Chuyển tới nội dung
Home » Những Cách Chết Đơn Giản Nhất | Phương Thức Tự Sát Và Cách Phòng Ngừa

Những Cách Chết Đơn Giản Nhất | Phương Thức Tự Sát Và Cách Phòng Ngừa

Ngoài Lề | Top 3 cách để tự sát không thấy đau

9 Thông điệp cho người muốn tự tử

Hãy nên nhớ rằng mỗi người sinh ra trên cõi đời này đều xứng đáng có được hạnh phúc, và bố mẹ nuôi lớn bạn đến bây giờ cũng không phải là điều dễ dàng. Bạn sống trên đời này không chỉ để tồn tại từ ngày này qua ngày khác mà còn có trách nhiệm với xã hội, báo hiếu với bố mẹ. Cuộc sống còn có rất nhiều phong cảnh đẹp, nhiều món ăn ngon, nhiều người tốt muốn bạn ở bên để chia sẻ niềm vui nên đừng vì một ai đó, một điều gì đó khiến bạn tổn thương mà lỡ cắt đứt sinh mạng của bản thân.

Một ngày tồi tệ chứ không phải một đời tồi tệ. Thế nên dù cuộc sống này có quật ngã bạn đến đâu thì hãy yêu thương và tôn trọng bản thân mình nhé.

6 Có thể tự sát bằng thuốc ngủ không?

Nếu bạn có suy nghĩ, uống 1 vỉ thuốc ngủ với mục đích là đi vào giấc ngủ ngàn thu một cách nhẹ nhàng và êm dịu thì đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Vì bạn bạn sẽ phải trải qua những cảm giác sau:

 • Sốc phản vệ, suy hô hấp.
 • Chóng mặt, đau đầu, ảo giác
 • Nôn mửa, co giật, sùi bọt ở miệng và mũi.
 • Tổn thương não…

Đau đớn về thể xác là vậy thế nhưng tỷ lệ tự sát thành công chỉ bằng thuốc ngủ lại rất thấp (Trừ khi kết hợp thuốc ngủ với các chất khác như thuốc an thần và Opioid). Bởi vì sau khi uống hết chỗ thuốc bạn có thể mua thì bạn khả năng lớn sẽ nôn hết ra vì đây là tác dụng rất phổ biến nên dễ gặp phải và mạng sống của bạn vẫn được giữ lại.

Sau khi tự sát không thành công từ thuốc ngủ, mạng sống tuy còn nhưng não bộ sẽ bị tổn thương rất nhiều do thiếu oxy và chắc chắn sẽ để lại rất nhiều biến chứng sau này. Và cơ thể tổn thương đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần chứ không hề êm dịu như lúc đầu bạn từng nghĩ. [2]

Ngoài Lề | Top 3 cách để tự sát không thấy đau
Ngoài Lề | Top 3 cách để tự sát không thấy đau

8 Ngăn chặn ý định tự tử

Ngay đầu tiên nếu gặp phải các dấu hiệu kể trên, bạn cần ngăn chặn người có ý định tự tử bằng cách:

 • Tâm lý trị liệu: Đa phần nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ tự tử là do họ có vấn đề về tâm lý. Cần đưa họ đến gặp bác sĩ tâm lý để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề khúc mắc của họ. Và đưa ra mục tiêu kế hoạch và phác đồ điều trị.
 • Thuốc: Có thể sử dụng thuốc trầm cảm, thuốc chống loạn thần, chống lo âu và một số loại thuốc điều trị các bệnh tâm lý giúp cải thiện triệu chứng, ít suy nghĩ về chuyện tự tử hơn.
 • Các chất kích thích: Cần bỏ, cai các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá hay ma túy để có thể điều trị một cách tối ưu.
 • Gia đình và bạn bè: Những người thân, bạn bè cần giúp đỡ động viên an ủi tinh thần. Có được sự đồng hành từ những người thân quen, tình trạng người bệnh sẽ nhanh chóng cải thiện, tâm lý ổn định trở lại.
 • Một chế độ sinh hoạt lành mạnh: Tập thể dục thể thao thường xuyên, có thể chạy bộ, đạp xe hoặc tham gia bất kì một khóa học hoặc một môn học mà người bệnh yêu thích.
 • Có thể thay đổi môi trường sống, chuyển đến một nơi mới để họ có thể quên đi những chuyện tổn thương trong quá khứ.
 • Khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện tâm lý, trầm cảm bạn nên liên hệ đường dây nóng 0984.104.115 để đặt lịch tư vấn trầm cảm vào các ngày trong tuần từ 7h30 đến 22h mỗi ngày đẻ được giải quyết các khúc mắc tâm lý.

Dấu hiệu trầm cảm dẫn đến tự sát

4.Yếu tố nguy cơ trầm cảm dẫn đến tự sát

Không phải bất cứ ai trầm cảm cũng có nguy cơ dẫn đến tự kết liễu cuộc đời mình. Trong những tình huống nhất định, các yếu tố nguy cơ dẫn đến tự sát có thể xuất hiện, bao gồm:

 • Đột nhiên suy nghĩ đến cái chết;
 • Người phạm tội bị tống giam;
 • Tiền sử gia đình đã có người tự sát;
 • Cảm giác tuyệt vọng vì các biến cố lên đến đỉnh điểm;
 • Đã từng cố gắng tự sát trong quá khứ;
 • Trong gia đình có người mắc bệnh tâm thần;
 • Đã từng hoặc đang sử dụng các chất gây nghiện (như rượu, bia, thuốc lá, thuốc phiện…);
 • Tại nơi cư ngụ có các loại vũ khí, dụng cụ gây sát thương hoặc đồ vật hỗ trợ cho việc tự sát (súng, dao, dây thừng…).

Trường hợp được xem là khẩn cấp nhất của bệnh nhân trầm cảm chính là khi có những ý nghĩ về tự sát.

4.Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tự sát

Theo thông tin từ tổ chức National Suicide Prevention Lifeline (Tổ chức Ngăn ngừa Tự sát Quốc gia) tại Hoa Kỳ, các dấu hiệu cảnh báo trầm cảm dẫn đến tự sát bao gồm:

 • Biểu lộ tâm trạng thay đổi thất thường;
 • Ngủ quá ít hoặc quá nhiều;
 • Nói về ý định muốn chết hoặc muốn tự sát;
 • Nói về việc bản thân trở thành gánh nặng cho người khác;
 • Có biểu hiện lo lắng thái quá hoặc kích động, cư xử liều lĩnh;
 • Tự tách biệt khỏi cộng đồng hoặc tự cô lập;
 • Có khuynh hướng tìm đến rượu bia và ma túy;
 • Thể hiện cơn thịnh nộ hoặc nói về việc tìm cách trả thù cho điều gì đó;
 • Nói về cảm giác vô vọng hoặc không còn lý do gì để tiếp tục sống;
 • Nói về hoàn cảnh bế tắc hoặc đau đớn không thể chịu đựng được;
 • Bắt đầu tìm cách tự sát, chẳng hạn như tìm kiếm những từ khóa liên quan đến tự sát hoặc chuẩn bị vũ khí, phương tiện để thực hiện hành vi này.
CÓ CÁCH NÀO CHẾT MÀ KHÔNG ĐAU ĐỚN? | Chia sẻ tích cực | Góc của Min
CÓ CÁCH NÀO CHẾT MÀ KHÔNG ĐAU ĐỚN? | Chia sẻ tích cực | Góc của Min

Trợ giúp của bác sĩ về cái chết

Trợ giúp của bác sĩ về cái chết (trước đây là trợ giúp tự sát) đề cập đến sự trợ giúp của bác sĩ đối với những người muốn chấm dứt cuộc đời của họ. Nó còn gây tranh cãi nhưng hợp pháp ở hơn chục bang của Mỹ và đang được xem xét ở các bang khác. Tất cả các tiểu bang nơi hỗ trợ bác sĩ khi hấp hối là hợp pháp đều có hướng dẫn cho bệnh nhân và bác sĩ tham gia, chẳng hạn như các yêu cầu về khả năng điều kiện và báo cáo (ví dụ, bệnh nhân phải có đủ năng lực tâm thần và mắc bệnh giai đoạn cuối với tuổi thọ < 6 tháng). Phương pháp chết êm ái tự nguyện và/hoặc trợ tử là hợp pháp ở Hà Lan, Bỉ, Colombia, Luxembourg, Tây Ban Nha, New Zealand, Úc, Thụy Sĩ, Đức và Canada.

Sự tự sát được trợ giúp bởi bác sĩ (hoặc hỗ trợ chết) liên quan đến việc đưa ra các phương thức gây tử vong cho bệnh nhân được sử dụng vào thời điểm bệnh nhân tự lựa chọn. Trong tình trạng chết không đau đớn tự nguyện, bác sĩ đóng một vai trò tích cực trong việc thực hiện yêu cầu của bệnh nhân; điều đó thường liên quan đến việc dùng theo đường tĩnh mạch một chất gây chết người.).

Mặc dù có rất ít sự sẵn có về trợ giúp cái chết của bác sĩ, những bệnh nhân có các tình trạng đau đớn, suy nhược và không điều trị được có thể bắt đầu thảo luận với bác sĩ.

Trợ giúp của bác sĩ về cái chết có thể gây ra những vấn đề đạo đức khó khăn cho các bác sĩ.

Thời gian gần đây xảy ra một số trường hợp đau lòng khi người trầm cảm có ý định tự sát.

Một nhóm tình nguyện viên đã mở ra đường dây nóng “Ngày mai” nhằm hỗ trợ người bị trầm cảm. Đây là một sáng kiến cộng đồng, phi lợi nhuận do TS Đặng Hoàng Giang và chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành đồng sáng lập.

Dự án được triển khai bởi một nhóm tình nguyện viên mong muốn nâng cao nhận thức của xã hội về sức khỏe tâm thần. Đồng thời sẽ trợ giúp cho những cá nhân đang trong khủng hoảng tâm lý, đặc biệt là người đang rơi vào trầm cảm.

Các tình nguyện viên của dự án đường dây nóng “Ngày mai” đang trao đổi công việc. Ảnh: CTV

Được hỗ trợ bởi những người có chuyên môn

Để hiểu rõ hơn về hoạt động của đường dây nóng này, Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc phỏng vấn TS Đặng Hoàng Giang (ảnh), người sáng lập đường dây nóng “Ngày mai”.

. Phóng viên: Thưa ông, gần đây có một vài trường hợp người trầm cảm tự sát, ông có nhận định gì về thực tế này và ông có thể đánh giá nguyên nhân vì sao họ lại có ý định tự sát?

+ TS Đặng Hoàng Giang: Tình trạng tự sát do trầm cảm xảy ra ở nhiều lứa tuổi, nhiều quốc gia khác nhau. Nguyên nhân người bệnh tự sát thường xuất phát từ sức ép tâm lý và họ không được giúp đỡ, kết nối, giải tỏa; đến một mức nào đó những áp lực tâm lý vượt quá mức chịu đựng nên họ muốn kết thúc.

Sự kết thúc không phải để giải thoát, mà nếu tiếp tục cuộc sống sẽ là một điều khủng khiếp đối với họ.

Ngoài ra, nguyên nhân tự sát cũng có thể là do bệnh lý, có thể là họ bị rối loạn lo âu, trầm cảm… Nếu như những người xung quanh không giúp sức, không đồng cảm hoặc không có sự can thiệp kịp thời về y học thì họ sẽ tự kết thúc cuộc sống của mình.

. Trước khi thực hiện đường dây nóng “Ngày mai”, ông đã từng gặp, tiếp xúc với người trầm cảm chưa? Cách mà ông giúp họ vượt qua trầm cảm như thế nào?

+ Bản thân tôi đã từng gặp gỡ những người trầm cảm và đã viết sách về người trầm cảm. Tôi từng tiếp xúc với những người đang có ý định tự sát hoặc đã có kế hoạch tự sát. Khi gặp họ, tôi luôn lắng nghe, không phán xét, không đánh giá, không kỳ thị để họ thấy rằng họ không cô đơn. Tôi cho họ cảm nhận được rằng mình luôn bên cạnh họ. Đồng thời nhắc nhở họ là cũng có rất nhiều người thân đang cần họ và phía trước còn rất nhiều dự định trong tương lai đang chờ họ…

. Thưa tiến sĩ, việc hình thành và thực hiện đường dây nóng “Ngày mai” xuất phát từ đâu và mục đích của đường dây nóng là gì?

+ Trầm cảm là một căn bệnh về tâm lý rất phổ biến, ai cũng có thể mắc bệnh, đặc biệt là ở những người gặp quá nhiều stress, trải qua cú sốc tinh thần… Những người mắc bệnh trầm cảm thường hay giấu đi bản thân mình, giấu đi sự đau khổ vì thấy mình đơn độc, một mình chịu đựng để đến khi không thể chịu đựng hơn nữa thì tìm đến những hành động tiêu cực.

Khi thực hiện đường dây nóng này, chúng tôi mong muốn hỗ trợ người trầm cảm và người thân của họ qua hai phía cạnh. Thứ nhất là lắng nghe những chia sẻ của người bị trầm cảm hoặc người thân của họ và tham vấn tâm lý. Thứ hai là cung cấp thông tin chuyên môn cho họ để họ có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh của mình.

. Đội ngũ tư vấn viên gồm những ai và họ có chuyên môn về bệnh trầm cảm không?

+ Những người thực hiện tư vấn có những vai trò khác nhau. Ở đây sẽ có các bác sĩ tâm thần là những người khám bệnh và kê thuốc cho bệnh nhân bị bệnh trầm cảm; có các nhà chuyên gia tâm lý là những người thực hiện các biện pháp trị liệu bằng tâm lý.

Những người trực điện thoại đường dây nóng “Ngày mai” là những sinh viên năm cuối hoặc vừa mới tốt nghiệp những ngành y tế công cộng, tâm lý học, công tác xã hội. Những tình nguyện viên trực điện thoại này đã trải qua quá trình đào tạo để các em có kiến thức cơ bản hỗ trợ cho người gọi điện thoại. Các em tiếp nhận thông tin ban đầu và kết nối họ với các chuyên gia tâm lý hoặc các bác sĩ tâm thần.

Họ cần được lắng nghe, kết nối

. Nếu người trầm cảm không có nhu cầu chữa trị bệnh mà chỉ muốn được lắng nghe thì đường dây nóng sẽ tiếp nhận như thế nào?

+ Người gọi điện thoại đến sẽ được lắng nghe. Người nghe sẽ không phán xét, không đánh giá, khuyên nhủ. Người nghe điện thoại là phải tạo cho người bệnh trầm cảm một cảm giác an toàn, sự an ủi để người đang trong tình trạng khủng hoảng tâm lý có thể trình bày hết những tâm tư, tình cảm của mình. Họ có thể khóc, kể những điều mà họ không nói được với chính người thân, bạn bè của mình. Ngoài ra, nếu trong quá trình lắng nghe người bệnh được đánh giá về mức độ tự sát cao thì họ sẽ được giới thiệu đến các bệnh viện để cấp cứu.

. Người gọi điện thoại có phải trả phí nghe điện thoại không? Chi phí cho đường dây nóng này như thế nào?

+ Gọi điện thoại đến đường dây nóng “Ngày mai” thì hoàn toàn không mất phí gì ngoài phí viễn thông giống như một cuộc gọi thông thường. Những chi phí hỗ trợ người trực điện thoại và những chi phí khác thì được chúng tôi chi trả bởi việc gây quỹ từ dự án vì cộng đồng.

. Xin cám ơn ông.•

096.306.1414 – số hotline của “Ngày mai”

Trong giai đoạn khởi đầu, để đảm bảo chất lượng trao đổi, “Ngày mai” sẽ tiếp nhận các cuộc gọi trong khung giờ nhất định với số hotline là 096.306.1414.

Thời gian tiếp nhận cuộc gọi từ 13 giờ tới 20 giờ 30 các ngày thứ Tư, thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần. Ngoài khung thời gian trên, hiện tại hotline “Ngày mai” chưa thể hỗ trợ, rất mong các bạn thông cảm.

TS ĐẶNG HOÀNG GIANG

__i.s2.N__
♀Tây♥Môn♥Suy♥Tu yết♀

Thành viên thân thiết

Tham gia
26/2/2012
Bài viết
1.819

Cách 1: UỐNG THUỐC NGỦ*) Đặc điểm :Phải nói đây chính là cách tự tử nhẹ nhàng nhất, đàng hoàng nhất và cũng khá hữu hiệu, khả năng thành công lên đến 90 %… được mọi lứa tuổi ưa chuộng bất kể giới tính, tôn giáo… Thường được phái yếu áp dụng do tránh cảm giác sợ đau và sợ chết .Vì là chết trong khi ngủ, ngủ không dậy nữa… nên nó cũng êm đềm như 1 giấc ngủ ngon để sang thế giới bên kia vậy, ngoài thuốc ngủ ra, có rất nhiều thứ thuốc đặc chủng khác có tác dụng giống như thuốc ngủ khi sử dụng liều cao, không theo hướng dẫn.*) Cách thực hiện :- Chạy ra hiệu thuốc, dốc hết ví ra mà mua hết thuốc ngủ, thiếu thì đi quán khác… tầm 150 vỉ là đẹp. Nếu bị hỏi han có thể trả lời: “Cháu mua về để tặng noel bạn bè.” .- Sau đó, chui vào fòng khoá trái cửa, cách này mà để bị phát hiện lần đầu là lần sau khó sử dụng tiếp được… Tốt nhất là thuê fòng trong khách sạn mà tự tử cho nó lịch sự, lại vừa được lên báo.- Tiếp theo đun lấy 5 lít nước sôi, đừng lấy nước lã ko lại tiêu chảy, bất tiện lúc khám nghiệm tử thi. Uống cho bằng hết 150 vỉ thuốc mang về… Buồn ngủ giữa chừng cũng phải uống hết trước khi ngủ.Nếu ko bị phát hiện thì như thế là chết rồi đấy, nhanh gọn nhẹ, tiện lợi .Cách 2: NHẢY SÔNG, NHẢY CẦU*) Đặc điểm:Cách này là cách chết vì nước… Nước sẽ chui vào mồm vào miệng vào mũi vào rốn… Làm tắc đường hô hấp, Đếch thở đc… Thế là die.Cách này đặc biệt không dành cho những người sợ chết, vì bảo con ng` ta nhảy từ trên cầu cao 1km xuống nước thì ít thằng nào dám làm. Cũng không dành cho những người biết bơi, vì khi đang ngắc ngoải, giã gạo, thôi thúc sự sống sẽ làm người ta bơi vào bờ như 1 chiếc xuồng máy… có khi bơi được với vận tốc 200km/h.*) Cách thực hiện:- Tìm lấy con sông, hay hồ nào đó sâu sâu, vì nông thì khó mà chết được… Tốt nhất là ngập đầu nguời cao 3m… tránh sử dụng sông hồ gần nhà… ko thôi người quen đi ngang qua, nhìn thấy vớt lên lại khổ.- Nhớ mặc thật nhiều quần áo và nhảy xuống, vì để cho nó nặng người dễ chìm, nhanh chết. Và để cho người ta khó cứu hơn, chứ trần truồng mà nhảy xuống, nhất là con gái thì… con trai nó máu nhảy xuống cứu lắm… Không chết được đâu, vớt lên còn bị xoa bóp, hô hấp nhân tạo… Khổ hơn chết.- Người nào béo thì không nói làm gì… nhưng ai gầy, muốn chết nhanh thì buộc cổ vào hòn đá nào đó, quẳng xuống sông… Có muốn trồi lên cũng chẳng được.Thế là chết rồi đấy, sướng nhé.*) Lưu ý:Cách này không được ưa chuộng lắm, vì sau khi vớt xác trông rất xấu xí và hãi hùng, người trương nước như con hà mã, mắt lồi ra ngoài, những ai muốn xác của mình xinh xẻo đẹp đẽ để cho vào quan tài cho nó đẹp thì không nên dùng.Cách 3: TREO CỔ TỰ TỬ*) Đặc điểm:Đây cũng là 1 cách chết vì nghẹt thở, nhưng nghẹt thở vì dụng cụ và vì tác động. Là 1 trong những cách tự tử được UNESCO bầu chọn là dễ nhát ma và doạ nạt thiên hạ nhất. Còn gì sợ hơn là thấy 1 cái xác treo lủng lẳng trên trần nhà.Cách tự tử này cũng không làm hại đến th.ân thể nhiều lắm, chỉ có 1 vết hằn sâu nơi cổ… và làm bộ mặt tím ngắt như cà pháo. Tránh trường hợp treo cổ đứt đầu như bên Iraq .*) Cách thực hiện:- Địa điểm không bó hẹp như uống thuốc ngủ và nhảy sông… Chỉ cần tìm 1 nơi vắng vẻ bất kì, không người qua lại .. Và tất nhiên phải có 1 vật chắc cách mặt đất…để còn ném dây lên.- Tìm được rồi, thì ném dây lên vật chắc đó, có thể là 1 cành cây, xà ngang cột gôn bóng đá, hay quạt trần… Nhớ là phải thật chắc. Không rơi xuống đất thì lại là chết kiểu khác chứ không fải treo cổ nữa đâu.- Dây dùng để treo cũng phải thật chắc, dùng đồ quen thuộc để chết cho ngọt…! Có thể là thắt lưng da, khăn quàng đỏ, dây thừng buộc lợn… cấm dùng chỉ. Để cho thêm phần ghê rợn thì trước lúc tắt thở cố thè cái lưỡi ra và trợn mắt lên… cho nó kinh.- Thắt nút đúng vào… không biết thắt nút thì nhờ ai thắt hộ cho… rồi đem vào mà treo cổ.Cách 4: CHẾT VÌ TAI NẠN GIAO THÔNG*) Đặc điểm:- Đương nhiên đây không phải là chết 1 cách may mắn và vô tình… Mà là tai nạn có chủ định… nên cũng quy vào là Tự tử.- Đây là cách chết có phần hơi rồ dại, nhưng ai mà phẫn uất quá không tự kiềm chế được bản thân thì hay dùng cách này… Được cái nó chết cũng nhanh.- Lưu ý nhỏ: Nếu chẳng may ko chết ngay được thì sẽ quả là 1 đại hoạ cho thân chủ…! Gãy chân gãy tay gẫy cổ gãy ch*m… nhưng ko chết… Tiếp tục sống thì không còn gì đau khổ bằng… nhất là sống thực vật. May mắn cho những ai chết ngay trên đường đưa đi cấp cứu.- Cách này được tạp chí Time đưa lên bìa báo trong tuần lễ hưởng ứng tự tử man rợ. Vì rất rùng rợn… ai nhìn thấy là hết muốn xơi cơm…! Bạn sẽ có thể nát bấy như cục thịt băm… hoặc có thể thiếu cái đầu, thiếu mất khúc giữa hoặc… bị người khác tới hốt óc cho lợn ăn.*) Cách thực hiện:- Cần phải tỉnh táo minh mẫn khi thực hiện… Vì vậy, hãy đợi đến lúc thật bình tĩnh rồi hãy làm, làm cốc cà phê, hoặc làm bát phở 24. Ăn vừa đủ, chớ ăn nhiều vì ko khéo lúc chết phòi ruột ra thì xấu hổ lắm.- Ăn xong chưa? Ra đường cái, hoặc quốc lộ… tìm lấy 1 cái xe to nhất và đang phóng nhanh nhất. Định hướng thật rõ lối đi và cách thức .- Tiếp theo là chỉ việc phi cái đầu vào giữa ô tô, phải làm nhanh gọn, ko tài xế nó giật mình, làm hỏng kế hoạch.- Nếu thực hiện tốt thì sẽ ko có cảm giác đau, chỉ đánh: Bép hoặc Nhoét 1fát là hồn lìa khỏi xác…dân tình xúm xít… kế hoạch hoàn thành. – Có thể lăn xuống dưới bánh xe ô tô nếu như người không quá béo… béo quá sợ lật ô tô mà vẫn không chết .*) Lưu ý:Cách này nếu ai còn nghĩ cho gia đình thì cũng nên làm, th.ân thể không toàn vẹn có khi sẽ được trả giá bằng khoản tiền thằng tài xế phải chi. Tất nhiên lúc đó phải làm như vô tình lao đầu vào ô tô… chẳng may. Và người nhà sẽ ung dung nhận tiền đền bù thiệt mạng.Cách này cũng rất nổi tiếng, được đồn thổi, mọi người chỉ trỏ… lên báo… thậm chí còn được chúng nó lấy năm sinh mà oánh đề.Cách 5: CHẾT VÌ ĐIỆN*) Đặc điểm:- Đây có lẽ là cách gian nan, trí óc & khó khăn nhất. Rất ít ng` sử dụng, và nếu có thì toàn ng` có học… hoặc muốn chết 1 cách lạ lẫm!- Cách này với cả bị sét đánh cũng gần giống nhau, đều liên quan đến nguồn điện… Nhưng tự tử bằng sét thì cực hiếm…- Cách này cũng ảnh hưởng nhiều đến xác… Vì thường thì tóc sẽ cháy trụi, người sẽ đen thui… và bốc mùi khét khét giống thịt chó thui. Xấu xí vô biên cương, thậm chí răng cũng đen luôn.- Chết kiểu này nhanh nổi tiếng nhất,của hiếm bao h cũng là của quý.*) Cách thực hiện :Khá phức tạp… vì cũng không rõ và nắm chắc được là có chết hay không. Tuỳ thuộc vào nguồn điện dùng để tự tử .- Nếu dí tay vào ổ điện chắc chắn không chết… tiền mất tật còn mang. – Nên tìm lấy các ổ cao thế trên cột điện, có hình đầu lâu xương chéo… Trèo lên đó… Tìm mọi cách để dí tay vào nguồn điện… bạn sẽ được toại nguyện, yêu cầu là phải có học thì mới biết chỗ nào giật chỗ nào không giật…!- Lúc giật, chớ có rút tay ra ngoài… Có chạm vào điện cho đến khi không biết gì nữa, nếu rơi xuống đất, có thằng nào nó đến cứu thì chửi và đuổi nó đi,đừng để nó lại gần, sờ tay vào người lại giật đùng đùng… mắc công thêm tội giết người.- Có thể công phu hơn bằng cách chết do sét đánh… Khi nào trời mưa, trèo lên nóc nhà cao nhất của thành phố… cầm thêm cái cột thu lôi, và giơ cao lên đầu… Và chờ sét…!!! Đó là cách hữu hiệu nhất.Chứ trời mưa mà đứng cây cổ thụ thì tết mông cổ chẳng có sét… lúc có thì chắc bạn cũng chẳng kiên nhẫn mà đứng ở đó nữa.Cách 6: CHẾT TRONG MUÔN HOAMua hoa, thật nhiều nha, đem về bỏ vô phòng, khoá trái của lại, bật máy lạnh lên, ngủ một giấc thiên thu trong muôn hoa. Không có cách chi tự tử vừa đẹp, vừa sang, vừa lãng mạn như cách này đâu!!!Cách 7: SUỐI MÁU ĐỎLấy con dao lam, tốt nhất là dao lam Gillette, rạch 1 đường nhẹ nhàng nơi cổ tay, vừa nằm lim dim nghe nhạc, vừa nhìn dòng máu từ từ chảy ra… lênh láng wow, rất là sành điệu. Cách này giúp chúng ta cảm nhận trọn vẹn nhất cảm giác sắp chết. Nhưng dễ bị phát hiện. Cảnh báo nữa là phải make-up một chút nếu không sẽ rất xấu, tô tí son Lancôme, đáng má hồng uhm chết cũng fải có thẩm mỹ 1 chút .Khuyến cáo : Thix thì làm , còn níu mất mạng thì tui hem bồi thường j` đâu nháThiên đường chào đón anh em…..

*) Đặc điểm :

Phải nói đây chính là cách tự tử nhẹ nhàng nhất, đàng hoàng nhất và cũng khá hữu hiệu, khả năng thành công lên đến 90 %… được mọi lứa tuổi ưa chuộng bất kể giới tính, tôn giáo… Thường được phái yếu áp dụng do tránh cảm giác sợ đau và sợ chết .

Vì là chết trong khi ngủ, ngủ không dậy nữa… nên nó cũng êm đềm như 1 giấc ngủ ngon để sang thế giới bên kia vậy, ngoài thuốc ngủ ra, có rất nhiều thứ thuốc đặc chủng khác có tác dụng giống như thuốc ngủ khi sử dụng liều cao, không theo hướng dẫn.

*) Cách thực hiện :

– Chạy ra hiệu thuốc, dốc hết ví ra mà mua hết thuốc ngủ, thiếu thì đi quán khác… tầm 150 vỉ là đẹp. Nếu bị hỏi han có thể trả lời: “Cháu mua về để tặng noel bạn bè.” .

– Sau đó, chui vào fòng khoá trái cửa, cách này mà để bị phát hiện lần đầu là lần sau khó sử dụng tiếp được… Tốt nhất là thuê fòng trong khách sạn mà tự tử cho nó lịch sự, lại vừa được lên báo.

– Tiếp theo đun lấy 5 lít nước sôi, đừng lấy nước lã ko lại tiêu chảy, bất tiện lúc khám nghiệm tử thi. Uống cho bằng hết 150 vỉ thuốc mang về… Buồn ngủ giữa chừng cũng phải uống hết trước khi ngủ.

Nếu ko bị phát hiện thì như thế là chết rồi đấy, nhanh gọn nhẹ, tiện lợi .

Cách 2: NHẢY SÔNG, NHẢY CẦU

*) Đặc điểm:

Cách này là cách chết vì nước… Nước sẽ chui vào mồm vào miệng vào mũi vào rốn… Làm tắc đường hô hấp, Đếch thở đc… Thế là die.

Cách này đặc biệt không dành cho những người sợ chết, vì bảo con ng` ta nhảy từ trên cầu cao 1km xuống nước thì ít thằng nào dám làm. Cũng không dành cho những người biết bơi, vì khi đang ngắc ngoải, giã gạo, thôi thúc sự sống sẽ làm người ta bơi vào bờ như 1 chiếc xuồng máy… có khi bơi được với vận tốc 200km/h.

*) Cách thực hiện:

– Tìm lấy con sông, hay hồ nào đó sâu sâu, vì nông thì khó mà chết được… Tốt nhất là ngập đầu nguời cao 3m… tránh sử dụng sông hồ gần nhà… ko thôi người quen đi ngang qua, nhìn thấy vớt lên lại khổ.

– Nhớ mặc thật nhiều quần áo và nhảy xuống, vì để cho nó nặng người dễ chìm, nhanh chết. Và để cho người ta khó cứu hơn, chứ trần truồng mà nhảy xuống, nhất là con gái thì… con trai nó máu nhảy xuống cứu lắm… Không chết được đâu, vớt lên còn bị xoa bóp, hô hấp nhân tạo… Khổ hơn chết.

– Người nào béo thì không nói làm gì… nhưng ai gầy, muốn chết nhanh thì buộc cổ vào hòn đá nào đó, quẳng xuống sông… Có muốn trồi lên cũng chẳng được.

Thế là chết rồi đấy, sướng nhé.

*) Lưu ý:

Cách này không được ưa chuộng lắm, vì sau khi vớt xác trông rất xấu xí và hãi hùng, người trương nước như con hà mã, mắt lồi ra ngoài, những ai muốn xác của mình xinh xẻo đẹp đẽ để cho vào quan tài cho nó đẹp thì không nên dùng.

Cách 3: TREO CỔ TỰ TỬ

*) Đặc điểm:

Đây cũng là 1 cách chết vì nghẹt thở, nhưng nghẹt thở vì dụng cụ và vì tác động. Là 1 trong những cách tự tử được UNESCO bầu chọn là dễ nhát ma và doạ nạt thiên hạ nhất. Còn gì sợ hơn là thấy 1 cái xác treo lủng lẳng trên trần nhà.

Cách tự tử này cũng không làm hại đến th.ân thể nhiều lắm, chỉ có 1 vết hằn sâu nơi cổ… và làm bộ mặt tím ngắt như cà pháo. Tránh trường hợp treo cổ đứt đầu như bên Iraq .

*) Cách thực hiện:

– Địa điểm không bó hẹp như uống thuốc ngủ và nhảy sông… Chỉ cần tìm 1 nơi vắng vẻ bất kì, không người qua lại .. Và tất nhiên phải có 1 vật chắc cách mặt đất…để còn ném dây lên.

– Tìm được rồi, thì ném dây lên vật chắc đó, có thể là 1 cành cây, xà ngang cột gôn bóng đá, hay quạt trần… Nhớ là phải thật chắc. Không rơi xuống đất thì lại là chết kiểu khác chứ không fải treo cổ nữa đâu.

– Dây dùng để treo cũng phải thật chắc, dùng đồ quen thuộc để chết cho ngọt…! Có thể là thắt lưng da, khăn quàng đỏ, dây thừng buộc lợn… cấm dùng chỉ. Để cho thêm phần ghê rợn thì trước lúc tắt thở cố thè cái lưỡi ra và trợn mắt lên… cho nó kinh.

– Thắt nút đúng vào… không biết thắt nút thì nhờ ai thắt hộ cho… rồi đem vào mà treo cổ.

Cách 4: CHẾT VÌ TAI NẠN GIAO THÔNG

*) Đặc điểm:

– Đương nhiên đây không phải là chết 1 cách may mắn và vô tình… Mà là tai nạn có chủ định… nên cũng quy vào là Tự tử.

– Đây là cách chết có phần hơi rồ dại, nhưng ai mà phẫn uất quá không tự kiềm chế được bản thân thì hay dùng cách này… Được cái nó chết cũng nhanh.

– Lưu ý nhỏ: Nếu chẳng may ko chết ngay được thì sẽ quả là 1 đại hoạ cho thân chủ…! Gãy chân gãy tay gẫy cổ gãy ch*m… nhưng ko chết… Tiếp tục sống thì không còn gì đau khổ bằng… nhất là sống thực vật. May mắn cho những ai chết ngay trên đường đưa đi cấp cứu.

– Cách này được tạp chí Time đưa lên bìa báo trong tuần lễ hưởng ứng tự tử man rợ. Vì rất rùng rợn… ai nhìn thấy là hết muốn xơi cơm…! Bạn sẽ có thể nát bấy như cục thịt băm… hoặc có thể thiếu cái đầu, thiếu mất khúc giữa hoặc… bị người khác tới hốt óc cho lợn ăn.

*) Cách thực hiện:

– Cần phải tỉnh táo minh mẫn khi thực hiện… Vì vậy, hãy đợi đến lúc thật bình tĩnh rồi hãy làm, làm cốc cà phê, hoặc làm bát phở 24. Ăn vừa đủ, chớ ăn nhiều vì ko khéo lúc chết phòi ruột ra thì xấu hổ lắm.

– Ăn xong chưa? Ra đường cái, hoặc quốc lộ… tìm lấy 1 cái xe to nhất và đang phóng nhanh nhất. Định hướng thật rõ lối đi và cách thức .

– Tiếp theo là chỉ việc phi cái đầu vào giữa ô tô, phải làm nhanh gọn, ko tài xế nó giật mình, làm hỏng kế hoạch.

– Nếu thực hiện tốt thì sẽ ko có cảm giác đau, chỉ đánh: Bép hoặc Nhoét 1fát là hồn lìa khỏi xác…dân tình xúm xít… kế hoạch hoàn thành. – Có thể lăn xuống dưới bánh xe ô tô nếu như người không quá béo… béo quá sợ lật ô tô mà vẫn không chết .

*) Lưu ý:

Cách này nếu ai còn nghĩ cho gia đình thì cũng nên làm, th.ân thể không toàn vẹn có khi sẽ được trả giá bằng khoản tiền thằng tài xế phải chi. Tất nhiên lúc đó phải làm như vô tình lao đầu vào ô tô… chẳng may. Và người nhà sẽ ung dung nhận tiền đền bù thiệt mạng.

Cách này cũng rất nổi tiếng, được đồn thổi, mọi người chỉ trỏ… lên báo… thậm chí còn được chúng nó lấy năm sinh mà oánh đề.

Cách 5: CHẾT VÌ ĐIỆN

*) Đặc điểm:

– Đây có lẽ là cách gian nan, trí óc & khó khăn nhất. Rất ít ng` sử dụng, và nếu có thì toàn ng` có học… hoặc muốn chết 1 cách lạ lẫm!

– Cách này với cả bị sét đánh cũng gần giống nhau, đều liên quan đến nguồn điện… Nhưng tự tử bằng sét thì cực hiếm…

– Cách này cũng ảnh hưởng nhiều đến xác… Vì thường thì tóc sẽ cháy trụi, người sẽ đen thui… và bốc mùi khét khét giống thịt chó thui. Xấu xí vô biên cương, thậm chí răng cũng đen luôn.

– Chết kiểu này nhanh nổi tiếng nhất,của hiếm bao h cũng là của quý.

*) Cách thực hiện :

Khá phức tạp… vì cũng không rõ và nắm chắc được là có chết hay không. Tuỳ thuộc vào nguồn điện dùng để tự tử .

– Nếu dí tay vào ổ điện chắc chắn không chết… tiền mất tật còn mang. – Nên tìm lấy các ổ cao thế trên cột điện, có hình đầu lâu xương chéo… Trèo lên đó… Tìm mọi cách để dí tay vào nguồn điện… bạn sẽ được toại nguyện, yêu cầu là phải có học thì mới biết chỗ nào giật chỗ nào không giật…!

– Lúc giật, chớ có rút tay ra ngoài… Có chạm vào điện cho đến khi không biết gì nữa, nếu rơi xuống đất, có thằng nào nó đến cứu thì chửi và đuổi nó đi,đừng để nó lại gần, sờ tay vào người lại giật đùng đùng… mắc công thêm tội giết người.

– Có thể công phu hơn bằng cách chết do sét đánh… Khi nào trời mưa, trèo lên nóc nhà cao nhất của thành phố… cầm thêm cái cột thu lôi, và giơ cao lên đầu… Và chờ sét…!!! Đó là cách hữu hiệu nhất.

Chứ trời mưa mà đứng cây cổ thụ thì tết mông cổ chẳng có sét… lúc có thì chắc bạn cũng chẳng kiên nhẫn mà đứng ở đó nữa.

Cách 6: CHẾT TRONG MUÔN HOA

Mua hoa, thật nhiều nha, đem về bỏ vô phòng, khoá trái của lại, bật máy lạnh lên, ngủ một giấc thiên thu trong muôn hoa. Không có cách chi tự tử vừa đẹp, vừa sang, vừa lãng mạn như cách này đâu!!!

Cách 7: SUỐI MÁU ĐỎ

Lấy con dao lam, tốt nhất là dao lam Gillette, rạch 1 đường nhẹ nhàng nơi cổ tay, vừa nằm lim dim nghe nhạc, vừa nhìn dòng máu từ từ chảy ra… lênh láng wow, rất là sành điệu. Cách này giúp chúng ta cảm nhận trọn vẹn nhất cảm giác sắp chết. Nhưng dễ bị phát hiện. Cảnh báo nữa là phải make-up một chút nếu không sẽ rất xấu, tô tí son Lancôme, đáng má hồng uhm chết cũng fải có thẩm mỹ 1 chút .

Khuyến cáo : Thix thì làm , còn níu mất mạng thì tui hem bồi thường j` đâu nhá

Thiên đường chào đón anh em…..

Hiệu chỉnh bởi quản lý:

7 Cách phát hiện người có ý định muốn tự tử

Có dấu hiệu của trầm cảm: Cảm giác buồn chán, cảm thấy bản thân tồi tệ, vô dụng, mất ngủ đặc biệt là những trường hợp mất ngủ thường xuyên, kéo dài. Không muốn giao tiếp với người xung quanh, thờ ơ, lãnh đạm với mọi người.

Suy nghĩ quá nhiều: lo nghĩ về một vấn đề thường xuyên và luôn tiêu cực khi nghĩ về nó.

Có một số hành vi bất thường: thường xuất hiện ngay sau dấu hiệu trầm cảm kết thúc, đột nhiên quan tâm mọi người sau một thời gian dài không nói chuyện, dặn dò, căn dặn như sắp đi xa,…

Dấu hiệu hoang tưởng, ảo giác: có suy nghĩ quỷ thần, ma quỷ đi theo, ám ảnh. Suy nghĩ có người bám theo, bị theo dõi, bị điều khiển, có người xui khiến,…

Top 3 cách chết ko đau đớn 😞😞
Top 3 cách chết ko đau đớn 😞😞

Kết luận

Tóm lại, hành vi tự tử hoàn toàn có thể ngăn cản được, nếu bạn gặp được người có ý định tự tử, hãy áp dụng những kiến thức trên để giúp đỡ họ nhé. Tuy nhiên, muốn ngăn người có ý định tự tử, không phải chỉ khuyên ngăn, trò chuyện với họ là đủ. Hãy tìm cho họ một bác sĩ tâm lý uy tín để giúp họ tháo gỡ những vướng mắc trong lòng hoặc can thiệp bằng thuốc để giúp họ từ bỏ ý định tự sát.

Hãy Gọi thoại – gọi video với các bác sĩ chuyên khoa Tâm lý hoặc Tâm thần học hàng đầu đến từ Wellcare để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị các vấn đề tâm lý.

Nguồn tham khảo: http://www.helpguide.org/artic…

Biên dịch: Tĩnh Nguyệt

Theo Tâm lý học tội phạm

– 16-03-2022 –

Cách tự sát (tự tử) bằng thuốc ngủ có thực sự ÊM như bạn nghĩ? 4 cách phát hiện người muốn tự tử

Trungtamthuoc.com – Thời đại công nghệ phát triển, con người ngày càng xuất hiện nhiều vấn đề về tâm lý. Một số người khi rơi vào một hoàn cảnh khó khăn nào đó có thể nghĩ rằng tự tử là lối giải thoát cho họ. Và một số chọn thuốc ngủ là giải pháp cho sự ra đi nhẹ nhàng, dễ chịu. Tuy nhiên sự thực thuốc ngủ sẽ đưa ta về với đất mẹ một cách êm dịu? Mời bạn đọc tìm hiểu thêm thông tin bài viết dưới đây.

Thông tin liên quan

 • THÔNG BÁO: Về việc tuyển dụng viên chức năm 2023
 • THÔNG BÁO VỀ VIỆC MỞ LỚP ĐÀO TẠO LIÊN TỤC
 • Lớp đào tạo kiến thức chuyên khoa tâm thần cho học viên Y học cổ truyền Đại học Hòa Bình
 • THÔNG BÁO: Về việc mở lớp đào tạo liên tục năm 2023
 • THÔNG BÁO MỞ CÁC LỚP ĐÀO TẠO LIÊN TỤC
 • GIỚI THIỆU KHÓA HỌC “THỰC HÀNH TÂM LÝ TRONG MÔI TRƯỜNG BỆNH VIỆN”
 • Xét duyệt đề cương đề tài “Đánh giá hiệu quả Thiền Việt trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân trầm cảm và lo âu”
 • THÔNG BÁO KHAI GIẢNG LỚP THIỀN LO ÂU TRẦM CẢM 1
 • Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Ma Hương chăm sóc sức khỏe tâm thần miễn phí cho các mẹ, dì đỡ đầu và trẻ em tại làng trẻ mồ côi SOS Hà Nội
 • THÔNG BÁO: Chương trình hoạt động lớp tập Thiền

Những người có ý định tự tử có thể không tìm kiếm sự giúp đỡ nhưng điều đó không có nghĩa sự giúp đỡ là không cần thiết… Hầu hết những người tự tử thường không muốn chết – họ chỉ muốn ngừng nỗi đau đớn này lại thôi. Tổ chức y tế thế giới WHO ước tính hằng năm có khoảng một triệu người chết vì tự tử. Đâu là nguyên nhân khiến những người nọ tự kết liễu đời mình? Đối với những người chưa từng trải qua trầm cảm hay tuyệt vọng thì rất khó để họ hiểu được điều này. Nhưng khi một người có xu hướng muốn chết, có nghĩa là họ đang rất đau đớn đến mức chẳng thể nhìn thấy con đường nào khác.

Những người có ý định tự tử có thể không tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng điều đó không có nghĩa sự giúp đỡ là không cần thiết. Hầu hết những người tự tử thường không muốn chết – họ chỉ muốn ngừng nỗi đau đớn này lại thôi. Tổ chức y tế thế giới (WHO) ước tính hằng năm có khoảng một triệu người chết vì tự tử. Đâu là nguyên nhân khiến những người này tự kết liễu đời mình? Đối với những người chưa từng trải qua trầm cảm hay tuyệt vọng thì rất khó để họ hiểu được điều này. Nhưng khi một người có xu hướng muốn chết, có nghĩa là họ đang rất đau đớn đến mức chẳng thể nhìn thấy con đường nào khác.

Đáng sợ những trang web cho người muốn tự tử | VTC1
Đáng sợ những trang web cho người muốn tự tử | VTC1

Tài liệu tham khảo

 1. ^ Debra Fulghum Bruce ( xuất bản ngày 27/06/2021) Understanding the Side Effects of Sleeping Pills WebMD. Truy cập ngày 23/11/2022
 2. ^ Michael Menna ( xuất bản ngày 29/05/2022) Can You Overdose on Sleeping Pills? VeryWellmind. Truy cập ngày 23/11/2022

Trầm cảm là bệnh gì và vì sao dễ dẫn tới tự sát?

Trầm cảm là bệnh rối loạn trầm trọng về mặt tâm lý và xã hội. Nếu không nhận biết và điều trị sớm, trầm cảm có thể tước đi sinh mạng của bệnh nhân ngay trong thời điểm tươi đẹp nhất của cuộc đời.

Những quan niệm sai lầm về tự tử

Những người nói về tự tử sẽ không thật sự làm.

Gần như mỗi người có ý định hoặc đã thử tự sát, thường đưa ra một số gợi ý hoặc cảnh báo. Đừng nên làm lơ những khi thấy người thân, bạn bè nói những câu sau . Khi nghe họ nói những câu như “Cậu sẽ hối hận khi mình chết rồi”, hoặc “Mình không nhìn thấy lối ra nào cả.” dù cho người đó nói theo kiểu đùa giỡn đi chăng nữa thì nó vẫn có thể ẩn chứa cảm xúc muốn tự tử thật.

Bất kỳ ai tự kết thúc đời mình đều là kẻ điên.

Hầu hết những người có ý định tự tử không phải bị khùng hay điên gì. Họ chỉ đang buồn, đang bị cơn đau hành hạ, trầm uất, hay tuyệt vọng, tuy nhiên cảm xúc đau đớn ấy không hẳn là dấu hiệu của bệnh tâm lý

Không có gì có thể ngăn người có ý định tự tử lại được.

Dù cho một người có u uất đau đớn đến mức nào thì họ vẫn có những cảm xúc phức tạp về cái chết. Họ do dự đến giây phút cuối cùng, giữa ý định muốn sống và ước vọng muốn chết. Đa số những người đó không thật sự muốn chết, họ chỉ muốn cơn đau dừng lại mà thôi.

Những người muốn tự tử là những người không muốn tìm kiếm sự giúp đỡ.

Nghiên cứu về những nạn nhân tự sát cho thấy hơn một nửa số họ đã thử tìm kiếm sự giúp đỡ y tế khoảng sáu tháng trước khi họ chết.

Nói về tự tử có thể là gợi ý để một người khác tìm đến cái chết.

Ngược lại, nói về chủ đề tự tử và bàn luận nó thoải mái, rộng rãi là một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm để giúp đỡ họ. Điều này sẽ khiến họ thấy bạn quan tâm họ, họ không phải chỉ có một mình.

Cảm giác trước khi chết | Điều thú vị có thể bạn chưa biết | Davo's Lingo #shorts
Cảm giác trước khi chết | Điều thú vị có thể bạn chưa biết | Davo’s Lingo #shorts

Hoàn cảnh nào dễ dẫn đến trầm cảm?

Trầm cảm thường xảy ra trong những hoàn cảnh (và những trường hợp tương tự) sau đây:

 • Sang chấn về tinh thần: Mất người thân, mất tài sản, áp lực trong công việc, gánh nặng gia đình, đối mặt với khó khăn quá lớn, đánh mất sự nghiệp, gặp bất hòa kéo dài,…;
 • Học sinh, sinh viên học quá nặng, nhiều bài vở, hụt hẫng, quá tải vì áp lực của phụ huynh và nhà trường;
 • Người lớn tuổi không được quan tâm chăm sóc, phiền muộn nhiều, chậm chạp, ít nói, quên lẫn (dễ lầm với dấu hiệu tuổi già);
 • Người đã qua một thời gian hưng cảm quá mức: Tự tin thái quá, không cần ngủ, ăn nói nhanh, bốc đồng (bệnh nhân rối loạn khí sắc lưỡng cực);
 • Người bệnh tâm thần phân liệt, từng có thời kỳ bị trầm cảm;
 • Phụ nữ vài tuần sau khi sinh con (trầm cảm sau sinh), tỷ lệ không nhiều nhưng khá trầm trọng, phải phát hiện và điều trị sớm.

Dịch tễ học về hành vi tự sát

Số liệu thống kê về hành vi tự sát chủ yếu dựa vào giấy chứng tử, báo cáo điều tra và đánh giá thấp tỷ lệ thực tế. Để cung cấp thông tin đáng tin cậy hơn ở Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã thành lập một hệ thống cấp tiểu bang gọi là Hệ thống Báo cáo Tử vong Bạo lực Quốc gia (NVDRS), hệ thống này thu thập thông tin thực tế về từng vụ việc bạo lực từ nhiều nguồn khác nhau để cung cấp thông tin hiểu biết chính xác rõ ràng hơn về nguyên nhân của những cái chết bạo lực (giết người và tự sát). NVDRS hiện đang được áp dụng ở tất cả 50 tiểu bang, Đặc khu Columbia và Puerto Rico.

Tại Hoa Kỳ, tự sát là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 10 trong nhiều thập kỷ cho đến năm 2020, khi COVID-19 trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba và đẩy tự sát ra khỏi top 10 (1, 2 Tài liệu tham khảo về dịch tễ học Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Tỷ lệ tự sát ở Mỹ tăng từ năm 1999 đến năm 2018 với tổng tỷ lệ là 36% (từ 10,2 lên 14,2/100.000 người mỗi năm), tiếp theo là 2 năm tỷ lệ giảm liên tiếp vào năm 2019 và 2020. Thật không may, dữ liệu tự sát năm 2021 của Hoa Kỳ cho thấy mức tăng 4% từ năm 2020 đến năm 2021 (2, 3 Tài liệu tham khảo về dịch tễ học Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Do tự sát được biết đến là một hậu quả sức khỏe phức tạp, đa yếu tố nên rất khó xác định nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tỷ lệ dân số, nhưng tình trạng này được cho là có liên quan đến các yếu tố như thái độ văn hóa đối với sức khỏe tâm thần và tìm kiếm trợ giúp, tiếp cận sức khỏe tâm thần, chăm sóc, tiếp cận các phương tiện gây chết người và nhiều ảnh hưởng khác. Các xu hướng xã hội bên ngoài và trải nghiệm cá nhân được cho là có tương tác với các yếu tố nguy cơ của cá nhân, bên trong như từng trải qua chấn thương hoặc có khuynh hướng di truyền có thể làm tăng nguy cơ tự sát (3 Tài liệu tham khảo về dịch tễ học Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ).

Vào năm 2021, nhóm tuổi có tỷ lệ tự sát cao hơn là người lớn từ 25 tuổi đến 34 tuổi và từ 75 tuổi đến 84 tuổi, nhưng tỷ lệ này cao nhất ở người cao tuổi trên 85 tuổi. Tỷ lệ tự sát cao nhất trong các nhóm chủng tộc và sắc tộc theo độ tuổi được thấy ở thanh niên người Mỹ da đỏ (2 Tài liệu tham khảo về dịch tễ học Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Tuy nhiên, xét về gánh nặng tự sát nói chung, nam giới da trắng, chiếm khoảng 1/3 dân số Hoa Kỳ, chiếm 7 trong 10 vụ tự sát ở Hoa Kỳ. Dữ liệu mới nổi cũng cho thấy tỷ lệ tự sát ngày càng tăng ở người da đen, người gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Á (4 Tài liệu tham khảo về dịch tễ học Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Để biết số liệu thống kê hiện tại về tự sát, hãy xem dữ liệu do Tổ chức Phòng chống Tự sát Hoa Kỳ cung cấp.

Vào những năm 1990, tỷ lệ tự sát ở thanh thiếu niên Hành vi tự sát ở trẻ em và thanh thiếu niên Hành vi tự sát bao gồm tự sát đã hoàn thành, cố gắng tự sát (với ít nhất một số ý định chết), và hành động tự sát; ý tưởng tự sát là những suy nghĩ và kế hoạch tự sát. Thường được giới thiệu… đọc thêm giảm sau hơn một thập kỷ tăng ổn định, chỉ bắt đầu tăng trở lại vào đầu những năm 2000 do số ca tử vong do tự sát bằng súng tăng lên một cách đáng báo động. Nhiều ảnh hưởng có thể liên quan đến xu hướng ngày càng tăng tỷ lệ tự sát ở trẻ em và thanh thiếu niên, bao gồm những tình trạng sau đây (5 Tài liệu tham khảo về dịch tễ học Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ):

 • Các tình trạng sức khỏe tâm thần không được giải quyết (bao gồm rối loạn trầm cảm nặng Các rối loạn trầm cảm Các rối loạn trầm cảm được đặc trưng bởi buồn trầm trọng hoặc dai dẳng đủ để ảnh hưởng vào hoạt động chức năng và thường là do giảm sự quan tâm hoặc thích thú trong các hoạt động. Nguyên nhân… đọc thêm , rối loạn lưỡng cực Các rối loạn lưỡng cực Rối loạn lưỡng cực được đặc trưng bởi các giai đoạn hưng cảm và trầm cảm, có thể thay đổi lẫn nhau, mặc dù nhiều bệnh nhân thường có ưu thế một cực này hơn cực kia. Không rõ nguyên nhân chính… đọc thêm , rối loạn sử dụng chất kích thích Rối loạn sử dụng chất Rối loạn sử dụng chất có liên quan đến mô hình hành vi bệnh lý, trong đó bệnh nhân tiếp tục sử dụng chất bất chấp những vấn đề đáng kể liên quan đến việc sử dụng chất đó. Chẩn đoán rối loạn… đọc thêm , rối loạn tâm thần Giới thiệu về Tâm thần phân liệt và các rối loạn liên quan Tâm thần phân liệt và các rối loạn liên quan tâm thần – rối loạn loạn thần ngắn, rối loạn hoang tưởng, rối loạn phân liệt cảm xúc, rối loạn dạng phân liệt, và rối loạn nhân cách loại phân liệt-… đọc thêm , rối loạn ăn uống Giới thiệu về rối loạn ăn uống Rối loạn ăn uống bao gồm một rối loạn liên tục về việc ăn uống hoặc hành vi liên quan đến việc ăn uống mà Thay đổi sự tiêu thụ hoặc hấp thu thực phẩm Gây suy giảm đáng kể sức khỏe thể chất và/hoặc… đọc thêm , rối loạn tăng động/giảm chú ý [ADHD] Tăng động giảm chú ý (ADD, ADHD) Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một hội chứng bao gồm không chú ý, hiếu động thái quá và hấp tấp, bốc đồng. 3 dạng ADHD chủ yếu là giảm chú ý, tăng động/bốc đồng, và kết hợp cả hai dạng… đọc thêm , rối loạn lo âu Tổng quan các rối loạn lo âu Rối loạn lo âu được đặc trưng bởi nỗi sợ hãi và lo lắng dai dẳng và quá mức cũng như những thay đổi rối loạn chức năng hành vi mà bệnh nhân có thể sử dụng để giảm thiểu những cảm giác này. Các… đọc thêm và/hoặc chấn thương Tổng quan về Sang chấn và Rối loạn Liên quan đến Stress Hầu hết các chẩn đoán tâm thần được nhóm lại theo triệu chứng cốt lõi. Các rối loạn liên quan đến chấn thương và liên quan đến yếu tố gây căng thẳng là không phổ biến vì các rối loạn này được… đọc thêm )

 • Tình trạng sức khỏe như chấn thương sọ não Chấn thương sọ não (TBI) Chấn thương sọ não (TBI) gây tổn thương giải phẫu nhu mô não, gây ảnh hưởng tạm thời hoặc vĩnh viễn chức năng của bộ não. Chẩn đoán lâm sàng thường chỉ là nghi ngờ và cần phải xác định bằng… đọc thêm

  hoặc rối loạn phổ tự kỷ Tự kỷ Tự kỷ là các rối loạn phát triển thần kinh đặc trưng bởi sự tương tác và giao tiếp xã hội kém, các hành vi lặp đi lặp lại và rập khuôn, và sự phát triển trí tuệ không đều đôi khi có khuyết tật… đọc thêm

 • Những sự kiện bất lợi thời thơ ấu (bao gồm lạm dụng, bỏ bê, mất mát)

 • Trải qua chấn thương hoặc mất mát (bao gồm môi trường gia đình không ổn định; lớn lên với cha mẹ mắc bệnh tâm thần; tiếp xúc với việc bạn bè tự sát và/hoặc người thân chết do tự sát; trải nghiệm bị bắt nạt hoặc phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, giới tính hoặc khuynh hướng tình dục)

Nghiên cứu về vai trò của mạng xã hội đang phát triển và cho đến nay cho thấy ảnh hưởng phức tạp và đa dạng của việc sử dụng mạng xã hội, từ những tác động bất lợi đến tâm trạng, giấc ngủ và ý tưởng tự sát đến sự kết nối tích cực giữa các cá nhân đối với một số người, điều này thực sự có thể mang lại tác dụng bảo vệ (6 Tài liệu tham khảo về dịch tễ học Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). (Xem thêm Nguyên nhân) Căn nguyên Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm . Dữ liệu bổ sung cũng cho thấy tác động có thể có của các cảnh báo được đóng khung do các cơ quan quản lý đưa ra về nguy cơ tự sát tăng lên ở trẻ em và thanh thiếu niên liên quan đến việc sử dụng thuốc chống trầm cảm, điều này có thể dẫn đến giảm khả năng điều trị rối loạn trầm cảm nặng (7, 8 Tài liệu tham khảo về dịch tễ học Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ).

Nam giới tử vong do tự sát nhiều hơn nữ giới với tỷ lệ khoảng 2,5:1 đến 4:1 trên toàn cầu và gần 4:1 ở Hoa Kỳ. Lý do là không rõ ràng, nhưng có thể giải thích bao gồm

 • Nam giới dường như ít tìm kiếm sự giúp đỡ hơn khi họ đang đau khổ.

 • Nam giới có tỷ lệ hiện mắc của rối loạn sử dụng rượu Rối loạn sử dụng rượu và phục hồi chức năng Rối loạn sử dụng rượu có liên quan đến một hình thức sử dụng rượu thông thường bao gồm thèm rượu và biểu hiện dung nạp và/hoặc hội chứng cai với các hậu quả tâm lý bất lợi. Nghiện rượu và lạm… đọc thêm và rối loạn sử dụng chất kích thích Tổng quan về việc sử dụng chất kích thích Rối loạn liên quan đến sử dụng chất kích thích liên quan đến các loại chất hoạt hóa trực tiếp vào hệ thống tưởng thưởng của bộ não. Việc kích hoạt hệ thống phần thưởng thường gây ra cảm giác… đọc thêm cao hơn, cả hai đều dẫn đến hành vi bốc đồng.

 • Nam giới có xu hướng hung hãn hơn và sử dụng nhiều biện pháp gây chết người hơn khi cố gắng tự sát.

 • Số vụ tự sát ở nam giới bao gồm các vụ tự sát trong quân nhân và cựu chiến binh, nơi có tỷ lệ nam so với nữ cao hơn.

Xét về các trải nghiệm liên quan đến tự sát, ước tính có khoảng 14 triệu người Mỹ có ý định tự tử, 1,4 triệu người Mỹ trưởng thành đã thực hiện nỗ lực tự sát và chỉ dưới 50.000 người chết vì tự sát mỗi năm. Ý tưởng tự sát là một trải nghiệm khá phổ biến trong dân số nói chung và phổ biến hơn trong các mẫu lâm sàng. Trong số những người cân nhắc việc tự sát, có ít hành động có ý nghĩ hoặc xung động tự sát hơn nhiều. Trong số những người sống sót kể cả những nỗ lực tự tử nghiêm trọng về mặt y tế, hơn 90% không chết vì tự sát. Từ góc độ tuổi thọ, thanh thiếu niên và thanh niên có tỷ lệ nảy sinh ý định tự sát cao nhất; nữ giới toán tự sát nhiều hơn nam giới, nhưng tỷ lệ nam giới chết do tự tử cao gấp 3 đến 4 lần so với nữ giới. Ở những người lớn tuổi, mặc dù ý nghĩ tự sát ít phổ biến hơn nhưng cứ 4 lần toan tự sát thì có 1 người kết thúc bằng cái chết.

Một lá thư tuyệt mệnh được để lại khoảng 1 trong 6 người tự sát hoàn thành. Nội dung có thể chỉ ra manh mối liên quan đến các yếu tố dẫn đến vụ tự tử (ví dụ, bệnh tâm thần, vô vọng, hạn chế nhận thức và thu hẹp các lựa chọn nhận thức để đối phó, cảm giác trở thành gánh nặng cho người khác và cảm giác bị cô lập). Sự giao nhau giữa những yếu tố này và những yếu tố gây căng thẳng hoặc mất mát khác trong cuộc sống có thể dẫn đến việc tự tử.

Lây truyền tự tử đề cập đến một hiện tượng trong đó một người tự tử dường như sẽ đến với những người khác trong cộng đồng, trường học hoặc nơi làm việc. Những vụ tự tử được công bố rộng rãi có thể có ảnh hưởng rất rộng rãi. Những người bị ảnh hưởng thường là những người đã dễ bị tổn thương. Con người là sinh vật xã hội có xu hướng bắt chước lẫn nhau và thanh thiếu niên có nhiều khả năng bắt chước hơn người lớn vì giai đoạn phát triển tâm lý và thần kinh của họ. Người ta ước tính rằng sự lây lan là một yếu tố gây ra từ 1% đến 5% tổng số vụ tự sát ở thanh thiếu niên.

Sự lây lan có thể xảy ra khi tiếp xúc với một người bạn đồng trang lứa cố gắng hoặc chết bằng cách tự tử, bởi phương tiện truyền thông đưa tin rộng rãi về vụ tự tử của một người nổi tiếng hoặc bằng hình ảnh và/hoặc mô tả giật gân về vụ tự tử trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ngược lại, việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông với thông điệp tích cực về một cái chết do tự tử có thể giảm thiểu nguy cơ và/hoặc tác động của việc tự tử lây lan cho những thanh thiếu niên dễ bị tổn thương. Thông điệp ngăn ngừa tự sát theo chủ đề tích cực thường liên quan đến việc miêu tả các cuộc đấu tranh về sức khỏe tâm thần như một phần của cuộc sống và trải nghiệm về sức khỏe con người mà không có sự kỳ thị nào liên quan đến việc tìm kiếm sự giúp đỡ và điều trị. Sau khi một vụ tự sát xảy ra, những thông điệp tích cực ở trường học hoặc nơi làm việc nên truyền đạt rõ ràng về sự mất mát bi thảm của một thành viên trong cộng đồng, bày tỏ sự ủng hộ đối với cộng đồng đang đau buồn và cung cấp các nguồn lực để hỗ trợ. Ngôn ngữ mà nhà lãnh đạo sử dụng để thảo luận về vấn đề tự sát, dù bằng văn bản hay tại các cuộc gặp mặt trực tiếp, để trình bày về sự mất mát đều rất quan trọng. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách giao tiếp và các mẫu giao tiếp bằng văn bản, hãy xem Bộ công cụ Sau khi Tự sát được cung cấp miễn phí từ Tổ chức Phòng chống Tự sát Hoa Kỳ (afsp.org).

Việc lây lan tự sát cũng có thể lây lan ở trường học và nơi làm việc, những nơi quan trọng để thực hiện và tuân theo các hướng dẫn ngăn chặn các vụ tự sát trong tương lai.

Các loại tự sát khác rất hiếm. Bao gồm

 • Nhóm tự tử

 • Giết người/tự tử

 • “Tự sát do cảnh sát” (tình huống trong đó mọi người hành động theo một cách nào đó, chẳng hạn như vung vũ khí, khiến các nhân viên thực thi pháp luật hành động bằng vũ lực chết người)

Tài liệu tham khảo về dịch tễ học

 • 1. Ahmad FB, Anderson RN: The leading causes of death in the US for 2020 JAMA 325(18):1829-1830, 2021. 10.1001/jama.2021.5469

 • 2. Stone DM, Mack KA, Qualters J: Notes from the field: Recent changes in suicide rates, by race and ethnicity and age group — United States, 2021 MMWR Morb Mortal Wkly Rep 72:160–162, 2023.doi: 10.15585/mmwr.mm7206a4

 • 3. Moutier C, Pisani A, Stahl S: Stahl’s Handbooks: Suicide Prevention. Cambridge University Press, 2021

 • 4. Sheftall AH, Vakil F, Ruch DA, et al: Black youth suicide: Investigation of current trends and precipitating circumstances. J Am Acad Child & Adolesc Psychiatry 61(5):662-675, 2022 doi: https://doi.org/10.1016/j.jaac.2021.10.012

 • 5. Ruch DA, Heck KM, Sheftall AH, et al: Characteristics and precipitating circumstances of suicide among children aged 5 to 11 years in the United States, 2013-2017. JAMA Netw Open4(7):e2115683, 2021. doi:10.1001/jamanetworkopen.2021.15683

 • 6. Czyz EK, Liu Z, King CA: Social connectedness and one-year trajectories among suicidal adolescents following psychiatric hospitalization. J Clin Child Adolesc Psychol 41(2):214-226, 2012. doi: 10.1080/15374416.2012.651998

 • 7. Libby AM, Brent DA, Morrato EH, et al: Decline in treatment of pediatric depression after FDA advisory on risk of suicidality with SSRIs. Am J Psychiatry 164(6):884-891, 2007. doi: 10.1176/ajp.2007.164.6.884

 • 8. Friedman R: Antidepressants’ black-box warning – 10 years later. N Engl J Med 371:1666-1668, 2014 doi: 10.1056/NEJMp1408480

12 dấu hiệu của người SẮP TỰ TỬ
12 dấu hiệu của người SẮP TỰ TỬ

Tự tử là gì ?

Tự tử là sự cố gắng trong tuyệt vọng để thoát khỏi cơn đau dần trở nên khó có thể chịu đựng được nữa. Luôn lấp đầy bản thân bởi cảm giác ghê tởm chính mình, cảm thấy vô vọng, cô độc. Một người đang có ý định tự tử không thể nhìn thấy bất kỳ lối ra nào cho nỗi đau này ngoại trừ cái chết.

Thế nhưng, mặc cho ước vọng muốn cơn đau này dừng lại thì đa số những người muốn tự tử ý ấy thật sự rất rất rất mâu thuẫn về việc kết thúc cuộc sống của họ. Họ ước gì có cách nào đấy để giải quyết vấn đề ngoại trừ cái chết, nhưng họ lại không thể tìm thấy.

2 Cơ chế hoạt động của thuốc ngủ

Cơ chế hoạt động của thuốc ngủ hầu như là ức chế dẫn truyền ở tổ chức lưới của não giữa, đồng thời làm giảm hoạt động của synap thần kinh. Tác dụng của thuốc chủ yếu bằng cách làm tăng hoạt tính của GABA và glycin (các chất dẫn truyền loại ức chế), tạo điều kiện thuận lợi để mở kênh Cl- (các Barbiturat, Benzodiazepin và Zolpidem).

Ngoài ra các thuốc an thần – gây ngủ còn tác dụng theo một số cơ chế khác như: kích thích receptor của serotonin, ức chế acid glutamic, kháng histamin và ức chế kênh Na+.

Mua thuốc ngủ Seduxen dễ như mua rau, nam thanh niên suýt chết
Mua thuốc ngủ Seduxen dễ như mua rau, nam thanh niên suýt chết

Cách ngăn ngừa tự sát do trầm cảm

5.Dành thời gian trò chuyện với bệnh nhân

Nếu là người thân của bệnh nhân trầm cảm, bạn cần thu xếp nhiều thời gian để ở bên cạnh lắng nghe họ chia sẻ nỗi đau tâm lý. Lúc này người bệnh đang phải đối mặt với ý nghĩ muốn tự tử nên tâm trạng sẽ luôn u ám, muốn tách biệt và tìm cách thu người lại.

Hãy thử gợi ý cho họ để cùng làm những điều họ thích, những điều tích cực, như học cách viết nhật ký hoặc cùng đi du lịch đến một nơi bình yên để thư giãn. Đặc biệt, gia đình nên quan sát, để ý xem họ có cất giấu các dụng cụ gây sát thương trong phòng riêng hay không. Nếu thấy trên cơ thể bệnh nhân (tay, chân, ngực…) có vết trầy xước hoặc bị tổn thương thì nên theo dõi liên tục, không được để họ rời khỏi tầm mắt.

5.Giải quyết những vấn đề gây căng thẳng

Nếu bạn là người có thể hiểu được những vấn đề gây căng thẳng của bệnh nhân (tiền bạc, công việc hay các mối quan hệ…), hãy giúp họ tìm cách giải quyết các vấn đề này. Rất nhiều người xuất hiện dấu hiệu trầm cảm khi có tâm trạng chán nản, mệt mỏi nghiêm trọng hay vừa trải qua một biến cố đau lòng như mất mát người thân, mất tài sản lớn, chia tay người yêu, ly hôn với chồng hay vợ…

Để buông bỏ muộn phiền và những suy nghĩ tiêu cực, có thể gợi ý bệnh nhân học lối sống tối giản, tiếp tục bước về phía trước. Trường hợp không thể giải quyết được vấn đề, ít nhất bạn nên tìm cách giúp bệnh nhân tránh xa những đối tượng, sự việc dễ gây căng thẳng.

5.Tìm kiếm hỗ trợ từ bác sĩ tâm lý

Bệnh nhân trầm cảm nên tiến hành điều trị từ sớm với bác sĩ tâm lý để được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Với những đối tượng có dấu hiệu trầm cảm khi điều trị một bệnh lý nào đó, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì các thuốc sử dụng có thể gây cản trở quá trình điều trị.

Những bệnh nhân bị trầm cảm nặng thường rất khó để nhận ra mình đang cần được giúp đỡ hay điều trị về tâm lý. Càng tự cô lập bản thân, triệu chứng bệnh càng kéo dài mà không chữa trị, rủi ro trầm cảm dẫn đến tự sát lại càng cao. Vì vậy, nên nhận biết sớm dấu hiệu trầm cảm, nhất là khi có những biểu hiện, suy nghĩ tiêu cực để có thể kịp thời tự cứu lấy mình và cứu người thân, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Bệnh nhân bị trầm cảm hoặc xuất hiện dấu hiệu của bệnh trầm cảm có thể đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được thăm khám và điều trị. Tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên môn Tâm lý được đào tạo bài bản, giàu chuyên môn và kinh nghiệm; ứng dụng các phương pháp trắc nghiệm tâm lý và liệu pháp tâm lý tiên tiến trên thế giới; hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế; chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, cho hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Tự tử ở người trẻ tuổi- Đau lòng thôi không đủ!

Trên thế giới, tự tử là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 đối với lứa tuổi 15 – 29 tuổi chỉ sau tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, tình trạng tự tử ở tuổi vị thành niên đang ngày càng gia tăng nhưng người lớn, các bậc phụ huynh chưa biết cách nhận diện, hỗ trợ và can thiệp.

Hai cô bé còn rất trẻ, một tóc dài, một tóc ngắn, bước vào thang máy tòa nhà chung cư cao tầng trên vai đeo ba lô và tay cầm ván trượt. Trong mấy phút ngắn ngủi đi lên tầng 20, các em còn bình thản trò chuyện và vuốt tóc nhau. Không bao lâu sau, tiếng động mạnh do va đập dội lên, bảo vệ chung cư chạy ra đã thấy hai em nằm trên mặt đất… Đó là những gì mà truyền thông và mạng xã hội những ngày này đưa tin về hai thiếu nữ cùng nhau tìm dấu chấm hết ở tuổi 16 từ độ cao chết người trên tầng thượng chung cư. Đau lòng biết mấy! Nhưng ám ảnh hơn cả là những câu hỏi “vì sao”- Vì sao các em lại tìm đến cái chết? Vì sao điều này không thể ngăn chặn? Vì sao người thân và mọi người xung quanh các em không lường trước được nguy cơ?…

Hai cô bé trong thang máy chung cư ,thời điểm trước khi tử vong (Ảnh trích xuất từ camera)

Vị thành niên, người trẻ tìm đến cái chết do tâm lý hay bệnh lý?

TS. BS. Nguyễn Thị Thanh Mai ( Bộ môn Nhi- Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết : Theo số liệu của một vài nghiên cứu tại Việt Nam , tỉ lệ trẻ vị thành niên bị trầm cảm là 26,3%, trẻ có suy nghĩ về cái chết là 6,3%, trẻ lập kế hoạch tự tử là 4,6% và trẻ cố gắng tự tử là 5,8%. Tuy đây chưa phải là nghiên cứu diện rộng mà chỉ trên nhóm nhỏ, điểm nhỏ, nhưng điều đáng nói là phần lớn nguyên nhân dẫn đến tự tử thường do hội chứng trầm cảm. Trẻ em, vị thành niên bị trầm cảm thường gặp trong các trường hợp gia đình có vấn đề như bố mẹ ly hôn, bản thân trẻ gặp khó khăn, thất bại trong tình yêu, quan hệ bạn bè, học tập, bị lạm dụng tình dục… Ngoài ra, các căn bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt, hoang tưởng, rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách cũng có thể là nguyên nhân bệnh lý dẫn đến tự sát ở tuổi vị thành niên.

Ngày nay, xã hội hiện đại cũng đem đến những nguy cơ khác như sự tràn lan của các video độc hại trên youtube hướng dẫn treo cổ, cắt tay, tự tử theo những cách thức đặc biệt khiến nhiều trẻ xem và học theo. Trẻ có thể bị dẫn dắt khi vô tình tham gia các nhóm kín trên mạng và bị nhiễm những suy nghĩ lệch lạc về cái chết. Đáng lo ngại hơn nữa là thực trạng sử dụng nghiện chất ở trẻ vị thành niên, thanh niên. Ma túy có thể dẫn tới ảo giác, hoang tưởng và dẫn tới những hành vi tự hủy hoại.

TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Mai

Làm sao để nhận biết một người muốn tự sát?

Trong thực tế khám chữa bệnh, TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Mai rất thường gặp cảnh, con bị trầm cảm nhưng phụ huynh lại thấy là “bình thường”, thậm chí đứa trẻ có ý định tự sát, từng rạch tay rất nhiều nhát mà bố mẹ chỉ coi là biểu hiện của sự thiếu nhận thức, học đòi theo bạn bè. Đó chính là sai lầm đáng tiếc của các bậc phụ huynh, người lớn.

Trầm cảm là một hội chứng gồm các triệu chứng, dấu hiệu về rối loạn cảm xúc, tâm thần, hành vi. Đó có thể là : Cảm thấy buồn rầu, hay trống rỗng; Mệt mỏi; Mất hứng thú với các hoạt động yêu thích; Bi quan về tương lai, cảm thấy vô vọng; Giảm tự tin, đánh giá thấp về bản thân; Không thể tập trung, hoặc suy giảm trí nhớ; Không thể ngủ, hoặc ngược lại ngủ quá nhiều; Ăn quá nhiều hoặc không muốn ăn; Muốn chết, có ý nghĩ tự sát, cố gắng tự sát; Có thể kèm theo các triệu chứng cơ thể… Đối với trẻ vị thành niên, đôi khi triệu chứng ẩn sau các dấu hiệu như cáu kỉnh, giận dữ, không hợp tác khiến trẻ bị hiểu lầm là “sự nổi loạn của lứa tuổi ẩm ương”. TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Mai khuyên cha mẹ nên nghĩ tới trầm cảm khi thấy con mình có biểu hiện giảm chú ý, học tập sa sút, ít hoạt động, thu mình, hay có hành vi chống đối. Buồn bã, chán nản là cảm xúc thông thường của con người. Nhưng nếu thấy trẻ buồn bã kéo dài trên 2 tuần và điều này ảnh hưởng rõ ràng tới các chức năng của cơ thể, ảnh hưởng tới hoạt động, làm việc, học tập của trẻ thì đó là bệnh lý trầm cảm. Đôi khi trẻ bị trầm cảm phàn nàn về tình trạng đau đầu, đau bụng hoặc đau các vị trí khác trên cơ thể. Hoặc trẻ tự làm đau bản thân, có ý tưởng, hành vi tự sát.

Tuy nhiên, BS. Mai cũng nhấn mạnh rằng, rất ít trẻ nói ra ý định tự sát của mình cho bố mẹ biết. Có trường hợp trẻ nói ra, viết ra lại vấp phải sự thờ ơ của người lớn vì suy nghĩ “ nó không dám làm đâu” hoặc “ chỉ nói vớ vẩn thôi”. Cần phải nghi ngờ trẻ có ý định tự tử nếu trẻ có các biểu hiện sau: Trẻ luôn than thở buồn chán, nghĩ mình đầy tội lỗi xấu xa, cảm thấy bất tài vô dụng; Trẻ cất giấu những vật dụng để thực hiện hành vi tự sát như: tích trữ thuốc ngủ,thuốc trừ sâu, chuẩn bị dây, dao lam …; Trẻ bỗng nhiên có những hành vi bất thường: dặn dò bạn bè, mặc quần áo đẹp, tự nhiên trò chuyện tình cảm với mọi người sau thời gian dài không giao tiếp với xung quanh.

Có thể ngăn ngừa được hành vi tự sát?

Nếu được nhận biết, hỗ trợ và can thiệp kịp thời, những cái chết do tự sát ở người trẻ sẽ không còn là nỗi ám ảnh

Tự sát phần nhiều có liên quan đến trầm cảm. Theo TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Mai, điều đáng mừng đây là căn bệnh có thể điều trị hiệu quả trong thời gian không lâu nếu được phát hiện sớm.Ở đây vai trò của người lớn bên cạnh trẻ rất quan trọng. Cha mẹ nên quan tâm tới con cái và cùng con chia sẻ với các vấn đề trong cuộc sống. Trẻ được chia sẻ và hướng dẫn tháo gỡ các vấn đề gặp phải sẽ không có tâm lý bi quan hay cực đoan. Ngoài ra, nếu kết nối giữa cha mẹ với con cái không được hoàn hảo mà điều này là thực tế thường gặp thì xã hội cần mở ra những cánh cửa khác cho trẻ có thể trao đổi về những vấn đề của mình. Theo đánh giá của chuyên gia, ở Việt Nam vẫn còn thiếu các cơ sở tư vấn tâm lý trẻ vị thành niên sẵn có, tại các trường học hoặc bố trí ở từng khu vực, cộng đồng dân cư. Các hình thức tư vấn trực tuyến với mục đích ngăn ngừa tự sát cho trẻ vị thành niên, người trẻ cũng còn thiếu. Nhiều bậc cha mẹ chưa có nhận thức đúng về trầm cảm và tự sát để có thể có ứng xử thích hợp. TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Mai khuyên phụ huynh nên đưa con đi khám chuyên khoa tâm thần ngay khi nghi ngờ con cái có vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Bởi trẻ có thể khó khăn khi chia sẻ với bố mẹ nhưng với các chuyên gia lại dễ dàng hơn nhiều. Đừng để, những cái chết do tự sát ở trẻ vị thành niên tiếp tục xảy ra trong sự bất ngờ đầy đau đớn của người lớn!

Lê Minh Thúy

Nguồn: suckhoedoisong.vn

RỐI LOẠN TÂM THẦN

 • Các rối loạn tâm thần
 • Sức khỏe tâm thần người già
 • Động kinh
 • Trầm cảm
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Stress
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý

PHÒNG CHỐNG MA TÚY

ĐIỀU TRỊ VÀ PHCN

 • Thông tin thuốc và điều trị
 • Các liệu pháp tâm lý
 • Chương trình PHCN
 • Chữa bệnh bằng y học cổ truyền
 • Phòng chống tự sát
 • Tư vấn
 • Lối sống

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

QUAN HỆ QUỐC TẾ

ĐỘI NGŨ CHUYÊN MÔN

TIN TỨC SỰ KIỆN

VIDEO

HOA NGHỆ THUẬT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người online:68

Tổng truy cập: Hôm nay: 2449Tổng số:3937325

Người Tự Tử Khi chết đi Linh Hồn họ sẽ đi về đâu, sẽ ra sao ? LỜI VÀNG PHẬT DẠY
Người Tự Tử Khi chết đi Linh Hồn họ sẽ đi về đâu, sẽ ra sao ? LỜI VÀNG PHẬT DẠY

Phương thức tự sát

Lựa chọn phương pháp tự tử được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm các yếu tố văn hóa, khả năng sẵn có của các phương tiện để hoàn thành việc tự sát và mức độ nghiêm trọng của ý định. Ví dụ: tình trạng tự ngộ độc thuốc trừ sâu xảy ra phổ biến hơn ở các vùng nông thôn ở các nước Châu Á và Tây Thái Bình Dương (1 Tài liệu tham khảo về các phương thức Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Một số phương thức (ví dụ: nhảy từ trên cao) khiến việc sống sót hầu như không thể thực hiện được, trong khi những phương thức khác (ví dụ: sử dụng ma túy trái phép hoặc uống thuốc) có thể cho phép giải cứu. Tuy nhiên, việc sử dụng một phương thức được chứng minh không gây tử vong không nhất thiết ngụ ý rằng ý định tự sát đó ít nghiêm trọng hơn.

Đối với các lần toan tự sát, uống ma túy, thuốc hoặc chất độc bất hợp pháp là phương thức được sử dụng phổ biến nhất. Các phương thức bạo lực như bắn và treo cổ ít phổ biến hơn trong số các vụ toan tự sát.

Khoảng 50% số vụ tự sát thành công ở Hoa Kỳ là bằng súng; nam giới sử dụng phương thức này nhiều hơn nữ giới. Dữ liệu bổ sung về xu hướng tỷ lệ tự sát theo giới tính, chủng tộc và sắc tộc đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cung cấp ( Tài liệu tham khảo về các phương thức Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm 2).

Tài liệu tham khảo về các phương thức

 • 1. Mew EJ, Padmanathan P, Konradsen F, et al: The global burden of fatal self-poisoning with pesticides 2006-15: Systematic review. J Affect Disord 219:93-104, 2017. doi: 10.1016/j.jad.2017.05.002

 • 2. QuickStats: Age-adjusted suicide rates, by sex and three most common methods — United States, 2000–2018. MMWR Morb Mortal Wkly Rep 69:249, 2020 doi: http://dx.doi.org/10.15585/mmwr.mm6909a7

Phương thức tự sát và cách phòng ngừa

Có nhiều phương thức tự sát, sau đây liệt kê một số phương thức hay gặp nhất:

Làm ngạt: sử dụng túi ni lông, ngủ trong phòng kín,làm hở van khí gas, nhảy xuống nước, thắt cổ…

 • Mất máu: Rạch cổ tay hoặc cổ họng, cắn lưỡi.
 • Dùng súng hoặc dao,kéo/ vật sắc nhọn.
 • Tự thiêu/ điện giật.
 • Chấn thương đụng dập: Nhảy từ cửa sổ, nhảy cầu thang, nhảy lầu.Nằm trên đường ray tàu hỏa, nhảy vào đầu xe ô tô …
 • Sử dụng thuốc quá liều, thuốc độc (thuốc ngủ,ma túy, thuốc trừ sâu, trừ cỏ, thuốc chống sốt rét, thạch tín, thuốc chuột…)
 • Không ăn uống( tuyệt thực).

Việc sử dụng phương thức nào tùy thuộc hoàn cảnh và điều kiện sinh sống cụ thể của người có ý định tự sát, nên việc theo dõi phòng chống tự sát cần căn cứ trên các điều kiện cụ thể.

Người có ý nghĩ tự sát có những biểu hiện gì? (Các dấu hiệu nhận biết):

Trước khi phòng ngừa, cần phải tiên lượng/ dự đoán trước nguy cơ có thể xảy ra tự sát. Những nỗ lực của việc phòng ngừa tự sát thường ít thành công nếu như không được dự đoán từ trước. Sau đây là những dấu hiệu thường gặp nhất của một cá nhân :

Có trong nhóm nguy cơ đã nêu ở trên.

 • Có dấu hiệu của trầm cảm: (buồn chán, hay mệt mỏi, giảm các hứng thú các thói quen cũ), lo lắng, tuyệt vọng, ý nghĩ bị tội, bất tài vô dụng, nghĩ mình xấu xa, mất ngủ. Cần đặc biệt chú ý những trường hợp mất ngủ kéo dài, thờ ơ với bản thân hoặc xung quanh, nghĩ mình đầy tội lỗi,xấu xa, nghĩ mình mắc bệnh nặng.
 • Có các dấu hiệu của hoang tưởng, ảo giác: nghe thấy có tiếng nói trong đầu; nghĩ có người gắn chip điều khiển, theo dõi, làm hại; đầu độc; nghĩ có người xui khiến, ma quỷ/thánh thần nhập; thấy ma quỷ/người chết.
 • Lo âu quá nhiều.(lo nghĩ quá nhiều)
 • Có ý định tang trữ, cất dấu những vật dụng để thực hiện hành vi tự sát: tích thuốc ngủ, dấu dao/dao lam, chuẩn bị dây ….
 • Đột ngột có những hành vi bất thường: dặn dò người thân con cái; mặc quần áo, tắm rửa sạch sẽ dù không có kế hoạch ra ngoài; tự nhiên trò chuyện vui vẻ với mọi người sau thời gian dài không giao tiếp với xung quanh. Các dấu hiệu này thường đi kèm với các nguy cơ ở nhóm A và có biểu hiện của trầm cảm trước đó.

Làm gì khi gặp một người có ý định tự sát:

Sau đây là một số tình huống cũng như cách giải quyết khi gặp một người có ý định tự sát. Cần lưu ý là những ý kiến dưới đây chỉ có giá trị tham khảo, không phải là hướng dẫn cụ thể. Đối với mỗi trường hợp, cần có sự khéo léo và dung hòa các quyết định.

Những sai lầm thường gặp:

Nghĩ là một người khi nó tới tự tử thì hiếm khi họ dám thực hiện? Không. Một số trường hợp khi họ đã nghĩ tới việc tự sát, trong tâm trí của họ chỉ chăm chăm thực hiện hành vi tự sát, ý nghĩ này là ưu tiên số 1 của họ, họ sẽ có thể thực hiện ở bất kỳ thời điểm nào.

 • Nói chuyện với một người có ý định tự sát sẽ làm cho họ nhanh chóng chuyển thành hành động tự sát? Sai lầm, nhiều trường hợp, sau khi nói chuyện với người khác và được chia sẻ đúng đắn, có thể người đó sẽ bỏ ý nghĩ tự sát.
 • Xem thường/ hạ thấp/ cười nhạo/thách thức ý nghĩ tự sát? Đây có thể ví như 1 con dao 2 lưỡi. Ở 1 số trường hợp, nó có thể giúp cho người đang có ý nghĩ tự tử từ bỏ ý nghĩ này. Tuy nhiên, đại đa số trường hợp, chính thái độ xem thường hay cười nhạo ý nghĩ tự tử càng làm cho một người nhanh chóng thúc đẩy ý nghĩ thành hành động mau hơn.
 • Ý nghĩ tự sát thì không thể hết được, không thể điều trị được? Dựa theo nguyên nhân dẫn tới tự sát, các bác sỹ và cán bộ tâm lý có thể giúp đỡ điều trị những trường hợp này. Tuy đa phần căn nguyên do các yếu tố tâm lý nhưng người ta cũng nhận thấy các thuốc cũng có tác dụng rất tốt trong mọi nguyên nhân. Việc nâng đỡ tâm lý là yếu tố tích cực để phòng chống việc ý nghĩ tự tử tái phát.

Các nguyên tắc chung

Dù là bất kỳ một nguyên do nào, ý nghĩ tự tử cũng là một cấp cứu của chuyên khoa Tâm thần. Tốt nhất, bạn hãy tới bệnh viện có chuyên khoa Tâm thần để được tư vấn về việc điều trị.

 • Việc can thiệp( thuốc hay tâm lý) phải được tiến hành càng sớm càng tốt.
 • Không được bỏ sót bất kỳ một dấu hiệu nào chỉ điểm cho ý nghĩ tự sát, luôn tiên lượng khả năng tự sát có thể gặp ở mọi trường hợp.
 • Việc điều trị kết hợp nhiều liệu pháp: thuốc, trị liệu tâm lý …
 • Đối với các nguyên nhân tâm lý, việc trị liệu tâm lý đơn thuần có thể được áp dụng. Trị liệu tâm lý giúp cho có tác dụng nâng đỡ tâm lý, đồng thời cung cấp những kỹ năng để bệnh nhân ứng phó với những stress có thể xảy ra. Qua đó, ngăn ngừa nguy cơ tái phát.
 • Việc trị liệu bằng thuốc là bắt buộc với các trường hợp còn lại. Đặc biệt là nhóm nguyên nhân do những ám ảnh, hoang tưởng dai dẳng, những bệnh nhân có ý nghĩ tự tử nhiều lần. Các trường hợp sau đây là bắt buộc phải điều trị: tâm thần phân liệt, tự sát với hành vi hung tính, tự sát kèm với những toan tính khác.
 • Việc điều trị duy trì là cần thiết. Thời gian điều trị duy trì phụ thuộc vào căn nguyên của bệnh.
 • Các trường hợp chống đối điều trị phải có sự đồng thuận từ một người thứ ba bằng văn bản: một bác sỹ khác(có thể không phải chuyên khoa tâm thần), người thân hoặc bạn bè của bệnh nhân (một người có suy nghĩ và hành động vì quyền lợi của bệnh nhân). Điều này được áp dụng cho những trường hợp bắt buộc phải điều trị đã nêu trên.

BS Nguyễn Khắc Dũng

Gọi ngay 043. 627 5762 đề tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn!

VTC14 | Bé gái uống 50 viên Paracetamol vì bị mẹ mắng
VTC14 | Bé gái uống 50 viên Paracetamol vì bị mẹ mắng

Phương thức ngăn cản người có ý định tự tử

Nếu bạn thấy ai đó có dấu hiệu đã nêu trên thì đừng bao giờ nghĩ rằng họ chỉ đùa vui thôi. Thay vào đó, hãy hành động ngay lập tức, bạn có thể cứu sống được một người. Dưới đây là một số phương thức ngăn cản ai đó tự tử.

Hãy lên tiếng nếu bạn lo lắng

Bạn có thể ngăn một người muốn tự tử bằng cách thể hiện rằng bạn quan tâm đến họ. Hãy cho người đó cơ hội để bày tỏ cảm xúc. Điều đó có thể làm giảm đi sự cô độc và những cảm xúc tiêu cực đang ứ đọng trong họ. Từ đó, bạn có thể ngăn ngừa họ tự kết liễu bản thân mình.

Những cách để bắt đầu câu chuyện:

 • Dạo này mình thấy hơi lo cho cậu
 • Gần đây mình thấy cậu hơi lạ, không biết cậu có ổn không?
 • Mình chỉ muốn coi cậu như thế nào vì dạo gần đây cậu có vẻ không được ổn cho lắm.

Những câu hỏi mà bạn có thể hỏi:

 • Từ khi nào cậu có cảm giác như thế?
 • Có chuyện gì xảy ra khiến cậu bắt đầu suy nghĩ như vậy?
 • Mình có thể giúp gì cho cậu được bây giờ?
 • Cậu có nghĩ tìm ai đó để giúp đỡ hay không?

Những câu bạn nói có thể giúp được người đó:

 • Cậu không chỉ có một mình đâu. Mình luôn ở cạnh bên cậu nếu cậu cần.
 • Bây giờ cậu có thể không tin, nhưng cảm xúc của cậu sẽ thay đổi
 • Mình có thể không hiểu lắm về những gì cậu đang trải qua, nhưng mình quan tâm đến cậu và mình muốn giúp cậu.
 • Bất khi nào cậu muốn từ bỏ, hãy tự nhủ với bản thân mình rằng hãy chờ một ngày, một giờ, một phút – bất cứ khoảng thời gian nào cậu có thể chờ được.

Khi nói chuyện với người có ý định tự tử

* Nên
 • Hãy là chính bạn: Để cho người ấy biết là bạn quan tâm đến họ và họ không chỉ có một mình. Những từ ngữ chính xác thường không quan trọng. Nếu bạn lo, thì lời nói của bạn, thái độ của bạn sẽ thể hiện sự lo lắng đó.
 • Lắng nghe: Để người ấy có thể kể ra hết nỗi niềm, xả hết những nỗi uất ức. Dù cho cuộc nói chuyện có tiêu cực đến đâu thì việc nó xảy ra (cuộc nói chuyện) cũng là một dấu hiệu tích cực.
 • Thông cảm – KHÔNG PHÁN XÉT, kiên nhẫn, bình tĩnh, CHẤP NHẬN: Bạn bè và người thân của bạn đang nói những gì họ suy nghĩ, và chẳng có gì sai với nó cả.
 • Đưa ra hy vọng: Khẳng định với người đó rằng luôn có những lối ra và suy nghĩ tự tử chỉ là tạm thời. Để cho cô/ anh ấy biết rằng họ quan trọng đối với bạn.
 • Nếu một người nào đó nói những thứ như “Mình mệt mỏi quá, u uất quá. Mình không thể nào tiếp tục được nữa.”, hãy hỏi “Cậu có ý định tự tử à?” Bạn không phải đang gợi ý cho người đó mà ngược lại, bạn đang cho họ thấy là bạn quan tâm đến họ, bạn nghiêm túc lắng nghe, và họ có thể mở lòng nói về nỗi đau đó cho bạn.
* Không nên
 • Tranh cãi với những người muốn tự tử: Tránh nói những thứ như “Cậu còn nhiều thứ để sống mà”, “Cậu phải nghĩ cho gia đình chứ, cậu chết thì họ sẽ đau lòng” hoặc “Nghĩ tích cực xíu đi”.
 • Thái độ sốc, giảng đạo về giá trị cuộc sống hay nói rằng tự tử là sai lầm.
 • Hứa sẽ giữ bí mật: Không bao giờ thỏa thuận với việc giữ kín chuyện. Một mạng sống đang bị đe dọa và có thể bạn cần phải nói chuyện với chuyên viên tâm lý sức khỏe để có thể giữ người bạn/người thân đang có ý định tự tử được an toàn.
 • Đưa ra những cách để giải quyết vấn đề của họ: Cho lời khuyên, hoặc làm cho họ cảm thấy như họ phải bảo vệ ý muốn tự tử của mình. Vấn đề ở đây không phải là rắc rối ấy tồi tệ bao nhiêu mà là bạn làm tổn thương họ đến mức nào. Không ai muốn người khác chỉ trích mình, hay dè bỉu nói mình sai. Nếu bạn làm vậy thì chỉ khiến họ càng tìm cách chứng minh rằng suy nghĩ tự tử của họ là đúng mà thôi.
 • Tự trách bản thân: Bạn không thể sửa đổi nỗi u uất buồn bã của một người. Hạnh phúc hay đau khổ của người mà bạn yêu quý không phải là trách nhiệm của bạn.

Hành động nhanh chóng

 • Thông báo với gia đình, người thân, hoặc đưa người đó đến phòng cấp cứu. Hãy lấy đi dao, súng hay thuốc của họ. Không được để người đó một mình, dù dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Đề xuất phương thức giúp đỡ và hỗ trợ.
 • Nếu người thân hay bạn bè của bạn có ý định tự tử, cách tốt nhất để giúp đỡ là lắng nghe và thấu cảm. Để cho họ biết rằng họ không chỉ có một mình và bạn quan tâm đến họ. Đừng coi việc làm cho họ cảm thấy tốt hơn là trách nhiệm của bạn. Bạn có thể hỗ trợ nhưng bạn không thể nào cảm thấy khỏe giùm cho họ được. Họ phải tự thỏa thuận với chính bản thân mình để hồi phục

Giúp đỡ người có ý định tự tử

 • Tìm người có chuyên môn: Gọi đến đường dây nóng chuyện nghiệp hay tìm đến chuyên viên tư vấn tâm lý. Khuyến khích, đưa họ đi khám.
 • Theo dõi điều trị: Nếu bác sĩ cho thuốc thì phải chắc rằng họ dùng thuốc, nên biết những tác dụng phụ của thuốc và báo cho bác sĩ biết nếu người thân/bạn bè của bạn không khá hơn mà ngược lại còn tệ đi. Thường thì phải mất một thời gian lâu để thuốc có tác dụng, và khoảng thời gian ấy tùy thuộc vào sinh lý của từng người.
 • Khuyến khích lối sống tích cực: như tập thể dục, ăn uống điều độ, ngủ nhiều, ra ngoài ít nhất 30 phút/ngày. Tập thể dục rất quan trọng, nó giúp tiết chế ra chất endorphin, chất thần kinh giúp bạn cảm thấy yêu đời hơn, giải tỏa stress.
 • Tích cực hơn: Đa số những người có ý định tự tử không thật sự tin rằng họ có thể được giúp đỡ, nên có lẽ bạn cần tích cực hơn trong việc đó. Những câu nói như “gọi cho mình nếu cậu cần” quá mơ hồ, thay vào đó thì hãy ghé qua thăm, gọi điện, rủ họ ra ngoài.
 • Lấy đi những thứ có thể gây tổn thương.
 • Tiếp tục hỗ trợ họ.

Trầm cảm là bệnh gì?

Trầm cảm là bệnh lý rối loạn thần kinh có nguy cơ đe dọa tính mạng và ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên thế giới. Bệnh nhân thường không thể tự nhận ra những dấu hiệu trầm cảm của bản thân và mọi người xung quanh cũng khó nhận biết được các dấu hiệu này.

Ở Việt Nam, có đến 30% dân số mắc các rối loạn về tâm thần, trong đó đặc biệt là trầm cảm. Người bệnh cảm thấy buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú với cuộc sống, ăn không ngon, mất ngủ, làm việc không hiệu quả, mặc cảm thua kém, liên tục rầu rĩ và nghĩ đến cái chết. Trầm cảm thường kèm theo lo lắng, nặng đầu, đau mỏi vai gáy, đau ngực, hồi hộp, tay chân lạnh.

Trầm cảm có thể gặp ở mọi độ tuổi, nữ nhiều hơn nam gấp 2 lần. Bệnh gây tổn hại nghiêm trọng cho gia đình và xã hội vì đem đến nỗi đau khổ, phá hoại cuộc sống bình thường và nếu không điều trị thì có nguy cơ trầm cảm dẫn đến tự sát. Ví dụ: trường hợp mới đây một nữ thần tượng Hàn Quốc đã tự tử sau thời gian dài bị trầm cảm, người mẹ tước đi sinh mạng của chính con mình mới sinh (trầm cảm sau sinh),…

MỘT NGÀY CỦA NGƯỜI CHUẨN BỊ TỰ TỬ...| Goodbye
MỘT NGÀY CỦA NGƯỜI CHUẨN BỊ TỰ TỬ…| Goodbye

Điều trị nguy cơ tự sát

 • Can thiệp ngắn gọn

Những can thiệp ngắn gọn có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ tự sát và được coi là phương pháp thực hành tốt nhất. Những can thiệp này có thể được thực hiện tại cơ sở chăm sóc ban đầu, chăm sóc sức khỏe hành vi ngoại trú và cơ sở chăm sóc bệnh nhân nội trú. Những can thiệp này bao gồm

 • Thực hiện sàng lọc nguy cơ tự sát

 • Thực hiện đánh giá nguy cơ tự sát

 • Thực hiện can thiệp lập kế hoạch an toàn

 • Cung cấp tư vấn an toàn về phương tiện gây chết người

 • Cung cấp các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn hoặc tin nhắn hỗ trợ tiếp theo (đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tự sát ở những bệnh nhân có nguy cơ)

 • Cung cấp giáo dục cho bệnh nhân và gia đình khi có thể

 • Cung cấp nguồn lực khủng hoảng

Phương pháp điều trị làm giảm nguy cơ tự sát bao gồm một số loại liệu pháp tâm lý:

 • Liệu pháp nhận thức hành vi để ngăn ngừa tự sát

 • Liệu pháp hành vi biện chứng

 • Một số loại trị liệu gia đình

 • Đánh giá hợp tác và kiểm soát tự sát

Trong liệu pháp nhận thức-hành vi để ngăn ngừa tự sát, hành vi tự sát được xem như một hành vi đối phó có vấn đề và là vấn đề và mục tiêu chính của điều trị, hơn là một triệu chứng của rối loạn. Điều trị tập trung vào việc ngăn ngừa các cơn khủng hoảng tự sát trong tương lai. Thay đổi cá nhân nhằm mục đích xảy ra bằng cách giúp mọi người sửa đổi phản ứng của họ đối với những suy nghĩ tự động của họ và bằng cách hủy liên kết các kiểu suy nghĩ-hành vi-tâm trạng tiêu cực.

Liệu pháp hành vi biện chứng tập trung vào việc tăng khả năng chịu đựng đau khổ, xác định và cố gắng thay đổi lối suy nghĩ tiêu cực và thúc đẩy những thay đổi tích cực. Nó nhằm mục đích giúp bệnh nhân tìm ra những cách ứng phó mang tính xây dựng hơn với căng thẳng (ví dụ: chống lại sự thôi thúc hành xử tự hủy hoại).

Một số loại liệu pháp gia đình đã được phát triển để đặc biệt làm giảm hành vi tự sát và giúp các gia đình hỗ trợ người thân của họ. Ví dụ: Chương trình SAFETY là một biện pháp can thiệp về nhận thức-hành vi dành cho gia đình được thiết kế để tăng cường sự an toàn và giảm hành vi tự sát (1 Tài liệu tham khảo về điều trị Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Liệu pháp gia đình dựa trên sự gắn bó cũng cho thấy sự hứa hẹn như một biện pháp can thiệp dành cho thanh thiếu niên có ý định tự sát và cha mẹ của họ (2 Tài liệu tham khảo về điều trị Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ).

Trong quá trình hợp tác đánh giá và kiểm soát hành vi tự sát (hay CAMS), nguy cơ hành động theo ý nghĩ tự sát của một người sẽ giảm đi bằng cách cải thiện sự hiểu biết của họ về các động cơ thúc đẩy hành động tự sát, các vấn đề về mối quan hệ và cách giải quyết vấn đề. Người có ý tưởng và/hoặc hành vi tự sát hợp tác với bác sĩ lâm sàng để cùng phát triển và theo dõi kế hoạch sống sót và nâng cao động lực sống của họ.

(Xem trang web của American Foundation for Suicide Prevention (Tổ chức Phòng chống Tự tử Hoa Kỳ) để biết thảo luận đầy đủ về các biện pháp can thiệp phòng ngừa và các lựa chọn điều trị.)

Thay đổi trong cách tiếp cận lâm sàng nhằm giải quyết nguy cơ tự sát là khuyến nghị không chỉ tập trung vào tình trạng tâm thần nguyên phát của bệnh nhân mà còn xem nguy cơ tự sát là trọng tâm lâm sàng của chính nó (3 Tài liệu tham khảo về điều trị Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Những người bị trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác có nguy cơ tự sát đáng kể và cần được theo dõi cẩn thận về các hành vi và ý nghĩ tự sát. Nguy cơ tự sát có thể sớm tăng lên trong khi điều trị trầm cảm, trong khi sự chậm chạp về tâm thần và sự thiếu quyết đoán đã được cải thiện nhưng cảm xúc chán nản chỉ được nâng lên một phần. Khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm Thuốc chống trầm cảm Lựa chọn điều trị rối loạn lưỡng cực có thể là khó khăn bởi vì tất cả các thuốc có tác dụng phụ đáng kể, tương tác thuốc là phổ biến và không có thuốc nào có hiệu quả toàn diện. Sự lựa chọn… đọc thêm hoặc khi tăng liều, một số bệnh nhân bị kích động, lo lắng và trầm cảm ngày càng tăng, điều này có thể làm tăng khả năng có ý định tự tử và thậm chí, trong một số trường hợp hiếm gặp, có hành vi tự sát.

Cảnh báo sức khỏe cộng đồng về mối liên quan có thể có giữa việc sử dụng thuốc chống trầm cảm với ý nghĩ và nỗ lực tự sát ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên đã dẫn đến việc giảm đáng kể (> 30%) số đơn thuốc chống trầm cảm cho những nhóm đối tượng này. Tuy nhiên, tỷ lệ tự sát của thanh niên tăng 14% trong cùng một giai đoạn. Do đó, bằng cách không khuyến khích điều trị trầm cảm bằng thuốc, những cảnh báo này có thể đã tạm thời dẫn đến tử vong do tự sát nhiều hơn, mà không phải là ít hơn. Những phát hiện này đều cho thấy phương pháp tốt nhất là khuyến khích điều trị, nhưng với sự cẩn thận thích hợp như

 • Kê đơn thuốc chống trầm cảm với liều lượng không gây độc

 • Ưu tiên sử dụng thuốc chống trầm cảm mà không gây chết người nếu dùng quá liều

 • Các lần khám và theo dõi thường xuyên hơn trong thời gian điều trị

 • Đưa ra cảnh báo rõ ràng cho bệnh nhân và các thành viên trong gia đình và những người quan trọng khác để cảnh giác với các triệu chứng như kích động, mất ngủ hoặc ý định tự tử

 • Hướng dẫn bệnh nhân, thành viên trong gia đình, và những người quan trọng khác gọi ngay bác sĩ kê đơn hoặc tìm kiếm sự chăm sóc gần đó nếu triệu chứng tồi tệ hơn hoặc có ý tưởng tự sát xuất hiện

Bằng chứng từ các thử nghiệm phân nhóm ngẫu nhiên đã chỉ ra rằng lithium Lithium Lựa chọn điều trị rối loạn lưỡng cực có thể là khó khăn bởi vì tất cả các thuốc có tác dụng phụ đáng kể, tương tác thuốc là phổ biến và không có thuốc nào có hiệu quả toàn diện. Sự lựa chọn… đọc thêm , khi dùng đơn độc hoặc dưới dạng liệu pháp bổ trợ với thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai (còn được gọi là thuốc chống loạn thần không điển hình), làm giảm số ca tử vong do tự sát ở bệnh nhân trầm cảm nặng hoặc rối loạn lưỡng cực (4 Tài liệu tham khảo về điều trị Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Esketamine dạng xịt mũi có thể được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm đường uống cho người lớn bị trầm cảm nặng đơn cực bao gồm ý tưởng hoặc hành vi tự sát cấp tính. Clozapine làm giảm nguy cơ tự sát ở bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Có nhiều phương pháp điều trị đang được nghiên cứu đối với bệnh nhân trầm cảm muốn tự sát, bao gồm các biện pháp can thiệp tâm lý và can thiệp y tế bằng buprenorphine (một loại thuốc dùng để điều trị cai rượu và opioid).

Liệu pháp sốc điện Liệu pháp trị liệu bằng sốc điện (ECT) Các rối loạn trầm cảm được đặc trưng bởi buồn trầm trọng hoặc dai dẳng đủ để ảnh hưởng vào hoạt động chức năng và thường là do giảm sự quan tâm hoặc thích thú trong các hoạt động. Nguyên nhân… đọc thêm (ECT) vẫn còn hiệu quả để điều trị trầm cảm nặng và trầm cảm tự sát. ECT và kích thích từ xuyên sọ (rTMS) đã được phê duyệt để điều trị trầm cảm kháng trị và có thể được xem xét cho những bệnh nhân bị trầm cảm khó điều trị, trầm cảm loạn thần hoặc rối loạn lưỡng cực. Cả hai hình thức điều trị này cũng có thể hiệu quả trong việc giảm nguy cơ tự sát (5, 6 Tài liệu tham khảo về điều trị Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ).

Tài liệu tham khảo về điều trị

 • 1. Asarnow JR, Berk M, Hughes JL, et al: The SAFETY Program: A treatment-development trial of a cognitive-behavioral family treatment for adolescent suicide attempters. J Clin Child Adolesc Psychol44(1):194-203, 2015. doi: 10.1080/15374416.2014.94062

 • 2. Krauthamer Ewing ES, Diamond G, Levy S: Attachment-based family therapy for depressed and suicidal adolescents: Theory, clinical model and empirical support. Attach Hum Dev 17(2):136-156, 2015. doi: 10.1080/14616734.2015.1006384

 • 3. Moutier C, Pisani A, Stahl S: Stahl’s Handbooks: Suicide Prevention. Cambridge University Press, 2021

 • 4. Cipriani A , Hawton K, Stockton A, et al: Lithium in the prevention of suicide in mood disorders: Updated systematic review and meta-analysis. BMJ 346:f3646, 2013. doi: 10.1136/bmj.f3646

 • 5. Kellner CH, Fink M, Knapp R, et al: Relief of expressed suicidal intent by ECT: A consortium for research in ECT study. Am J Psychiatry 162(5):977-982, 2005. doi: 10.1176/appi.ajp.162.5.977 doi:10.1176/appi.ajp.162.5.977

 • 6. George MS, Raman R, Benedek DM, et al: A two-site pilot randomized 3 day trial of high dose left prefrontal repetitive transcranial magnetic stimulation (rTMS) for suicidal inpatients. Brain Stimul 7(3):421-431, 2014. doi: 10.1016/j.brs.2014.03.006

Tác động của việc tự sát

Bất kỳ hành động tự sát nào đều có ảnh hưởng rõ rệt lên cảm xúc đối với tất cả những người có liên quan. Mất người vì tự tử là một kiểu mất mát đặc biệt đau đớn và phức tạp. Đau buồn liên quan đến tự tử khác với các loại mất mát khác vì những câu hỏi chưa được giải đáp xung quanh lý do tại sao một người nào đó chết do tự tử và bởi vì nhiều người có kiến thức hạn chế về tự tử. Trong nỗ lực tìm hiểu sự kiện gây sốc và không thể giải thích được, mọi người thường xuyên tiến hành tìm kiếm thông tin ráo riết và tạo ra một loạt giả thuyết về lý do tại sao vụ tự sát lại xảy ra. Điều này có thể dẫn đến cảm giác tội lỗi, đổ lỗi và giận dữ nhắm vào bản thân và những người khác vì đã không ngăn chặn việc tự tử, và cũng tức giận với người thân đã chết. Phần tự nhiên của nỗi đau tự tử này thường cực kỳ dữ dội trong vài tháng đầu và thường giảm bớt cường độ trong năm thứ hai trở đi.

Nhiều cá nhân bị ảnh hưởng bởi mỗi cái chết do tự sát, bao gồm các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người khác (1 Tài liệu tham khảo về ảnh hưởng của tự sát Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Một phân tích tổng hợp quốc tế về các nghiên cứu mất tích do tự tử dựa trên dân số cho thấy 4,3% số thành viên cộng đồng đã từng tự tử của người khác trong năm qua và 21,8% trong suốt cuộc đời của họ. Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ ảnh hưởng thậm chí còn cao hơn (2 Tài liệu tham khảo về ảnh hưởng của tự sát Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Từ một mẫu quốc gia gồm 1432 người trưởng thành, 51% đã từng có nguy cơ tự tử và 35% đáp ứng các tiêu chuẩn về mất mát người thân do tự sát (được định nghĩa là trải qua đau khổ tinh thần từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng liên quan đến mất mát do tự sát) tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ (3 Tài liệu tham khảo về ảnh hưởng của tự sát Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ).

Bác sĩ có thể cung cấp hỗ trợ có giá trị cho những bệnh nhân đang tự tử.

Đối với các bác sĩ lâm sàng để mất một bệnh nhân do tự tử, trải nghiệm có thể đau buồn hơn nhiều so với những trường hợp tử vong liên quan đến lâm sàng khác. Nó thường giống với trải nghiệm đau buồn và đau buồn sâu sắc về cái chết của một thành viên trong gia đình bác sĩ lâm sàng hơn là sự mất mát một bệnh nhân. Trong một nghiên cứu, một nửa số bác sĩ tâm thần mất bệnh nhân do tự tử có điểm về Tác động của thang đo sự kiện tương đương với điểm của một dân số lâm sàng đã trải qua cái chết của cha mẹ (4 Tài liệu tham khảo về ảnh hưởng của tự sát Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Trải nghiệm mất mát đối với các chuyên viên y tế thường có những hậu quả cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp, có thể bao gồm nỗi thống khổ, cảm giác tội lỗi, nghi ngờ bản thân, đau buồn phức tạp và thậm chí cả ý nghĩ rời bỏ nghề nghiệp. Có các nguồn lực sẵn có dành cho các bác sĩ lâm sàng để được hỗ trợ thông qua một số tổ chức (Tổ chức Phòng chống Tự sát Hoa Kỳ, Hiệp hội Nghiên cứu Tự sát Hoa Kỳ, Quỹ Jed; Trung tâm Nguồn lực Phòng chống Tự tử [ 5 Tài liệu tham khảo về ảnh hưởng của tự sát Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ]), và các chương trình giảng dạy cũng có sẵn để dạy các học viên và chuẩn bị cho họ trải nghiệm về các hành vi tự sát mất một bệnh nhân do tự sát (6 Tài liệu tham khảo về ảnh hưởng của tự sát Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ).

Tài liệu tham khảo về ảnh hưởng của tự sát

 • 1. Berman AL: Estimating the population of survivors of suicide: Seeking an evidence base. Suicide Life Threat Behav 41(1):110-116, 2011. doi:10.1111/j.1943-278X.2010.00009.x

 • 2. Andriessen K, Rahman B, Draper B, et al: Prevalence of exposure to suicide: A meta-analysis of population-based studies. J Psychiatr Res 88:113-120, 2017 doi: 10.1016/j.jpsychires.2017.01.017

 • 3. Feigelman W, Cerel J, McIntosh JL, et al : Suicide exposures and bereavement among American adults: Evidence from the 2016 General Social Survey. J Affect Disord 227:1-6, 2018. doi: 10.1016/j.jad.2017.09.056

 • 4. Hendin H, Lipschitz A, Maltsberger JT, et al: Therapists’ reactions to patients’ suicides. Am J Psychiatry 157(12):2022-2027, 2000. doi: 10.1176/appi.ajp.157.12.2022

 • 5. Sung JC: Sample agency practices for responding to client suicide. Forefront: Innovations in Suicide Prevention. 2016. Truy cập ngày 5 tháng 6 năm 2023.

 • 6. Lerner U, Brooks K, McNeil DE, et al: Coping with a patient’s suicide: A curriculum for psychiatry residency training programs. Acad Psychiatry, 36(1):29-33. 2012. doi: 10.1176/appi.ap.10010006

[PyLoRaTV] - TỪ TRẦM CẢM ĐẾN Ý ĐỊNH TỰ SÁT ĐỂ GIẢI THOÁT BẢN THÂN
[PyLoRaTV] – TỪ TRẦM CẢM ĐẾN Ý ĐỊNH TỰ SÁT ĐỂ GIẢI THOÁT BẢN THÂN

Dấu hiệu của hành vi tự tử

Lời nói

Người tự sát thường xuyên nói về cái chết, hay nói về những cách để tổn thương bản thân. Họ sẽ thường nói những câu như: “Tôi ước gì mình chưa bao giờ được sinh ra…”, “Nếu mình có thể gặp lại cậu lần nữa…”, “Nếu tôi chết đi thì hay biết mấy.”

Hành vi

Người tự sát thường cố gắng tìm kiếm những phương pháp tự tử. Họ sẽ cố gắng tìm kiếm những vật dụng để tự sát: súng, thuốc, dao, hay bất cứ thứ gì có thể dùng để tổn thương mình.

Người tự sát luôn ám ảnh với cái chết. Họ luôn dành một sự tập trung đến mức bất thường vào cái chết, hay vấn đề bạo lực, một số sẽ viết thơ hay truyện liên quan đến cái chết.

Người có ý định tự tử thường sẽ viết di chúc, cho đi những đồ vật quý giá nhất,.. trước khi tự sát. Chuẩn bị mọi thứ sẵn cho những thành viên trong gia đình.

Người tự sát thường đột nhiên chào tạm biệt những người xung quanh. Họ gọi điện hay đến thăm bạn bè hay thân nhân một cách bất ngờ và khác thường, nói lời chào tạm biệt như thể họ sẽ không gặp lại mình nữa.

Đột nhiên xa cách, cô lập khỏi gia đình và bạn bè, tự cô lập chính mình. Họ luôn muốn được ở một mình, có những hành vi tổn thương bản thân, uống nhiều rượu hoặc dùng nhiều thuốc, lái xe ẩu, quan hệ không lành mạnh, vướng vào những nguy hiểm không cần thiết.

Cảm xúc

Người có ý định tự sát sẽ cảm thấy chán ghét, ghê tởm bản thân. Họ luôn cảm thấy mình vô dụng, luôn có cảm giác tội lỗi, xấu hổ.., cảm thấy mình là gánh nặng của mọi người xung quanh.

Họ cho rằng cuộc sống này chẳng còn gì để hi vọng. Luôn cảm thấy bất lực, vô vọng, tù túng. Không có gì có thể thay đổi tình trạng này cả.

Đột nhiên bình tĩnh và vui vẻ sau khi bị trầm uất nặng nề cũng có thể là dấu hiệu cho biết họ đã quyết định tìm đến cái chết.

Nguy cơ trầm cảm dẫn đến tự sát

Trầm cảm biểu hiện với nhiều mức độ khác nhau. Tự tử là mức độ cuối cùng, sau những rối loạn nghiêm trọng và kéo dài về tâm lý. Tỷ lệ trầm cảm dẫn đến tự sát khá cao ở lứa tuổi từ 15 đến 24. Nguy cơ trầm cảm dẫn đến tử vong liên quan đến những tác nhân mà người bệnh thường xuyên phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày.

Trầm cảm gây nguy hiểm bởi chính những lúc bệnh nhân suy nghĩ về sự kết thúc, nảy ra ý tưởng tự sát và bắt đầu có hành vi tìm đến cái chết. Người bệnh dường như không còn kiểm soát được suy nghĩ và hành vi của bản thân. Họ cho rằng tự tử là cách duy nhất giúp giải thoát bản thân khỏi những nỗi ám ảnh, đau khổ dằn vặt trong thời gian dài. Trên thực tế, những ý nghĩ tự tử hay hành vi liên quan đến tự tử, làm hại người khác chính là một trong những dấu hiệu của bệnh trầm cảm nặng.

Trầm cảm nói chung không phải là một rối loạn có tính đồng nhất mà là một hiện tượng phức tạp, thể hiện dưới nhiều dạng lâm sàng và có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Để hạn chế và đề phòng trầm cảm dẫn đến tự sát, cần nhận biết các dấu hiệu trầm cảm, đánh giá nghiêm túc ngay từ khi phát hiện bệnh nhân có ý nghĩ muốn tìm đến cái chết.

Báo động tình trạng tự tử trong giới trẻ
Báo động tình trạng tự tử trong giới trẻ

Thông tin thêm

Sau đây là các tài nguyên tiếng Anh có thể hữu ích. Vui lòng lưu ý rằng CẨM NANG không chịu trách nhiệm về nội dung của các tài nguyên này.

 • American Association of Suicidology: Là nhà phát triển và cung cấp các chương trình đào tạo chuyên nghiệp cho các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần và thể chất, những người có thể gặp phải các cá nhân tự tử, Hiệp hội Tự tử Hoa Kỳ cung cấp các cơ hội công nhận và đào tạo cho các tổ chức và cá nhân. Tổ chức này cũng cung cấp hỗ trợ cho các bác sĩ lâm sàng có bệnh nhân tử vong do tự tử.

  American Foundation for Suicide Prevention: Trao quyền cho những người bị ảnh hưởng bởi tự tử bằng cách tài trợ cho nghiên cứu, giáo dục công chúng về các vấn đề sức khỏe tâm thần và phòng ngừa tự tử, hỗ trợ những người sống sót sau vụ tự tử và những người đã mất người thân do tự tử, và ủng hộ các chính sách y tế công cộng có liên quan.

 • International Association for Suicide Prevention : Các ấn phẩm, hoạt động và tài nguyên dành cho học giả, chuyên gia sức khỏe tâm thần, nhân viên khủng hoảng, tình nguyện viên và những người sống sót sau vụ tự sát.

 • Jed Foundation: Quỹ Jed hợp tác với các trường trung học và cao đẳng để tăng cường sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên và thanh niên và do đó ngăn ngừa tự sát. Tổ chức này cũng cung cấp hỗ trợ cho các bác sĩ lâm sàng có bệnh nhân tử vong do tự tử.

 • 988 the Suicide & Crisis Lifeline: Hỗ trợ 24/7 cho những người gặp nạn. Nội dung có sẵn ở nhiều định dạng khác nhau qua văn bản, điện thoại và trò chuyện dành cho các nhóm dân cư đặc biệt (ví dụ: dành cho cựu chiến binh, người điếc và khiếm thính, nhóm LGBTQ) và bằng tiếng Tây Ban Nha.

 • Preventing Suicide: A technical package of policy, programs, and practices: Do Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Thương tích Quốc gia ban hành, tài nguyên này là tập hợp các phương pháp hay nhất để giúp cộng đồng và các bang trau dồi các hoạt động ngăn ngừa tự tử bằng cách tập trung vào các biện pháp can thiệp ở nhiều cấp độ: cấp độ cá nhân, mối quan hệ của họ, cộng đồng và xã hội nói chung.

4 Quá liều

Như đã thấy ở trên, liều điều chỉ định bệnh nhân đã có thể gặp rất nhiều tác dụng phụ. Nên khi sử dụng thuốc với nồng độ cao, bệnh nhân dễ dàng gặp phải một trong số vấn đề dưới đây:

Nôn mửa, co giật, sùi bọt ở miệng và mũi: Nôn mửa là phản ứng rất dễ gặp phải trong quá liều thuốc ngủ. Cộng thêm suy hô hấp thì có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường thở rất nguy hiểm.

Suy hô hấp: thuốc ngủ là thuốc ức chế thần kinh , đi kèm là tác dụng ức chế hô hấp nên khi quá liều thuốc ngủ, bạn có thể bị suy hô hấp dẫn đến thiếu oxy và nhiều biến chứng khác.

Sốc phản vệ: là một tác dụng phụ rất nghiêm trọng gây ra tác dụng toàn thân và cần nhập viện cấp cứu ngay lập tức.

Đau đầu, đau nhức tứ chi, cảm giác mệt mỏi.

Gây tổn thương não, chóng mặt, ảo giác.

Cảm giác ê ẩm, nóng ran tứ chi.

Putin bóc mẽ lời nói dối của P.Tây, Anh, Đức, Mỹ và ông không thích sự thích cuộc PV với Carlson
Putin bóc mẽ lời nói dối của P.Tây, Anh, Đức, Mỹ và ông không thích sự thích cuộc PV với Carlson

5 Xử lý quá liều

Ngay khi phát hiện bệnh nhân sử dụng thuốc quá liều, cần đưa bệnh nhân vào viện ngay lập tức.

Rửa dạ dày

Dùng Than hoạt tính để hấp thụ lượng thuốc dư thừa.

Dùng thuốc để nhanh chóng thải trừ thuốc ra ngoài cơ thể qua đường tiết niệu.

Quản lý dịch truyền tĩnh mạch để ngăn ngừa mất nước và ổn định các chức năng cơ thể.

Sử dụng mặt nạ phòng độc nếu hơi thở bị suy giảm.

Chạy thận để làm sạch máu tốt hơn.

Thuốc ổn định chức năng tim.

Chăm sóc và theo dõi, ổn định tinh thần cho bệnh nhân.

Tìm hiểu và bày tỏ ý định muốn tự tử trên mạng xã hội

Gần đây đã xảy ra nhiều vụ tự tử của các bạn trẻ là học sinh, sinh viên khiến dư luận bàng hoàng, đau xót. Như vụ việc nam sinh Nguyễn Văn N (ở Bình Định) đến TP. HCM nhập học. Sau đó mất tích, tử vong và được kết luận do tự tử.

Sau đó ít ngày, một nữ sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4, TP. HCM) cũng đã tự tử bằng cách nhảy từ tầng 3 xuống đất.

Đáng lo ngại khi hiện nay không khó để tìm kiếm trên mạng xã hội về hội nhóm những người muốn tự tử. Tìm kiếm cho kết quả chỉ trong vài giây, các hội nhóm như “Hội những người muốn tự tử”, “Những người muốn chết”… đã xuất hiện. Đáng chú ý những hội nhóm này có từ hàng trăm, hàng nghìn đến cả chục nghìn thành viên tham gia.

Trong các hội nhóm này, rất nhiều thành viên đã chia sẻ những câu chuyện áp lực trong cuộc sống của mình đồng thời không ngại ngần bày tỏ ý định muốn tự tử.

Nhóm “Hội những người muốn tự tử” trên mạng xã hội.

Trong hội nhóm có tên “Hội những người muốn tự tử” có tới hơn 15.000 thành viên đã có không ít thành viên đang tải bài viết tìm hiểu về cách tự tử. Tài khoản Trần N. đăng tải câu hỏi: “Có ai biết cách nào mà tự tử không đau không chứ em áp lực quá. Áp lực việc học. Áp lực gia đình. Áp lực bạn bè”. Một tài khoản khác lại đăng tải: “Ai uống thuốc j để đi nhẹ nhàng k…thực sự rất cần. Nghiêm túc”.

Một số thành viên khác thì lại chia sẻ những câu chuyện cá nhân, bày tỏ những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống. Tài khoản D.N. chia sẻ: “Ban đêm lúc người khác đang ngủ ngon thì bán mạng kiếm tiền cho gia đình. Lúc bị tai nạn thì bị chửi là ăn hại. Hy sinh con đường đại học vì mẹ muốn dành hết tiền để đứa em sau này đi du học. Ý kiến thì bị chửi là thằng khốn nạn, ganh tị từng tí với em mình. Chẳng hiểu cuộc sống có ý nghĩa gì nữa”.

Trong các hội nhóm, những thông tin chia sẻ đã nhận được khá nhiều bình luận của các thành viên. Bên cạnh những lời động viên, đồng cảm, có không ít ý kiến khá tiêu cực như “đừng hi vọng thay đổi phụ huynh, họ chỉ quan tâm sĩ diện của bản thân mình”, “thích chết thì thiếu gì cách, sống mà như chết thì chết quách cho xong”…

Áp lực nào dẫn đến người trẻ muốn tự tử?

Dưới góc độ tâm lý, TS. Tâm lý Hoàng Cẩm Tú chia sẻ, nhiều người đặt ra câu hỏi phải chăng giới trẻ hiện này đang “thiếu sức đề kháng”, ít có khả năng đương đầu với khó khăn do được nuông chiều, chưa được dạy dỗ đúng cách?

Nhận định trên chưa hẳn đúng bởi nhiều bạn trẻ không phải vô tư như người lớn nghĩ. Hàng ngày, họ phải đối mặt với những áp lực về học tập, thi cử, những bế tắc trong các mối quan hệ tình cảm, bạn bè…

Những vấn đề tưởng chừng như rất nhỏ nhưng nếu cứ chất chứa, không được giải tỏa. Cộng thêm việc không được trang bị đầy đủ kỹ năng để đối diện sẽ dần khiến các bạn trẻ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí tiến triển thành bệnh trầm cảm. Những cái kết đau thương của một số bạn trẻ muốn giải thoát chính mình có phần lớn nguyên nhân từ đây.

Để hạn chế những hậu quả đáng tiếc, khi gặp khó khăn, thay vì cố chịu đựng, các bạn trẻ hãy mạnh dạn chia sẻ, tâm sự với những người mà mình tin tưởng. Cùng đó, có thể đến các trung tâm tư vấn tâm lý uy tín nếu cảm thấy tinh thần, cảm xúc khó kiểm soát và ngày càng bất ổn. Tập cách suy nghĩ và xây dựng cảm xúc tích cực hằng ngày, học cách đối diện với khó khăn.

Về phía gia đình, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến cảm xúc của con trẻ. Thường xuyên trò chuyện, lắng nghe, tôn trọng suy nghĩ của con trẻ. Đặc biệt, không nên đặt kỳ vọng quá lớn, vô tình sẽ trở thành áp lực đè nặng lên con trẻ.

Theo Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, hiện nay, việc thành lập các nhóm, hội trên mạng xã hội đang trở nên rất dễ dàng. Mặc dù pháp luật hiện hành không nghiêm cấm tổ chức, cá nhân thành lập các hội nhóm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, những hội nhóm này phải hoạt động trong khuôn khổ pháp luật quy định.

Hoạt động của mạng xã hội đang được điều chỉnh bởi Luật Viễn thông; Luật Công nghệ thông tin; Luật An ninh mạng; Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và một số văn bản pháp lý liên quan.

Về quyền và nghĩa vụ của chủ sử dụng mạng xã hội, Điều 26, Khoản 4, Nghị định 72/2018 quy định: “Người dùng mạng xã hội chịu trách nhiệm về nội dung thông tin do mình lưu trữ, cung cấp, truyền đưa trên mạng xã hội, phát tán thông tin qua đường liên kết trực tiếp do mình thiết lập”. Như vậy, mỗi người sử dụng sẽ phải chịu trách nhiệm với phát ngôn, hành vi của mình trên mạng xã hội.

Mỗi cá nhân khi sử dụng mạng xã hội cần tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Kiên quyết phê phán, lên án, tẩy chay các thông tin độc hại, góp phần xây dựng và bảo đảm một môi trường mạng an toàn, lành mạnh, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dịch căng thẳng ở nhiều tỉnh thành, 3 triệu học sinh phải dừng đi học trực tiếp

Những tiến bộ trong khoa học, vận động chính sách và giảm kỳ thị đã dẫn đến sự thay đổi về phần lớn thuật ngữ liên quan đến tự sát, bao gồm cả những khái niệm đã được định nghĩa ở trên:

 • Ý định tự sát: Ý định tự kết liễu cuộc đời mình bằng cách thực hiện hành vi tự sát

 • Toan tự sát: Một hành vi không gây tử vong, có khả năng gây thương tích nhằm chống lại bản thân với ý định chết do hành vi đó

 • Những người sống sót sau toan tự sát: Những người có trải nghiệm cá nhân về ý nghĩ hoặc toan tự tự sát; thường quan trọng trong phong trào vận động phòng chống tự sát; những người sống sót sau toan tự sát đôi khi hợp lực với những người ủng hộ khác

 • Người sống sót sau mất mát tự sát hoặc người mất tích tự sát: Thành viên gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp của người chết vì tự sát

Ba thay đổi quan trọng khác trong thuật ngữ tự tử cũng đã được đưa vào từ điển chuyên môn:

 • Chết vì tự tử: Ngôn ngữ được đề xuất này được ưu tiên hơn cụm từ “cam kết tự sát”. Các ngôn từ đơn giản khác cũng được chấp nhận (ví dụ, “tự sát”, “kết liễu cuộc đời cô ấy”, “lấy đi mạng sống của anh ấy”).

 • Hành vi phi tử sát gây thương tổn Tự gây tổn thương không tự sát (NSSI) Tự gây thương tích cho bản thân là hành vi tự gây ra đau đớn hoặc tổn thương bề ngoài nhưng không nhằm mục đích gây ra cái chết. Mặc dù các phương thức đôi khi được sử dụng chồng chéo với toan… đọc thêm (NSSI) và hành vi tự gây thương tổn (SIB): Những hành vi này được xác định là cố ý gây thương tổn cho bản thân mà không có ý định tự sát; tự cắt là hình thức phổ biến nhất, nhưng đốt, cào, đánh và cố ý ngăn vết thương lành lại là những hình thức khác. Mặc dù bản thân hành vi không có ý định tự sát, nhưng những người có kiểu NSSI đã được phát hiện có nguy cơ tự tử cao hơn trong thời gian dài.

 • Ý tưởng tự sát: Thuật ngữ này thường được sử dụng trong bối cảnh lâm sàng giữa các chuyên gia để đề cập đến nhiều trải nghiệm tự sát có thể xảy ra; nó không nêu rõ liệu có ý tưởng tự tử hay toan tự sát hay không, hoặc bản chất của ý tưởng hoặc toan tự sát là mãn tính/tái phát hay một sự kiện đơn lẻ hoặc nhiều sự kiện. Trong nhiều trường hợp, việc giao tiếp có thể hiệu quả và rõ ràng hơn nếu người ta nói rõ vấn đề thực tế đang diễn ra (ví dụ: ý tưởng hoặc toan) và bao gồm các chi tiết liên quan.

(Xem thêm National Action Alliance for Suicide Prevention: Transforming Health Systems Initiative Work Group. Recommended standard care for people with suicide risk: Making health care suicide safe. Washington, DC: Education Development Center, Inc, 2018.)

Toàn cảnh thế giới 16/2: Ukraine liên tục tấn công vị trí hiểm của Nga, trung tâm Moscow cháy dữ dội
Toàn cảnh thế giới 16/2: Ukraine liên tục tấn công vị trí hiểm của Nga, trung tâm Moscow cháy dữ dội

1 Thuốc ngủ là gì

Thuốc ngủ hay còn được gọi là thuốc an thần. Là loại thuốc được sử dụng để đi vào giấc ngủ, duy trì giấc ngủ, tăng cảm giác buồn ngủ. Tuy nhiên chúng chỉ cho tác dụng tạm thời nên thường không được khuyến cáo sử dụng. Những giấc ngủ mà thuốc ngủ tạo ra đều không phải là giấc ngủ sinh lý.

Một số loại thuốc ngủ

 • Các thuốc benzodiazepin:gồm một số loại thuốc như Ativan, Xanax, Valium và Librium: tăng cảm giác buồn ngủ, ức chế thần kinh tạo ra giấc ngủ. Thuốc có thể gây nghiện
 • Barbiturate: là một nhóm thuốc an thần cho tác dụng ức chế, làm suy yếu hệ thần kinh trung ương và gây ra cảm giác buồn ngủ.
 • Và một số loại thuốc khác: Ambien , Lunesta và Sonata. Những loại thuốc này ít gây ra tác dụng phụ thuốc vào thuốc hơn những loại kể trên. Ngoài ra còn có Rozerem là một thuốc ảnh hưởng đến hormon của não bộ và không gây nghiện.

Phòng ngừa hành vi tự sát

Phòng ngừa tự sát đòi hỏi phải xác định những đối tượng nguy cơ cao (xem bảng ) và bắt đầu những can thiệp phù hợp.

Có những chiến lược mà hệ thống y tế có thể sử dụng để giảm tỷ lệ tự sát ở những bệnh nhân có nguy cơ cao nhất. Một khuôn khổ như vậy được gọi là Không tự sát, ủng hộ việc đào tạo phổ cập về sàng lọc tự sát cho tất cả nhân viên hệ thống y tế, sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để giúp tạo điều kiện chăm sóc bệnh nhân tốt hơn và sử dụng các biện pháp can thiệp (lập kế hoạch an toàn, tư vấn phương tiện gây chết người, mạnh mẽ liên lạc với bệnh nhân và gia đình khi có thể, đồng thời giới thiệu và theo dõi phù hợp).

Những nỗ lực ngăn ngừa tự sát là cực kỳ quan trọng ở cấp khu vực và quốc gia. Những nỗ lực này được bổ sung bằng cách chăm sóc sức khỏe hiệu quả trong việc giảm nguy cơ tự tử. Các can thiệp ở cấp cộng đồng cũng cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc giảm nguy cơ tự sát (1 Tài liệu tham khảo về phòng ngừa Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Ngoài ra, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trên nền tảng truyền thông xã hội đã giúp xác định những cá nhân có nguy cơ cao và đưa ra hỗ trợ kịp thời (2 Tài liệu tham khảo về phòng ngừa Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ).

Có các can thiệp y tế học đường và y tế công cộng. Một ví dụ là chương trình Phòng chống tự sát của Sources of Strength do các lãnh đạo đồng đẳng ở trường trung học thực hiện (3 Tài liệu tham khảo về phòng ngừa Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc đào tạo phù hợp các tình nguyện viên làm nhân viên cứu hộ tự sát sẽ giúp cứu sống nhiều mạng sống (4 Tài liệu tham khảo về phòng ngừa Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ).

Một ví dụ mạnh mẽ khác về hiệu quả của chương trình phòng chống tự tử có chọn lọc và phổ quát được chứng minh bằng các kết quả liên quan đến các khoản tài trợ của Đạo luật Tưởng niệm Garrett Lee Smith (GLS). Những khoản tài trợ này đã tài trợ cho các hoạt động ngăn ngừa tự sát của thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ kể từ năm 2004, trong các trường đại học cũng như trong môi trường cộng đồng và bộ lạc ở nhiều bang. Trong khoảng thời gian 15 năm, một tỷ lệ lớn các quận ở Hoa Kỳ đã nhận được tài trợ tài chính để tham gia vào các sáng kiến ngăn ngừa tự sát ở thanh thiếu niên, bao gồm những sáng kiến sau (5 Tài liệu tham khảo về phòng ngừa Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ):

 • Thiết lập các chương trình tiếp cận, nâng cao nhận thức và sàng lọc

 • Cung cấp đào tạo “người gác cổng” (tức là giáo dục những người ở các vai trò tiền tuyến chính để nhận ra nguy cơ tự tử và can thiệp cho phù hợp)

 • Phát triển các liên minh (thường bao gồm một số nhóm địa phương, ví dụ: các sở y tế tâm thần hoặc phòng chống tự sát của chính quyền địa phương, các tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào phòng chống tự sát, các nhà giáo dục, nhóm phụ huynh, các nhóm dựa trên đức tin, thực thi pháp luật)

 • Thực hiện các chính sách và/hoặc quy trình

 • Thành lập và tài trợ cho đường dây nóng

Bốn mươi phần trăm trợ cấp GLS được trao ở các vùng nông thôn của Hoa Kỳ, nơi tỷ lệ tự tử cao hơn và nơi các nguồn lực cho các chương trình và điều trị lâm sàng có xu hướng ít hơn nhiều so với các khu vực khác. Trong một nghiên cứu về các quận có hoạt động GLS so với các quận đối chứng có xu hướng phù hợp nhưng không tiếp xúc với các chương trình GLS, người ta nhận thấy mức giảm đáng kể về mặt thống kê cả về tác động ngắn hạn và dài hạn đối với hành vi tự sát và tử vong do tự sát (6 Tài liệu tham khảo về phòng ngừa Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Hiệu ứng tích cực lớn nhất ở các vùng nông thôn của Hoa Kỳ.

Một sáng kiến toàn quốc sáng tạo khác ở Hoa Kỳ do Quỹ Phòng chống Tự tử Hoa Kỳ (Dự án 2025) dẫn đầu nhằm mục đích giảm 20% tỷ lệ tự tử ở Hoa Kỳ vào năm 2025.

Trong lĩnh vực lâm sàng, những bệnh nhân nhập viện sau khi toan tự sát có nguy cơ tử vong do tự sát cao nhất trong vài ngày hoặc vài tuần đầu sau khi xuất viện, và nguy cơ vẫn cao trong 6 đến 12 tháng đầu sau khi xuất viện (7 Tài liệu tham khảo về phòng ngừa Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Do đó, trước khi bệnh nhân được xuất viện, họ – cùng với các thành viên trong gia đình và/hoặc bạn bè thân thiết – nên được tư vấn về nguy cơ tử vong ngay lập tức do tự tử, và nên đặt lịch hẹn tái khám trong tuần đầu tiên sau khi xuất viện. Một hoặc hai cuộc gọi điện thoại đơn giản sau khi xuất viện đã được chứng minh là làm giảm đáng kể tỷ lệ tái toan tự sát (8 Tài liệu tham khảo về phòng ngừa Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Ngoài ra, bệnh nhân và người nhà hoặc bạn bè nên được biết tên, liều lượng và tần suất dùng thuốc của bệnh nhân.

Trong những tuần đầu tiên sau khi xuất viện, gia đình và bạn bè nên đảm bảo rằng

 • Không nên để bệnh nhân một mình.

 • Việc tuân thủ phác đồ dùng thuốc theo đơn kê của bệnh nhân được theo dõi.

 • Bệnh nhân được hỏi hàng ngày về trạng thái chung của tâm trí, tâm trạng, thói quen ngủ và năng lượng (ví dụ, thức dậy, mặc quần áo và tương tác với người khác).

Thành viên gia đình hoặc bạn bè của bệnh nhân cần phải đưa bệnh nhân đến các cuộc hẹn tái khám và nên thông báo cho bác sĩ lâm sàng về tiến triển hoặc thiếu tiến triển của bệnh nhân. Những can thiệp này cần được tiếp tục trong vài tháng sau khi xuất viện.

Mặc dù một số vụ toan tự sát hoặc tự sát thành công đều gây ngạc nhiên và sốc, ngay cả với người thân và cộng sự, nhưng những cảnh báo rõ ràng có thể đã được đưa ra cho các thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc bác sĩ lâm sàng. Cảnh báo thường rất rõ ràng, như khi bệnh nhân thực sự thảo luận về các kế hoạch hoặc đột nhiên viết hoặc thay đổi di chúc. Tuy nhiên, các cảnh báo có thể tinh tế hơn, như khi bệnh nhân đưa ra ý kiến về việc không có gì đáng sống hoặc chết sẽ tốt hơn. Trong một nghiên cứu, khoảng 83% số người tử vong do tự sát đã được bác sĩ khám trong vài tháng trước khi họ tử vong và khoảng 24% được chẩn đoán về sức khỏe tâm thần trong tháng trước khi họ tử vong (9 Tài liệu tham khảo về phòng ngừa Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ).

Bởi vì các rối loạn thể chất nặng và đau đớn, rối loạn sử dụng chất kích thích Tổng quan về việc sử dụng chất kích thích Rối loạn liên quan đến sử dụng chất kích thích liên quan đến các loại chất hoạt hóa trực tiếp vào hệ thống tưởng thưởng của bộ não. Việc kích hoạt hệ thống phần thưởng thường gây ra cảm giác… đọc thêm và rối loạn tâm thần (đặc biệt là trầm cảm Các rối loạn trầm cảm Các rối loạn trầm cảm được đặc trưng bởi buồn trầm trọng hoặc dai dẳng đủ để ảnh hưởng vào hoạt động chức năng và thường là do giảm sự quan tâm hoặc thích thú trong các hoạt động. Nguyên nhân… đọc thêm ) làm tăng nguy cơ tự sát, việc nhận ra những yếu tố có thể xảy ra này và bắt đầu điều trị thích hợp là những đóng góp quan trọng mà bác sĩ có thể thực hiện để ngăn ngừa tự sát.

Mỗi bệnh nhân trầm cảm phải được đặt câu hỏi về những suy nghĩ tự sát. Sự sợ hãi rằng sự hỏi như thế có thể làm phát sinh ý tưởng về sự tự hủy hoại bản thân ở bệnh nhân là vô căn cứ. Việc tìm hiểu giúp bác sĩ lâm sàng có được bức tranh rõ ràng hơn về mức độ trầm cảm, khuyến khích thảo luận mang tính xây dựng và truyền đạt nhận thức của bác sĩ lâm sàng về sự thất vọng và tuyệt vọng sâu sắc của bệnh nhân.

Ngay cả những người đe dọa tự sát sắp xảy ra (ví dụ: những người gọi điện và tuyên bố rằng họ sắp uống một liều thuốc gây chết người hoặc đe dọa nhảy từ độ cao) cũng được cho là có mong muốn sống. Bác sĩ lâm sàng hoặc người khác mà họ kêu gọi giúp đỡ phải ủng hộ mong muốn được sống.

Hỗ trợ cấp cứu tâm thần cho người tự sát bao gồm những điều sau đây:

 • Thiết lập mối quan hệ và giao tiếp cởi mở với họ

 • Hỏi về việc điều trị tâm thần hiện tại và trước đây cũng như các loại thuốc hiện đang được sử dụng

 • Giúp giải quyết vấn đề gây ra sự khủng hoảng

 • Cung cấp sự trợ giúp mang tính xây dựng với vấn đề, bao gồm một kế hoạch an toàn được soạn thảo với bệnh nhân

 • Bắt đầu điều trị rối loạn tâm thần cơ bản

 • Chuyển họ đến một nơi thích hợp để chăm sóc theo dõi càng sớm càng tốt

 • Giao những bệnh nhân có nguy cơ thấp cho người thân hoặc một người bạn tận tâm và thấu hiểu chăm sóc

 • Cung cấp cho những bệnh nhân này số 988 để Trò chuyện và nhắn tin trên Lifeline hoặc các liên kết đến các trang web hữu ích (988 Suicide and Crisis Lifeline, American Foundation for Suicide Prevention)

 • Cung cấp quyền truy cập thông tin về phòng chống tự tử

Tài liệu tham khảo về phòng ngừa

 • 1. National Action Alliance for Suicide Prevention: Transforming communities: Key elements for the implementation of comprehensive community-based suicide prevention. Washington, DC: Education Development Center, Inc. Truy cập ngày 3 tháng 5

 • 2.McCarthy J F. Cooper SA, Dent KR, et al: Evaluation of the Recovery Engagement and Coordination for Health-Veterans Enhanced Treatment Suicide Risk Modeling Clinical Program in the Veterans Health Administration. JAMA Netw Open 4(10):e2129900, 2021 doi.org/10.1001/jamanetworkopen.2021.29900

 • 3. Wyman PA, Brown CH, LoMurray M, et al: An outcome evaluation of the Sources of Strength suicide prevention program delivered by adolescent peer leaders in high schools. Am J Public Health 100:1653-1661, 2010. doi: 10.2105/AJPH.2009.190025

 • 4. Gould MS, Cross W, Pisani AR, et al: Impact of applied suicide intervention skills training (ASIST) on national suicide prevention lifeline counselor. Suicide Life Threat Behav 43:676-691, 2013. doi: 10.1111/sltb.12049

 • 5. Goldston DB, Walrath CM, McKeon R, et al: The Garrett Lee Smith memorial suicide prevention program. Suicide Life Threat Behav 40(3):245-256, 2010. doi: 10.1521/suli.2010.40.3.245

 • 6. Garraza LG, Kuiper N, Goldston D, et al: Long-term impact of the Garrett Lee Smith Youth Suicide Prevention Program on youth suicide mortality, 2006–2015. J Child Psychol Psychiatr 60(10):1142-1147, 2019. doi:10.1111/jcpp.13058

 • 7. Chung DT, Ryan CJ, Hadzi-Pavlovic D, et al: Suicide rates after discharge from psychiatric facilities: A systematic review and meta-analysis. JAMA Psychiatry 74(7):694–702, 2017 doi:10.1001/jamapsychiatry.2017.1044

 • 8. Luxtosn DD, June JD, Comtois KA: Can postdischarge follow-up contacts prevent suicide and suicidal behavior? A review of the evidence. Crisis 34(1): 32-41, 2013 doi: 10.1027/0227-5910/a000158

 • 9. Ahmedani BK, Simon GE, Stewart C, et al: Health Care contacts in the year before suicide death. J Gen Intern Med 29(6): 870-877, 2014 doi 10.1007/s11606-014-2767-3

Nghe nói Cha đang còn khỏe. Hi vọng chị tìm được đúng người.
Nghe nói Cha đang còn khỏe. Hi vọng chị tìm được đúng người.

Quản lý hành vi tự sát

 • Đánh giá nguy cơ tự sát

 • Lập kế hoạch an toàn

 • Theo dõi và giám sát chặt chẽ

Liên minh Hành động Quốc gia về Phòng chống Tự tử (Liên minh Hành động) đã công bố hướng dẫn về điều trị tiêu chuẩn được khuyến nghị cho những bệnh nhân có nguy cơ tự sát. Các tiêu chuẩn này bao gồm các khuyến nghị về sàng lọc, đánh giá nguy cơ tự tử và chăm sóc lâm sàng ở cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu, sức khỏe hành vi và khoa cấp cứu (1 Tài liệu tài liệu tham khảo về quản lý Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ).

Điều quan trọng cần lưu ý là nguy cơ tự tử là động. Nguy cơ cấp tính thường chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn (vài giờ đến vài ngày). Trong phần lớn các vụ tự tử, bệnh nhân đã được nhìn thấy ở nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe khác nhau trong giai đoạn có nguy cơ cấp tính, nhưng nguy cơ tự tử không được phát hiện. Các chiến lược nhằm giảm thiểu nguy cơ liên quan đến tự sát mà các bác sĩ lâm sàng có thể sử dụng (ngay cả những người không liên quan đến sức khỏe hành vi) bao gồm

 • Sử dụng phản ứng quan tâm, không phán xét

 • Cung cấp các biện pháp can thiệp ngắn gọn (ví dụ: lập kế hoạch an toàn và tư vấn về các phương tiện gây chết người)

 • Giao tiếp với gia đình và bạn bè thân thiết của bệnh nhân

 • Cung cấp các nguồn hỗ trợ về khủng hoảng và sức khỏe tâm thần khác như 988, Đường dây nóng về Tự sát và Khủng hoảng ở Hoa Kỳ

 • Giới thiệu bệnh nhân để họ được chăm sóc thích hợp

 • Theo dõi bệnh nhân (thậm chí qua điện thoại) giữa các lần khám

Một số khoảng thời gian nhất định có liên quan đến tăng nguy cơ tự sát. Đặc biệt, khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tuần sau khi xuất viện từ khoa cấp cứu hoặc bệnh viện tâm thần đối với bệnh nhân nhập viện vì có ý tưởng tự sát hoặc toan tự sát có nguy cơ cao và do đó là thời điểm can thiệp chính (2 Tài liệu tài liệu tham khảo về quản lý Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ).

Ở hầu hết các khu vực pháp lý, bác sĩ lâm sàng thấy trước khả năng tự sát sắp xảy ra ở bệnh nhân phải thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để can thiệp. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến hành vi hình sự và dân sự. Những bệnh nhân có nguy cơ không nên được để một mình cho đến khi họ được ở trong một môi trường an toàn (thường là một cơ sở tâm thần). Nếu cần thiết, những bệnh nhân đó nên được vận chuyển đến môi trường an toàn bởi các chuyên gia được đào tạo (ví dụ, kỹ thuật viên y tế cấp cứu, cảnh sát). Các nỗ lực vận động ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, New Zealand, Úc và các nơi khác nhằm mục đích cải cách hệ thống ứng phó với khủng hoảng để hướng tới sự phụ thuộc vào một bộ tài nguyên sức khỏe tâm thần đa tầng mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như các đơn vị xử lý khủng hoảng di động và chăm sóc khủng hoảng toàn diện và tránh xa sự phụ thuộc vào các phòng cấp cứu và cơ quan thực thi pháp luật.

Bất kỳ hành động tự sát nào, dù là cử chỉ hay cố gắng, đều phải được xem xét nghiêm túc. Những người bị tổn thương nghiêm trọng phải được đánh giá và điều trị các thương tích cơ thể.

Nếu quá liều của một loại thuốc có khả năng gây chết người được xác nhận, các bước ngay lập tức được thực hiện để sử dụng thuốc giải độc và điều trị hỗ trợ (xem Ngộ độc Điều trị Ngộ độc là tiếp xúc với một chất có độc tính. Các triệu chứng khác nhau, nhưng các triệu chứng thông thường có thể gợi ý nhóm chất độc cụ thể. Chẩn đoán chủ yếu là lâm sàng, nhưng đối với một… đọc thêm ).

Đánh giá ban đầu có thể được thực hiện bởi bất kỳ bác sĩ lâm sàng nào được đào tạo về đánh giá và quản lý hành vi tự sát. Tuy nhiên, tất cả bệnh nhân nên được đánh giá nguy cơ tự sát kỹ lưỡng – việc này thường do bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học hoặc chuyên viên chăm sóc sức khỏe tâm thần được đào tạo khác thực hiện – càng sớm càng tốt. Phải đưa ra quyết định về việc bệnh nhân cần được tự nguyện tiếp nhận hay không tự nguyện cam kết điều trị và liệu có cần kiềm chế hay không (xem thêm Các trường hợp khẩn cấp về hành vi Các trường hợp cấp cứu về hành vi Bệnh nhân đang trải qua những thay đổi trầm trọng về cảm xúc, suy nghĩ, hoặc hành vi hoặc các tác dụng phụ nặng nề do thuốc có thể đe dọa đến tính mạng cần phải được đánh giá và điều trị khẩn… đọc thêm ). Bệnh nhân bị rối loạn tâm thần và một số rối loạn trầm cảm trầm trọng và một cuộc khủng hoảng chưa được giải quyết nên được đưa vào một đơn vị tâm thần. Những bệnh nhân có triệu chứng của một rối loạn y khoa lũ lẫn tiềm ẩn (như mê sảng, co giật, sốt) có thể cần phải được đưa vào một đơn vị y tế với các biện pháp phòng ngừa tự sát thích hợp.

Sau một nỗ lực tự sát, bệnh nhân có thể phủ nhận bất kỳ vấn đề nào bởi vì trầm cảm nặng dẫn đến hành động tự sát có thể được theo sau bởi sự tăng cảm xúc trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nguy cơ tự tử hoàn toàn sau đó là cao trừ khi bệnh nhân được điều trị liên tục và hỗ trợ tâm lý xã hội.

Đánh giá nguy cơ tự tử xác định các động lực chính góp phần vào nguy cơ tự tử hiện tại của cá nhân và giúp bác sĩ lâm sàng lập kế hoạch điều trị thích hợp. Đánh giá bao gồm những điều sau đây:

 • Thiết lập mối quan hệ và lắng nghe tường trình của bệnh nhân

 • Hiểu được nỗ lực tự sát, bối cảnh của hành động, các sự kiện xảy ra trước đó, và hoàn cảnh xảy ra

 • Hỏi về các triệu chứng sức khỏe tâm thần và bất kỳ loại thuốc hoặc phương pháp điều trị thay thế nào mà bệnh nhân có thể đang sử dụng để điều trị tình trạng sức khỏe tâm thần của họ hoặc giảm các triệu chứng

 • Đánh giá đầy đủ trạng thái tinh thần của bệnh nhân, đặc biệt chú trọng vào việc xác định trầm cảm, lo âu, kích động, cơn hoảng sợ, mất ngủ trầm trọng, rối loạn tâm thần khác và rối loạn sử dụng rượu hoặc ma túy (nhiều vấn đề cần được điều trị đặc biệt ngoài việc can thiệp vào khủng hoảng)

 • Hiểu sâu về các mối quan hệ cá nhân và gia đình, vốn thường phù hợp với sự cố gắng tự sát

 • Phỏng vấn thành viên thân thiết trong gia đình và bạn bè

 • Hỏi về sự hiện diện của súng hoặc các phương tiện gây chết người khác trong nhà và tư vấn về các phương tiện gây chết người (điều này có thể liên quan đến việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc cất giữ an toàn hoặc vứt bỏ các phương tiện gây chết người ra khỏi nhà)

Các bác sĩ lâm sàng có thể sử dụng các công cụ đã được xác nhận như Thang đánh giá mức độ nghiêm trọng của tự sát Columbia (C-SSRS) hoặc công cụ “Đặt câu hỏi sàng lọc tự tử” (ASQ) do Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH) phát triển để hướng dẫn sàng lọc và đánh giá nguy cơ tự sát để sàng lọc và đánh giá nguy cơ tự sát.

Lập kế hoạch an toàn, bước đầu tiên sau khi đánh giá, là một biện pháp can thiệp thiết yếu được thực hiện để giúp bệnh nhân xác định các tác nhân gây ra kế hoạch tự sát và xây dựng kế hoạch đối phó với ý nghĩ tự sát khi có các tác nhân này (3, 4) Tài liệu tài liệu tham khảo về quản lý Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm .

Các bước khác mà bác sĩ lâm sàng nên thực hiện bao gồm cung cấp cho bệnh nhân các nguồn lực xử lý khủng hoảng, tư vấn về cách loại bỏ hoặc lưu trữ các phương tiện gây chết người (5, 6 Tài liệu tài liệu tham khảo về quản lý Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ) và giới thiệu dịch vụ chăm sóc giảm thiểu nguy cơ Phòng ngừa Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm thích hợp (ví dụ: liệu pháp nhận thức-hành vi, liệu pháp hành vi biện chứng, đánh giá hợp tác và quản lý ý định tự sát [CAMS], trị liệu gia đình) (4, 7–10 Tài liệu tài liệu tham khảo về quản lý Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Các bác sĩ lâm sàng cũng có thể cung cấp cho bệnh nhân sự liên lạc thường xuyên hơn thông qua các lần khám ngoại trú hoặc các hình thức giao tiếp khác nhau, một số trong số đó có thể do các thành viên khác của nhóm chăm sóc sức khỏe cung cấp (11 Tài liệu tài liệu tham khảo về quản lý Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ).

Tài liệu tài liệu tham khảo về quản lý

 • 1. National Action Alliance for Suicide Prevention: Transforming Health Systems Initiative Work Group: Recommended standard care for people with suicide risk: Making health care suicide safe. Washington, DC: Education Development Center, Inc. 2018.

 • 2. Chung DT, Ryan CJ, Hadzi-Pavlovic D, et al: Suicide rates after discharge from psychiatric facilities: A systematic review and meta-analysis. JAMA Psychiatry 4(7):694-702, 2017. doi:10.1001/jamapsychiatry.2017.1044

 • 3. Michel K, Valach L, Gysin-Maillart A: A novel therapy for people who attempt suicide and why we need new models of suicide. Int J Environ Res Public Health 14(3): 243, 2017. doi: doi: 10.3390/ijerph14030243

 • 4. Stanley B, Brown GK: Safety planning intervention: A brief intervention to mitigate suicide risk. Cogn Behav Pract 19:256-264, 2011.

 • 5. Barber CW, Miller MJ: Reducing a suicidal person’s access to lethal means of suicide: A research agenda. Am J Prev Med 47(3 Suppl 2):S264-S272. doi: 10.1016/j.amepre.2014.05.028

 • 6. Harvard TH Chan School of Public Health: Lethal Means Counseling. Truy cập ngày 5 tháng 6 năm 2023.

 • 7. Linehan MM, Comtois KA, Murray AM, et al: Two-year randomized controlled trial and follow-up of dialectical behavior therapy vs therapy by experts for suicidal behaviors and borderline personality disorder. Arch Gen Psych 63(7):757-766, 2006. doi: 10.1001/archpsyc.63.7.757

 • 8. Brown GK, Ten Have T, Henriques GR, et al: Cognitive therapy for the prevention of suicide attempts: A randomized controlled trial. JAMA 294(5):563-570, 2005. doi: 10.1001/jama.294.5.563

 • 9. Jobes DA: The CAMS approach to suicide risk: Philosophy and clinical procedures. Suicidologi 14(1):1-5, 2019. doi:10.5617/suicidologi.1978

 • 10. Diamond GS, Wintersteen MB, Brown GK, et al: Attachment-based family therapy for adolescents with suicidal ideation: A randomized controlled trial. J Amer Acad Child Adol Psychiatry 49(2):122-131, 2010. doi: 10.1097/00004583-201002000-00006

 • 11. Luxtosn DD, June JD, Comtois KA: Can postdischarge follow-up contacts prevent suicide and suicidal behavior? A review of the evidence. Crisis 34(1):32-41, 2013. doi: 10.1027/0227-5910/a000158

Etiology of Suicidal Behavior

Tự sát là một sự kiện phức tạp liên quan đến sức khỏe, bao gồm một tập hợp các yếu tố di truyền, môi trường, tâm lý và hành vi. Các nghiên cứu khám nghiệm tử thi tâm lý cho thấy rõ ràng rằng trong mỗi trường hợp tự sát, người quá cố đều gặp phải nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến tự sát. Tử vong do tự sát phổ biến hơn nhiều ở những người mắc bệnh tâm thần so với những người đối chứng phù hợp với độ tuổi và giới tính (1 Tài liệu tham khảo về căn nguyên Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Trong một số nghiên cứu, gần 90% số người tử vong do tự sát đều có tình trạng sức khỏe tâm thần có thể chẩn đoán được vào thời điểm họ qua đời (2 Tài liệu tham khảo về căn nguyên Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). (Xem bảng .)

Một trong những yếu tố nguy cơ phổ biến nhất, mạnh mẽ và có thể khắc phục được để tự tử là trầm cảm Các rối loạn trầm cảm Các rối loạn trầm cảm được đặc trưng bởi buồn trầm trọng hoặc dai dẳng đủ để ảnh hưởng vào hoạt động chức năng và thường là do giảm sự quan tâm hoặc thích thú trong các hoạt động. Nguyên nhân… đọc thêm .

Đối với bệnh nhân trầm cảm, nguy cơ tự tử có thể tăng lên trong giai đoạn trầm cảm nặng hơn và khi một số yếu tố nguy cơ khác hội tụ. Ngoài ra, tự sát dường như phổ biến hơn khi lo lắng Tổng quan các rối loạn lo âu Rối loạn lo âu được đặc trưng bởi nỗi sợ hãi và lo lắng dai dẳng và quá mức cũng như những thay đổi rối loạn chức năng hành vi mà bệnh nhân có thể sử dụng để giảm thiểu những cảm giác này. Các… đọc thêm nghiêm trọng, bốc đồng, sử dụng chất kích thích và các vấn đề về giấc ngủ là một phần của trầm cảm nặng hoặc trầm cảm lưỡng cực Các rối loạn lưỡng cực Rối loạn lưỡng cực được đặc trưng bởi các giai đoạn hưng cảm và trầm cảm, có thể thay đổi lẫn nhau, mặc dù nhiều bệnh nhân thường có ưu thế một cực này hơn cực kia. Không rõ nguyên nhân chính… đọc thêm . Nguy cơ có ý nghĩ tự sát (và hiếm khi có ý định tự sát) có thể tăng ở các nhóm tuổi trẻ hơn sau khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm (xem Điều trị trầm cảm và nguy cơ tự sát Điều trị Các rối loạn trầm cảm được đặc trưng bởi buồn trầm trọng hoặc dai dẳng đủ để ảnh hưởng vào hoạt động chức năng và thường là do giảm sự quan tâm hoặc thích thú trong các hoạt động. Nguyên nhân… đọc thêm và Nguy cơ tự sát và thuốc chống trầm cảm nguy cơ tự tử của thuốc chống trầm cảm Một số loại thuốc và thuốc có thể được sử dụng để điều trị trầm cảm: Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) Thuốc điều hòa serotonin (thuốc chẹn 5-HT2) Ức chế tái hấp thu Serotonin-norepinephrine… đọc thêm ). Điều trị hiệu quả chứng trầm cảm bằng thuốc và/hoặc một số hình thức trị liệu tâm lý được coi là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ tự tử nói chung.

Các yếu tố nguy cơ khác của tự sát bao gồm:

 • Hầu hết các tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng khác

 • Những lần toan tự sát trước đây

 • Bốc đồng và hung hăng

 • Những trải nghiệm sang chấn thời thơ ấu

 • Tiền sử gia đình từng tự tử và/hoặc các tình trạng tâm thần

 • Sử dụng rượu, thuốc bất hợp pháp và thuốc giảm đau theo đơn

 • Tình trạng sức khỏe thể chất nghiêm trọng hoặc mạn tính (ví dụ: đau mạn tính, chấn thương sọ não Chấn thương sọ não (TBI) Chấn thương sọ não (TBI) gây tổn thương giải phẫu nhu mô não, gây ảnh hưởng tạm thời hoặc vĩnh viễn chức năng của bộ não. Chẩn đoán lâm sàng thường chỉ là nghi ngờ và cần phải xác định bằng… đọc thêm

  )

 • Thời gian mất mát (ví dụ, gia đình hoặc bạn bè qua đời)

 • Xung đột mối quan hệ (ví dụ, ly hôn)

 • Gián đoạn công việc (ví dụ, thất nghiệp)

 • Các giai đoạn chuyển đổi nghề nghiệp (ví dụ, thay đổi tình trạng quân nhân từ tình trạng tại ngũ sang tình trạng cựu chiến binh hoặc nghỉ hưu)

 • Căng thẳng tài chính (ví dụ, suy thoái kinh tế, thiếu việc làm)

 • Bắt nạt hoặc trải nghiệm nhục nhã khác (ví dụ: bắt nạt trên mạng, bị xã hội từ chối, phân biệt đối xử, các vấn đề nghề nghiệp hoặc pháp lý)

(Xem bảng .)

Người bị bệnh tâm thần phân liệt Tâm thần phân liệt Tâm thần phân liệt được đặc trưng bởi loạn thần (mất liên hệ với thực tại), ảo giác (các tri giác sai), hoang tưởng (các niềm tin sai lạc), tư duy và ngôn ngữ thiếu tổ chức, cảm xúc thờ ơ vô… đọc thêm chết do tự sát với tỷ lệ cao hơn nhiều so với dân số chung, có tới 10% số bệnh nhân tâm thần phân liệt chết do tự sát. Những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tự tử ở những người bị tâm thần phân liệt bao gồm bệnh ở giai đoạn đầu, giai đoạn trầm cảm, ảo giác, không tiếp cận hoặc không tuân theo phương pháp điều trị hiệu quả, tàn tật, vô vọng và chứng nằm ngồi không yên. Các yếu tố nguy cơ tâm lý xã hội nổi tiếng khác đối với việc tự tử bao gồm gián đoạn mối quan hệ, thất nghiệp và mất mát.

Rượu và ma túy trái phép có thể làm tăng sự mất kiềm chế và tính bốc đồng cũng như làm tâm trạng trở nên tồi tệ hơn. Khoảng 30% đến 40% số người chết do tự sát đã uống rượu trước khi cố gắng tự sát, và khoảng một nửa trong số đó đã bị say rượu vào thời điểm đó. Những người trẻ tuổi, thường có xu hướng hành vi bốc đồng hơn, đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi rượu; mức độ say vừa phải có thể dẫn đến việc họ sử dụng các phương pháp tự sát nguy hiểm hơn (3 Tài liệu tham khảo về căn nguyên Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Tuy nhiên, những người có rối loạn sử dụng rượu Rối loạn sử dụng rượu và phục hồi chức năng Rối loạn sử dụng rượu có liên quan đến một hình thức sử dụng rượu thông thường bao gồm thèm rượu và biểu hiện dung nạp và/hoặc hội chứng cai với các hậu quả tâm lý bất lợi. Nghiện rượu và lạm… đọc thêm có nhiều nguy cơ tự sát thậm chí khi họ không say rượu.

Tình trạng sức khỏe thể chất nghiêm trọng, đặc biệt là những bệnh mạn tính và sự đau đớn, đóng góp khoảng 20% số vụ tự sát ở người cao tuổi. Các tình trạng sức khỏe thể chất mới được chẩn đoán hoặc mới khởi phát cũng có thể làm tăng nguy cơ tự tử (ví dụ, bệnh tiểu đường, rối loạn co giật, tình trạng đau, bệnh đa xơ cứng, ung thư, nhiễm trùng, HIV/AIDS). Những tình trạng sức khỏe này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sinh lý của não và do đó, làm tăng nguy cơ tự tử. Những ảnh hưởng tâm lý của tình trạng khuyết tật, đau đớn hoặc chẩn đoán mới về tình trạng sức khỏe nghiêm trọng cũng có thể làm tăng nguy cơ tự sát.

Những người bị rối loạn nhân cách Tổng quan về các Rối loạn nhân cách Những rối loạn nhân cách nói chung là các hình thái lan tỏa và kéo dài về suy nghĩ, nhận thức, phản ứng, và liên quan đến việc gây ra tình trạng đau khổ đáng kể hoặc suy giảm chức năng. Các… đọc thêm có xu hướng tự sát, đặc biệt là những người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) Rối loạn nhân cách ranh giới được đặc trưng bởi một hình thái toàn thể về sự không ổn định và quá nhạy cảm trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, sự mất ổn định về hình ảnh của bản thân, sự… đọc thêm hoặc rối loạn nhân cách chống đối xã hội Rối loạn nhân cách chống đối xã hội (ASPD) Rối loạn nhân cách chống đối xã hội được đặc trưng bởi một hình thái của việc không quan tâm đến hậu quả và quyền lợi của người khác. Chẩn đoán theo tiêu chuẩn lâm sàng. Điều trị có thể bao… đọc thêm , những người có thể gặp vấn đề về khả năng chịu đựng căng thẳng và các kiểu phản ứng giữa các cá nhân, bao gồm cả hành vi tự làm bản thân bị thương Tự gây tổn thương không tự sát (NSSI) Tự gây thương tích cho bản thân là hành vi tự gây ra đau đớn hoặc tổn thương bề ngoài nhưng không nhằm mục đích gây ra cái chết. Mặc dù các phương thức đôi khi được sử dụng chồng chéo với toan… đọc thêm và gây hấn.

Những trải nghiệm căng thẳng thời thơ ấu, đặc biệt là những căng thẳng về lạm dụng tình dục hoặc thể chất hoặc bị tách rời khỏi cha mẹ Tổng quan về ngược đãi trẻ em Ngược đãi trẻ em bao gồm tất cả các hình thức lạm dụng và bỏ bê trẻ em dưới 18 tuổi bởi cha mẹ, người chăm sóc hoặc người khác có vai trò giám hộ (ví dụ: giáo sĩ, huấn luyện viên, giáo viên)… đọc thêm , có liên quan đến những nỗ lực tự sát và có lẽ cả tự sát hoàn thành.

Di truyền của nguy cơ tự tử là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng và dường như ảnh hưởng đến nguy cơ tự tử. Mặc dù nguy cơ tự sát có thể xảy ra trong gia đình nhưng gen dường như chỉ chiếm một phần nguy cơ đó (4 Tài liệu tham khảo về căn nguyên Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Tiền sử gia đình từng tự tử, cố gắng tự tử hoặc rối loạn tâm thần có liên quan đến việc tăng nguy cơ tự tử.

Cũng có bằng chứng cho thấy sự tương tác giữa di truyền và môi trường góp phần gây ra nguy cơ tự sát (5 Tài liệu tham khảo về căn nguyên Tự sát là cái chết do một hành động tự làm hại bản thân nhằm mục đích gây chết người. Hành vi tự sát bao gồm một loạt các hành vi từ cố gắng tự sát và các hành vi chuẩn bị cho đến tự sát hoàn… đọc thêm ). Những thay đổi biểu sinh (ví dụ: methyl hóa DNA) ảnh hưởng đến biểu hiện gen có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ tự sát bằng cách ảnh hưởng đến sinh lý thần kinh, nhận thức hoặc điều chỉnh căng thẳng. Điều này có nghĩa là những trải nghiệm tiêu cực như chấn thương và ngược lại, những trải nghiệm tích cực như sự hỗ trợ xã hội của liệu pháp tâm lý thực sự có thể thay đổi biểu hiện gen và ảnh hưởng đáng kể đến khả năng phục hồi và nguy cơ tự sát của một cá nhân.

Các đặc điểm tâm lý như xu hướng bốc đồng, cứng nhắc về nhận thức, nhạy cảm bị từ chối giữa các cá nhân hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Tài liệu tham khảo về căn nguyên

 • 1. Chesney E, Goodwin GM, Fazel S: Risks of all-cause and suicide mortality in mental disorders: a meta-review. World Psychiatry 3(2):153-160, 2014. doi: 10.1002/wps.20128

 • 2. Arsenault-Lapierre G, Kim C, Turecki G: Psychiatric diagnoses in 3275 suicides: a meta-analysis. BMC Psychiatry 4:37, 2004. doi: 10.1186/1471-244X-4-37

 • 3. Park CHK, Yoo SH, Lee J, et al: Impact of acute alcohol consumption on lethality of suicide methods. Compr Psychiatry 75:27-34, 2017. doi: 10.1016/j.comppsych.2017.02.012

 • 4. Galfalvy H, Haghighi F, Hodgkinson C, et al: A genome-wide association study of suicidal behavior. Am J Med Genet B Neuropsychiatr Genet 168(7):557-563, 2015. doi:10.1002/ajmg.b.32330

 • 5. Cheung S, Woo J, Maes MS, et al: Suicide epigenetics, a review of recent progress. J Affect Disord 265:423-438, 2020. doi: 10.1016/j.jad.2020.01.040

Tin nóng 16/2: Báo Hàn mong HLV Park dẫn dắt Hàn Quốc đấu Thái Lan; Công Phượng chờ đợi ngày ra sân
Tin nóng 16/2: Báo Hàn mong HLV Park dẫn dắt Hàn Quốc đấu Thái Lan; Công Phượng chờ đợi ngày ra sân

3 Tác dụng phụ của thuốc ngủ

Ngay khi sử dụng thuốc ngủ ở liều chỉ định, bệnh nhân vẫn có thể gặp phải một trong những triệu chứng sau đây:

Cảm giác mệt mỏi sau khi ngủ dậy.

Mất cân bằng.

Trí nhớ suy giảm, kém minh mẫn.

Chóng mặt, đau đầu

Buồn ngủ ban ngày, lờ đờ, ngủ gà.

Hay mơ những giấc mơ kì lạ, ác mộng.

Tâm thần suy nhược.

Rối loạn tiêu hóa: táo bón, tiêu chảy, ợ hơi

Tay chân run rẩy không kiểm soát.

Nóng rát hoặc ngứa ran ở bàn tay, cánh tay, bàn chân hoặc cẳng chân.

Thay đổi khẩu vị, đau dạ dày. [1]

Test đánh giá mức độ trầm cảm BECK II (BDI-II), ẤN BẮT ĐẦU ĐỂ TEST NGAY

Keywords searched by users: những cách chết đơn giản nhất

1001 Lý Do Để Tự Tử - Tuổi Trẻ Online
1001 Lý Do Để Tự Tử – Tuổi Trẻ Online
5 Cách Chết Đáng Sợ Nhất Đối Với Con Người - Vnexpress
5 Cách Chết Đáng Sợ Nhất Đối Với Con Người – Vnexpress
Cách Tự Sát (Tự Tử) Bằng Thuốc Ngủ Có Thực Sự Êm Như Bạn Nghĩ? 4 Cách Phát Hiện Người Muốn Tự Tử
Cách Tự Sát (Tự Tử) Bằng Thuốc Ngủ Có Thực Sự Êm Như Bạn Nghĩ? 4 Cách Phát Hiện Người Muốn Tự Tử
Hệ Lụy Đáng Sợ Từ 'Hội Những Người Muốn Tự Tử'
Hệ Lụy Đáng Sợ Từ ‘Hội Những Người Muốn Tự Tử’
Tự Tử Ở Người Trẻ Tuổi - Đau Lòng Thôi Không Đủ!
Tự Tử Ở Người Trẻ Tuổi – Đau Lòng Thôi Không Đủ!
Hệ Lụy Đáng Sợ Từ 'Hội Những Người Muốn Tự Tử'
Hệ Lụy Đáng Sợ Từ ‘Hội Những Người Muốn Tự Tử’
Giải Đáp Thắc Mắc Cho Người Trẻ - Chết Trong An Bình?
Giải Đáp Thắc Mắc Cho Người Trẻ – Chết Trong An Bình?
Phòng Tránh Các Vấn Đề Sức Khỏe Tâm Thần Ở Học Sinh
Phòng Tránh Các Vấn Đề Sức Khỏe Tâm Thần Ở Học Sinh
Uống Thuốc Gì Dễ Gây Tử Vong? Những Thông Tin Bạn Cần Lưu Ý
Uống Thuốc Gì Dễ Gây Tử Vong? Những Thông Tin Bạn Cần Lưu Ý
Những Loại Thuốc Uống Quá Liều Gây Tử Vong | Vinmec
Những Loại Thuốc Uống Quá Liều Gây Tử Vong | Vinmec
Hệ Lụy Đáng Sợ Từ 'Hội Những Người Muốn Tự Tử'
Hệ Lụy Đáng Sợ Từ ‘Hội Những Người Muốn Tự Tử’
7 Cách Tự Tử Được Ưu Chuộng Nhất | Anti-Media
7 Cách Tự Tử Được Ưu Chuộng Nhất | Anti-Media
14 Cách Tự Sát Cho Những Ai Thất Tình! | Kênh Sinh Viên
14 Cách Tự Sát Cho Những Ai Thất Tình! | Kênh Sinh Viên
Cách Tự Sát (Tự Tử) Bằng Thuốc Ngủ Có Thực Sự Êm Như Bạn Nghĩ? 4 Cách Phát Hiện Người Muốn Tự Tử
Cách Tự Sát (Tự Tử) Bằng Thuốc Ngủ Có Thực Sự Êm Như Bạn Nghĩ? 4 Cách Phát Hiện Người Muốn Tự Tử
Hướng Dẫn Vẽ Thần Chết Đơn Giản | How To Draw A Death | Draw Devil, Draw Ghost, Vẽ Halloween - Youtube
Hướng Dẫn Vẽ Thần Chết Đơn Giản | How To Draw A Death | Draw Devil, Draw Ghost, Vẽ Halloween – Youtube
5 Cách Tẩy Da Chết Tại Nhà Bằng Nguyên Liệu Hoàn Toàn Tự Nhiên
5 Cách Tẩy Da Chết Tại Nhà Bằng Nguyên Liệu Hoàn Toàn Tự Nhiên
Vẽ Thần Chết Đơn Giản | How To Draw Death - Youtube
Vẽ Thần Chết Đơn Giản | How To Draw Death – Youtube
20 Cách Diệt Gián, Đuổi Gián Cực Hiệu Quả, Đơn Giản Tại Nhà | Tiki
20 Cách Diệt Gián, Đuổi Gián Cực Hiệu Quả, Đơn Giản Tại Nhà | Tiki
Vẽ Thần Chết Đơn Giản Và Cute | How To Draw Death - Youtube
Vẽ Thần Chết Đơn Giản Và Cute | How To Draw Death – Youtube
Tẩy Da Chết Đúng Cách, Nuôi Dưỡng Làn Da Khỏe Đẹp Tại Nhà
Tẩy Da Chết Đúng Cách, Nuôi Dưỡng Làn Da Khỏe Đẹp Tại Nhà
Đồng Tiền Đứng Im Là Đồng Tiền Chết
Đồng Tiền Đứng Im Là Đồng Tiền Chết”: Đây Là Cách Làm Giàu Tốt Nhất Cho
Những Cách Diệt Bọ Chét Đơn Giản Tại Nhà Không Phải Ai Cũng Biết - Nhà Thuốc Fpt Long Châu
Những Cách Diệt Bọ Chét Đơn Giản Tại Nhà Không Phải Ai Cũng Biết – Nhà Thuốc Fpt Long Châu

See more here: sixsensesspa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *