Chuyển tới nội dung
Home » Lớp Tế Bào Chết Ở Da Là | Tế Bào Sừng Keratinocytes

Lớp Tế Bào Chết Ở Da Là | Tế Bào Sừng Keratinocytes

TẨY TẾ BÀO CHẾT cho da như thế nào? Cách lựa chọn phù hợp | Bác sĩ Trường

Cấu trúc và vai trò của da

1.Cấu trúc của da

Da được cấu tạo bởi nhiều lớp khác nhau :

 • Biểu bì: chính là lớp da ngoài cùng, biểu bì gồm 5 lớp tế bào: lớp đáy, lớp gai, lớp hạt, lớp bóng và lớp sừng.
 • Trung bì: Bao gồm lớp nhú và lưới
 • Lớp dưới da: bao gồm các mô mỡ. Nó cũng chứa các tiểu thể Vater-Pacini (cơ quan thụ cảm) và các nang lông.

1.Vai trò của da

* Các chức năng chính của da bao gồm:

– Bảo vệ cơ thể chống lại mọi tác nhân bên ngoài như:

+ Cơ, nhiệt, chấn thương vật lý khác

+ Các tác nhân có hại

+ Mất quá nhiều độ ẩm và vitamin

+ Tác hại của bức xạ và tia UV

– Điều hòa nhiệt độ cơ thể: Một trong những chức năng quan trọng của da là bảo vệ cơ thể khỏi lạnh hoặc nóng và duy trì nhiệt độ cơ thể không đổi. Điều này đạt được nhờ sự thay đổi lưu lượng máu qua lớp mạch máu da. Trong thời kỳ ấm áp, các mạch giãn ra, da đỏ lên và hình thành các hạt mồ hôi trên bề mặt (giãn mạch = lưu lượng máu nhiều hơn = mất nhiệt trực tiếp nhiều hơn). Vào thời kỳ lạnh, mạch máu co lại, cản trở nhiệt thoát ra ngoài (co mạch = máu chảy ít hơn = giảm nhiệt mất). Sự bài tiết và bay hơi của mồ hôi từ bề mặt da cũng giúp làm mát cơ thể.

– Cảm nhận những kích thích đau đớn và dễ chịu: Da là cơ quan ‘xúc giác’ kích hoạt phản ứng nếu chúng ta chạm vào hoặc cảm nhận thứ gì đó, bao gồm cả những thứ có thể gây đau. Điều này rất quan trọng đối với những bệnh nhân có bệnh lý về da, vì nhiều người có thể bị đau và ngứa và gây giảm chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra da còn có chức năng thẩm mỹ, tạo nên ngoại hình rất quan trọng trong sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày.

* Một vài chức năng khác:

– Giám sát miễn dịch học: Da là một cơ quan miễn dịch quan trọng, được tạo thành từ các cấu trúc và tế bào quan trọng. Tùy thuộc vào phản ứng miễn dịch, nhiều loại tế bào và sứ giả hóa học (cytokine) có liên quan.

– Chức năng sinh hóa: Da tham gia vào một số quá trình sinh hóa. Khi có ánh sáng mặt trời, một dạng vitamin D được gọi là cholecalciferol được tổng hợp từ một dẫn xuất của cholesterol steroid trong da. Gan chuyển đổi cholecalciferol thành calcidiol, sau đó được chuyển thành calcitriol (dạng hóa học hoạt động của vitamin) trong thận. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ bình thường của canxi và phốt pho, cần thiết cho xương khỏe mạnh. Da cũng chứa các thụ thể đối với các hormone steroid khác (oestrogen, progestogen và glucocorticoid) và vitamin A.

– Chức năng xã hội và tính dục: Mọi người đưa ra đánh giá dựa trên những gì họ nhìn thấy và có thể hình thành ấn tượng đầu tiên của họ về một người nào đó dựa trên vẻ ngoài của người đó. Trong suốt lịch sử, mọi người được đánh giá vì làn da của họ, chẳng hạn như do màu sắc hoặc sự hiện diện của tình trạng da hoặc sẹo. Các bác sĩ sẽ đánh giá được nhiều dấu hiệu bệnh tật dựa trên làn da của bạn.

Da lưu giữ các hóa chất và chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể đồng thời cung cấp hàng rào chống lại các chất nguy hiểm xâm nhập vào cơ thể và bảo vệ khỏi tác hại của bức xạ tia cực tím do mặt trời phát ra. Ngoài ra, màu da, kết cấu và nếp gấp giúp đánh dấu mọi người là cá nhân. Bất cứ điều gì cản trở chức năng của da hoặc gây ra những thay đổi về ngoại hình đều có thể gây ra những hậu quả lớn đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.

Nhiều vấn đề xuất hiện trên da chỉ giới hạn ở da. Tuy nhiên, đôi khi, làn da cung cấp manh mối cho một chứng rối loạn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Do đó, các bác sĩ thường phải xem xét nhiều bệnh có thể xảy ra khi đánh giá các vấn đề về da. Họ có thể cần phải yêu cầu xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm để tìm kiếm bệnh nội khoa ở những người gặp vấn đề về da với họ.

Tẩy tế bào chết vật lý là gì và những điều cần biết

Tẩy da chết vật lý là loại tẩy tế bào chết có chứa những hạt mịn, khi ma sát trên da chúng sẽ có tác dụng loại bỏ các lớp tế bào da chết trên cùng của bề mặt da. Bạn có thể kết hợp cùng một vài động tác massage nhẹ nhàng, để tạo cảm giác thư giãn, thoải mái khi dùng.

Tuy nhiên, khi sử dụng tẩy tế bào chết vật lý bạn cần lưu ý tránh ma sát mạnh khiến làn da bị trầy xước, viêm nhiễm. Không nên chà xát quá lâu và nhiều lần. Ngoài ra, bạn nên chọn sản phẩm tẩy da chết vật lý chứa hạt nhỏ mịn và có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên để đảm bảo an toàn hơn.

Sản phẩm tẩy da chết vật lý sẽ nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn, da chết trên bề mặt

TẨY TẾ BÀO CHẾT cho da như thế nào? Cách lựa chọn phù hợp | Bác sĩ Trường
TẨY TẾ BÀO CHẾT cho da như thế nào? Cách lựa chọn phù hợp | Bác sĩ Trường

Tẩy tế bào chết là gì? Tại sao cần phải tẩy tế bào chết cho làn da?

Tế bào chết là lớp biểu bì già nua mà da đào thải ra và hầu hết chúng đều được giữ lại ở trên da. Lâu ngày sẽ khiến làn da của chúng ta trở nên sần sùi, bít tắc lỗ chân lông và gây ra mụn, nhất là mụn ẩn.

Vì vậy, sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết rất cần thiết trong chu trình chăm sóc da. Theo các chuyên gia da liễu, mỗi tuần chúng ta nên tẩy tế bào chết 2 đến 3 lần. Nhằm loại bỏ đi các tế bào cũ đã chết, lớp da thừa bị sừng hóa, làm thông thoáng lỗ chân lông. Đồng thời tạo điều kiện để các tế bào mới phát triển, giúp bề mặt da mịn màng, hết thô sần và ngăn ngừa mụn hiệu quả.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại tẩy tế bào chết đó là tẩy tế bào chết hóa học và tẩy tế bào chết vật lý (cơ học). Tùy theo loại da mà bạn có thể lựa chọn loại tẩy tế bào chết phù hợp.

Diễn biến chu trình thay da

Cụ thể, chu trình thay da được diễn ra như sau:

Ở lớp đáy

Tại đây, tế bào keratinocytes được sản sinh mạnh và liên tục. Trong những tế bào này, một số sẽ di chuyển lên những lớp phía trên da và trở thành tế bào chết. Một số thì vẫn ở lại với “cha mẹ” của chúng, tiếp tục duy trì quần thể keratinocyte cơ bản. Những tế bào này được gọi là tế bào gốc.

Nghe đến cụm từ “Tế bào gốc” bạn có thấy quen không? Chắc hẳn bạn cũng đã nghe đến các sản phẩm dưỡng da có chứa tế bào gốc. Nhân đây thì Twins cũng sẽ nhắc nhẹ đến vấn đề này, tránh để bạn nhận phải một cú lừa từ nhãn hàng.

Theo đó, tế bào gốc phải được sống trong một thực thể sống ví dụ như cơ thể người. Vậy thử hỏi khi cho vào một hũ kem, “bạn muốn tế bào gốc sống sao” để phát huy tác dụng lên da nè. Hay cứ cho là có mỹ phẩm tế bào gốc thật đi. Nhưng với nhiều lớp da ở trên như vậy. Mỹ phẩm đó cũng không thể nào xuống tận lớp đáy để gặp “hội bạn tế bào gốc”. Rồi thực hiện những chức năng tái tạo da gì gì đó đâu nhé. Vậy nên, hãy cẩn thận với những lời “có cánh” từ nhà sản xuất về mỹ phẩm tế bào gốc.

Ở lớp gai

Các keratinocytes sản xuất rất nhiều chất sừng keratin trong lớp này. Dần dần ở đây trở nên đầy keratin và các tế bào keratinocytes sẽ tiếp tục được đẩy lên các tầng tiếp theo. Một khi các tế bào keratinocytes rời khỏi lớp gai, chúng sẽ chết.

Ở lớp hạt

Quá trình sừng hóa bắt đầu. Keratin lúc này sẽ được chứa trong các hạt có tên gọi là keratohyalin. Những hạt này không chỉ chứa chất sừng Keratin thôi đâu. Chúng còn chứa cả Lipid (50% ceramide, 25% cholestorol, 25% acid béo) và các nhân tố giữ ẩm tự nhiên (NMF- Natural Moisturizing Factor). Nói một chút về NMF, bạn có thể bắt gặp nhân tố này dưới các dạng rất quen thuộc như muối của Acid lactic, urea, HA, peptide… đấy.

Ở lớp sừng

Lúc này các tế bào keratinocytes hoàn toàn mất nhân. Chúng trở thành các tế bào chết (cornocytes) và xếp chồng lên nhau. Khoảng 15-20 lớp tuỳ vị trí, tuỳ da của mỗi người. Ai ít lớp sừng này hơn thì da thường sẽ mỏng hơn. Các tế bào chết này sẽ ở lại trên bề mặt da khoảng 14 ngày rồi bong ra.

6 BÍ QUYẾT TẨY DA CHẾT HIỆU QUẢ - GIẢM KÍCH ỨNG | Bác sĩ Trường
6 BÍ QUYẾT TẨY DA CHẾT HIỆU QUẢ – GIẢM KÍCH ỨNG | Bác sĩ Trường

Vấn đề sừng hóa và cách giải quyết trong thực tế

Trong chu trình thay da này, nếu quá trình sừng hóa diễn ra bình thường thì không có gì để nói đến. Tuy nhiên, đời không như là mơ các bạn ạ. Quá trình này cũng phát sinh nhiều vấn đề.

Sừng hóa quá độ

Đầu tiên là sừng hóa quá độ. Nghĩa là quá trình thay da diễn ra quá chậm. Lớp sừng sẽ không tróc ra mà dần dần tích tụ lại tạo thành một lớp dày. Dẫn đến bít tắc lỗ chân lông, dễ sinh ra mụn và ảnh hưởng đến sự thẩm thấu của sản phẩm dưỡng da. Để tránh tình trạng này chúng ta cần tẩy tế bào chết. Bạn có thể sử dụng tẩy tế bào chết cơ học hoặc hoá học.

Với cơ học: Bạn sẽ sử dụng các hạt scrub, gel, tạo ra lực ma sát bằng cách chà xát lên mặt để cố gắng nới lỏng liên kết giữa tế bào và lipid. Từ đó giúp lớp tế bào chết bong lên. Tuy nhiên cách này sẽ dễ gây tổn thương da nếu chúng ta lạm dụng. Vì vậy chỉ nên sử dụng 2-3 lần/tuần thôi nhé.

Góc đính chính: Những quảng cáo sản phẩm tẩy tế bào chết hay lấy hình ảnh kỳ cọ trên da một lúc sẽ ra ghét và nói rằng đó là tế bào chết bong ra. Hư cấu cả đấy! Thật ra đó chỉ là phản ứng giữa carbomer và các chất trong sản phẩm đó. Khi gặp lực ma sát thì sẽ tạo ra hiện tượng đấy thôi. Và chính sau lúc tạo ra ghét, bạn tiếp tục ma sát thì tế bào chết mới bị cuốn vào đó. Chứ hoàn toàn không có chuyện thoa lên là tế bào chết bong ra thành ghét đâu. Bởi vậy, bạn nhớ đọc bài của Twins thường xuyên để không nhẹ dạ tin vào mấy lời quảng cáo sai sự thật đó nha.

Với hoá học: Bạn có thể sử dụng các loại acid hữu cơ để thanh tẩy tế bào chết như AHA, BHA. Ngoài ra, AHA và BHA cũng có nhiều công dụng khác kèm theo chứ không chỉ riêng khả năng tẩy tế bào chết. Với một tỉ lệ phù hợp, chúng ta có thể sử dụng AHA/BHA hàng ngày.

Sừng hóa không hoàn toàn

Vấn đề thứ hai đó là tình trạng sừng hóa không hoàn toàn. Đây là hiện tượng chúng ta đang cố gắng loại bỏ lớp sừng quá nhanh. Khiến cho keratin, những lá sừng dưới da không được phát triển một cách đầy đủ. Điều này sẽ dẫn đến khả năng giữ nước của da giảm, sự liên kết tế bào kém. Da sẽ trở nên khô ráp, lớp màng bảo vệ da yếu. Đồng thời dễ kích hoạt tình trạng viêm da như một cách miễn dịch/bảo vệ da tự nhiên.

Để tránh tình trạng này, bạn không nên lạm dụng quá nhiều các sản phẩm chứa cồn, các chất làm sạch mạnh như SLS hay kem trộn. Tất cả những điều này đều sẽ dễ dẫn đến da sừng hóa không hoàn toàn.

Ngoài ra, những bạn lạm dụng treatment cũng có có nguy cơ gặp phải vấn đề này rất cao. Chẳng hạn như các bạn đi theo một quy trình bao gồm AHA/BHA % cao. Lại còn kết hợp với các hoạt chất như Retinol, Tretinoin. Quá nhiều chất gây bong da như vậy sẽ rất dễ làm da trở nên nhạy cảm, mỏng đi và rơi vào tình trạng sừng hoá không hoàn toàn. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ và hết sức thận trọng trong chuyện này.

Kết thúc phần 1 về cấu trúc da thượng bì ở đây. Twins mong bạn hãy đọc thật kỹ bài này và lấy giấy bút ghi lại cho mình những thông tin quan trọng. Để tránh bị “tẩu hỏa nhập ma” khi đến với phần tiếp theo. Trong phần 2, Twins sẽ nói về tiếp về ứng dụng của tế bào sừng Keratinocyte. Bao gồm cả 3 cơ chế hút ẩm, giữ ẩm, khóa ẩm. Nhấn mạnh là cực kỳ quan trọng để bạn biết cách dưỡng ẩm đúng cách đấy!

Hẹn gặp các bạn ở bài viết kỳ sau.

Chúc bạn luôn rạng rỡ và xinh đẹp!

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Twins Skin. Vui lòng không copy dưới mọi hình thức khi chưa có sự cho phép từ Twins Skin.

Twins Skin là thương hiệu mỹ phẩm chuẩn khoa học đầu tiên của Việt Nam, tiên phong ứng dụng các công nghệ bọc tiên tiến, dựa trên nền tảng khoa học đã được nghiên cứu chứng nhận. Đội ngũ nghiên cứu của Twins Skin gồm: kỹ sư hoá sinh, kỹ sư hoá dược, sự tham vấn từ bác sĩ da liễu và bác sĩ da liễu thẩm mỹ.

Mỗi khách hàng đến với Twins Skin đều sẽ được thiết quy trình cá nhân hoá dựa vào lịch sử da và vấn đề da. Twins Skin cam kết đảm bảo quyền lợi của bạn với chính sách bảo hành/đổi trả miễn phí. Tìm hiểu và kết nối cùng Twins tại:

Tẩy da chết hóa học là gì?

Tẩy da chết hóa học là phương pháp loại bỏ tế bào da chết bằng chất tẩy acid, với nhiều nồng độ khác nhau. Tẩy da chết hóa học giúp da trở nên mịn màng, trắng sáng đều màu hơn, lỗ chân lông thông thoáng và giảm lão hóa. Có nhiều chất tẩy tế bào chết hóa học như acid alpha hydroxy, acid beta hydroxy, acid poly hydroxy,…

Tẩy da chết hóa học là gì?

Tẩy da chết hóa học là phương pháp loại bỏ tế bào da chết bằng chất tẩy acid. Các chất hóa học hoạt động bằng cách phá vỡ các liên kết giữ các tế bào da với nhau, từ đó giúp loại bỏ được tế bào chết nhường chỗ cho tế bào mới. Tẩy da chết bằng phương pháp hóa học sẽ nhẹ nhàng hơn, khi sử dụng thường xuyên làn da trở nên mịn màng và đều màu hơn, lỗ chân lông thông thoáng và giảm các dấu hiệu lão hóa đi đáng kể.

Thông thường, tế bào da sẽ tái tạo hàng tháng hoặc lâu hơn, tuy nhiên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và lão hóa có thể làm chậm lại quá trình này. Vì vậy, tẩy da chết sẽ trở nên hữu ích, đây là cách giúp nhanh chóng loại bỏ da chết và làm da trắng sáng hơn, mờ sẹo mụn. Khác với hình thức tẩy tế bào chết vật lý là sử dụng các quy trình như mài da theo cách thủ công thì các chất hóa học sẽ thấm sâu vào da và loại bỏ bụi bẩn, các lớp bên ngoài của da. Do đó phương pháp hóa học có thể hiệu quả hơn phương pháp vật lý.

Các loại hóa chất được sử dụng trong tẩy da chết hóa học bao gồm một loạt các acid khác nhau. Phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da sẽ giúp giảm thiểu tác dụng phụ không mong muốn và đem lại hiệu quả tốt nhất.

[REVIEW] 8 Tẩy da chết vật lý dành cho mặt GIÁ BÌNH DÂN!
[REVIEW] 8 Tẩy da chết vật lý dành cho mặt GIÁ BÌNH DÂN!

Các tầng lớp của da

2.Lớp biểu bì

Biểu bì là lớp ngoài cùng của da, được định nghĩa là biểu mô vảy phân tầng, chủ yếu bao gồm các tế bào sừng trong các giai đoạn biệt hóa tiến triển. Tế bào sừng tạo ra chất sừng protein và là thành phần xây dựng chính (tế bào) của lớp biểu bì. Vì lớp biểu bì là vô mạch (không chứa mạch máu), nó hoàn toàn phụ thuộc vào lớp hạ bì bên dưới để phân phối chất dinh dưỡng và thải chất thải qua màng đáy.

Chức năng chính của lớp biểu bì là hoạt động như một rào cản vật lý và sinh học đối với môi trường bên ngoài, ngăn chặn sự xâm nhập của các chất kích thích và chất gây dị ứng. Đồng thời, nó ngăn ngừa sự mất nước và duy trì cân bằng nội môi. Biểu bì được cấu tạo bởi các lớp; hầu hết các bộ phận cơ thể có bốn lớp, nhưng những người có lớp da dày nhất có năm lớp.

Các tế bào ở da bao gồm:

– Tế bào sừng (Keratinocyte) sản xuất keratin (protein dạng sợi dai). Tế bào sừng được hình thành do sự phân chia trong lớp đáy. Khi chúng di chuyển lên qua tầng gai và tầng hạt, chúng phân hóa để tạo thành một cấu trúc bên trong cứng chắc của keratin, vi sợi và vi ống (keratinisation). Lớp ngoài của biểu bì, lớp sừng, bao gồm các lớp tế bào chết dẹt đã mất nhân. Các tế bào này sau đó bị bong ra khỏi da (bong vảy); quá trình hoàn chỉnh này mất khoảng 28 ngày.

Giữa các tế bào sừng này có một hỗn hợp phức tạp của lipid và protein. Các lipid gian bào này bị phân hủy bởi các enzyme từ tế bào sừng để tạo ra một hỗn hợp lipid gồm ceramide (phospholipid), axit béo và cholesterol. Các phân tử này được sắp xếp theo kiểu tổ chức cao, kết hợp với nhau và các tế bào sừng để tạo thành hàng rào lipid của da chống lại sự mất nước và sự xâm nhập của các chất gây dị ứng và kích ứng.

Lớp sừng có thể được hình dung như một bức tường gạch, với các tế bào sừng tạo thành gạch và các lớp lipid tạo thành vữa. Vì các tế bào sừng có chứa chất giữ nước – một yếu tố giữ ẩm tự nhiên – chúng hút và giữ nước. Hàm lượng nước cao trong các tế bào sừng khiến chúng phồng lên, giữ cho lớp sừng mềm dẻo và đàn hồi, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành các vết nứt và rạn. Đây là một lưu ý quan trọng khi áp dụng các loại thuốc bôi ngoài da. Chúng được hấp thụ qua hàng rào biểu bì vào các mô và cấu trúc bên dưới (hấp thụ qua da) và chuyển đến hệ tuần hoàn.

Lớp sừng quy định số lượng và tốc độ hấp thụ qua da. Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến điều này là độ ẩm của da và độ ẩm môi trường. Ở những làn da khỏe mạnh với quá trình hydrat hóa bình thường, thuốc chỉ có thể thâm nhập vào lớp sừng bằng cách đi qua hàng rào lipid chặt chẽ, tương đối khô giữa các tế bào. Khi tăng độ ẩm cho da hoặc hàng rào bình thường của da bị suy giảm do bệnh da, bong tróc, bào mòn, nứt nẻ hoặc sinh non, sự hấp thụ qua da sẽ tăng lên.

– Tế bào hắc tố: những tế bào này tạo ra sắc tố da sẫm màu. Tế bào hắc tố được tìm thấy ở tầng đáy và nằm rải rác giữa các tế bào sừng dọc theo màng đáy với tỷ lệ một tế bào hắc tố trên 10 tế bào đáy. Chúng tạo ra sắc tố melanin, được sản xuất từ tyrosine, là một axit amin, được đóng gói trong các túi tế bào gọi là melanosomes, và được vận chuyển và phân phối vào tế bào chất của tế bào sừng. Chức năng chính của melanin là hấp thụ bức xạ tia cực tím (UV) để bảo vệ chúng ta khỏi tác hại của nó.

Màu da không được xác định bởi số lượng tế bào hắc tố mà bởi số lượng và kích thước của các melanosome. Nó bị ảnh hưởng bởi một số sắc tố, bao gồm melanin, caroten và hemoglobin. Melanin được chuyển vào tế bào sừng thông qua melanosome. Do đó, màu sắc của da phụ thuộc vào số lượng melanin được sản xuất bởi các tế bào hắc tố ở tầng đáy và được các tế bào sừng tiếp nhận.

Melanin xuất hiện ở hai dạng chính:

+ Eumelanin: tồn tại dưới dạng đen và nâu

+ Pheomelanin: tạo màu đỏ

Màu da cũng bị ảnh hưởng bởi việc tiếp xúc với bức xạ UV, các yếu tố di truyền và ảnh hưởng nội tiết tố.

– Tế bào Merkel: được liên kết với các đầu dây thần kinh cảm giác. Những tế bào này chỉ hiện diện với một số lượng rất nhỏ trong tầng đáy. Chúng liên kết chặt chẽ với các sợi tận cùng của dây thần kinh da và dường như có vai trò trong cảm giác, đặc biệt là ở các vùng trên cơ thể như lòng bàn tay, lòng bàn chân và cơ quan sinh dục.

– Tế bào Langerhans: tế bào đuôi gai giống đại thực bào. Đây là những tế bào đại diện cho kháng nguyên (vi sinh vật và protein lạ) được tìm thấy trong lớp gai. Chúng là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể và thường xuyên theo dõi các kháng nguyên trong môi trường xung quanh để có thể bẫy chúng và trình bày chúng với tế bào lympho T-helper, do đó kích hoạt phản ứng miễn dịch

Quá trình sừng hóa của lớp biểu bì là một quá trình liên tục. Các tế bào cần thiết cho sự đổi mới liên tục này đến từ lớp cơ bản nơi diễn ra quá trình phân chia tế bào. Vì quá trình này rất nhạy cảm với bức xạ , có các sắc tố trong lớp mầm tạo ra một lớp bảo vệ da sẫm màu hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mạnh.

Mặt khác, lớp sừng rất mỏng ở những nơi cần độ mềm dẻo cao hơn, chẳng hạn như trên mí mắt. Ở những nơi tiếp xúc với căng thẳng cơ học, như lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, nó dày hơn và có thể hình thành vết chai. Sự hình thành các vết chai là một cơ chế bảo vệ. Ngay sau khi các tác động giảm xuống, sự hình thành các lớp dày hơn sẽ dừng lại.

2.Lớp hạ bì

Hạ bì, lớp tiếp theo của da, là một lớp mô sợi dày và đàn hồi (được tạo ra chủ yếu từ collagen, với một thành phần nhỏ nhưng quan trọng là elastin) mang lại cho da sự dẻo dai và khỏe mạnh. Lớp hạ bì chứa các đầu dây thần kinh, tuyến mồ hôi và tuyến dầu (tuyến bã nhờn), nang lông và mạch máu.

Các đầu dây thần kinh cảm nhận cảm giác đau, xúc giác, áp lực và nhiệt độ. Một số vùng da chứa nhiều đầu dây thần kinh hơn những vùng khác. Ví dụ, các đầu ngón tay và ngón chân chứa nhiều dây thần kinh và cực kỳ nhạy cảm khi chạm vào.

Các tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi để phản ứng với nhiệt và căng thẳng. Mồ hôi bao gồm nước, muối và các hóa chất khác. Khi mồ hôi bốc hơi khỏi da, nó sẽ giúp làm mát cơ thể. Các tuyến mồ hôi chuyên biệt ở nách và vùng sinh dục (tuyến mồ hôi apocrine) tiết ra mồ hôi dầu, đặc, tạo ra mùi cơ thể đặc trưng khi mồ hôi được tiêu hóa bởi vi khuẩn da ở những vùng đó.

Các tuyến bã nhờn tiết ra chất nhờn vào nang lông. Bã nhờn là một loại dầu giữ cho da ẩm và mềm mại và hoạt động như một hàng rào chống lại các chất lạ.

Các nang tóc tạo ra nhiều loại tóc khác nhau trên khắp cơ thể. Tóc không chỉ góp phần tạo nên vẻ ngoài của một người mà còn có một số vai trò quan trọng về thể chất, bao gồm điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bảo vệ khỏi tổn thương và tăng cường cảm giác. Một phần của nang cũng chứa các tế bào gốc có khả năng mọc lại các lớp biểu bì bị tổn thương.

Các mạch máu của lớp hạ bì cung cấp chất dinh dưỡng cho da và giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nhiệt làm cho các mạch máu nở ra (giãn ra), cho phép một lượng lớn máu lưu thông gần bề mặt da, nơi có thể giải phóng nhiệt. Lạnh làm cho các mạch máu thu hẹp (co lại), giữ nhiệt cho cơ thể.

Ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, số lượng các đầu dây thần kinh, tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn, nang lông và mạch máu khác nhau. Ví dụ, đỉnh đầu có nhiều nang lông, trong khi lòng bàn chân không có.

Lớp mỡ

Bên dưới lớp hạ bì là một lớp chất béo giúp cách nhiệt cơ thể khỏi nhiệt và lạnh, tạo lớp đệm bảo vệ và đóng vai trò như một khu vực dự trữ năng lượng. Chất béo được chứa trong các tế bào sống, được gọi là tế bào mỡ, được tổ chức với nhau bằng mô sợi. Lớp mỡ có độ dày khác nhau, từ một phần inch trên mí mắt đến vài inch trên bụng và mông ở một số người.

Một số chất hóa học được sử dụng trong tẩy da chết

Có ba loại tẩy tế bào chết hóa học chính, tất cả đều là acid nhưng với nồng độ khác nhau. Một số loại sẽ nhẹ hơn và ít thâm nhập vào da hơn những loại khác. Nồng độ càng cao và độ pH càng thấp thì tác dụng tẩy tế bào chết sẽ mạnh hơn.

2.1 Acid alpha hydroxy (AHA)

Acid alpha hydroxy là một nhóm các acid hòa tan trong nước thường có nguồn gốc từ trái cây có đường. Các acid trong AHA giúp là bong tróc bề mặt da để nhường chỗ cho các tế bào mới, giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa bằng cách cải thiện các nếp nhăn sâu hơn. Tùy thuộc vào từng loại acid alpha hydroxy, chúng có thể làm tăng sắc tố nhẹ, mở rộng lỗ chân lông, màu da không đều,…

Các loại acid alpha hydroxy phổ biến như:

 • Acid glycolic: nguồn gốc từ đường mía
 • Acid lactic: được tìm thấy trong sữa và rau.
 • Acid citric: được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt
 • Acid tartaric: nguồn gốc từ nho
 • Acid malic: được tìm thấy trong táo

Trong đó glycolic và acid lactic thường được sử dụng trong chăm sóc da. Lựa chọn nồng độ từ 5 đến 10% để có hiệu quả cao. Acid alpha hydroxy phù hợp với những làn da khô vì chúng chỉ hoạt động trên bề mặt và giúp da bám vào độ ẩm. Ngoài ra, AHA cũng được khuyến cáo sử dụng cho làn da dầu hoặc bị mụn để cải thiện yếu tố độ ẩm tự nhiên của da.

2.2 Acid beta hydroxy (BHA)

Acid beta hydroxy là sản phẩm tan trong dầu, các acid này đi sâu vào nang lông để làm khô dầu thừa và tế bào chết. Các acid hoạt động sâu hơn không chỉ đem lại hiệu quả cho kết cấu da mà còn làm thông thoáng lỗ chân lông, loại bỏ bã nhờn gây mụn. Do vậy, các sản phẩm BHA chủ yếu được sử dụng để điều trị mụn trứng cá và tác hại cho da từ ánh nắng mặt trời.

Acid salicylic là sản phẩm BHA phổ biến nhất, được biết đến như một phương pháp điều trị mụn trứng cá, bên cạnh đó nó cũng có thể làm dịu các vết sưng tấy và mẩn đỏ nói chung. BHA phù hợp với làn da dầu hoặc bị mụn. Ngoài ra, chúng cũng được khuyến cáo với da nhạy cảm hoặc những người hay bị mẩn đỏ.

2.3 Acid poly hydroxy (PHA)

Acid poly hydroxy hoạt động tương tự như acid alpha hydroxy. Tuy nhiên sự khác biệt đó là các phân tử PHA lớn hơn, vì vậy chúng không thể xâm nhập sâu bằng AHA. Đây là lý do mà các sản phẩm PHA dịu nhẹ hơn, sẽ giảm bớt khó chịu so với những chất tẩy tế bào hóa học khác. Bên cạnh đó, các sản phẩm PHA như gluconolactone và acid lactobionic có thêm tác dụng dưỡng ẩm và chống oxy hóa. PHA phù hợp cho làn da nhạy cảm, đặc biệt là những người bị bệnh chàm và bệnh rosacea.

Tóm lại, tẩy da chết hóa học là phương pháp loại bỏ tế bào da chết bằng chất tẩy acid. Các chất hóa học hoạt động bằng cách phá vỡ các liên kết giữ các tế bào da với nhau, từ đó giúp loại bỏ được tế bào chết nhường chỗ cho tế bào mới. Đây là phương pháp thực hiện nhẹ nhàng hơn so với tẩy da chết vật lý và dần trở nên phổ biến những năm gần đây. Khi sử dụng thường xuyên làn da sẽ trở nên mịn màng và đều màu hơn, lỗ chân lông thông thoáng và các dấu hiệu lão hóa giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, để lựa chọn sản phẩm tẩy da chết phù hợp, bạn nên đến các chuyên khoa da liễu để đánh giá tình trạng da và được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp, nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Cấu trúc của da, các tầng lớp và vai trò

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Thu Hằng – Bác sĩ Da Liễu – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Da là một trong những cơ quan lớn nhất trong cơ thể về diện tích bề mặt và trọng lượng. Da bao gồm hai lớp chính: lớp biểu bì và lớp trung bì. Da có ba chức năng chính: bảo vệ, điều hòa nhiệt độ và cảm giác. Vết thương ảnh hưởng đến tất cả các chức năng của da. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc của da, các tầng lớp và vai trò của da.

HƯỚNG DẪN TẨY TẾ BÀO CHẾT TẠI NHÀ HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN
HƯỚNG DẪN TẨY TẾ BÀO CHẾT TẠI NHÀ HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN

Tế bào sừng Keratinocytes

Nguồn gốc tạo ra tế bào chết

Keratinocytes là tế bào chiếm tới khoảng 90-95% trong cấu trúc da của lớp thượng bì. Nhiêu đây là đủ để thấy Keratinocytes quan trọng như thế nào rồi. Bình thường bạn hay sử dụng BHA, AHA, các hạt scrub để tẩy tế bào chết đúng không? Và tế bào sừng Keratinocytes chính là nguồn gốc tạo ra những tế bào chết này đấy! Nghe tới đây chắc nhiều bạn sẽ nghĩ sao tế bào này đáng ghét thế. Tạo ra biết bao tế bào chết làm bít tắc lỗ chân lông rồi còn gây mụn ẩn nữa. Tuy nhiên, những gì Twins sắp phân tích sau đây chắc chắn sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn.

Đóng vai trò quan trọng trong chu trình thay da

Keratinocytes đóng vai trò chủ chốt trong chu trình thay da của chúng ta. Chu trình này sẽ được tính từ lúc tế bào sinh ra cho đến khi chết đi và bong ra khỏi bề mặt da. Làn da người trưởng thành bình thường sẽ mất khoảng 24-48 ngày để hoàn thành chu trình này. Nhưng với trẻ em thì chỉ mất khoảng 14 ngày. Đó cũng là lý do vì sao làn da trẻ em luôn hồng hào và căng mịn. Đến khi bạn già đi, chu trình thay da có thể kéo dài đến cả trăm ngày. Thế nên làn da người già sẽ sần sùi và thô ráp hơn là vậy.

Điều này cũng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Dùng một sản phẩm bao lâu thì mới có hiệu quả?”. Theo đây, nhanh thì cũng phải sau một chu trình thay da, bạn mới có thể thấy rõ sự thay đổi. Cũng chính vì thế, đối với những lời quảng cáo đại loại như “Da trắng sáng, cải thiện rõ rệt sau 7 ngày”. Bạn phải cân nhắc thật kỹ. Vì điều này đang đi ngược lại với chu trình tự nhiên của da. Và sẽ không mang lại hiệu quả cũng như sự an toàn về lâu dài.

4 loại tế bào của lớp thượng bì

Ở đây Twins sẽ không phân tích theo từng lớp của tầng thượng bì. Vì thực chất các lớp này chủ yếu là nơi diễn ra hoạt động của tế bào. Do đó, tế bào mới là điều cần nói ở đây. Có 4 loại tế bào chính thuộc lớp thượng bì:

 • Tế bào sừng Keratinocytes
 • Tế bào sắc tố Melanocytes
 • Tế bào cảm giác Merkel
 • Tế bào miễn dịch Langerhans

Từng loại tế bào trong cấu trúc da này có những đặc điểm vô cùng thú vị. Khi tìm hiểu cách thức hoạt động của chúng, bạn sẽ phải ồ lên. Vì một số điều rất quen thuộc diễn ra trên da là do các tế bào này cả đấy. Và ở phần 1 của chuyên mục “Cấu trúc da thượng bì” này, Twins sẽ đi sâu vào tế bào sừng Keratinocytes. Hãy tập trung cao độ và chuẩn bị khám phá những điều mới mẻ này nhé!

Hướng dẫn sử dụng tẩy tế bào chết khoa học
Hướng dẫn sử dụng tẩy tế bào chết khoa học

Phần phụ của da

Tóc và móng tay cũng được coi là một phần của da, tức là hệ thống liên kết. Như vậy, chúng được gọi là phần phụ của da.

4.Tóc – cơ quan bảo vệ và xúc giác

Tóc có nhiều chức năng khác nhau. Nó đóng vai trò bảo vệ chống lại cái lạnh và như một cơ quan xúc giác quan trọng.

Sự phát triển của tóc bắt đầu ở lớp hạ bì, cụ thể hơn là ở lớp nhú tóc. Lông bao gồm các tế bào sừng hóa nổi lên và di chuyển lên bên trong nang lông. Khi sợi tóc trồi lên khỏi bề mặt da, nó sẽ làm như vậy ở một góc hơi nghiêng. Đối với mỗi nang lông, có một tuyến bã nhờn liền kề và thường là một tuyến mùi.

Tóc có thể dựng lên nhờ hoạt động của cơ bắp, đó là điều sẽ xảy ra khi bạn bị ‘rùng mình dọc sống lưng’. Đó là một chức năng rất lâu đời của cơ thể con người mà không thể thay đổi trong tình trạng ‘nổi da gà’ (cutis anserina). Hơn nữa, các sợi thần kinh có trong tóc khiến tóc rất dễ bị chạm vào nhau.

Sự phát triển của lông: Ở trẻ sơ sinh, toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi một lớp lông rất mịn gọi là lông vellus. Trong độ tuổi dậy thì, lông đầu bắt đầu mọc, dày hơn nhiều và chủ yếu ở một số vùng trên cơ thể, chẳng hạn như vùng sinh dục hoặc mặt (râu). Phần còn lại của lông trên cơ thể ít rõ rệt hơn và 4% bề mặt da không được bao phủ bởi lông bao gồm:

+ Lòng bàn tay

+ Lòng bàn chân

+ Móng tay

+ Móng chân

+ Môi

Những phần không có lông này của da được gọi là da băng, trái ngược với da có lông.

Tóc mọc thêm khoảng 1cm mỗi tháng. Chu kỳ sinh trưởng được chia thành 3 giai đoạn.

– Giai đoạn 1 kéo dài 2–10 năm. Nó được gọi là giai đoạn tăng trưởng hoặc giai đoạn anagen.

– Giai đoạn 2 kéo dài khoảng 2 tuần. Nó được gọi là giai đoạn chuyển tiếp hoặc giai đoạn catagen.

– Giai đoạn 3 kéo dài khoảng 3–8 tháng. Nó được gọi là giai đoạn nghỉ ngơi hoặc giai đoạn telogen .

Các giai đoạn này được xác định đối với một nang tóc trải qua chu kỳ này lên đến 10 lần. Sau đó, nó không hình thành bất kỳ sợi lông nào nữa. Một người khỏe mạnh mất tới 100 sợi tóc mỗi ngày.

4.Móng tay – cơ quan bảo vệ và nắm bắt

Móng tay được tạo ra từ các tế bào sừng hóa cứng và dày đặc của lớp biểu bì . Chúng hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng là có thể cầm nắm các vật nhỏ, tương tự như hoạt động của nhíp. Hơn nữa, chúng đóng vai trò như một lớp bảo vệ quan trọng của các đầu ngón tay và ngón chân trước các chấn thương. Móng tay trong mờ. Màu hồng nhẹ nhàng chiếu qua là móng tay được cung cấp máu rất tốt.

Phần cuối của móng hình lưỡi liềm màu trắng (về phía cơ thể) được gọi là lunula (‘mặt trăng nhỏ’). Ở đây, màu trắng thực tế của móng có thể được đánh giá cao vì móng không trong suốt ở phần này. Giữa gai và da, có một lớp bảo vệ được gọi là lớp biểu bì, ngăn vi trùng xâm nhập. Phía sau lớp biểu bì (về phía thân) có gốc móng tay. Nó tạo thành các tế bào sừng hóa đẩy móng về phía trước. Móng tay mọc nhanh hơn móng chân. Tốc độ phát triển điển hình của móng tay là 1 mm mỗi tuần; móng chân mọc thêm 0,5 mm mỗi tuần.

Cấu trúc của móng:

– Tấm móng tay: bề mặt của tuyến bã nhờn

– Lớp móng: liên tục với các lớp basale và spinosum

– Gốc móng tay: bao phủ vùng nảy mầm hoặc chất nền

– Eponychium (lớp biểu bì)

– Hyponychium

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: merckmanuals.com, byjus.com, nursingtimes.net

Tẩy tế bào chết hóa học là gì?

Tẩy da chết hóa học là phương pháp sử dụng sản phẩm có chứa các thành phần a xít như: Salicylic Acid (BHA), Glycolic Acid, Lactic Acid, Mandelic Acid và enzyme… Để phá vỡ liên kết của các tế bào da, tạo lỗ hổng để loại bỏ lớp da chết bị tắc sâu trong lỗ chân lông hay dưới bề mặt da.

Tẩy tế bào chết hóa học còn giúp đẩy nhân mụn ra bên ngoài, ngừa mụn mới xuất hiện. Cũng như sản sinh collagen thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới, làm chậm quá trình lão hóa, giúp làn da bạn trở nên trắng sáng, mịn màng hơn.

Tẩy tế bào chết hóa học cũng có một số nhược điểm như sẽ làm khô da, dễ gây kích ứng đối với những ai thuộc tuýp da nhạy cảm. Ngoài ra, tính axit có trong tẩy tế bào chết hóa học sẽ làm tăng độ nhạy cảm của da dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Do đó, bạn nên chú ý đến nồng độ AHA, BHA trong sản phẩm để tránh kích ứng.

Sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học có khả năng làm sạch sâu, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa mụn

Tẩy tế bào da chết 1 tuần mấy lần cho hiệu quả?
Tẩy tế bào da chết 1 tuần mấy lần cho hiệu quả?

Đặc điểm tế bào da

Tổng bề mặt da của một người trưởng thành là từ 4 – 6 m2. Da gồm 3 lớp: thượng bì, trung bì, hạ bì và các phần phụ của da. Trong đó:

1.1 Thượng bì

Thượng bì hay còn gọi là biểu bì. Đây là lớp ngoài cùng ở da.

Các lớp thượng bì không có mạch máu nhưng chúng được nuôi dưỡng bởi các mạch máu ở lớp trung bì. Độ dày trung bình của lớp biểu bì là 0,5 – 1 mm tuy nhiên có thể dày hoặc mỏng hơn do phụ thuộc vào từng da của từng vị trí trên cơ thể. Trong đó phần biểu bì mỏng nhất là ở vùng quanh mắt, dày nhất là ở phần da ở lòng bàn chân và lòng bàn tay.

Thượng bì được thành 5 lớp: lớp đáy, lớp gai, lớp hạt, lớp sáng và lớp sừng.

 • Lớp sừng

Lớp sừng là lớp ở trên cùng, các tế bào dẹt hoàn toàn, màng bào tương dầy, nhân biến mất.

Hầu hết tế bào có trong lớp biểu bì là keratinocytes bắt nguồn từ các tế bào ở sâu nhất ở lớp biểu bì hay còn gọi là lớp đáy. Các tế bào sừng mới được tạo ra sẽ di chuyển về phía bề mặt của lớp biểu bì. Khi các tế bào sừng đã tới bề mặt da, chúng sẽ dần dần bị sừng hóa và tróc ra khỏi da sau đó được thay thế bởi các tế bào mới hơn. đây được gọi là quá trình sừng hóa ở da.

 • Lớp sáng

Lớp này chỉ xuất hiện ở các khu vực lòng bàn tay, bàn chân. Lớp sáng nằm ở trên lớp hạt bao gồm những tế bào trong, thuần nhất, không có nhân, dẹt, xếp thành 2 hoặc 3 hàng.

Các tế bào này chứa chất eleidin, hình thành do hoá lỏng các hạt sừng trong chứa nhiều nhóm disulfit.

 • Lớp hạt

Các tế bào của lớp hạt bao gồm từ 3- 4 hàng, chúng có hình dẹt, nằm trên lớp gai. Trong bào tương chứa các hạt sừng keratohyalin. Khi xuất hiện hạt sừng keratohyanlin nghĩa là quá trình sừng hoá bắt đầu.

Bề dày của lớp hạt sẽ phụ thuộc vào mức độ sừng hóa. Lớp hạt sẽ dầy ở những nơi có lớp sừng dày.

 • Lớp gai

Tế bào gai nằm trên lớp đáy, có từ 5 -10 hàng tế bào. Các tế bào lớp gai nằm sát nhau, nối với nhau bằng các cầu nối bào tương, rõ rệt hơn ở lớp đáy.

Các tế bào gai cũng có khả năng sinh sản bằng gián phân. Hoạt động gián phân của lớp đáy và lớp gai đều mạnh mẽ và liên tục. Trong khoảng thời gian từ 19-20 ngày thượng bì của con người sẽ được đổi mới một lần.

 • Lớp đáy

Ở lớp đáy có 2 tế bào là tế bào đáy hay còn gọi là tế bào sinh sản và tế bào sắc tố.

Lớp biểu bì có chứa các tế bào tua (langerhans), đây là một phần của hệ miễn dịch trên da. Chúng có tác dụng ngăn chặn các chất lạ xâm nhập vào da.

Tình trạng da trên lớp biểu bì sẽ phản ánh 1 cách chính xác sức khỏe của làn da xem có được đủ độ ẩm không.

1.2 Trung bì

Lớp trung bì là lớp ở giữa trong cấu tạo da. Đây là lớp da dày nhất, có chứa nhiều collagen và eslatin giúp cho da có độ đàn hồi và dẻo dai hơn. Trong đây có chứa nhiều protein quan trọng với collagen chịu trách nhiệm trong hỗ trợ cấu trúc da và elastin giúp phục hồi làn da.

Trung bì gồm tế bào xơ hình thoi có tác dụng làm da lên sẹo. Tổ chức bào hình thoi hoặc hình sao, nó có thể biến thành đại thực bào đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể. Tương bào tham gia quá trình chuyển hoá heparin, histamin.

Lớp trung bì cũng chứa dây thần kinh, tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn, nang lông và mạch máu.

Dây thần kinh ở lớp trung bì sẽ phản ánh, biết cảm giác đau, kích ứng, nhiệt độ cao hay áp suất lớn. Ở một số vùng da nhất định như đầu ngón tay, ngón chân sẽ có nhiều dây thần kinh hơn so với vùng khác nhạy cảm hơn khi chạm vào.

Tuyến bã nhờn tiết ra dầu nhờn giúp giữ được độ ẩm và bảo vệ da. Khi tuyến bã nhờn tiết ra quá ít dầu đặc biệt đối với người cao tuổi sẽ gây ra tình trạng da bị khô và dễ tạo thành nếp nhăn. Ngược lại, khi tuyến bã nhờn tạo ra nhiều ở độ tuổi tuổi dậy thì sẽ dễ dẫn tới mụn trứng cá.

Các nang lông tóc tạo ra lông ở khắp cơ thể. Lông trên da có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bảo vệ khỏi các chấn thương từ tác nhân bên ngoài.

Các mạch máu giúp cung cấp dinh dưỡng cho da và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ cao sẽ làm mạch máu giãn to ra và cho phép một lượng máu lớn lưu thông gần bề mặt da để giảm nhiệt và khi trời lạnh các mạch máu sẽ co lại giúp giữ ấm cơ thể.

Ở mỗi vị trí khác nhau số lượng dây thần kinh, nang lông hay các tuyến bã nhờn cũng sẽ thay đổi khác nhau.

1.3 Lớp hạ bì

Lớp hạ bì nằm dưới lớp trung bì, chứ mô liên kết và phân tử chất béo nên lớp hạ bì chính là lớp mỡ dưới da. Lớp bì giống như 1 lớp đệm giúp bảo vệ và cách nhiệt các mô bên dưới da khỏi các chấn thương cơ học và nhiệt độ.

Lớp mỡ dưới da sẽ thay đổi độ dày ít hay nhiều tùy vào từng bộ phận trên cơ thể.

Trong quá trình lão hóa sẽ khiến mất đi mô mỡ dưới da khiến xuất hiện tình trạng da bị nhăn và các dấu hiệu lão hóa da khác.

Có nhiều bệnh liên quan tới da, trong đó có tế bào hắc sắc tố hay còn gọi là u hắc tố bào – 1 dạng của ung thư da. U hắc tố bào có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào ở trên cơ thể. Ban đầu là một thương tổn da giống như một nốt ruồi hay tàn nhang, đường kính chỉ vài milimet, nhưng sau đó vùng này tăng trưởng nhanh dần. Ban đầu là lớp da phẳng sau đó trở nên dày và gồ lên. Một số trường hợp có ngứa hay đau kèm theo. Khi thương tổn tiến triển có thể dễ chảy máu.

Một trong những yếu tố chính gây u hắc tố bào đó do tiếp xúc da trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào những thời điểm nắng cực độ như giữa trưa. Vì vậy cần chú ý phòng ngừa và giảm tiến triển của u hắc tố bào:

 • Hạn chế tiếp xúc ánh sáng mặt trời, đặc biệt là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều
 • Cần đội nón rộng vành, che chắn da cẩn thận bằng cách mang khẩu trang vải sẫm màu, kính râm, sử dụng kem chống nắng đúng cách.
 • Thường xuyên theo dõi sự xuất hiện và tiến triển của các vết thương tổn da hay những nốt ruồi mọc bất thường trên cơ thể.
 • Đi khám và kiểm tra da định kỳ với bác sĩ da liễu nếu thất bất thường trên da.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Các tế bào ở lớp sừng thì được gắn kết với nhau bởi các lipid biểu bì. Những lipid này thì rất quan trọng để tạo nên một làn da khỏe mạnh: chúng tạo nên hàng rào bảo vệ và giữ được độ ẩm cho da. Khi các lipid bị mất đi, da trở nên khô hơn và cảm giác bị căng và sần sùi.

Sau khi nặn mụn nên làm gì?

Sau khi nặn mụn để lấy đi nhân mụn, da cũng cần chăm sóc để duy trì sức khoẻ của bề mặt da.


>>> Xem thêm:

6 nguyên nhân gây nám tàn nhang ở phụ nữ và phương pháp điều trị

Biểu bì được bao phủ bởi chất nhũ tương gồm nước và lipid (chất béo) được biết như các

màng hydrolipid

. Lớp màng này giúp duy trì sự tiết mồ hôi và bã nhờn, giúp làn da được mềm hơn và hoạt động giống như hàng rào chống lại vi khuẩn và nấm.


Phần nước của màng này, như là các acid bảo vệ bao gồm:

 • Axit lactic và một số các amino axit từ mồ hôi
 • Các axit tự do từ dầu
 • Các amino axit, axit cacboxilic pyrrolidine và các nhân tố tạo độ ẩm tự nhiên khác (NMFs)- là nhân tố của quá trình sừng hóa.


>>> Xem thêm:

Sắc tố melanin là gì? Liệu có phải là tác nhân gây nám sạm da?

Các tế bào ở lớp sừng thì được gắn kết với nhau bởi các lipid biểu bì. Những lipid này thì rất quan trọng để tạo nên một làn da khỏe mạnh: chúng tạo nên hàng rào bảo vệ và giữ được độ ẩm cho da. Khi các lipid bị mất đi, da trở nên khô hơn và cảm giác bị căng và sần sùi.

Sau khi nặn mụn nên làm gì?

Sau khi nặn mụn để lấy đi nhân mụn, da cũng cần chăm sóc để duy trì sức khoẻ của bề mặt da.


>>> Xem thêm:

6 nguyên nhân gây nám tàn nhang ở phụ nữ và phương pháp điều trị

Biểu bì được bao phủ bởi chất nhũ tương gồm nước và lipid (chất béo) được biết như các

màng hydrolipid

. Lớp màng này giúp duy trì sự tiết mồ hôi và bã nhờn, giúp làn da được mềm hơn và hoạt động giống như hàng rào chống lại vi khuẩn và nấm.


Phần nước của màng này, như là các acid bảo vệ bao gồm:

 • Axit lactic và một số các amino axit từ mồ hôi
 • Các axit tự do từ dầu
 • Các amino axit, axit cacboxilic pyrrolidine và các nhân tố tạo độ ẩm tự nhiên khác (NMFs)- là nhân tố của quá trình sừng hóa.


>>> Xem thêm:

Sắc tố melanin là gì? Liệu có phải là tác nhân gây nám sạm da?

Tẩy da chết giúp loại bỏ lớp da thô sần, kích thích quá trình tái tạo tế bào mới cho da mịn màng hơn

Nên chọn tẩy tế bào chết hóa học – vật lý hay cả hai?

Tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học đều có những ưu, nhược điểm riêng. Hiện nay, các sản phẩm tẩy da chết vật lý lai hóa học đang là xu hướng chăm sóc da mới được nhiều người lựa chọn. Vừa đảm bảo làn da được làm sạch sâu bên trong lẫn trên bề mặt, vừa hạn chế tình trạng khô da, tổn thương do ma sát.

Để update xu hướng này và chăm sóc da an toàn, hiệu quả, bạn có thể tham khảo sản phẩm Tẩy tế bào chết 3 trong 1 Image Ageless Total Microderm Exfoliator. Đây là sản phẩm có lượt tìm mua “khủng”, đến từ hãng dược mỹ phẩm nổi tiếng Hoa Kỳ- Image Skincare.

Tẩy tế bào chết Image Ageless Total Microderm Exfoliator thích hợp với mọi loại da. Nhất là những ai đang gặp vấn đề về da như: Làn da không đều màu, da sần sùi, thường xuyên xuất hiện mụn ẩn.

Sản phẩm tẩy da chết của Image có bao bì tối giản, dạng tuýp nhỏ gọn

Image Ageless Total Microderm Exfoliator là sản phẩm tẩy da chết vật lý lai hóa học giúp loại bỏ tế bào chết và các tạp chất trên da. Cũng như cải thiện sắc tố, làm đều màu da. Khi sử dụng lâu ngày bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự thay đổi của làn da- Trắng mịn, tươi trẻ.

Về thành phần, sản phẩm này chứa chiết xuất enzyme trái cây pha trộn giữa hỗn hợp từ quả khế, kiwi và trái dứa có hoạt tính enzyme, loại bỏ tế bào da chết một cách nhẹ nhàng. Cùng với bộ đôi Axit alpha và poly hydroxy, tinh thể thạch anh hồng, bột tre giúp bề mặt da được làm sạch, làm mềm mịn da, cải thiện làn da xỉn màu.

Tẩy da chết Image Ageless Total Microderm Exfoliator với kết cấu dạng gel, không chứa paraben, phthalates, dầu khoáng, hương thơm nhân tạo, thuốc nhuộm tổng hợp và không thử nghiệm trên động vật. Nên sẽ rất “thân thiện” với làn da, không gây kích ứng, bong tróc, khô da khi sử dụng.

Chi tiết sản phẩm tẩy tế bào chết Image Ageless chính hãng xem ngay tại đây để nhận ưu đãi hấp dẫn.

Nên tẩy da chết mỗi tuần 2-3 lần để tái tạo làn da sáng mịn, không lo mụn

Tẩy tế bào chết là bước không thể thiếu trong chu trình skincare nếu bạn muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch mụn. Hãy update xu hướng sử dụng tẩy tế bào chết vật lý và hóa học để làn da được chăm sóc một cách tốt nhất nhé!

Biết cấu tạo da để làm gì? Cứ lên mạng xem review sản phẩm rồi mua mà dùng thôi. Và rồi dùng mãi mà da chẳng chịu đẹp. Bạn lại thắc mắc “Tại sao vậy? Mình cũng dùng giống họ mà!”. Lúc này đây, không ai có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi này cả. Vì bạn đã không hiểu làn da của mình thì còn ai hiểu được chứ! Vậy nên, đằng nào cũng phải biết, chi bằng biết ngay từ bây giờ. Hãy cùng Twins bắt đầu từ lớp đầu tiên của cấu trúc da – lớp thượng bì và tế bào Keratinocytes .

Nhiệm vụ của Twins là truyền tải khoa học làn da đến với bạn một cách thật gần gũi. Nên bạn đừng quá lo lắng những kiến thức dưới đây sẽ khó hiểu nhé! Vì Twins cũng sẽ liên hệ nhiều đến thực tế để bạn dễ hình dung hơn. Giờ thì bắt đầu thôi!

Có gì trong bài viết này

Bí Quyết Giúp Tẩy Tế Bào Chết , Mờ Nám , Tàn Nhang Và Làm Da Mặt Căng Bòng Trắng Hồng Tự Nhiên
Bí Quyết Giúp Tẩy Tế Bào Chết , Mờ Nám , Tàn Nhang Và Làm Da Mặt Căng Bòng Trắng Hồng Tự Nhiên
 • Câu hỏi:

  Lớp tế bào chết ở da là:

  • A. Tầng sừng và tuyến nhờn
  • B. Tầng sừng
  • C. Tâng sừng và lớp bì
  • D. Lớp bì và tuyến nhờn

  Lời giải tham khảo:

  Đáp án đúng: C

  Lớp tế bào chết ở da là tầng sừng và lớp bì.

  → Đáp án: C

Mã câu hỏi: 14027

Loại bài: Bài tập

Môn học: Sinh học

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

CÂU HỎI KHÁC

 • Cấu tạo của da gồm có:
 • Các chức năng của da là:
 • Lớp tế bào chết ở da là:
 • Lớp nào nằm ngoài cùng, tiếp xúc với môi trường trong cấu trúc của da?
 • Đặc điểm nào không có ở tầng sừng của da?
 • Lỗ chân lông co vào được là nhờ hoạt động của bộ phận nào?
 • Vai trò của lớp mỡ dưới da là gì?
 • Lông và móng có bản chất là gì?
 • Chức năng nào không được thực hiện bởi da người?
 • Nguyên nhân nào không liên quan đến hiện tượng có nhiều màu da khác nhau?

Da là gì?

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng vai trò là lớp bảo vệ đầu tiên ngăn các tác nhân có hại từ bên ngoài xâm nhập vào trong. Bên cạnh đó, da còn đóng vai trò quan trọng trong cơ chế điều nhiệt cũng như trong việc tổng hợp vitamin D cho cơ thể.

Cấu tạo của da gồm có ba lớp: thượng bì, trung bì, hạ bì.

a) Cấu trúc của Da

Lớp thượng bì trên da

Lớp thượng bì ( Epidermis ) là tầng tiên phong của cấu trúc da. Đây được xem như một hàng rào bảo vệ da trước những mầm bệnh từ môi trường tự nhiên. Đồng thời bảo vệ cho những hoạt động giải trí sinh lý dưới da diễn ra một cách thông thường. Tầng này thường có độ dày từ 0,7 – 1,8 mm. Tuỳ vào những vùng da khác nhau trên khung hình. Mỏng hơn cả là vùng mi mắt. Vì vậy đây cũng là vùng dễ bị tổn thương, lão hoá trên khuôn mặt. Nên bạn đừng khi nào bỏ lỡ việc chăm nom vùng mắt nhé.

Cấu trúc lớp thượng bì trên da gồm 4 lớp chính :

– Lớp đáy (stratum basale)

– Lớp gai (stratum spinosum)

– Lớp hạt (stratum granulosum)

– Lớp sừng (stratum corneum)

Riêng lòng bàn tay, bàn chân sẽ có thêm lớp bóng ( stratum lucidum ). Lớp này nằm xen kẽ giữa lớp sừng với lớp hạt. Ngoài ra, lớp thượng bì cũng chứa một phần cấu trúc của nang lông và tuyến mồ hôi

b) Tế bào sừng Keratinocytes

* Nguồn gốc tạo ra tế bào chết

Keratinocytes là tế bào chiếm tới khoảng 90-95% trong cấu trúc da của lớp thượng bì. Nhiêu đây là đủ để thấy Keratinocytes quan trọng như thế nào rồi. Bình thường bạn hay sử dụng BHA, AHA, các hạt scrub để tẩy tế bào chết đúng không? Và tế bào sừng Keratinocytes chính là nguồn gốc tạo ra những tế bào chết này đấy! Nghe tới đây chắc nhiều bạn sẽ nghĩ sao tế bào này đáng ghét thế. Tạo ra biết bao tế bào chết làm bít tắc lỗ chân lông rồi còn gây mụn ẩn nữa. Tuy nhiên, những gì Twins sắp phân tích sau đây chắc chắn sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn.

* Đóng vai trò quan trọng trong chu trình thay da

Keratinocytes đóng vai trò chủ chốt trong chu trình thay da của chúng ta. Chu trình này sẽ được tính từ lúc tế bào sinh ra cho đến khi chết đi và bong ra khỏi bề mặt da. Làn da người trưởng thành bình thường sẽ mất khoảng 24-48 ngày để hoàn thành chu trình này. Nhưng với trẻ em thì chỉ mất khoảng 14 ngày. Đó cũng là lý do vì sao làn da trẻ em luôn hồng hào và căng mịn. Đến khi bạn già đi, chu trình thay da có thể kéo dài đến cả trăm ngày. Thế nên làn da người già sẽ sần sùi và thô ráp hơn là vậy.

– Lớp đáy (hay stratum basale): là lớp trong cùng của biểu bì nơi các tế bào keratinocyte được sản sinh.

-Lớp tế bào gai (hay Stratum spinosum): các tế bào keratinocytes sản sinh chất sừng (các sợi protein) và trở nên có hình con suốt.

– Lớp hạt (hay stratum granulosum): Quá trình sừng hóa bắt đầu- các tế bào sản sinh ra các hạt nhỏ và các hạt này di chuyển lên trên, biến đổi thành chất sừng và các lipid biểu bì.

– Lớp bóng (hay stratum lucidium): Các tế bào bị ép nhẹ, trở nên bằng phẳng và không thể phân biệt được.

Chức năng của da

– Làn da rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Một làn da khỏe hoạt động như một rào cản giữa thế giới bên ngoài và bên trong cơ thể, và là sự bảo vệ cơ thể đầu tiên và tốt nhất.

– Lạnh, nóng, mất nước và tia bức xạ: Như là lớp ngoài cùng của da, lớp sừng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi môi trường và hạn chế sự mất nước của biểu bì.

– Chúng có chứa các nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên (NMFs)- bắt nguồn từ tuyến bã nhờn của lớp sừng bao gồm lactic và ure. Những chất này gắn kết với nước và giúp duy trì được sự đàn hồi, sự vững chắc và mềm mại của da. Nếu các nhân tố này bị suy yếu, da sẽ mất đi độ ẩm. Khi độ ẩm của lớp sừng xuống còn từ 8- 10%, da trở nên khô, sần sùi và có xu hướng bị nứt nẻ.

– Khi da tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, sự sản sinh sắc tố ở lớp đáy tăng lên, da trở nên dày hơn để tự bảo vệ và chứng tăng sắc tố da có thể xảy ra. Tìm hiểu thêm ở ánh nắng mặt trời tác động đến da như thế nào.

– Các tế bào mở ở mô dưới da cũng giúp cô lập cơ thể khỏi nhiệt độ nóng và lạnh.

Nội dung bài viết:

Đặc điểm tế bào da

Da là cơ quan bao bọc toàn bộ lớp bên ngoài của 1 cơ thể. Đây là cơ quan lớn nhất, chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể. Trong da bao gồm 70% là nước, 25% protein và 2% lipit. Trong tế bào da bao gồm 3 lớp: thượng bì, trung bì, hạ bì và các phần phụ của da.

Các tuyến của da

– Tuyến bã nhờn: Tuyến bã nhờn nằm ở lớp hạ bì. Chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên cơ thể con người, ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân. Thông thường, tuyến bã nhờn nằm ngay cạnh nang lông. Điều này có nghĩa là một tuyến bã nhờn hòa vào ống bài tiết của nang lông. Phần tiếp giáp này không tồn tại trên mắt và mí mắt, cũng không tồn tại trên môi, dương vật hoặc môi âm hộ. Bản thân bã nhờn bao gồm:

+ Chất đạm

Ráy tai (cerumen) cũng là một sản phẩm từ tuyến bã nhờn. Bã nhờn chống thấm nước và bôi trơn tóc và da.

– Các tuyến mồ hôi: Cơ thể con người có khoảng 2-3 triệu tuyến mồ hôi (tuyến eccrine), nằm ở lớp hạ bì. Các ống bài tiết của chúng đi theo một con đường quanh co, kết thúc ở các lỗ chân lông trên da. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở nách, lòng bàn chân và lòng bàn tay. Mồ hôi không chỉ góp phần điều chỉnh nhiệt độ mà còn có vai trò bảo vệ da. Giá trị pH của nó là 5–6. Sự sản xuất mồ hôi bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố; trong số những người khác là những người tâm lý như căng thẳng.

– Tuyến mùi: Các tuyến mùi (còn được gọi là tuyến mồ hôi apocrine) nằm hầu hết ở nách, xung quanh núm vú và ở bộ phận sinh dục. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra mùi cơ thể duy nhất của một người, mùi này còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như mồ hôi hoặc vi khuẩn trên da.

Ty Thy bị hàng xóm thuê yang hồ đoánh - Ty Thy Vlog Gỏi đu đủ khởi nghiệp kiếm được 500 triệu
Ty Thy bị hàng xóm thuê yang hồ đoánh – Ty Thy Vlog Gỏi đu đủ khởi nghiệp kiếm được 500 triệu

Giới thiệu chung về cấu trúc lớp thượng bì trên da

Lớp thượng bì (Epidermis) là tầng đầu tiên của cấu trúc da. Đây được xem như một hàng rào bảo vệ da trước các mầm bệnh từ môi trường. Đồng thời đảm bảo cho các hoạt động sinh lý dưới da diễn ra một cách bình thường. Tầng này thường có độ dày từ 0,7 – 1,8mm. Tuỳ vào các vùng da khác nhau trên cơ thể. Mỏng hơn cả là vùng mi mắt. Vì vậy đây cũng là vùng dễ bị tổn thương, lão hoá trên khuôn mặt. Nên bạn đừng bao giờ bỏ qua việc chăm sóc vùng mắt nhé.

Cấu trúc lớp thượng bì trên da gồm 4 lớp chính:

 • Lớp đáy (stratum basale)
 • Lớp gai (stratum spinosum)
 • Lớp hạt (stratum granulosum)
 • Lớp sừng (stratum corneum)

Riêng lòng bàn tay, bàn chân sẽ có thêm lớp bóng (stratum lucidum). Lớp này nằm xen kẽ giữa lớp sừng với lớp hạt. Ngoài ra, lớp thượng bì cũng chứa một phần cấu tạo của nang lông và tuyến mồ hôi.

Keywords searched by users: lớp tế bào chết ở da là

Một Vài Điều Cần Biết Về Tẩy Tế Bào Chết - Drceutic
Một Vài Điều Cần Biết Về Tẩy Tế Bào Chết – Drceutic
Tế Bào Chết Là Gì? Tại Sao Phải Tẩy Da Chết? - Lá Skin
Tế Bào Chết Là Gì? Tại Sao Phải Tẩy Da Chết? – Lá Skin
Hiểu Đúng Về Tẩy Tế Bào Da Chết Là Như Thế Nào?
Hiểu Đúng Về Tẩy Tế Bào Da Chết Là Như Thế Nào?
Lý Thuyết Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da Sinh 8
Lý Thuyết Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da Sinh 8
Tế Bào Chết Là Gì Mà Khiến Da Mặt Sần Sùi, Nổi Mụn Trứng Cá?
Tế Bào Chết Là Gì Mà Khiến Da Mặt Sần Sùi, Nổi Mụn Trứng Cá?
Bao Lâu Cần Tẩy Tế Bào Da Chết Một Lần
Bao Lâu Cần Tẩy Tế Bào Da Chết Một Lần
Hiểu Đúng Về Tẩy Tế Bào Da Chết Là Như Thế Nào?
Hiểu Đúng Về Tẩy Tế Bào Da Chết Là Như Thế Nào?
Quá Trình Thay Da Tự Nhiên - Drceutic
Quá Trình Thay Da Tự Nhiên – Drceutic
Cách Tẩy Tế Bào Chết Da Mặt Hiệu Quả Từ Nguyên Liệu Thiên Nhiên - Nhà Thuốc Fpt Long Châu
Cách Tẩy Tế Bào Chết Da Mặt Hiệu Quả Từ Nguyên Liệu Thiên Nhiên – Nhà Thuốc Fpt Long Châu
Tế Bào Chết Là Gì? Tại Sao Phải Tẩy Da Chết? - Lá Skin
Tế Bào Chết Là Gì? Tại Sao Phải Tẩy Da Chết? – Lá Skin
Hiểu Đúng Về Tẩy Tế Bào Da Chết Là Như Thế Nào?
Hiểu Đúng Về Tẩy Tế Bào Da Chết Là Như Thế Nào?
Những Sai Lầm Và Cách Khắc Phục Khi Tẩy Tế Bào Chết Cho Da Mặt Tại Nhà | Báo Dân Tộc Và Phát Triển
Những Sai Lầm Và Cách Khắc Phục Khi Tẩy Tế Bào Chết Cho Da Mặt Tại Nhà | Báo Dân Tộc Và Phát Triển
Cách Tẩy Da Chết Ở Tay Như Da Em Bé Loại Bỏ Lớp Da Già Cỗi
Cách Tẩy Da Chết Ở Tay Như Da Em Bé Loại Bỏ Lớp Da Già Cỗi
Tế Bào Chết Là Gì Mà Khiến Da Mặt Sần Sùi, Nổi Mụn Trứng Cá?
Tế Bào Chết Là Gì Mà Khiến Da Mặt Sần Sùi, Nổi Mụn Trứng Cá?
Tẩy Tế Bào Chết Thường Xuyên Có Tốt Không? Đọc Ngay!!!
Tẩy Tế Bào Chết Thường Xuyên Có Tốt Không? Đọc Ngay!!!
Quá Trình Thay Da Tự Nhiên Của Da - Khoa Học Làn Da
Quá Trình Thay Da Tự Nhiên Của Da – Khoa Học Làn Da
Bí Quyết Chăm Sóc Da Sau Khi Tẩy Tế Bào Chết - Nhà Thuốc Fpt Long Châu
Bí Quyết Chăm Sóc Da Sau Khi Tẩy Tế Bào Chết – Nhà Thuốc Fpt Long Châu
Nên Rửa Mặt Trước Hay Tẩy Da, Tế Bào Chết Trước? | Bách Hóa Xanh
Nên Rửa Mặt Trước Hay Tẩy Da, Tế Bào Chết Trước? | Bách Hóa Xanh
Review Top 8 Gel Tẩy Tế Bào Chết Cho Da Dầu Mụn Tốt Nhất 2022 - Dabo - Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Hàn Quốc
Review Top 8 Gel Tẩy Tế Bào Chết Cho Da Dầu Mụn Tốt Nhất 2022 – Dabo – Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Hàn Quốc
Retinol Có Phải Hoạt Chất Tẩy Tế Bào Chết Không? – Candid Skincare
Retinol Có Phải Hoạt Chất Tẩy Tế Bào Chết Không? – Candid Skincare
Hướng Dẫn Cách Dùng Gel Tẩy Tế Bào Chết Da Mặt Chuẩn
Hướng Dẫn Cách Dùng Gel Tẩy Tế Bào Chết Da Mặt Chuẩn
Nên Tẩy Tế Bào Chết Trước Hay Sau Khi Rửa Mặt Là Tốt Nhất Cho Da?
Nên Tẩy Tế Bào Chết Trước Hay Sau Khi Rửa Mặt Là Tốt Nhất Cho Da?
Các Bước Tẩy Da Chết | Cách Dùng Kem Tẩy Tế Bào Chết Cho Da – .
Các Bước Tẩy Da Chết | Cách Dùng Kem Tẩy Tế Bào Chết Cho Da – .
Việc Tẩy Da Chết Có Thật Sự Cần Thiết Không?
Việc Tẩy Da Chết Có Thật Sự Cần Thiết Không?
Nên Sử Dụng Tẩy Tế Bào Chết Hóa Học Trước Hay Sau Toner? – Luxury Skin Care Beauty
Nên Sử Dụng Tẩy Tế Bào Chết Hóa Học Trước Hay Sau Toner? – Luxury Skin Care Beauty
Review Top 18 Loại Kem Tẩy Tế Bào Chết Tốt Nhất Cho Mặt, Body Và Môi
Review Top 18 Loại Kem Tẩy Tế Bào Chết Tốt Nhất Cho Mặt, Body Và Môi
5 Cách Tẩy Tế Bào Chết Toàn Thân An Toàn, Tự Nhiên Tại Nhà
5 Cách Tẩy Tế Bào Chết Toàn Thân An Toàn, Tự Nhiên Tại Nhà
Tẩy Tế Bào Chết Marosa Exfoliating Scrub New - Laco
Tẩy Tế Bào Chết Marosa Exfoliating Scrub New – Laco
Review 10+ Tẩy Tế Bào Chết Cho Da Dầu Được Yêu Thích Nhất
Review 10+ Tẩy Tế Bào Chết Cho Da Dầu Được Yêu Thích Nhất
Củng Cố Kiến Thức
Củng Cố Kiến Thức
Vì Sao Nên Tẩy Da Chết Môi Trước Khi Phun? Bí Quyết Tẩy Da Chết Từ Chuyên Gia? Nataliepmu.Com
Vì Sao Nên Tẩy Da Chết Môi Trước Khi Phun? Bí Quyết Tẩy Da Chết Từ Chuyên Gia? Nataliepmu.Com
Tẩy Trang Trước Hay Tẩy Tế Bào Chết Trước: Bạn Đã Biết?
Tẩy Trang Trước Hay Tẩy Tế Bào Chết Trước: Bạn Đã Biết?
Tẩy Tế Bào Chết Dưỡng Trắng Da White Conc Nhật Bản 150Ml
Tẩy Tế Bào Chết Dưỡng Trắng Da White Conc Nhật Bản 150Ml
Tẩy Tế Bào Chết Hóa Học Là Gì? Top 3 Tẩy Da Chết Hóa Học | Kiehl'S
Tẩy Tế Bào Chết Hóa Học Là Gì? Top 3 Tẩy Da Chết Hóa Học | Kiehl’S
Tẩy Tế Bào Chết Body Có Thực Sự Cần Thiết?
Tẩy Tế Bào Chết Body Có Thực Sự Cần Thiết?

See more here: sixsensesspa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *