yếu là những người đam mê và muốn chơi cúc thực sự.

Ảnh: Internet

Video đang được quan tâm

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì?

Ông Đào Mạnh Hùng tạo dáng một gốc Hồng Tú Kiều

Thú chơi “vang bóng một thời”

Một ngày cuối năm, tiến sĩ Ngô Quân mời chúng tôi đến nhà thưởng cúc và nếm rượu cúc do anh tự chưng cất. Quanh căn gác nhỏ nhìn ra phía tả ngạn sông Hồng bày 36 chậu cúc đủ màu đủ vẻ. “Đều là giống cổ”, một người bạn đi cùng giải thích. Lúc này tôi mới biết, thú chơi cúc cổ đã rộ lại ở Thủ đô khoảng chừng chục năm nay.

Là khách nữ duy nhất, tôi được phép chọn chỗ ngồi đầu tiên. Vốn thích những loại hoa bông nhỏ, lại bị mùi thơm hấp dẫn, tôi chọn ngồi cạnh một chậu cúc Đinh Hương. Cúc Đinh Hương cánh trắng nhị vàng trông rất giống cúc Chi đang bán đầy ngoài chợ nhưng thơm hơn. Đây là một giống cổ nhưng năng suất không cao nên không được ưa chuộng để trồng đại trà.

Chuyên nghiên cứu về văn học Trung Quốc, anh Quân giải thích lý do người xưa yêu hoa cúc vì đặc tính “diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa” của nó. Câu này dịch ra là: lá không rụng khỏi cành, hoa cũng chẳng lìa thân, dù héo rũ tàn khô vẫn luôn bám lấy cành như người quân tử suốt đời theo đuổi lý tưởng của mình.

Ngoài ra, chuyện “cúc ngạo hàn sương” cũng là một lý do khiến người ta thích loại hoa này. Xưa các cụ chơi cúc đa phần là quan văn, chuyện quan trường không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nay lên mai xuống là thường.

Trồng cúc, chăm cúc cần tỉ mỉ, dụng tâm, giống như việc gọt Thủy Tiên, nhãng đi một ngày là không được. Sau giải phóng, người chơi cúc ít dần, các giống cổ cũng khó tìm hơn.

Trồng một chậu cúc trong nhà, quan sát nó âm thầm trữ lực, mặc bên ngoài tuyết sương giá lạnh, đến kỳ đến độ thì đâm nụ trổ bông cũng giống như một lời nhắc nhở những người đang nản lòng thoái chí, rằng “ba mươi năm Hà Đông, ba mươi năm Hà Tây” (sông Hoàng Hà 30 năm lại đổi hướng chảy một lần, ý chỉ sự đời biến thiên vô thường, không ai đoán trước được tương lai), rằng “núi xanh còn đó lo gì không có củi đun”, chỉ cần kiên trì, nhớ rõ “sơ tâm” (lòng dạ thuần khiết lúc ban đầu) thì đều sẽ chờ được đến lúc hoa nở, xuân về.

Ở Việt Nam, cúc cổ ban đầu xuất hiện nhiều nhất ở Huế, là thú chơi tao nhã trong cung đình, chỉ dành cho vua quan. Người dân cũng sẽ chơi cúc nhưng thường là các loại cúc đại trà như là Vạn thọ, Kim tiền. Dấu vết của nhiều loài cúc cổ hiện vẫn lưu giữ trong những hoa văn khắc gỗ, pháp lam… ở nhiều di tích triều Nguyễn.

Hoa cúc Đinh Hương

Lại nói về thú chơi cúc ở Hà Nội, ông Minh Tuấn, một cao bồi già phố cổ kể thêm: “Xưa thầy tôi còn sống, Tết nào hiên nhà cũng có vài chậu hoa Hoàng Long Trảo với Hồng Tú Kiều (tên hai loài cúc cổ), ngoài ra cũng nhất định phải có một bồn Nhất Chi Mai trong phòng khách, trên bàn trà thì là một bát Thủy Tiên.

Trồng cúc, chăm cúc cần tỉ mỉ, dụng tâm, giống như việc gọt Thủy Tiên, nhãng đi một ngày là không được. Sau giải phóng, người chơi cúc ít dần, các giống cổ cũng khó tìm hơn”.

Tính sơ sơ, Hà Nội bây giờ có khoảng hơn chục nhóm chơi cúc cổ “có số má”, fanpage của những nhóm này đều có tới cả chục nghìn thành viên. Còn những nhóm nhỏ underground (ngầm) như kiểu của tiến sĩ Ngô Quân thì không tính được.

Cúc cổ Sơn La được dân trồng ở hàng rào

Trong những phạm vi nhỏ này, giống cúc cổ được chia sẻ hào phóng. Có người cất công đưa được giống cúc Móng Rồng vàng từ Huế ra Hà Nội, chăm bón hai năm thì bẻ cành nhân giống chia cho khắp bạn bè.

Hay như ông Minh Tuấn, cầy cục mãi mua được một chậu cúc Cát Tường giá bằng “ba chai Beluga giắt búa” (khoảng 7 triệu đồng) ngày ngày nâng niu xong dặn một người mới thân: đừng mua nữa, chờ cây lớn tôi chiết cho!

Giống bản địa đắt hơn cúc nhập khẩu

Người chơi cúc cổ ở Hà Nội đều biết, nếu muốn chiêm ngưỡng nhiều loại cúc từng “thất truyền”, dễ nhất là đến Công viên thực vật cảnh Việt Nam (Thanh Trì, Hà Nội) vào dịp cuối năm. Ở đây, hiện có khoảng 500 – 600 gốc cúc, với nhiều giống cúc cổ quý hiếm như Hồng Tú Kiều, Bạch Lệ Mi, Cúc trà, Cúc rượu…

Hoàng Long Trảo có nguồn gốc từ cung đình Huế

Nghệ nhân Đào Mạnh Hùng (Giám đốc Công viên) cho biết, ông và các cộng sự phải mất nhiều năm sưu tầm, đi khắp cả nước tìm giống cây về ươm, chiết với mục đích giữ gìn, bảo tồn và phát triển những dòng cúc cổ, cúc quý của Việt Nam. Thông thường, cây muốn lên được dáng thế đẹp, chuẩn bonsai thì phải mất hai đến ba năm tạo kiểu.

Cũng theo lời ông Hùng, hiện giá cúc cổ trên thị trường dao động từ vài trăm đến vài chục triệu đồng một gốc tùy độ quý hiếm và tuổi đời, dáng, thế… của cây. Ngoài ra, cúc cổ giống bản địa bao giờ cũng có giá đắt hơn cúc ngoại nhập. Nếu như bông cúc nhập bao giờ cũng to, dày, xum xuê thì cúc cổ Việt Nam thường có cấu tạo cánh “buông”, trông tao nhã, “ngạo khí” hơn hẳn.

Cúc Cát Tường

Một gương mặt mới trong bảng phong thần cúc cổ hiện khá được ưa thích là giống cúc đỏ Sơn La. Nhà dân tộc học Nguyễn Duy Hiền có lần kể với tôi: cúc đỏ Sơn La có khi phải có lịch sử trăm năm vì ba bốn mươi năm trước khi anh lên Mai Sơn (Sơn La) điền dã thì đã thấy người dân trồng đầy ở hàng rào. Họ kể, cúc này lấy từ rừng, lúc lập bản đã có. Hoa “dễ tính” không cần chăm sóc, bền lâu, lại có thể làm thuốc nên bà con rất chuộng.

Hiện cúc cổ Sơn La được nhân giống bán rộng rãi, giá khoảng 500- 800 ngàn đồng một chậu cao một mét. Cúc cổ Sơn La thân gỗ, bền sức, chỉ cần chăm sóc đúng cách là năm nào cũng cho hoa.

Loài hoa cúc quý hiếm Móng Rồng vàng

Một tay chơi cúc cổ Sơn La tiết lộ: giống này dễ trồng, cắm xuống đất là sống, không mất công chăm sóc nên chỉ cần một cây mẹ khỏe mạnh, kiên trì nhân giống, sau một năm là có thể tạo ra được một vườn cúc đẹp với hàng trăm cây.

Bên cạnh những giá trị về văn hóa, thẩm mỹ, hoa cúc còn là một loại thảo dược với nhiều công dụng, ngoài ra còn có thể dùng làm trà, ủ rượu. Vùng Tam Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) hiện vẫn nổi tiếng với nghề nấu rượu cúc. Ông Đào Mạnh Hùng cho biết, sau khi chưng rượu, cho hoa cúc khô vào và tiếp tục chưng một lần nữa. Khi đó, hơi bốc lên, hương cúc ngấm vào từng giọt rượu. Rượu này để càng lâu càng ngon, đặc biệt mùi hoa cúc không bao giờ mất.

Những loại cúc cổ đặc trưng như Bạch Lệ Mi, Hoàng Long Trảo, Hồng Tú Kiều… đều là những loại cúc lâu niên, nghĩa là có thể chơi được qua nhiều năm. Cứ hết hoa thì cắt tỉa lại cành, chăm sóc qua một năm cây sẽ ra nụ mới. Một ưu điểm khác của cúc cổ so với đào, mai… là tuổi đời của hoa kéo dài, có khi tới 1-2 tháng, lại có mùi thơm nên ngày càng được ưa chuộng.

Nghệ nhân Đào Mạnh Hùng, Giám đốc Công viên thực vật cảnh Việt Nam, đang chăm sóc và bảo tồn hàng trăm gốc cúc cổ tại Thanh Trì (Hà Nội), cho biết, điều làm nên sự khác biệt của cúc cổ chính là sự “lả lơi” của cánh hoa. Cánh hoa dài rủ xuống tạo nên sự yêu kiều, quý phái của loài hoa này.

So với các loại cúc khác, số lượng cánh hoa của cúc cổ nhiều hơn, sắp xếp không theo trật tự nhất định, độ dài cũng không đồng đều. Thân cúc cổ cứng cáp vì vậy nghệ nhân có thể uốn nắn, tạo thế. Thông thường, cây muốn lên được dáng thế đẹp, chuẩn bonsai thì phải mất 2 – 3 năm tạo kiểu. Nếu được chăm sóc tốt, cúc cổ có thể cho hoa từ tháng 11 âm lịch đến khoảng tháng 4 năm sau.

Bạch Lệ Mi, Hoàng Long Trảo, Hồng Tú Kiều, Đại đóa là những loại cúc cổ luôn được giới chơi cây săn đón. Mỗi loại mang ý nghĩa khác nhau. Sắc vàng của Hoàng Long Trảo thể hiện sự thanh cao, quý tộc. Bạch Lệ Mi tượng trưng cho lòng trung thành và đức hạnh. Màu hồng trên cánh hoa Hồng Tú Kiều mang ý nghĩa của tình cảm chân thành, sự quan tâm. Đại đóa tím lại mang những lời chúc ngọt ngào và lãng mạn nhắn gửi đến người yêu thương…

Theo ông Hùng, trước đây cúc cổ chỉ xuất hiện trong cung đình để vua chúa thưởng thức. Cũng chính vì lẽ đó, hoa văn cúc cổ xuất hiện trên các bộ bào phục của vua chúa, quan lại xưa. Ví như áo thường triều của vua Khải Ðịnh tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, ngoài hoa văn rồng mây, thủy ba như thông lệ còn điểm xuyết 18 đóa hồng nhung thêu kim tuyến và chỉ bóng, cùng hai bông cúc đại đóa ở trước ngực và sau lưng.

Từ lâu, cúc cổ cũng là nguồn cảm hứng của nghệ nhân, trở thành họa tiết trên các sản phẩm gốm, sứ, các công trình kiến trúc… Có thể nói, hoa cúc nói chung và cúc cổ nói riêng luôn gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Việt.

Bên cạnh những giá trị về văn hóa, thẩm mỹ, hoa cúc còn là một loại thảo dược với nhiều công dụng. Trong đó, những bông hoa cúc có thể được dùng để làm trà, nấu rượu. Tam Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) là một vùng nổi tiếng với nghề nấu rượu cúc. Ông Hùng cho biết, sau khi chưng rượu, cho hoa cúc khô vào và tiếp tục chưng một lần nữa. Khi đó, hơi bốc lên, hương cúc ngấm vào từng giọt rượu. Rượu này để càng lâu càng ngon, đặc biệt mùi hoa cúc không bao giờ mất. Ngoài ra, cúc cổ còn được dùng làm quà tặng cho người cao tuổi, bởi cúc cổ mang ý nghĩa về sự an khang, sung túc, như một lời chúc vạn thọ vô cương.

Để phát huy giá trị, tiềm năng của cúc cổ, ông Hùng chia sẻ thêm: “Chúng tôi luôn cố gắng tổ chức các sự kiện thường xuyên để thu hút được cộng đồng, qua đó giới thiệu giá trị của cúc cổ, đồng thời lan tỏa tình yêu, ý thức bảo vệ thiên nhiên của mọi người”.

Bài và ảnh: Thu Hà – Lê Duyên

Môi trường thuận lợi để cúc cổ phát triển là mát, khô, ít mưa. Vì vậy, không nhiều nơi ở nước ta có thể trồng các giống cúc cổ. Sơn La là đầu mối cung cấp giống cúc cổ Sơn La đến mọi miền Tổ quốc, các giống cúc cổ còn lại khá hiếm, thường chỉ được trồng và chăm sóc với số lượng ít bởi những người thực sự có đam mê loài hoa này.

Mùa xuân là mùa của muôn hoa đua nở, không chỉ có đào mai, quất mà hoa cúc cũng được nhiều gia đình chọn lựa vì sắc vàng tươi đẹp mắt. Nó sẽ khiến không gian ngày tết thêm ấm cúng, vui tươi, tăng cảm giác đoàn viên của các thành viên trong gia đình sau 1 năm làm việc mệt mỏi, giúp sợi dây tình cảm gia đình gắn bó thêm chặt hơn.

Năm nay, dòng cúc cổ lại hiện hữu ngay tại Hà Nội. Không chỉ có công dụng trang trí nhà cửa vào dịp Tết đến mà cúc cổ còn thể hiện được “đẳng cấp” của người chơi. Những bông hoa cúc cổ mang vẻ đẹp lạ, đáp ứng tính phong thủy khi mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình vào năm mới.

Đặc biệt, càng đến gần Tết Nhâm Dần thì những chậu hoa cúc cổ càng được săn tìm bởi không chỉ giới chơi cây, mà tất cả những ai có nhu cầu về cây hoa cảnh. Vậy điều gì khiến mọi người “sốt sắng” muốn tìm về văn hóa truyền thống và săn đón những chậu cúc độc đáo này?

Cúc cổ – giống cây xưa chỉ xuất hiện trong cung đình dành cho các vị vua, quan

Cúc cổ còn khá xa lạ với nhiều người nhưng với những người sành chơi thì không. Được biết loài hoa này đã xuất hiện từ rất nhiều năm về trước. Theo nghệ nhân Đào Mạnh Hùng (ở Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, đây là giống cây thường chỉ xuất hiện trong cung đình, được dành cho các vị vua, quan bởi nét sang trọng quý phái.

Người nghệ nhân phải mất nhiều năm sưu tầm, đi khắp nơi tìm giống cây này. Thông thường, cây muốn lên được dáng thế đẹp, chuẩn bonsai thì phải mất tới 2 – 3 năm tạo kiểu.

Khi xưa cúc cổ thường chỉ xuất hiện trong cung đình dành cho các vị vua, quan nên rất quý.

Người ta thường trồng cúc cổ vào trong chậu rồi đặt trong phòng khách hoặc một góc nhỏ ở cửa ra vào như một lời mời chào khách, cũng như đón thần tài và may mắn đến thăm nhà vào dịp Tết. Không những vậy khách đến chơi cũng dễ dàng chiêm ngưỡng được vẻ đẹp rực rỡ của những bông cúc đương kỳ nở rộ hơn. Năm nay các loại cúc cổ đang được rất nhiều người yêu thích bởi giống hoa này cũng rất thích hợp để chơi vào dịp Tết.

Người ta thường trồng cúc cổ vào trong chậu rồi đặt trong phòng khách hoặc một góc nhỏ ở cửa ra vào như một lời mời chào khách, cũng như đón thần tài và may mắn đến thăm nhà vào dịp Tết.

Cúc cổ màu tím hút mắt.

VTC14 | Trung Quốc: Rộn ràng thu hoạch hoa cúc để làm thảo dược
VTC14 | Trung Quốc: Rộn ràng thu hoạch hoa cúc để làm thảo dược

Lý do khiến cúc cổ được mọi người săn đón

– Cúc cổ với màu sắc và dáng cây độc đáo, đậm sắc Xuân

Những loại Cúc cổ đặc trưng (như Bạch lệ mi, Hoàng long trảo, Hồng tú kiều, cúc Đại đóa) là những loại cúc lâu niên, nghĩa là có thể chơi được qua nhiều năm. Bên cạnh đó, các giống cúc cổ đều có màu sắc, dáng hoa, dáng cây rất đẹp.

– Mỗi chậu cây là một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt để lại ấn tượng cho những ai được nhận

Dưới những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, những chậu cúc cổ được nâng tầm trở thành những “tác phẩm nghệ thuật” tinh tế và mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống.

– Một loài hoa giàu ý nghĩa và phù hợp với mọi gia đình

Hoa cúc cổ cũng rất đa dạng màu sắc, chủng loại và mang nhiều ý nghĩa khác nhau phù hợp với mỗi lứa tuổi và hoàn cảnh. Do đó, đây là loài hoa tuyệt vời để làm quà tặng, biếu mà cả những ngày lễ quan trọng trong năm.

Cúc cổ không chỉ đẹp, quý mà còn mang nhiều tầng ý nghĩa cao quý.

Ý nghĩa trong ngày Tết

Cứ vào độ cuối năm là cúc cổ lại đua nhau khoe sắc. Chính vì thế người ta rất thích trưng bày chậu cúc vào dịp năm mới hay khi mùa Xuân đến để vừa đẹp nhà vừa mong cầu may mắn.

Đầu tiên chậu cúc cổ như 1 lời chúc gia chủ vạn thọ vô cương. Thứ hai màu sắc của cúc là đại diện cho sự sung túc, hoàng kim đầy nhà, là sự đoàn viên của mọi người trong gia đình sau một năm bôn ba làm việc vất vả. Đây cũng là lời cầu chúc cho mọi thành viên luôn yêu thương nhau, công việc thuận buồn xuôi gió, nỗi buồn vơi đi, niềm vui nhân lên.

Chậu cúc cổ mang ý nghĩa may mắn trong năm mới nên được nhiều người yêu thích.

Cứ vào độ cuối năm là cúc cổ lại đua nhau khoe sắc.

Chậu cúc cổ như 1 lời chúc gia chủ vạn thọ vô cương, là đại diện cho sự sung túc, hoàng kim đầy nhà, sự đoàn viên của mọi người trong gia đình sau một năm bôn ba làm việc vất vả.

Mãn nhãn với vườn hoa cúc cổ giữa lòng Hà Nội | VTC16
Mãn nhãn với vườn hoa cúc cổ giữa lòng Hà Nội | VTC16

Keywords searched by users: hoa cúc cổ trung quốc

Vẻ Đẹp Độc Đáo Của Cúc Cổ - Báo Đại Biểu Nhân Dân
Vẻ Đẹp Độc Đáo Của Cúc Cổ – Báo Đại Biểu Nhân Dân
Chậu Cúc Cổ Thế Đẹp Giá Tới 2 Triệu, Nhiều Người
Chậu Cúc Cổ Thế Đẹp Giá Tới 2 Triệu, Nhiều Người “Sốt Sắng” Mua
Chậu Cúc Cổ Thế Đẹp Giá Tới 2 Triệu, Nhiều Người
Chậu Cúc Cổ Thế Đẹp Giá Tới 2 Triệu, Nhiều Người “Sốt Sắng” Mua
Trung Quốc: Triển Lãm Hoa Cúc - Ảnh Thời Sự Quốc Tế - Văn Hóa Xã Hội - Thông Tấn Xã Việt Nam (Ttxvn)
Trung Quốc: Triển Lãm Hoa Cúc – Ảnh Thời Sự Quốc Tế – Văn Hóa Xã Hội – Thông Tấn Xã Việt Nam (Ttxvn)
Chậu Cúc Cổ Thế Đẹp Giá Tới 2 Triệu, Nhiều Người
Chậu Cúc Cổ Thế Đẹp Giá Tới 2 Triệu, Nhiều Người “Sốt Sắng” Mua
Chiêm Ngưỡng Giống Cúc Lạ, Hiếm Gặp Tại Việt Nam
Chiêm Ngưỡng Giống Cúc Lạ, Hiếm Gặp Tại Việt Nam
Cúc Cổ Hoàng Long Cảo - Hoàng Long Chảo
Cúc Cổ Hoàng Long Cảo – Hoàng Long Chảo
Cây Giống Cúc Trung Quốc Màu Như Hình Và Đại Đóa Tím, Long Tu Vàng Rủ | Shopee Việt Nam
Cây Giống Cúc Trung Quốc Màu Như Hình Và Đại Đóa Tím, Long Tu Vàng Rủ | Shopee Việt Nam
Chiêm Ngưỡng Giống Cúc Lạ, Hiếm Gặp Tại Việt Nam
Chiêm Ngưỡng Giống Cúc Lạ, Hiếm Gặp Tại Việt Nam
11 Điều Thú Vị Về Hoa Cúc Mà Bạn Có Thể Chưa Biết
11 Điều Thú Vị Về Hoa Cúc Mà Bạn Có Thể Chưa Biết
Hoa Cúc, Quốc Hoa Của Mùa Thu
Hoa Cúc, Quốc Hoa Của Mùa Thu
Hình Ảnh Hoa Cổ Đại Vẽ Tranh Hoa Cúc Cổ Png , Kiểu Trung Quốc, Nhạc Cổ Điển, Quan Niệm Nghệ Thuật Minh Họa Trên Pngtree, Nhuận Bút
Hình Ảnh Hoa Cổ Đại Vẽ Tranh Hoa Cúc Cổ Png , Kiểu Trung Quốc, Nhạc Cổ Điển, Quan Niệm Nghệ Thuật Minh Họa Trên Pngtree, Nhuận Bút
Mua Cây Giống Hoa Cúc Tím Cổ Trung Quốc- Giống Nhập Khẩu, Cây Ươm Trong Bầu | Tiki
Mua Cây Giống Hoa Cúc Tím Cổ Trung Quốc- Giống Nhập Khẩu, Cây Ươm Trong Bầu | Tiki
Chiêm Ngưỡng Giống Cúc Lạ, Hiếm Gặp Tại Việt Nam
Chiêm Ngưỡng Giống Cúc Lạ, Hiếm Gặp Tại Việt Nam
Cúc Khổng Tước - Cúc Cổ- Cúc Long Tu Mới 100%, Giá: 250.000Đ, Gọi: 0979 825 404, Đà Lạt - Lâm Đồng, Id-38341700
Cúc Khổng Tước – Cúc Cổ- Cúc Long Tu Mới 100%, Giá: 250.000Đ, Gọi: 0979 825 404, Đà Lạt – Lâm Đồng, Id-38341700
Tên Các Loài Hoa Của Trung Quốc Và Ý Nghĩa Của Chúng
Tên Các Loài Hoa Của Trung Quốc Và Ý Nghĩa Của Chúng
Hoa Cúc Trung Quốc Đang Được Hội Chị Em Săn Lùng Vì... Cắm Mãi Không Tàn
Hoa Cúc Trung Quốc Đang Được Hội Chị Em Săn Lùng Vì… Cắm Mãi Không Tàn
Khám Phá Hơn 64 Hoa Cúc Cổ Trung Quốc Hay Nhất - Trieuson5
Khám Phá Hơn 64 Hoa Cúc Cổ Trung Quốc Hay Nhất – Trieuson5
Ý Nghĩa Của Hoa Cúc Mà Ít Ai Biết
Ý Nghĩa Của Hoa Cúc Mà Ít Ai Biết
Hoa Anh Đào Và Hoa Cúc, Đâu Mới Là
Hoa Anh Đào Và Hoa Cúc, Đâu Mới Là “Quốc Hoa” Của Nhật Bản | Kilala
Đắm Chìm Trước Vẻ Đẹp Của Hoa Cúc Nhật Bản
Đắm Chìm Trước Vẻ Đẹp Của Hoa Cúc Nhật Bản
Tổng Hợp Hoa Cúc Cổ Trung Quốc Giá Rẻ, Bán Chạy Tháng 2/2024 - Mua Thông Minh
Tổng Hợp Hoa Cúc Cổ Trung Quốc Giá Rẻ, Bán Chạy Tháng 2/2024 – Mua Thông Minh
Chia Sẻ Hơn 65 Hoa Cúc Trung Quốc Hay Nhất - Trieuson5
Chia Sẻ Hơn 65 Hoa Cúc Trung Quốc Hay Nhất – Trieuson5
Cúc Cổ Sơn La - Hoa Cúc Cổ Sơn La Nở Bền 2 Tháng Cây Cảnh Phạm Thương
Cúc Cổ Sơn La – Hoa Cúc Cổ Sơn La Nở Bền 2 Tháng Cây Cảnh Phạm Thương
Trung Quốc: Triển Lãm Hoa Cúc - Ảnh Thời Sự Quốc Tế - Văn Hóa Xã Hội - Thông Tấn Xã Việt Nam (Ttxvn)
Trung Quốc: Triển Lãm Hoa Cúc – Ảnh Thời Sự Quốc Tế – Văn Hóa Xã Hội – Thông Tấn Xã Việt Nam (Ttxvn)
Bán Hoa Cúc Đại Đóa Vàng, Tím Đẹp Tại Hà Nội
Bán Hoa Cúc Đại Đóa Vàng, Tím Đẹp Tại Hà Nội
Ý Nghĩa Của Hoa Cúc Trong Văn Hóa Tín Ngưỡng Việt Gốm Sứ Phùng Gia
Ý Nghĩa Của Hoa Cúc Trong Văn Hóa Tín Ngưỡng Việt Gốm Sứ Phùng Gia
5 Ý Nghĩa Của Hoa Cúc Vàng Trong Ngày Tết Truyền Thống Việt Nam Về Hoa Tươi, Điện Hoa
5 Ý Nghĩa Của Hoa Cúc Vàng Trong Ngày Tết Truyền Thống Việt Nam Về Hoa Tươi, Điện Hoa
Hoa Cúc Cổ Sơn La Đẹp, Đặc Tính, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây
Hoa Cúc Cổ Sơn La Đẹp, Đặc Tính, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây
Vườn Cúc Cổ Giữa Lòng Hà Nội
Vườn Cúc Cổ Giữa Lòng Hà Nội
Trung Quốc: Triển Lãm Hoa Cúc - Ảnh Thời Sự Quốc Tế - Văn Hóa Xã Hội - Thông Tấn Xã Việt Nam (Ttxvn)
Trung Quốc: Triển Lãm Hoa Cúc – Ảnh Thời Sự Quốc Tế – Văn Hóa Xã Hội – Thông Tấn Xã Việt Nam (Ttxvn)
Hình Ảnh Hoa Cúc Vẽ Tay Theo Phong Cách Cổ Đại Trung Quốc Png , Phong Cách Trung Quốc, Quanh Co, Sơn Tỉ Mỉ Png Miễn Phí Tải Tập Tin Psdcomment Và
Hình Ảnh Hoa Cúc Vẽ Tay Theo Phong Cách Cổ Đại Trung Quốc Png , Phong Cách Trung Quốc, Quanh Co, Sơn Tỉ Mỉ Png Miễn Phí Tải Tập Tin Psdcomment Và
Tổng Hợp Hoa Cúc Cổ Trung Quốc Giá Rẻ, Bán Chạy Tháng 2/2024 - Mua Thông Minh
Tổng Hợp Hoa Cúc Cổ Trung Quốc Giá Rẻ, Bán Chạy Tháng 2/2024 – Mua Thông Minh
Quốc Hoa Của Trung Quốc Là Gì? Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn – Hoađẹp365
Quốc Hoa Của Trung Quốc Là Gì? Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn – Hoađẹp365
Hoa Cúc - Một Trong Những Biểu Tượng Quốc Gia Của Nhật Bản - Tour 24H
Hoa Cúc – Một Trong Những Biểu Tượng Quốc Gia Của Nhật Bản – Tour 24H
Tổng Hợp 55+ Hoa Cúc Cổ Việt Nam Siêu Đỉnh - Trieuson5
Tổng Hợp 55+ Hoa Cúc Cổ Việt Nam Siêu Đỉnh – Trieuson5
Ý Nghĩa Của Hoa Cúc - Hoa Của Sự Trường Tồn
Ý Nghĩa Của Hoa Cúc – Hoa Của Sự Trường Tồn
Hoa Cúc Đại Đóa - Những Bông Hoa Nở To Và Có Nhiều Màu Sắc
Hoa Cúc Đại Đóa – Những Bông Hoa Nở To Và Có Nhiều Màu Sắc
Hoa Cúc Chi Đỏ - Cây Cảnh Ms.Hồng
Hoa Cúc Chi Đỏ – Cây Cảnh Ms.Hồng
Hoa Cúc Trung Quốc Đang Được Hội Chị Em Săn Lùng Vì... Cắm Mãi Không Tàn
Hoa Cúc Trung Quốc Đang Được Hội Chị Em Săn Lùng Vì… Cắm Mãi Không Tàn
Cây Cúc Cổ Sơn La
Cây Cúc Cổ Sơn La
Cây Hoa Cúc Tím Hè Hoa Màu Tím Hồng Ra Hoa Quanh Năm
Cây Hoa Cúc Tím Hè Hoa Màu Tím Hồng Ra Hoa Quanh Năm
Hoa Cúc Đại Đóa - Những Bông Hoa Nở To Và Có Nhiều Màu Sắc
Hoa Cúc Đại Đóa – Những Bông Hoa Nở To Và Có Nhiều Màu Sắc
Tổng Hợp Hoa Cúc Cổ Trung Quốc Giá Rẻ, Bán Chạy Tháng 2/2024 - Mua Thông Minh
Tổng Hợp Hoa Cúc Cổ Trung Quốc Giá Rẻ, Bán Chạy Tháng 2/2024 – Mua Thông Minh
Trà Hoa Cúc Trung Quốc
Trà Hoa Cúc Trung Quốc
Ý Nghĩa Của Hoa Cúc Trong Văn Hóa Tín Ngưỡng Việt Gốm Sứ Phùng Gia
Ý Nghĩa Của Hoa Cúc Trong Văn Hóa Tín Ngưỡng Việt Gốm Sứ Phùng Gia
Download Free Hoa Cúc Vector Trang Trí Đẹp Mới Nhất File Svg, Ai, Jpg, Pdf, Eps, Png
Download Free Hoa Cúc Vector Trang Trí Đẹp Mới Nhất File Svg, Ai, Jpg, Pdf, Eps, Png
Chợ Tết Quý Mão, Cúc Cổ Sơn La Giá Vài Triệu Đồng Một Cây Vẫn Đắt Khách
Chợ Tết Quý Mão, Cúc Cổ Sơn La Giá Vài Triệu Đồng Một Cây Vẫn Đắt Khách
Hoa Cúc Trung Quốc Đang Được Hội Chị Em Săn Lùng Vì... Cắm Mãi Không Tàn
Hoa Cúc Trung Quốc Đang Được Hội Chị Em Săn Lùng Vì… Cắm Mãi Không Tàn
Ý Nghĩa Hoa Cúc Vàng | Đặc Điểm, Cách Trồng & Chăm Sóc Đơn Giản
Ý Nghĩa Hoa Cúc Vàng | Đặc Điểm, Cách Trồng & Chăm Sóc Đơn Giản
Hoa Cúc Cổ Sơn La Đẹp, Đặc Tính, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ra Hoa
Hoa Cúc Cổ Sơn La Đẹp, Đặc Tính, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ra Hoa
Loại Hoa Được Trưng Nhiều Trong Ngày Tết Là Thuốc Quý, Thường Bị Bỏ Đi Lãng Phí
Loại Hoa Được Trưng Nhiều Trong Ngày Tết Là Thuốc Quý, Thường Bị Bỏ Đi Lãng Phí
Những Loại Hoa Cúc Thường Chưng Tết Mang Ý Nghĩa Tốt Trong Phong Thủy • Sài Gòn Hoa 2024
Những Loại Hoa Cúc Thường Chưng Tết Mang Ý Nghĩa Tốt Trong Phong Thủy • Sài Gòn Hoa 2024
Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Ứng Dụng Của Hoa Cúc Vàng Trong Đời Sống
Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Ứng Dụng Của Hoa Cúc Vàng Trong Đời Sống
Hoa Cúc - Một Trong Những Biểu Tượng Quốc Gia Của Nhật Bản - Tour 24H
Hoa Cúc – Một Trong Những Biểu Tượng Quốc Gia Của Nhật Bản – Tour 24H
Bí Mật Của 8 Biểu Tượng Hoa Phong Thủy Trung Quốc Cổ Điển - Báo Phụ Nữ
Bí Mật Của 8 Biểu Tượng Hoa Phong Thủy Trung Quốc Cổ Điển – Báo Phụ Nữ
Cúc Cổ Hoàng Long Cảo - Hoàng Long Chảo
Cúc Cổ Hoàng Long Cảo – Hoàng Long Chảo
Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Công Dụng Hữu Ích Của Hoa Cúc Vàng
Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Công Dụng Hữu Ích Của Hoa Cúc Vàng
Tổng Hợp Hoa Cúc Cổ Trung Quốc Giá Rẻ, Bán Chạy Tháng 2/2024 - Mua Thông Minh
Tổng Hợp Hoa Cúc Cổ Trung Quốc Giá Rẻ, Bán Chạy Tháng 2/2024 – Mua Thông Minh

See more here: sixsensesspa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *