Chuyển tới nội dung
Home » Lá Hoa Lan Bị Đốm Đen | 6/ Biện Pháp Chung Phòng Trừ Bệnh Đốm Đen Lá Lan

Lá Hoa Lan Bị Đốm Đen | 6/ Biện Pháp Chung Phòng Trừ Bệnh Đốm Đen Lá Lan

Nguyên Nhân Gây Bệnh Đốm Đen Trên Lá Hoa Lan và Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Hiệu Quả | Đức Hoa Lan

1/ Tìm hiểu chung về bệnh đốm đen trên lá phong lan

Đốm đen trên lá là loại bệnh phổ biến và thường gặp ở phong lan. Đốm đen lúc đầu xuất hiện trên lá với một vết nhỏ, sau đó lớn dần và đổi sang màu vàng hay tím. Bệnh do một số loại nấm gây ra, nấm bệnh xâm nhập và sinh sôi trong tế bào thịt lá, gây nên những đốm đen.

Bệnh đốm đen trên lá phong lan sẽ hạn chế quang hợp, làm cây phong lan của bạn chậm lớn, thối lá và thậm chí là chết khô cây.

Phòng bệnh hoa lan bị đốm đen trên lá như thế nào?

Hoa lan bị đốm đen trên lá là tình trạng bệnh được xuất hiện khá phổ biến hiện nay. Chính vì thế chúng ta cần phải có cách phòng bệnh trước khi cây bị phá hoại. Hãy phun thuốc định kỳ phun thuốc diệt các loại côn trùng có gây hại cho lan. Đây sẽ là cách phòng chống bệnh hoa lan bị đốm đen trên lá.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng những loại thuốc sinh học để diệt côn trùng. Đây là những loại thuốc có mùi đặc trưng nhưng đem đến tác dụng hiệu quả. Bên cạnh đó còn ngăn chặn được sự phá hoại của côn trùng. Nhưng bạn cũng cần lưu ý khi tiến hành phun thuốc cũng cần xem hướng dẫn về liều lượng phù hợp từ đó để có tác dụng tốt nhất cho cây.

Theo đó, thời điểm tốt nhất để chúng ta tiến hành phun thuốc trị bệnh đốm đen trên lá là vào buổi chiều mát. Trước đó 30 phút thì hãy tưới thêm nước, chúng ta nên phun thuốc phòng ngay khi cây còn nhỏ chưa xuất hiện nhiều triệu chứng gây bệnh. Như thế mới đem đến một hiệu quả tốt nhất cho cây.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Đốm Đen Trên Lá Hoa Lan và Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Hiệu Quả | Đức Hoa Lan
Nguyên Nhân Gây Bệnh Đốm Đen Trên Lá Hoa Lan và Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Hiệu Quả | Đức Hoa Lan

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh đốm lá trên lan có thể do một số nguyên nhân sau gây ra:

 • Độ ẩm không khí quá cao, giàn lan không thông thoáng nhất là vào mùa mưa, đây là môi trường vô cùng thuận lợi để nấm phát triển.
 • Các loại côn trùng cắn phá, chích hút gây ra những vết thương hở, tạo điều kiện cho nấm xâm nhập vào cây dễ dàng hơn.
 • Tưới nước cho cây quá muộn, hay tưới quá nước sẽ làm độ ẩm tăng cao, tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển.
 • Không chăm sóc cây cẩn thận, quá lạm dụng các loại phân bón hoặc để cây thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài khiến cây không đủ sức chống chọi với nấm bệnh.

Làm thế nào để điều trị bệnh lan có đốm đen trên lá?

Khi phát hiện cây lan có đốm đen trên lá thì lập tức di chuyển cây sang khu vực khác để cách ly. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh lây truyền sang các cây khỏe mạnh khác. Ngoài ra, bạn không nên tưới nước hoặc sử dụng phân bón. Điều này sẽ giảm thiểu sự lây lan của nấm càng nhiều càng tốt. Đồng thời biết áp dụng các phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc đặc hiệu. Hãy cùng tham khảo ngay những loại thuốc đặc trị sau:

Mách Nhỏ Cách Phòng Và Trị Bệnh Đốm Lá Hoa Lan | Đức Hoa Lan
Mách Nhỏ Cách Phòng Và Trị Bệnh Đốm Lá Hoa Lan | Đức Hoa Lan

4/ Bệnh đốm lá do Phyllosticta

Bệnh đốm do Phyllosticta có khả năng xuất hiện cả trên lá và trên giả hành. Bệnh có thể xuất hiện tại vị trí bất kỳ, vết bệnh có dạng hình tròn và hơi lõm xuống. Lúc khởi đầu, vết đốm nấm có màu vàng và theo độ phát triển của nấm mà vệt chuyển sang màu nâu, đỏ và cuối cùng là màu tím đen. Bệnh xuất hiện và lây lan ở những nơi ít ánh sáng và có độ thông thoáng kém.

Những triệu chứng hoa lan bị đốm đen trên lá

Hoa lan bị đốm đen trên lá được xuất hiện nhiều ở phần lá cây. Khi cây đã bị tấn công bởi bệnh này thì lá cây sẽ xuất hiện những nốt tròn có màu nâu hoặc xám. Những đốm tròn này còn được phân bổ đều ở cả 2 mặt lá. Nếu như cây bị bệnh nặng hơn thì gây ra tình trạng lan bị thối phần lá.

Ở xung quanh những đốm tròn ở cây lan bị đốm trên lá là những quầng vàng. Đồng thời ở dưới mặt lá cũng xuất hiện thêm đốm đen nhỏ li ti. Đốm đen này sẽ bắt đầu lớn dần và lan rộng ở khắp mặt lá. Điều này sẽ khiến cho lá bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến gây mất thẩm mỹ.

Dần dần sau đó lá sẽ đổi sang màu vàng và bị rụng dần. Điều này sẽ làm khả năng quang hợp của cây, ảnh hưởng nhiều đến sức đề kháng. Đặc biệt là khả năng sinh trưởng và sự phát triển của cây cũng từ đó mà bị suy giảm.

Đọc thêm: Khám phá ý nghĩa hoa lan vũ nữ vàng mà bạn nên biết

KỸ THUẬT XỬ LÝ BỆNH ĐỐM LÁ TRÊN CÂY HOA LAN
KỸ THUẬT XỬ LÝ BỆNH ĐỐM LÁ TRÊN CÂY HOA LAN

Bệnh đốm lá trên lan là bệnh gì?

Bệnh đốm lá trên lan thường do nấm Cercospora sp chủ yếu gây ra. Nấm bệnh thường xuất hiện ở những vườn lan có độ ẩm cao, ít ánh sáng hoặc vườn thiếu dinh dưỡng, chăm sóc kém sẽ là cơ hôi để nấm bệnh phát triển.

Việc tưới nước quá muộn, đẫm nước làm độ ẩm tăng cao cũng tạo điều kiện để nấm bệnh tấn công. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết mưa nhiều loại nấm bệnh này sinh trưởng và phát triển cao nhất, chúng sẽ gây hại khi cây lan đang yếu hoặc có vết thương hở, chúng sẽ xâm nhập vào khiến cho lá bị vàng và rụng đi.

Cách phòng bệnh lan đốm đen trên lá như thế nào?

Hơn nữa, chúng ta cũng có thể sử dụng các loại thuốc sinh học để diệt côn trùng. Đây là những loại thuốc có mùi đặc trưng, nhưng tác dụng hiệu quả. Nó cũng ngăn ngừa thiệt hại côn trùng. Nhưng bạn cũng nên lưu ý khi phun thuốc cũng nên tham khảo kỹ hướng dẫn về liều lượng sử dụng phù hợp từ đó đạt hiệu quả tốt nhất cho cây trồng.

Do đó, thời điểm tốt nhất để chúng ta phun thuốc trị bệnh đốm đen trên lá là vào buổi chiều mát. Trước khi trồng 30 phút phải tưới thêm nước, cần phun thuốc phòng trừ ngay khi cây còn nhỏ và chưa biểu hiện nhiều triệu chứng bệnh. Nó sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây.

>> Xem thêm Cách trị lan bị đốm lá hiệu quả để biết thêm thông tin chi tiết

Mẹo hết sạch đốm lá hoa lan | Đức Hoa Lan
Mẹo hết sạch đốm lá hoa lan | Đức Hoa Lan

Nguyên nhân gây bệnh đốm đen trên lá phong lan

Bệnh cây lan bị đốm đen trên lá thường xuất hiện và phát tác mạnh mẽ vào mùa mưa. Đặc biệt khi thời tiết có độ ẩm, lượng mưa lớn là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Bên cạnh đó, cây lan thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến cây lan bị đốm đen.

Bệnh lá phong lan bị đốm đen do nấm bệnh có tên là Cercospora. Khi côn trùng tấn công cây tạo nên những vết thương hở sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh sinh sôi và phát triển. Nấm bệnh sẽ thông qua gió, nước hoặc các dụng cụ làm vườn để xâm nhập vào cây.

Bệnh lan bị đốm đen trên lá có tốc độ và tỷ lệ lây bệnh rất cao. Nếu không được kiểm soát kịp thời, bệnh có thể lây lan sang các cây khác trong vườn và nguy cơ bùng dịch rất cao.

Những vườn lan không có mái che, trong mùa mưa tỷ lệ sinh bệnh rất cao. Bởi mưa xối thẳng xuống khiến đất không thoát nước kịp. Từ đó, dẫn đến tình trạng ứ đọng, úng rễ. Đây là điều kiện cực kỳ thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

3/ Bệnh đốm lá do Guignardia

Bệnh đốm lá do nấm Guignardia khi mới khởi phát tương đối khó phát hiện. Bệnh gồm những đốm màu tím đậm nhỏ, chạy dài song song theo đường gân ở cả 2 mặt lá. Sau một thời gian, đốm tím lan ra và có dạng hình thoi. Trường hợp bệnh nặng khiến cho mặt lá nhám, mất màu xanh và không thể quang hợp. Bệnh làm hạn chế sinh trưởng của cây, đặc biệt là các loài lan đơn thân.

Các đốm đen trên lá phong lan

Lan Ngọc Điểm Bị Nhiều BỆNH Một Lúc Cứu Nhanh Còn Kịp | #MêLanTV
Lan Ngọc Điểm Bị Nhiều BỆNH Một Lúc Cứu Nhanh Còn Kịp | #MêLanTV

Cách xử lý bệnh đốm lá trên lan

Khi vừa mới phát bệnh, bà con có thể loại bỏ lá nhiễm bệnh bằng cách tỉa đi phần lá bệnh sau đó sử dụng 1ml Tanixa Bio Que (nấm) + 1ml Silver Max Gold (khuẩn) + (1ml Silka: xanh lá, dày lá – hạn chế nấm bệnh tấn công) +(1ml Stick Max)/1 lít nước: loang trải, thấm sâu – phun mặt trên thấm mặt dưới lá giúp tăng hiệu quả bám dính phun đều 2 mặt lá.

Chuyên trị nấm phổ rộng. Tiếp xúc – Nội hấp – Thấm sâu – Kéo dài.

Chuyên trị khuẩn phổ rộng. Đặc trị bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên lúa, sương mai trên cà chua

Bà con cần lưu ý phun theo chỉ định và đúng liều lượng để tránh làm cây tổn thương và giúp cây mau chóng hồi phục.

Tác nhân gây bệnh đốm đen, vàng nâu trên lá phong lan

Bệnh đốm lá trên cây hoa lan chủ yếu do nấm bệnh gây ra (chủ yếu là loại Cercospora sp). Nấm bệnh thường phát sinh và gây hại ở những vườn lan có độ ẩm không khí cao và phát triển mạnh vào mùa mưa.

Đặc biệt đối với những khu vườn thiếu chất dinh dưỡng và chăm sóc kém, nấm bệnh sẽ thừa cơ xâm nhập làm gây hại nặng khi cây đang trong tình trạng yếu hoặc có vết thương hở gây ra hiện tượng lá vàng và dễ rụng.

Xem thêm: Benkona trị nấm cho lan có độc không, cách dùng như thế nào?

điều trị Vàng lá Đốm lá trên hoa lan #58
điều trị Vàng lá Đốm lá trên hoa lan #58

2/ Bệnh đốm lá cây lan do Cercospora gây ra

2.1 Triệu chứng bệnh đốm lá lan

Bệnh đốm lá do Cercospora gây ra có triệu chứng thể hiện ở lá cây. Lá bị đốm đều ở cả hai mặt. Mặt trên của lá, đốm có dạng hình tròn, có màu nâu đen hay vàng nâu, xung quanh đốm có quầng màu vàng. Mặt dưới lá có nhiều đốm đen nhỏ li ti. Khi bệnh trở nặng, lá chuyển vàng và rụng sớm.

2.2 Tác nhân gây bệnh

Bệnh này do loại nấm Cercospora sp. gây nên. Bệnh này phát sinh trong các điều kiện: Ở những vườn lan có điều kiện ẩm ướt, ít thông thoáng và ở những cây thiếu dinh dưỡng, khả năng kháng bệnh yếu.

2.3 Biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá lan do nấm Cercospora

Để phòng bệnh: Ta nên tiến hành làm vệ sinh vườn thường xuyên. Quan sát và kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh.

Trị bệnh đốm do nấm Cercospora sp.: Tiến hành cắt bỏ các bộ phận bị đốm, thực hiện cách ly những cây bị bệnh. Bôi thuốc trị nấm Rydomyl Gold 68 WP vào các vết thối của cây. Phun thuốc đều 2 mặt lá và phun cứ mỗi 3-5 ngày/lần cho đến khi cây hết bệnh.

Lan hồ điệp bị đốm lá – bệnh lý dễ gặp trên lá lan hồ điệp

Lan hồ điệp được ưa chuộng bởi vẻ đẹp độc đáo, dễ chăm sóc và thời gian hoa tươi lâu. Dù là những người không có nhiều thời gian rảnh rỗi vẫn có thể trồng lan hồ điệp để trang trí không gian thêm phần nổi bật, tràn đầy sức sống.

Nhưng dễ chăm sóc không đồng nghĩa với việc lan hồ điệp không bị bệnh. Nếu bạn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng trong chăm sóc lan hồ điệp, cây sẽ rất dễ mắc bệnh. Lan hồ điệp bị đốm lá là tình trạng dễ gặp hơn cả. Tình trạng này sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho lan trong quá trình phát triển về kích thước, ra hoa,….

Lan hồ điệp có thể bị đốm đen hoặc đốm vàng trên lá. Lan hồ điệp bị đốm vàng sẽ có những dấu hiệu cơ bản như trên bề mặt lá xuất hiện những đốm nhỏ li ti. Ban đầu chung sẽ là những đốm đen rồi dần dần loang rộng ra và trở thành màu vàng. Tình trạng nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện đốm lớn trên cả hai mặt của lá.

Khi đốm lá trên lan hồ điệp xuất hiện, cây sẽ trở nên thiếu tính thẩm mỹ. Những chiếc lá xanh mướt sẽ được thay thế bởi những đốm đen, vàng khắp bề mặt. Tình trạng lá héo rũ khiến cây mất đi sức sống ban đầu. Về lâu dài, tình trạng này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sinh trưởng của lan. Khiến cho lan hồ điệp khó ra hoa hoặc thậm chí là chết cây.

Trên mặt lá lan bị bạc và có đốm đen là bị gì ? Và cách sử lý thế nào
Trên mặt lá lan bị bạc và có đốm đen là bị gì ? Và cách sử lý thế nào

Các loại nấm dẫn đến lá hoa lan bị đốm đen

Bệnh đốm lá cây lan do Cercospora gây ra

Bệnh đốm lá do Cercospora gây ra có triệu chứng thể hiện trên lá. Các vết đốm phân bố đều cả hai mặt lá. Ở mặt trên của lá, các vết bệnh có hình tròn, màu nâu đen hoặc nâu vàng, xung quanh vết bệnh có quầng vàng. Có nhiều đốm đen nhỏ li ti ở mặt dưới lá. Khi bệnh nặng, lá trở nên vàng vọt và rụng sớm.

Bệnh xuất hiện ở những vườn lan bị ẩm ướt, kém thông thoáng, đặc biệt ở những cây lan thiếu dinh dưỡng, khả năng kháng bệnh yếu

Lá hoa lan bị đốm đen do Guignardia gây ra

Lá hoa lan bị đốm đen do nấm Guignardia gây ra khi mới khởi phát tương đối khó phát hiện. Vết bệnh gồm những đốm nhỏ màu tím sẫm chạy song song theo đường gân ở cả 2 mặt lá. Sau một thời gian, các đốm sáng màu tím lan rộng ra và có hình thoi. Khi bị bệnh nặng, mặt lá trở nên xù xì, mất màu xanh, không thực hiện được quá trình quang hợp. Bệnh làm hạn chế sự sinh trưởng của cây, đặc biệt là các giống lan đơn thân.

Đốm đen lá do Phyllosticta gây ra

Đốm đen lá do Phyllosticta gây ra có khả năng xuất hiện cả trên lá và trên giả hành. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào, vết đốm có hình tròn và hơi lõm. Ban đầu, vết bệnh có màu vàng, khi nấm phát triển sẽ chuyển sang màu nâu, đỏ và cuối cùng là màu tím đen. Bệnh xuất hiện và lây lan ở những nơi thiếu ánh sáng và thiếu độ thông thoáng.

Nấm Septoria gây ra lá hoa lan bị đốm đen

Nấm Septoria xuất hiện trên các mặt của lá và có hình tròn, đôi khi các vết bệnh có thể liên kết lại với nhau tạo thành các đốm lớn trên lá. Các đốm do nấm Septoria gây ra có màu vàng khi vừa bị nhiễm bệnh, theo thời gian các đốm này chuyển sang màu nâu sẫm và cuối cùng là màu tím đen. Bệnh xuất hiện ở những nơi có độ ẩm cao nhưng thiếu độ thông thoáng và ánh sáng.

Trị bệnh hoa lan bị đốm đen trên lá như thế nào?

Khi bạn phát hiện cây hoa lan bị đốm đen trên lá ngay lập tức đưa cây sang khu vực khác để được cách ly. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng lây bệnh cho những cây khỏe mạnh khác. Ngoài ra, bạn không nên tưới nước hay sử dụng phân bón. Điều này sẽ hạn chế được tối đa nấm bệnh lây lan nhiều hơn. Đồng thời hãy biết áp dụng những phương pháp điều trị bệnh bằng cách sử dụng thuốc đặc trị. Hãy cùng tham khảo những loại thuốc đặc trị ngay sau đây:

Thuốc Bio Neem

Đây là loại thuộc đặc trị chữa hoa lan bị đốm đen trên lá được người chồng lan áp dụng phổ biến. Đây là chế phẩm sinh học đã được sản xuất từ các bộ phận của cây Neem dựa vào công nghệ vi sinh hiện đại của Nhật Bản. Có thể nói đây là loại thuốc đặc trị hiệu quả để phòng trị bệnh như: nhện đỏ, đốm đen, sương mai, phấn trắng.

Phòng trừ sâu bệnh bằng chế phẩm Nano bạc đồng Silic

Nano bạc đồng silic là một trong những chế phẩm sinh học được sử dụng phổ biến để trị các bệnh có liên quan đến cây trồng. Những sản phẩm này được sản xuất dựa vào công nghệ nano cùng với những hạt keo ở dạng siêu nhỏ. Đó là các Ag & Cu Nano có ở trong những sản phẩm phòng. Từ đó sẽ trừ rất tốt những nhóm bệnh gây nấm và vi khuẩn gây nên.

Đọc thêm: Nắm bắt ý nghĩa hoa lan trắng mà bạn không thể bỏ qua

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị hoa lan bị đốm đen trên lá. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp cho vườn lan của bạn được phát triển tươi tốt, khỏe mạnh và tránh được các bệnh hại. Hãy thường xuyên ghé https://nongnghiepdep.com/ để có nhiều thông tin hữu ích về lan nhé!

Bệnh đốm đen trên lá phong lan là một căn bệnh tương đối phổ biến và khó trị ở cây lan. Bệnh do nhiều loại nấm khác nhau gây nên và theo từng loại mà sẽ có các triệu chứng khác nhau. Bệnh sẽ gây hại và để lại di chứng nặng cho phong lan nếu không được điều trị kịp thời.

Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về cách phòng và trị bệnh đốm đen lá trên hoa phong lan đầy đủ nhất qua bài viết này nhé!

Cách Chăm Sóc Hoa Lan - chữa bệnh vàng lá Đốm lá Hoa Lan
Cách Chăm Sóc Hoa Lan – chữa bệnh vàng lá Đốm lá Hoa Lan

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá trên lan

Người ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy bà con cần thường xuyên chăm sóc để dễ dàng phát hiện các loại nấm bệnh, sâu hại tấn công từ đó dễ dàng có hướng xử lý kịp thời gíup cây khoẻ, đẹp mau chóng cho hoa. Như đã đề cập ngay từ ban đầu, lan là loại cây nhạy cảm và dễ nhiễm nấm bệnh. Vì thế bà con cần chú ý kết hợp các biện pháp sau để giúp phòng trừ nấm bệnh cho cây.

Lan và giá thể khi mua về cần trải qua bước xử lý nấm bằng cách: Ngâm cây vào thuốc Oliga Max Gold liều lượng 1ml/1 lít nước và treo ngược phơi trong 2 ngày. Đối với giá thể bà con có thể ngâm qua nước vôi trong trong vòng 2-5 giờ.

Kích rễ. Ức chế tuyến trùng. Ức chế nấm Phytopthora. Ngăn ngừa vàng lá thối rễ tái phát. Tăng hiệu quả thuốc rầy, nhện, bọ trĩ. Ngâm ủ giống.

Vườn lan phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng và thông thoáng. Tránh đặt lan ở các vị trí khuất gió và ẩm ướt dễ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển và lây lan nhanh chóng. Tránh đặt lan trực tiếp dưới ánh nắng vì cây sẽ dễ bị cháy lá, biện pháp tốt nhất là bà con nên sử dụng mành che để làm giảm bớt ánh sáng chiếu trực tiếp vào lá dễ khiến lá bị cháy.

Việc sử dụng giá thể trồng lan tơi xốp, thoát nước tốt, thông thoáng cũng là cách hạn chế được nấm bệnh tấn công và cây khỏe mạnh tăng sức chống chịu hơn.

Vừa rồi là một số thông tin mà Tanixa gửi đến quý bà con về bệnh đốm lá trên lan cũng như cách phòng ngừa và điều trị. Mong rằng qua bài viết này, bà con sẽ có thêm một thông tin hữu ích trong việc trồng và chăm sóc lan.

Hiện nay bệnh đốm đen trên lá phong lan là bệnh phổ biến do một số loại nấm bệnh gây ra. Bệnh này trên cây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Hơn hết nó làm giảm khả năng sinh trưởng của cây, khi nặng hơn sẽ làm cây khô héo dần dẫn đến chết. Tìm hiểu thêm về bệnh hoa lan bị đốm đen lá tại đây! Nguyên nhân cây lan bị đốm đen trên lá là gì? Đốm đen trên lá phong lan là một trong những bệnh phổ biến nhất trên hoa lan. Nguyên nhân chính của bệnh này là côn trùng gây hại. Một số loài côn trùng điển hình mà chúng ta có thể kể đến như: Những con côn trùng này sẽ đốt thân và lá để tạo ra vết thương hở. Các loại nấm bệnh, vi khuẩn có sẵn trong nguồn nước sẽ lợi dụng vết thương của cây để xâm nhập. Từ đó sẽ lây lan bệnh cho đến khi tạo thành những đốm trên lá làm cho cây trông không đẹp mắt.

Cách phòng trừ bệnh hoa lan bị đốm đen trên lá

Dù bệnh lá lan bị đốm đen là một chứng bệnh nguy hiểm gây hại cho cây. Nhưng nếu bạn có những biện pháp để phòng ngừa thì có thể giúp cây tránh khỏi căn bệnh này.

Đầu tiên, bạn phải đảm bảo đất luôn tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt, đặc biệt vào mùa mưa. Nếu hệ thống thoát nước kém sẽ dễ khiến rễ bị hư thối do úng nước. Lúc này, cây sẽ suy yếu dễ bị côn trùng và nấm bệnh tấn công.

Vào mùa mưa, bạn nên di dời các chậu lan vào khu vực có mái che hoặc tránh tiếp xúc trực tiếp với nước mưa. Tốt nhất bạn nên xây dựng vườn trồng lan có mái che. Điều này không những bảo vệ vườn lan mà còn tiết kiệm công sức.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình trạng lá cây lan. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình phát triển cũng như dấu hiệu cây bị bệnh. Qua đó, bạn có thể chữa trị kịp thời tránh lây lan qua các cây khác.

Đồng thời, bạn có thể phun thuốc phòng ngừa côn trùng định kỳ. Mục đích nhằm ngăn chặn côn trùng hút chích tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Sau khi phun thuốc, bạn đừng quên bón một ít phân vi lượng và phân bón lá cho cây.

Nha Đam Thần Dược Giúp Lan Xanh Tốt Quanh Năm | Đức Hoa Lan
Nha Đam Thần Dược Giúp Lan Xanh Tốt Quanh Năm | Đức Hoa Lan

Cách khắc phục bệnh lan hồ điệp bị đốm trên lá

Lan hồ điệp bị đốm lá không khó để khắc phục. Để đảm bảo cho cây có thể tiếp tục sinh trưởng bình thường, bạn cần xử lý tình trạng đốm lá lan hồ điệp càng sớm càng tốt. Trước hết, mọi người cần đưa chậu lan hồ điệp bị bệnh cách ly, tránh lây lan cho những cây khỏe mạnh. Tiếp theo thực hiện một trong những phương pháp chữa bệnh đốm lá như sau:

Xử lý bằng các chế phẩm sinh học

Sử dụng chế phẩm sinh học là phương pháp giúp điều trị lan hồ điệp bị đốm lá hiệu quả. Trước hết bạn cần loại bỏ những chiếc lá lan bị bệnh. Chỉ để lại những lá còn khỏe mạnh, bình thường. Sau đó sử dụng các chế phẩm sinh học như:

 • Thuốc Bio Neem: chế phẩm sinh học này được chiết xuất từ cây Neem theo công nghệ Nhật Bản. Công dụng của thuốc này là giúp kiểm soát tình trạng của bệnh đốm trên lá, xua đuổi các loại côn trùng tránh xa cây. Bên cạnh đó là bổ sung vi sinh vật có lợi để tăng sức đề kháng cho lan hồ điệp sau khi khỏi bệnh.
 • Thuộc Nano bạc đồng silic: đây là chế phẩm sinh học được sử dụng để điều trị bệnh về cây trồng. Các thành phần có trong chế phẩm sinh học này mang lại hiệu quả rất tốt trong điều trị các bệnh về nấm và vi khuẩn gây nên như đốm trên lá lan hồ điệp. Đây là sản phẩm có độ an toàn cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe cho con người cũng như cây trồng.
 • Thuốc Bio Herb: loại chế phẩm sinh học này được tạo nên từ các thành phần thuần thiên nhiên như cúc hoan, sả, neen, tỏi và ớt.
 • Thuốc thảo mộc Bio Garlic: chế phẩm sinh học này được sản xuất bởi công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Sử dụng thuốc Bio Garlic có thể điều trị thành công tình trạng lan hồ điệp bị đốm lá.

Xử lý theo phương pháp thủ công

Nếu lan hồ điệp bị đốm lá bạn có thể tiến hành xử lý theo phương pháp thủ công. Với phương thức này thời gian lành bệnh của lan hồ điệp sẽ chậm hơn. Tuy nhiên, mức độ an toàn và thân thiện với thiên nhiên sẽ được đảm bảo.

Trước hết, bạn cần tiến hành xử lý hết những chiếc lá có dấu hiệu của đốm đen. Sau đó tiến hành bôi thuốc trị nấm trên lá để loại bỏ hết những mối nguy hại tiềm ẩn. Đi cùng với đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp không gian trồng lan hồ điệp. Treo chậu lan dưới mái che ngăn mưa. Đảm bảo sự thông thoáng và sạch sẽ phù hợp đảm bảo điều kiện tốt nhất để lan phát triển.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lan hồ điệp bị đốm lá. Đây là một bệnh lý thường gặp trên lan hồ điệp. Để điều trị bệnh hiệu quả, bạn cần sử dụng đúng thuốc và cách sử dụng phù hợp. Như vậy lan hồ điệp luôn phát triển khỏe mạnh, cho hoa đẹp đúng kỳ. Để biết thêm thông tin về cách điều trị bệnh lý thường gặp trên lan hồ điệp, bạn có thể tham khảo tại lanhodiep.vn.

Lan bị vàng lá đốm đen thường được gây ra bởi nấm. Khi cây hoa lan bị vàng lá đốm đen thường làm giảm sự sinh trưởng của cây, khiến cây sinh trưởng kém, ra hoa ít hơn, nếu nặng hơn có thể dẫn tới tình trạng cây bị chết. Vậy làm sao để khắc phục được tình trạng cây hoa lan bị đốm đen, hãy cùng Việt Nông tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng cây bị đốm đen và nên sử dụng loại thuốc nào để giúp phòng trừ bệnh đốm đen trên cây hoa phong lan.

Cách phòng ngừa lan hồ điệp bị đốm lá

Bệnh lan hồ điệp bị đốm lá rất dễ gặp phải. Việc điều trị khi lá của lan bị phá hoại do vi khuẩn và nấm sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy, trước khi lan bị bệnh bạn cần tiến hành phòng bệnh cho lan hồ điệp.

Người trồng lan hồ điệp cần giữ cho chậu cây được sinh trưởng trong môi trường sạch sẽ, khô thoáng. Vào từng giai đoạn định kỳ sẽ phải tiến hành phun thuốc diệt côn trùng gây hại như rệp, ruồi vàng, nhện đỏ…

Ưu tiên lựa chọn các chế phẩm sinh học an toàn với sức khỏe con người. Thuốc không để lại liều lượng dư thừa trên cây. Những loại thuốc này thường có mùi đặc trưng để tăng khả năng xua đuổi những sinh vật gây hại. Mặc dù là chế phẩm sinh học an toàn những bạn cũng cần đảm bảo được liều lượng thích hợp.

Thời điểm tiến hành phun thuốc bạn nên lựa chọn lúc chiều mát. Trước khi phun thuốc nên tưới nước khoảng 30 phút. Như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng thuốc sau khi phun. Ngoài ra, trong quá trình trồng và chăm sóc lan hồ điệp bạn cần đảm bảo giá thể luôn giữ đúng độ ẩm, đảm bảo chất lượng. Rễ cây phát triển khỏe mạnh, không xuất hiện các bệnh lý gây hại.

Hoa khôi Miền Tây dắt Phú đi xem bộ sưu tập xe và gỗ lũa khủng nhất Việt Nam (P1) ĐỘC LẠ BÌNH DƯƠNG
Hoa khôi Miền Tây dắt Phú đi xem bộ sưu tập xe và gỗ lũa khủng nhất Việt Nam (P1) ĐỘC LẠ BÌNH DƯƠNG

Nguyên nhân lá hoa lan bị đốm đen

Lá hoa lan bị đốm đen là gì? Lá hoa lan bị đốm đen là một trong những bệnh gây hại cho lan mà chúng ta thường gặp. Nguyên nhân gây bệnh này do sự tấn công của các loại côn trùng gây hại như rầy nâu, ruồi vàng, nhện đỏ,…. Chúng chích vào thân và lá, tạo ra những vết thương hở. Nấm và vi khuẩn trong nguồn nước có thể lợi dụng những vết thương này để xâm nhập và lây lan bệnh, tạo ra những vết đốm rất mất thẩm mỹ trên lá.

Đặc biệt ở những vườn không có mái che, mưa sẽ tạo ẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho những đốm đen phát triển nhanh hơn trên loại lan này. Vết bệnh đốm nâu trên cây lan lan nhanh trên lá, xuất hiện các màu đen, trắng, nâu, xám… Chúng ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, nếu bệnh nặng cây sẽ bị rụng lá, sức đề kháng trở nên ngày càng yếu và chết dần chết mòn.

Sản phẩm tại Docneem: Nano bạc – hỗ trợ phòng/trị nấm, vi khuẩn (đốm đen, lá, rỉ sắt,…)

Nano bạc có thể tiêu diệt hơn 650 loài vi khuẩn, vi rút, nấm mốc mà không phát triển khả năng kháng thuốc. Hiện nay, việc sử dụng nano trong các dự án nông nghiệp sạch và hữu cơ đang được khuyến khích để ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn, vi rút, nấm mốc và tảo gây ra trên cây trồng.

Nano bạc Docneem là nhãn hiệu duy nhất trên thị trường được Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương chứng nhận và sử dụng công nghệ nano với nồng độ nano lên đến 1000 ppm. Sản phẩm này được những người chơi lan hồ điệp tin tưởng và sử dụng. Đặc biệt, rất an toàn cho người sử dụng và sẽ không xảy ra hiện tượng kháng thuốc.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết của Docneem về nội dung “Lá lan bị đốm đen”. Hi vọng qua bài viết, các bạn có thể hiểu rõ về nguyên nhân bệnh của cây lan nhà mình và tìm được cách khắc phục nhé.

Hiện nay bệnh đốm đen trên lá cây lan là bệnh thường gặp do một số những loại nấm bệnh gây nên. Bệnh này trên cây đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Đặc biệt là làm giảm sinh trưởng của cây, khi bị nặng hơn sẽ khiến cho cây bị khô héo dần dẫn tới bị chết. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh hoa lan bị đốm đen trên lá ngay sau đây nhé!

HỒNG THƠM SIÊU VÒI SAU TẾT
HỒNG THƠM SIÊU VÒI SAU TẾT

5/ Bệnh đốm lá do nấm Septoria

5.1 Tác nhân gây bệnh

Bệnh gây ra bởi loại nấm Septoria. Nấm xuất hiện ở cả hai mặt lá và có dạng hình tròn, đôi khi các vết bệnh có thể sát nhập với nhau và tạo thành các mảng đốm lớn trên lá. Vệt đốm do nấm Septoria có màu vàng lúc vừa nhiễm và theo thời gian chuyển nặng mà vệt đốm có màu nâu sẫm và cuối cùng là tím đen. Bệnh xuất hiện ở những nơi có độ ẩm cao nhưng thiếu sự thông thoáng và ánh sáng.

5.2 Phòng ngừa bệnh đốm lá lan do nấm Septoria

– Thực hiện làm cỏ và dọn vệ sinh vườn lan hàng tháng để tạo độ thông thoáng cho vườn.

– Đặt giàn ở hướng Đông Tây và nơi có nhiều ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng vào lúc sớm và chiều muộn.

– Không tưới cây vào lúc trời tối và không để nước đọng trên lá qua đêm.

– Phun thuốc phòng nấm Physan 20 cho cây định kỳ 2 tháng để phòng nấm.

5.3 Thuốc đặc trị

Để trị bệnh đốm lá do nấm Septoria, bạn cần sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất Thiophanate-Methyl (Topsin M) hay Chlorothalonil (Daconil 75WP). Bạn cũng nên pha thuốc thêm với thành phần Carbendazim để tăng hiệu quả cũng như giúp diệt thêm các loại nấm khác.

Các loại thuốc phòng bệnh đốm đen, vàng nâu trên lá hoa lan

Khi bạn phát hiện cây hoa lan bị đốm đen trên lá thì ngay lập tức hãy đưa cây sang khu vực khác để được cách ly. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng lây bệnh cho những cây đang khỏe mạnh khác. Ngoài ra bạn không nên tưới nước hay sử dụng phân bón cho cây.

Những điều này sẽ hạn chế được tối đa tình trạng nấm bệnh lây lan nhiều hơn. Đồng thời hãy biết áp dụng những phương pháp điều trị bệnh bằng cách sử dụng thuốc đặc trị bệnh phù hợp. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những loại thuốc đặc trị ngay sau đây nhé.

Thuốc Ridomil Gold 68 WP

Thuốc Ridomil Gold 68 WP là loại thuốc nội hấp cực kỳ mạnh giúp trị bệnh vàng lá trên cây đồng thời giúp cho cây nhanh chóng hồi phục tình trạng vàng lá.

Thuốc có công dụng làm giảm các hoạt động tế bào nấm bệnh đang bám lên cây.

Thời gian lưu dẫn trong cây lâu dài sẽ đảm bảo cho cây ít bị tái nhiễm bệnh lại sau khi phun thuốc.

Các thành phần trong thuốc bao gồm: Thành phần: Metalaxyl M 40g/kg, Mancozeb 640g/kg, các chất phụ gia và dung môi: 320g/kg.

Cách dùng thuốc: sử dụng 10g thuốc pha với 2 lít nước và phun đều lên trên tất cả bề mặt lá của cây.

Thuốc Dipomate 80WP

Thuốc Dipomate 80WP là dòng thuốc điều trị được rất nhiều loại bệnh trên cây khác nhau, đặc biệt đối với bệnh đốm đen trên lá cây hoa lan và trên các loại cây trồng khác. Thuốc có khả năng bám dính khá tốt, sau thời gian phun từ 15-30 phút thì gần như thuốc rất ít khi bị rửa trôi, dù có tưới nước hay nước mưa thì thuốc vẫn có tác dụng rất tốt.

Cách dùng thuốc: pha khoảng 2g thuốc với 1 lít nước và phun đều khắp cây.

Thuốc Carbenzim 500FL

Thuốc Carbenzim 500FL là thuốc đặc trị bệnh đốm đen trên cây hoa lan, chúng có tác dụng khá rộng trên cây trồng khác vì vậy khi sử dụng trên nhiều loại cây trồng khác thì thuốc vẫn có nhiều tác dụng. Tuy nhiên thuốc khi sử dụng trên cây hoa lan trị bệnh đốm đen sẽ có tác dụng khá hiệu quả, thuốc nội hấp rất tốt, diệt nấm nhanh và thời gian thuốc có hiệu lực kéo dài.

Cách sử dụng thuốc: pha khoảng 10ml thuốc với 8 lít nước, tùy theo diện tích khu vườn rộng hay hẹp thì có thể giảm đi theo lượng tương ứng, phun lên trên toàn thân cây lan và các cây trồng xung quanh khu vực.

Như vậy nội dung bài viết Việt Nông cung cấp ở trên sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng cung như như các loại thuốc điều trị bệnh đốm đen, vàng nâu trên lá phong lan. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp cho vườn lan của bạn phát triển tươi tốt, khỏe mạnh và tránh được các loại bệnh gây hại.

Có thể bạn quan tâm:

Vì Sao Lan Bị Vàng Lá? Phải Xử Lý Sao? | Mê Lan TV
Vì Sao Lan Bị Vàng Lá? Phải Xử Lý Sao? | Mê Lan TV

Cách trị bệnh đốm đen trên hoa lan

Nếu bạn phát hiện bề mặt lá lan bị đốm đen li ti thì chắc hẳn cây lan đã bị bệnh đốm đen. Lúc này, bạn cần nhanh chóng cách ly cây lan bị bệnh khỏi vườn lan. Nhằm mục đích hạn chế việc lây lan bệnh giữa các cây với nhau.

Sau đó, bạn hãy cắt bỏ những phần lá bị nấm bệnh gây hại. Đồng thời, bạn đào gốc để nhặt tất cả vụn lá rơi rụng rồi thiêu hủy. Trong thời gian cây bị bệnh, bạn nên dừng hẳn việc tưới nước cũng như bón phân.

Tiếp theo, bạn hãy sử dụng thuốc trị đốm đen trên lan Trừ nấm bệnh sinh học – Ketomium 500ml. Chế phẩm này có tác dụng tiêu diệt các loại nấm bệnh hiệu quả.

Đồng thời, tăng khả năng miễn dịch của cây lan trước bệnh dịch. Chế phẩm Ketomium còn có tác dụng phân hủy xenlulo để tạo lớp mùn cho đất tơi xốp. Từ đó, đất giàu dưỡng chất cũng như dễ dàng thoát nước hơn.

Cách sử dụng:

Bạn hãy pha chế phẩm với nước theo tỷ lệ 50ml với 20 lít nước. Sau đó, bạn phun thật đều thuốc lên khắp hai bề mặt lá và tưới lên vùng rễ quanh tán cây. Bạn hãy kiên trì phun thuốc 3 – 4 lần và mỗi lần cách nhau 1 tuần.

Bệnh lá lan bị đốm đen là chứng bệnh gây hại nghiêm trọng cho cây lan. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về chứng bệnh gây hại này. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Lan hồ điệp mang đến vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy cùng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Bởi vậy, càng có nhiều người yêu thích và lựa chọn trồng lan hồ điệp trong nhà. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật, lan hồ điệp dễ mắc bệnh đốm lá. Vậy lan hồ điệp bị đốm lá là do nguyên nhân nào? Cách khắc phục ra sao?

Hoa lan bị đốm đen trên lá nguyên nhân do đâu?

Bệnh đốm đen trên lá hoa lan là một trong những căn bệnh phổ biến được xuất hiện nhiều ở hoa lan. Nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này là do các con côn trùng gây hại. Trong đó chúng ta có thể kể đến một số loại côn trùng đặc trưng là:

 • Nhện
 • Đỏ
 • Ruồi vàng
 • Rầy nâu

Những con côn trùng này sẽ chích vào thân cây và phần lá để tạo nên những vết thương hở. Những loại nấm gây bệnh, vi khuẩn có sẵn ở trong nguồn nước sẽ lợi dụng những vết thương trên cây để xâm nhập. Từ đó sẽ lây bệnh để tạo nên những vết đốm trên lá điều này khiến mất thẩm mỹ cho cây.

Chưa dừng lại ở đó, tốc độ lây lan của bệnh lan hồ điệp bị đốm trên lá rất nhanh. Mặt khác chúng còn mang đến mầm bệnh sang cả những cây khỏe mạnh ở trong vườn. Từ đó cả vườn hoa lan sẽ bị phá hoại một cách nhanh chóng.

Đặc biệt hơn cả là ở những khu vườn không có phần mái che sẽ có nhiều độ ẩm. Sẽ là điều kiện thuận lợi để hoa lan bị đốm trên lá phát triển mạnh hơn. Ngoài những đốm màu đen còn xuất hiện thêm những vệt màu trắng, nâu, xám,…Chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cây, nếu như tình trạng nặng hơn sẽ khiến cho cây bị rụng lá, sức đề kháng cây yếu và chết dần.

Ông vua yêu màu tím nói về loại cây mọc ra trái hình người. Thực hư ra sao ? - ĐỘC LẠ BÌNH DƯƠNG
Ông vua yêu màu tím nói về loại cây mọc ra trái hình người. Thực hư ra sao ? – ĐỘC LẠ BÌNH DƯƠNG

Triệu Chứng Hoa Lan Bị Đốm Đen Trên Lá

Cây lan bị đốm đen trên lá xuất hiện nhiều hơn trên lá. Khi cây bị bệnh này tấn công, xung quanh lá xuất hiện các đốm nâu hoặc xám. Những đốm tròn này cũng phân bố đều trên cả hai mặt của lá. Nếu bệnh nặng hơn cây lan sẽ bị thối lá. Hoa lan có đốm đen trên lá

Xung quanh các đốm tròn của lan có đốm trên lá là các quầng màu vàng. Đồng thời, ở mặt dưới của lá cũng có những đốm đen li ti. Đốm đen này sẽ bắt đầu phát triển và lan rộng trên toàn bộ bề mặt của lá. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lá cây, gây mất thẩm mỹ.

Dần dần, lá sẽ chuyển sang màu vàng và rụng. Nó sẽ làm khả năng quang hợp của cây bị giảm sút, ảnh hưởng lớn đến sức đề kháng. Đặc biệt, khả năng sinh trưởng và phát triển của cây cũng bị giảm sút.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh lan có đốm đen trên lá? Cây lan bị đốm đen trên lá là bệnh có vẻ khá phổ biến hiện nay. Vì vậy, chúng ta phải có cách phòng trừ bệnh trước khi cây bị tàn phá. Hãy định kỳ phun thuốc trừ sâu để tiêu diệt sâu bệnh hại lan. Đây sẽ là cách phòng bệnh cho lan bị đốm đen trên lá.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm lá trên cây hoa lan

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm đen trên lá cây là bệnh đốm đen, vàng nâu thường xuất hiện trên cây lan khi gặp thời tiết không thuận lợi cho cây phát triển hoặc cây trồng thiếu các chất dinh dưỡng và vị trí trồng cây không phù hợp cũng dẫn tới sự phát triển của cây kém đi, bệnh sẽ phát triển nhanh, dễ dàng trên cây hoa lan.

Bệnh đốm đen trên lá cây lan thường xuất hiện nhanh ở cả 2 mặt của lá, ban đầu dấu hiệu rõ nhất chính là những chấm tròn màu nâu xám trên mặt lá và sau mặt lá đồng thời xung quanh có vết bệnh có quầng vàng, mặt dưới của lá xuất hiện nhiều đốm liti, khi cây bị nặng có thể dẫn tới vàng lá.

Vì vậy để có thể phòng bệnh có thể gây hại trên cây lan, đặc biệt là bệnh đốm đen cần có biện pháp phòng trừ hại cây phù hợp, điều này sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn và sinh trưởng khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Thuốc Kin Kin Bul độc không? Cách sử dụng hiệu quả cho lan

LAN PHI ĐIỆP, LAN KIẾM, LAN VAR.. Tất Cả Tác Phẩm KHỦNG NHẤT VIỆT NAM Hội Tụ Tại Đây! | NHATO Review
LAN PHI ĐIỆP, LAN KIẾM, LAN VAR.. Tất Cả Tác Phẩm KHỦNG NHẤT VIỆT NAM Hội Tụ Tại Đây! | NHATO Review

Xử lý cây lan bị đốm đen lá như thế nào?

Đây là loại đặc trị cho lan bị đốm đen trên lá, được nhiều người chồng lan áp dụng. Nó là một sản phẩm hữu cơ được làm từ các bộ phận của cây Neem dựa trên công nghệ vi sinh hiện đại của Nhật Bản. Có thể nói đây là loại thuốc đặc trị có tác dụng phòng và trị các loại bệnh như: ve đỏ, đốm đen, nấm mốc, bệnh phấn trắng. Phòng trừ sâu bệnh bằng chế phẩm nano bạc đồng silic

Nano bạc đồng silic là một trong những chế phẩm sinh học thường được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến cây trồng. Những sản phẩm này được tạo ra bằng công nghệ nano với các hạt keo siêu nhỏ. Đó là Nano Ag và Cu chứa trong sản phẩm buồng đốt. Từ đó sẽ loại bỏ rất tốt các nhóm bệnh do nấm và vi khuẩn gây bệnh

Bệnh lá lan bị đốm đen là chứng bệnh làm giảm giá trị thẩm mỹ của cây lan. Đồng thời, chứng bệnh này còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận biết được bệnh đốm đen hại lan và biết cách chữa trị. Bài viết sau đây phanthuocvisinh.com sẽ chia sẻ về cách nhận biết cũng như biện pháp phòng trị hiệu quả.

Contents

Nguyên nhân dẫn tới bệnh đốm lá trên lan hồ điệp

Lan hồ điệp bị đốm lá không phải là tình trạng hiếm gặp. Khi lan bị đốm lá bạn có thể nhận biết bởi những vết đen li ti xuất hiện và dần lớn hơn trên 2 bề mặt của lan hồ điệp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do côn trùng gây ra.

Các loại côn trùng như rầy nâu, ruồi vàng, nhện đỏ, rệp,… thường có sở thích bám vào các lá lan hồ điệp để hút dinh dưỡng. Điều này sẽ khiến cho lan hồ điệp bị nứt lá. Các vết nứt này chính là vị trí côn trùng chích vào.

Khi tưới nước, những vi khuẩn hoặc nấm có sẵn sẽ lợi dụng các vị trí hở trên lá để xâm nhập vào và gây bệnh. Từ đó, trên lá của lan hồ điệp sẽ xuất hiện những đốm đen hoặc vàng. Chúng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới vẻ đẹp của chậu lan cũng như quá trình phát triển của cây.

Bởi lá lan hồ điệp là bộ phận giúp cây hấp thu nước, chất dinh dưỡng cũng như tiến hành quang hợp. Khi lá bị tổn thương sẽ không thể cung cấp dinh dưỡng nuôi cây. Lá chuyển sang vàng, héo rũ không thực hiện được quang hợp. Lâu dần cây sẽ kém phát triển và có nguy cơ bị chết cao.

Bệnh đốm lá trên lan hồ điệp có tốc độ lây lan khá nhanh. Chỉ trong một thời gian ngắn, bệnh có thể lây cho cả khu vườn. Đặc biệt là những khu vực không sử dụng mái che, lá lan dễ bị ướt do mưa xuống.

CHIA SẺ CÁCH PHA TRỘN PHÂN ĐỂ LAN NHANH RA RỄ, NẢY MẦM | #HLDP
CHIA SẺ CÁCH PHA TRỘN PHÂN ĐỂ LAN NHANH RA RỄ, NẢY MẦM | #HLDP

Dấu hiệu bệnh đốm đen trên lan

Bệnh lá lan bị đốm đen có biểu hiện rõ rệt trên bề mặt lá. Cụ thể hai bề mặt lá lan sẽ xuất hiện nhiều đốm li ti màu nâu xám, màu nâu đen. Bao quanh vết bệnh là một quầng vàng nhạt. Nếu không được điều trị kịp thời thì lá lan có thể chuyển sang màu vàng rồi rụng dần.

Những vết đốm bao phủ lên khắp lá cây gây cản trở quá trình quang hợp. Từ đó, cây lan có dấu hiệu kém phát triển, ủ rũ và thiếu sức sống. Đồng thời, những vết bệnh này còn làm giảm giá trị thẩm cây lan.

Phòng lá hoa lan bị đốm đen

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, và nếu bạn thực hiện chăm hoa lan đúng cách, cây lan của bạn sẽ vừa đẹp vừa khỏe mạnh. Nấm và vi khuẩn hầu hết tồn tại ở dạng bào tử rất khó tiêu diệt, nên một khi đã nhiễm bệnh, việc duy nhất bạn có thể làm là hạn chế sự tấn công của chúng.

 • Luôn đảm bảo vườn lan thông thoáng, không ẩm thấp, vệ sinh vườn sạch sẽ, thu gom tàn dư thực vật đem đi chôn hoặc đốt.
 • Không nên tưới quá muộn và quá nhiều, nên tưới trước 4h chiều để tránh tạo điều kiện ẩm thấp cho nấm phát triển vào ban đêm.
 • Thường xuyên phun thuốc diệt nấm và vi khuẩn để phòng bệnh.
 • Theo dõi thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời. Cách ly ngay khi phát hiện cây lan bị bệnh.Thường xuyên phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, thuốc phòng nấm để ngăn ngừa nấm hình thành và phát triển tấn công lan. Cố gắng ngăn chặn côn trùng đốt, chống vết thương hở trên cây.
 • Sử dụng giá thể trồng lan tơi xốp, thoát nước tốt, thông thoáng cũng sẽ hạn chế nấm bệnh tấn công và tăng sức đề kháng của cây hơn.
CÁCH TRỒNG NGỌC ĐIỂM, NGHINH XUÂN - VIDEO CHIA SẺ CHI TIẾT NHẤT | #HOALANDUYPHONG
CÁCH TRỒNG NGỌC ĐIỂM, NGHINH XUÂN – VIDEO CHIA SẺ CHI TIẾT NHẤT | #HOALANDUYPHONG

Cây lan bị đốm đen trên lá nguyên nhân là gì?

Không dừng lại ở đó, tốc độ lây lan của bệnh đốm lá lan hồ điệp rất nhanh. Mặt khác, chúng còn mang mầm bệnh ngay cả đối với những cây khỏe mạnh trong vườn. Từ đó, toàn bộ vườn lan sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Đặc biệt là trong những khu vườn không có mái che sẽ có rất nhiều độ ẩm. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để cây lan bị đốm trên lá phát triển mạnh hơn. Ngoài các đốm đen, còn xuất hiện các vệt trắng, nâu, xám, v.v. yếu và sắp chết.

>> Xem thêm Dấu hiệu nhận biết lan bị đốm lá để biết thêm thông tin chi tiết

6/ Biện pháp chung phòng trừ bệnh đốm đen lá lan

6.1 Lựa chọn vị trí giàn lan phù hợp

Vị trí đặt lan phải đảm bảo có đủ ánh sáng và độ thông thoáng tốt. Lưu ý không nên đặt cây ở vị trí khuất gió và ẩm ướt. Cũng không nên đặt cây ở nơi ánh sáng quá mạnh vì sẽ làm khô và vàng lá.

6.2 Xử lý cây và giá thể trước khi trồng

Cây và giá thể khi mua về cần trải qua bước xử lý nấm bằng cách: Ngâm cây vào thuốc trừ nấm Physan 20 trong 5 phút và treo ngược phơi trong 2 ngày. Đối với giá thể cần ngâm qua nước vôi trong trong vòng 2-5 giờ.

6.3 Chế độ tưới

Bạn nên lưu ý về chế độ tưới nước và giữ ẩm, vì ẩm độ cao là môi trường thích hợp để nấm bệnh sinh sôi. Hãy hạn chế tưới nước vào buổi tối, không tưới vào ngọn và không để nước đọng lại trên mặt lá qua đêm.

6.4 Vệ sinh vườn lan

Tiến hành làm cỏ và vệ sinh vườn mỗi tháng sẽ giúp tăng độ thông thoáng cho khu vườn và loại bỏ các ổ bệnh.

6.5 Kiểm tra dấu hiệu bệnh

Thường xuyên theo dõi và kiểm tra tình trạng của cây lan, đặc biệt là lá. Khi xét thấy có dấu hiệu bệnh, hãy cách ly cây bệnh để tránh bệnh lây lan.

6.6 Cắt bỏ các bộ phận bệnh

Tiến hành dùng dao sắc cắt bỏ những vết bệnh trên thân và loại bỏ các lá bị bệnh. Bôi thuốc trị nấm vào vị trí vết cắt và sau vài ngày có thể dùng keo liền sẹo cho cây.

6.7 Phun thuốc phòng bệnh thường xuyên

Cứ định kì 2 tháng, bạn nên phun thuốc Dipomate 80WP phòng nấm cho cây theo chỉ định và liều lượng trên nhãn thuốc.

Bệnh đốm đen trên lá không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ mà còn ảnh hưởng mạnh đến sức sống, sức sinh trưởng của cây. Vậy bạn cần kiểm tra và phòng trừ bệnh kịp thời, để giữ cho vườn lan của bạn luôn được an toàn. Trường hợp bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay đến Hotline 0902.652.099 để được tư vấn tận tình nhất nhé!

*Xem thêm

 • Top 5 loại phân bón tự làm kích chồi, kích rễ lan cực mạnh
 • Cách trồng và chăm sóc Địa Lan Sato đầy đủ nhất
 • Cách trồng và chăm sóc Địa Lan Sato đầy đủ nhất
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan trầm tím cho hoa rực rỡ

Hoa Lan là loại cây cảnh phổ biến và được nhiều người yêu hoa sưu tầm. Lan khá dễ chăm sóc nhưng cũng là một trong những loài cây dễ nhiễm nấm bệnh, vi khuẩn, côn trùng gây ra. như nhiều loại cây trồng khác lan cũng khá dễ mắc bệnh do nấm, vi khuẩn cũng như côn trùng gây ra.

Đặc biệt, bệnh thường gây hại trên rễ, thân, lá của cây lan và bệnh đốm lá là một trong những bệnh thường gặp trên lan gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cây nặng thì ảnh hưởng tới sự phát triển của cây thậm chí dẫn tới chết cây.

Vậy bệnh đốm lá trên lan là bệnh gì và cách xử lý như thế nào thì kính mời quý bà con cùng Tanixa tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Lan Ngọc Điểm (Đai Châu, Nghinh Xuân) bị vàng lá, chia sẻ kinh nghiệm sử sụng thuốc trị bệnh
Lan Ngọc Điểm (Đai Châu, Nghinh Xuân) bị vàng lá, chia sẻ kinh nghiệm sử sụng thuốc trị bệnh

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm lá trên lan

Bệnh đốm lá trên lan có thể do một số loại nấm sau gây bệnh:

+ Do nấm Cercospora: Khi mắc bệnh, bề mặt dưới của lá xuất hiện một điểm màu vàng sau đó lan dần ra toàn bộ lá. Vết bệnh sẽ hơi chìm sau đó bắt đầu gây hoại tử lá và chuyển sang màu tím đen và nhìn có vẻ sũng nước ở bên trong lá.

+ Do nấm Guignardia: Thông thường cây lan khi bị nhiễm nấm này thường sẽ khó phát hiện nếu không quan sát kỹ. Khi lan bị nhiễm nấm bệnh trên lá xuất hiện chấm nhỏ sau đó kéo dài toàn bộ 2 mặt lá. Bệnh sẽ khiến lá bị sần sùi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cây nhưng không khiến cây chết đi và loại nấm này cũng thường xuất hiện khi môi trường ẩm cao thiếu sáng.

+ Do nấm Phyllosticta: Nấm bệnh có màu vàng sau đó sẽ lõm dần và tím đen, bệnh xuất hiện ở bất cứ vị trí nào, khi bệnh nặng không điều trị kịp thời sẽ gây rụng lá.

+ Do nấm Septoria: Bệnh sẽ xuất hiện trên cả 2 mặt lá biểu hiện là các đốm màu vàng, chìm xuống xuất hiện 2 mặt lá, bệnh nặng gây rụng lá.

Bà con cần lưu ý ránh nhầm lẫn bệnh đốm lá trên lan với cháy nắng. Vì nếu lan bị cháy nắng lá sẽ có màu vàng hoặc hồng sau đó mới chuyển thành một mảng màu đen.

Keywords searched by users: lá hoa lan bị đốm đen

Tất Tần Tật Kiến Thức Hoa Lan Bị Đốm Đen Trên Lá
Tất Tần Tật Kiến Thức Hoa Lan Bị Đốm Đen Trên Lá
Phòng Và Trị Bệnh Đốm Đen Lá Trên Phong Lan Đầy Đủ Nhất - Sfarm
Phòng Và Trị Bệnh Đốm Đen Lá Trên Phong Lan Đầy Đủ Nhất – Sfarm
Bệnh Lá Lan Bị Đốm Đen: Cách Nhận Biết Và Biện Pháp Phòng Trị - Phân Thuốc Vi Sinh At
Bệnh Lá Lan Bị Đốm Đen: Cách Nhận Biết Và Biện Pháp Phòng Trị – Phân Thuốc Vi Sinh At
Tất Tần Tật Kiến Thức Hoa Lan Bị Đốm Đen Trên Lá
Tất Tần Tật Kiến Thức Hoa Lan Bị Đốm Đen Trên Lá
Tìm Hiểu Các Tác Nhân Gây Bệnh Bệnh Đốm Đen Trên Hoa Lan - Giống Hoa Lan Cấy Mô
Tìm Hiểu Các Tác Nhân Gây Bệnh Bệnh Đốm Đen Trên Hoa Lan – Giống Hoa Lan Cấy Mô
Tất Tần Tật Kiến Thức Hoa Lan Bị Đốm Đen Trên Lá
Tất Tần Tật Kiến Thức Hoa Lan Bị Đốm Đen Trên Lá
Bệnh Lá Lan Bị Đốm Đen: Cách Nhận Biết Và Biện Pháp Phòng Trị - Phân Thuốc Vi Sinh At
Bệnh Lá Lan Bị Đốm Đen: Cách Nhận Biết Và Biện Pháp Phòng Trị – Phân Thuốc Vi Sinh At
Lá Hoa Lan Bị Đốm Đen Là Bệnh Gì? Cách Trị Bệnh Đốm Đen Cho Lá Hoa Lan – Docneem Việt Nam
Lá Hoa Lan Bị Đốm Đen Là Bệnh Gì? Cách Trị Bệnh Đốm Đen Cho Lá Hoa Lan – Docneem Việt Nam
Lá Hoa Lan Bị Đốm Đen Là Bệnh Gì? Cách Trị Bệnh Đốm Đen Cho Lá Hoa Lan – Docneem Việt Nam
Lá Hoa Lan Bị Đốm Đen Là Bệnh Gì? Cách Trị Bệnh Đốm Đen Cho Lá Hoa Lan – Docneem Việt Nam
Nguyên Nhân Và Cách Trị Đốm Lá Trên Lan Hồ Điệp - 07/02/2024
Nguyên Nhân Và Cách Trị Đốm Lá Trên Lan Hồ Điệp – 07/02/2024
Cách Nhận Biết Lá Hoa Lan Bị Đốm Đen - 05/12/2023
Cách Nhận Biết Lá Hoa Lan Bị Đốm Đen – 05/12/2023
Tìm Hiểu Các Tác Nhân Gây Bệnh Bệnh Đốm Đen Trên Hoa Lan - Giống Hoa Lan Cấy Mô
Tìm Hiểu Các Tác Nhân Gây Bệnh Bệnh Đốm Đen Trên Hoa Lan – Giống Hoa Lan Cấy Mô
3 Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Rỉ Sắt Cho Lan Hiệu Quả
3 Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Rỉ Sắt Cho Lan Hiệu Quả
Chia Sẻ Cách Phòng Và Trị Bệnh Đốm Đen Lá Trên Hoa Lan Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất - Giống Hoa Lan Cấy Mô
Chia Sẻ Cách Phòng Và Trị Bệnh Đốm Đen Lá Trên Hoa Lan Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất – Giống Hoa Lan Cấy Mô
Tất Tần Tật Kiến Thức Hoa Lan Bị Đốm Đen Trên Lá
Tất Tần Tật Kiến Thức Hoa Lan Bị Đốm Đen Trên Lá
Phòng Và Trừ Một Số Bệnh Hại Trên Cây Phong Lan (P2)-Bệnh Đốm Lá – Anbio.Vn | Agriculture Natural Biotechnology
Phòng Và Trừ Một Số Bệnh Hại Trên Cây Phong Lan (P2)-Bệnh Đốm Lá – Anbio.Vn | Agriculture Natural Biotechnology
Hoa Lan Vàng Lá, Khô Ngọn Có 5 Lý Do, Giải Quyết Được Cây Quanh Năm Xanh Tốt
Hoa Lan Vàng Lá, Khô Ngọn Có 5 Lý Do, Giải Quyết Được Cây Quanh Năm Xanh Tốt
Cách Trị Đốm Vàng Lá Và Ruồi Vàng Chích Cây Lan Ngọc Điểm – Hoalantravinh
Cách Trị Đốm Vàng Lá Và Ruồi Vàng Chích Cây Lan Ngọc Điểm – Hoalantravinh
Chuyên Gia} Lan Bị Vàng Lá Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả 100%
Chuyên Gia} Lan Bị Vàng Lá Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả 100%
Nhận Biết Và Cách Phòng Trị 13 Loại Bệnh Hoa Lan Phổ Biến – Giao Hoa Tươi Jack
Nhận Biết Và Cách Phòng Trị 13 Loại Bệnh Hoa Lan Phổ Biến – Giao Hoa Tươi Jack
Nấm – Vi Khuẩn – Vi Rút Hại Lan – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan
Nấm – Vi Khuẩn – Vi Rút Hại Lan – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan
3 Loại Thuốc Trị Bệnh Đốm Đen, Vàng Nâu Trên Lá Phong Lan
3 Loại Thuốc Trị Bệnh Đốm Đen, Vàng Nâu Trên Lá Phong Lan
Phòng Và Trừ Một Số Bệnh Hại Trên Cây Phong Lan (P2)-Bệnh Đốm Lá – Anbio.Vn | Agriculture Natural Biotechnology
Phòng Và Trừ Một Số Bệnh Hại Trên Cây Phong Lan (P2)-Bệnh Đốm Lá – Anbio.Vn | Agriculture Natural Biotechnology
Lá Hoa Lan Bị Đốm Đen Là Bệnh Gì? Cách Trị Bệnh Đốm Đen Cho Lá Hoa Lan – Docneem Việt Nam
Lá Hoa Lan Bị Đốm Đen Là Bệnh Gì? Cách Trị Bệnh Đốm Đen Cho Lá Hoa Lan – Docneem Việt Nam
Tổng Hợp 19 Bệnh Phổ Biến Trên Lan Hồ Điệp Và Cách Chữa Trị
Tổng Hợp 19 Bệnh Phổ Biến Trên Lan Hồ Điệp Và Cách Chữa Trị
Lá Cây Hoa Hồng Bị Đốm Đen Và Cách Phòng Trị
Lá Cây Hoa Hồng Bị Đốm Đen Và Cách Phòng Trị
Các Bệnh Vàng Lá Trên Hoa Phong Lan Mà Người Chơi Lan Cần Phải Biết - Giống Hoa Lan Cấy Mô
Các Bệnh Vàng Lá Trên Hoa Phong Lan Mà Người Chơi Lan Cần Phải Biết – Giống Hoa Lan Cấy Mô
Nhận Biết Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Đốm Đen Và Cách Phòng Trừ Tận Gốc - Công Ty Tnhh Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
Nhận Biết Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Đốm Đen Và Cách Phòng Trừ Tận Gốc – Công Ty Tnhh Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
Nguyên Nhân Gây Bệnh Đốm Đen Trên Lá Hoa Lan Và Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Hiệu Quả | Đức Hoa Lan - Youtube
Nguyên Nhân Gây Bệnh Đốm Đen Trên Lá Hoa Lan Và Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Hiệu Quả | Đức Hoa Lan – Youtube
Cách Điều Trị Bệnh Đốm Đen Trên Lan Hồ Điệp
Cách Điều Trị Bệnh Đốm Đen Trên Lan Hồ Điệp
Bệnh Lá Lan Bị Đốm Đen: Cách Nhận Biết Và Biện Pháp Phòng Trị - Phân Thuốc Vi Sinh At
Bệnh Lá Lan Bị Đốm Đen: Cách Nhận Biết Và Biện Pháp Phòng Trị – Phân Thuốc Vi Sinh At
Triệu Chứng Gây Bệnh Lan Vũ Nữ Bị Đốm Lá - 26/01/2024
Triệu Chứng Gây Bệnh Lan Vũ Nữ Bị Đốm Lá – 26/01/2024
Lan Bị Vàng Lá: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
Lan Bị Vàng Lá: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
Một Số Dịch Hại Chính Trên Cây Hoa Lan – Biovina
Một Số Dịch Hại Chính Trên Cây Hoa Lan – Biovina
Lan Phi Điệp - Phương Pháp Trị Đốm Lá Triệt Để Cho Cây - Giống Hoa Lan Cấy Mô
Lan Phi Điệp – Phương Pháp Trị Đốm Lá Triệt Để Cho Cây – Giống Hoa Lan Cấy Mô
Nấm – Vi Khuẩn – Vi Rút Hại Lan – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan
Nấm – Vi Khuẩn – Vi Rút Hại Lan – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan
Nguyên Nhân Gây Bệnh Đốm Đen Trên Lá Hoa Lan Và Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Hiệu Quả | Đức Hoa Lan - Youtube
Nguyên Nhân Gây Bệnh Đốm Đen Trên Lá Hoa Lan Và Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Hiệu Quả | Đức Hoa Lan – Youtube
3 Loại Thuốc Trị Bệnh Đốm Đen, Vàng Nâu Trên Lá Phong Lan
3 Loại Thuốc Trị Bệnh Đốm Đen, Vàng Nâu Trên Lá Phong Lan
Top 10 Nguyên Nhân Lan Bị Vàng Lá Và Cách Khắc Phục - Lan Tự Nhiên
Top 10 Nguyên Nhân Lan Bị Vàng Lá Và Cách Khắc Phục – Lan Tự Nhiên
Nhận Biết Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Đốm Đen Và Cách Phòng Trừ Tận Gốc - Công Ty Tnhh Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
Nhận Biết Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Đốm Đen Và Cách Phòng Trừ Tận Gốc – Công Ty Tnhh Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
Lan Hồ Điệp Bị Đốm Lá – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Triệt Để
Lan Hồ Điệp Bị Đốm Lá – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Triệt Để
Hoa Lan Bị Vàng Lá, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục - Sfarm
Hoa Lan Bị Vàng Lá, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục – Sfarm
Top 10 Nguyên Nhân Lan Bị Vàng Lá Và Cách Khắc Phục - Lan Tự Nhiên
Top 10 Nguyên Nhân Lan Bị Vàng Lá Và Cách Khắc Phục – Lan Tự Nhiên
Các Loại Bệnh Thường Gặp Ở Phong Lan
Các Loại Bệnh Thường Gặp Ở Phong Lan
Phòng Trị Đốm Đen Trên Lá Hoa Hồng, Hoa Lan
Phòng Trị Đốm Đen Trên Lá Hoa Hồng, Hoa Lan
Lan Hồ Điệp Bị Đốm Lá – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Triệt Để
Lan Hồ Điệp Bị Đốm Lá – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Triệt Để
Một Số Bệnh Thường Gặp Của Lan Hồ Điệp Và Cách Khắc Phục
Một Số Bệnh Thường Gặp Của Lan Hồ Điệp Và Cách Khắc Phục
Tìm Hiểu Các Tác Nhân Gây Bệnh Bệnh Đốm Đen Trên Hoa Lan - Giống Hoa Lan Cấy Mô
Tìm Hiểu Các Tác Nhân Gây Bệnh Bệnh Đốm Đen Trên Hoa Lan – Giống Hoa Lan Cấy Mô
Bệnh Đốm Đen Trên Đậu Hà Lan | Sâu Hại & Dịch Bệnh
Bệnh Đốm Đen Trên Đậu Hà Lan | Sâu Hại & Dịch Bệnh
Trị Bệnh Đốm Đen Trên Hoa Hồng Bằng Dầu Neem Nguyên Chất – Docneem Việt Nam
Trị Bệnh Đốm Đen Trên Hoa Hồng Bằng Dầu Neem Nguyên Chất – Docneem Việt Nam
Nhận Biết Sâu Bệnh Phòng Ngừa Cho Lan
Nhận Biết Sâu Bệnh Phòng Ngừa Cho Lan
3 Loại Thuốc Trị Bệnh Đốm Đen, Vàng Nâu Trên Lá Phong Lan
3 Loại Thuốc Trị Bệnh Đốm Đen, Vàng Nâu Trên Lá Phong Lan
Bệnh Đốm Đen Là Gì? Làm Thế Nào Để Phòng Trừ Bệnh Hiệu Quả?
Bệnh Đốm Đen Là Gì? Làm Thế Nào Để Phòng Trừ Bệnh Hiệu Quả?
Lan Bị Vàng Lá, Nguyên Nhân Do Đâu Và Cách Khắc Phục
Lan Bị Vàng Lá, Nguyên Nhân Do Đâu Và Cách Khắc Phục
Hoa Hồng Bị Đốm Đen, Vàng Lá Phải Làm Sao? - Happy Trees - Công Ty Tnhh Happy Trees
Hoa Hồng Bị Đốm Đen, Vàng Lá Phải Làm Sao? – Happy Trees – Công Ty Tnhh Happy Trees
Cách Trị Bệnh Đốm Lá Trên Lan Nhanh Chóng Ít Ai Biết
Cách Trị Bệnh Đốm Lá Trên Lan Nhanh Chóng Ít Ai Biết
Đặc Trị Bệnh Đốm Đen Lá, Đốm Lá, Thối Thân, Muội Đen Trên Cây Hoa Lan - Trung Tâm Nghiên Cứu Và Phát Triển Mắc Ca Việt Nam
Đặc Trị Bệnh Đốm Đen Lá, Đốm Lá, Thối Thân, Muội Đen Trên Cây Hoa Lan – Trung Tâm Nghiên Cứu Và Phát Triển Mắc Ca Việt Nam
Hướng Dẫn Xử Lý Hiệu Quả Tất Cả Các Bệnh Thường Gặp Trên Lan Hồ Điệp
Hướng Dẫn Xử Lý Hiệu Quả Tất Cả Các Bệnh Thường Gặp Trên Lan Hồ Điệp
Cách Trị Bệnh Đốm Đen Trên Hoa Hồng ( Áp Dụng Cho Thực Vật Khác)
Cách Trị Bệnh Đốm Đen Trên Hoa Hồng ( Áp Dụng Cho Thực Vật Khác)
Hoa Lan Bị Vàng Lá, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục - Sfarm
Hoa Lan Bị Vàng Lá, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục – Sfarm
Bệnh Đốm Đen Thân (Khô Cành) Trên Cây Hoa Hồng – Anbio.Vn | Agriculture Natural Biotechnology
Bệnh Đốm Đen Thân (Khô Cành) Trên Cây Hoa Hồng – Anbio.Vn | Agriculture Natural Biotechnology
Mẹo Trị Bệnh Đốm Đen Trên Hoa Hồng Hiệu Quả Và An Toàn
Mẹo Trị Bệnh Đốm Đen Trên Hoa Hồng Hiệu Quả Và An Toàn
Nhận Biết Và Cách Phòng Trị 13 Loại Bệnh Hoa Lan Phổ Biến – Giao Hoa Tươi Jack
Nhận Biết Và Cách Phòng Trị 13 Loại Bệnh Hoa Lan Phổ Biến – Giao Hoa Tươi Jack
Bệnh Thối Nhũn Trên Cây Hoa Lan Và Cách Phòng Trị
Bệnh Thối Nhũn Trên Cây Hoa Lan Và Cách Phòng Trị

See more here: sixsensesspa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *