Chuyển tới nội dung
Home » Retinol Có Trị Sẹo Rỗ Không | Khái Quát Về Sẹo Rỗ Là Gì?

Retinol Có Trị Sẹo Rỗ Không | Khái Quát Về Sẹo Rỗ Là Gì?

NÊN SỬ DỤNG RETINOL HAY TRETINOIN ĐỂ BÔI THOA TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ SẸO | MEDiCARE CLINIC

Cách dùng retinol trị sẹo rỗ an toàn tránh tác dụng phụ

Retinol dễ gây kích ứng đối với làn da lần đầu sử dụng. Vì thế, bạn cần chú ý về liều lượng trong lần đầu điều trị, cụ thể tương ứng 1 hạt bắp/1 lần. Bạn nên dùng retinol ở nồng độ thấp khoảng từ 0.1% – 0.3%, sau một một thời gian khi da bạn đã thích nghi với sản phẩm thì bạn có thể tăng dần nồng độ lên 0.5% để đạt hiệu quả. Trước khi sử dụng, cần cho 1 ít sản phẩm vào mu bàn tay và theo dõi làn da có bị kích ứng hay không rồi mới yên tâm áp dụng cho da.

Ngoài ra, sử dụng 2 ngày/lần giúp da thích ứng dần với retinol. Sau một thời gian sử dụng an toàn trong vòng 2 tuần, bạn có thể tăng lên 1 ngày/lần. Retinol hiệu quả khi bôi trước để chuẩn bị cho việc điều trị xâm lấn bằng công nghệ.

Retinol đóng vai trò sản sinh collagen và hỗ trợ trị sẹo rỗ hiệu quả, tuy nhiên sản phẩm gây khô da. Vậy nên, sau bước dùng retinol bạn nên dùng kem dưỡng ẩm thêm cho làn da nhé.

Kết hợp retinol với BHA và AHA

Thực tế, rất nhiều người bỏ qua điều quan trọng đó là không dùng retinol kết hợp khi đang sử dụng AHA/BHA điều trị da sẹo, mụn vì 2 hoạt chất này đều mạnh. Sau điều trị sẹo rỗ, da đang rất mỏng, nhạy cảm, nên nếu dùng cùng lúc sẽ khiến da bị kích ứng, tổn thương da.

Theo khuyến cáo từ bác sĩ da liễu cho biết: bạn có thể dùng xen kẽ từng ngày khác nhau giữa AHA và retinol trong quá trình điều trị.

Cách dùng retinol kết hợp với bha chăm sóc da:

Dùng retinol và BHA vào buổi sáng và tối

Cách này áp dụng đối với những bạn đã từng sử dụng Retinol từ 3 tháng trở nên hoặc dùng BHA từ 3 tháng trở nên. Đối với các bạn có làn da dễ bị kích ứng, nên dùng tối thiểu từ 6-9 tháng trở lên.

Buổi sáng:

 • Bước 1: Tẩy trang dạng nước
 • Bước 2: Sử dụng Serum HA thuần cấp ẩm đợi gần khô thì sử dụng BHA nồng độ từ 0.1-0.5%.
 • Bước 3: Dưỡng Ẩm
 • Bước 4: Thoa kem chống nắng

Buổi tối:

 • Bước 1: Tẩy trang dạng nước
 • Bước 2: Rửa mặt bằng sửa rửa mặt
 • Bước 3: Thoa serum HA thuần cấp ẩm nông
 • Bước 4: Retinol
 • Bước 5: Dưỡng ẩm

Đối với các bạn mới sử dụng retinol trị sẹo rỗ nên sử dụng cách ngày 2-4-6 ở tháng đầu tiên. Có thể tăng dần hiệu xuất từ tháng tiếp theo.

Sử dụng kết hợp Retinol và BHA vào buổi tối

Phương pháp này áp dụng đối với những bạn làn da đã khỏe rồi hoặc sau khi áp dụng cách kết hợp BHA và Retinol vào buổi sáng và buổi tối tình trạng da đã được cải thiện. Thì bạn có thể áp dụng cả 2 loại này cùng một lúc cách làm như sau:

Buổi sáng:

 • Bước 1: Tẩy trang dạng nước
 • Bước 2: Serum Ha cấp ẩm nông
 • Bước 3: BHA
 • Bước 4: Dưỡng ẩm kem chống nắng

Buổi tối:

 • Bước 1: Tẩy trang dạng nước
 • Bước 2: Rửa mặt bằng sữa rửa mặt
 • Bước 3: Thoa serum HA thuần cấp ẩm nông
 • Bước 4: Sử dụng BHA
 • Bước 5: Sau đó khoảng 2-3 phút thoa retinol hoặc có thể dùng thêm kem dưỡng ẩm.

Lưu ý: Retinol kết hợp với BHA chỉ có tác dụng hỗ trợ skincare tẩy tế bào chết, chăm sóc da giảm bã nhờn. Điều trị sẹo mới hình thành, hỗ trợ chăm sóc da sau điều trị sẹo rỗ. ít có tác dụng trong việc điều trị các vết sẹo đã hình thành lâu năm,

Đối với các bạn da dễ bị kích tứng, bị sẹo rỗ lâu năm, kích thước sẹo lớn. Cần đến các phòng khám chuyên khoa da liễu để được tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Hoặc bạn có thể để lại lời nhắn ở dưới đây các bác sĩ tại Doctor Scar sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn.

Kết hợp retinol với Benzoyl Peroxide được không?

Benzoyl Peroxide có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, kiểm soát lượng dầu cực kỳ hiệu quả. Vì thế, Benzoyl Peroxide là hoạt chất hỗ trợ điều trị sẹo mụn, sẹo rỗ nhanh chóng.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng cả 2 thành phần retinol và benzoyl peroxide không thể dùng kết hợp vì hai hoạt chất triệt tiêu lẫn nhau, đồng thời khiến cho da khô và kích ứng hơn.

Lưu ý quan trọng khi dùng Retinol trị sẹo

Tránh thoa lên mắt và môi

Mắt, môi là những vùng vô cùng nhạy cảm. Nếu bôi thoa retinol lên những vùng này sẽ gây kích ứng, bỏng rát.

Không sử dụng ngay sau khi rửa mặt

Sau khi rửa mặt, da mất đi độ pH. Việc cần làm là để da lấy lại độ pH bằng cách bổ sung tonner ngay lập tức. Sau khi da hoàn toàn khô ráo mới bắt đầu sử dụng retinol để trị sẹo.

Lưu ý khi sử dụng cho phụ nữ mang thai

Như đã biết, retinol là dẫn xuất của vitamin A. Dùng retinol nồng độ cao sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho thai nhi. Tuy nhiên, theo FDA, có thể dùng retinol nồng độ thấp ( 0,25%) cho da – tương đương với lượng <15mg/ ngày.

>>> Xem thêm: Sẹo rỗ và nguyên nhân hình thành.

NÊN SỬ DỤNG RETINOL HAY TRETINOIN ĐỂ BÔI THOA TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ SẸO | MEDiCARE CLINIC
NÊN SỬ DỤNG RETINOL HAY TRETINOIN ĐỂ BÔI THOA TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ SẸO | MEDiCARE CLINIC

Mức độ hiệu quả khi dùng retinol trị sẹo rỗ

Tuy nhiên, khả năng tác động của retinol tùy thuộc nhiều vào mức độ bị sẹo rỗ. Nói cách khác, trị sẹo rỗ bằng retinol chỉ phù hợp với những vết sẹo rỗ nhỏ, nông, da ít khuyết điểm đi kèm. Ngược lại với những vết sẹo sâu, lan rộng, nhiều hình thái sẹo cùng tồn tại và kèm thêm nhiều khuyết điểm khác thì việc dùng retinol mang lại hiệu quả thấp, thậm chí trong vài trường hợp chúng không mang lại kết quả gì. Đó cũng là lý do người dùng retinol trị sẹo rỗ thấy hiệu quả, người thì không.

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

Vui lòng điền đầy dủ thông tin để ĐẶT LỊCH hoặc gọi cho Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic theo số điện thoại: 090 388 7049

Tretinoin giúp điều trị sẹo rỗ thế nào?

Tretinoin có thể giúp hỗ trợ điều trị sẹo rỗ, làm tăng hiệu quả điều trị bởi khả năng kích thích tăng sinh các sợi collagen và elastin góp phần làm đầy vết sẹo.

Một số nghiên cứu đã được báo cáo cho thấy tretinoin có tác dụng trong điều trị sẹo rỗ.

 • Trong nghiên cứu của Jolanta B.Schmidt và cộng sự thực hiện trên 32 bệnh nhân sẹo rỗ, được điện di với gel tretinoin 0.025%, 2 lần/tuần trong 3 tháng. Kết quả cho thấy tretinoin giúp tăng sinh collagen và giúp giảm độ sâu của sẹo ở 94% bệnh nhân.
 • Một nghiên cứu khác của Tanja Knor sử dụng phương pháp điện di với gel tretinoin 0.05% trên 38 bệnh nhân sẹo rỗ cho thấy 79% bệnh nhân mờ sẹo sau 3.5 tháng điều trị. Hiệu quả điều trị cao hơn ở những bệnh nhân sẹo mới hình thành, vết sẹo nông và dạng sẹo chân đá nhọn.

Từ các nghiên cứu trên có thể thấy tretinoin mang lại hiệu quả cải thiện sẹo rỗ ở phần lớn bệnh nhân. Tuy nhiên, phương pháp được sử dụng trong 2 nghiên cứu đều là điện di với gel tretinoin, nên việc thoa đơn thuần tretinoin tại chỗ sẽ có tác dụng thấp hơn vì lượng thuốc được hấp thu khi thoa đơn thuần sẽ ít hơn so với điện di.

Mặt khác, hiệu quả cải thiện sẹo với tretinoin quan sát được sau khoảng thời gian từ 3 – 3.5 tháng điều trị tích cực; do vậy, cần kiên trì khi sử dụng tretinoin cho các trường hợp sẹo rỗ.

Cũng cần lưu ý thêm rằng, thoa tretinoin tại chỗ không nên dùng đơn trị liệu riêng lẻ mà nên được kết hợp với các phương pháp điều trị sẹo rỗ khác như bóc tách đáy sẹo, laser tái tạo bề mặt, RF, cross TCA, mesotherapy, PRP… để mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là các vết sẹo rỗ lâu năm, xơ sẹo nhiều.

Tóm lại, tretinoin và retinol đều thuộc nhóm retinoid, dẫn xuất vitamin A và có thể giúp hỗ trợ điều trị sẹo rỗ vì khả năng kích thích tăng sinh nguyên bào sợi, tăng sinh collagen giúp tăng hiệu quả làm đầy sẹo. Tretinoin đã được chứng minh có hiệu quả cải thiện sẹo rỗ qua một số nghiên cứu và có tác dụng mạnh hơn so với retinol, vì vậy nên ưu tiên chọn tretinoin hơn là retinol khi điều trị sẹo.

Sử dụng tretinoin trong điều trị sẹo cần được chỉ định và theo dõi bởi Bác sĩ Da liễu vì hoạt chất này thuộc nhóm thuốc kê đơn, có hiệu quả mạnh và nhiều tác dụng phụ đi kèm. Ngoài ra, việc thoa tretinoin để điều trị sẹo không nên sử dụng đơn độc mà phải được phối hợp cùng các phương pháp điều trị sẹo rỗ khác mới có thể đem lại hiệu quả cao.

Tài liệu tham khảo

 1. Jolanta B.. Schmidt MD. “Tretinoin-iontophoresis in atrophic acne scars” 2001, DOI: doi.org/10.1046/j.1365-4362.1999.00586.x
 2. Tanja Knor. “Flattening of atrophic acne scars by using tretinoin by iontophoresis” Acta Dermatovenerol Croat. 2004;12(2):84-91
 3. Sewon Kang, Fitzpatrick’s Dermatology, 9th Edition, 2019

Cách dùng retinol để trị sẹo rỗ an toàn hiệu quả?

Khi thoa lên da, Retinol tác động trực tiếp vào sâu bên trong các tế bào, giúp làn da được cải thiện kết cấu, đẩy mạnh quá trình tái tạo làn da mới, gia tăng quá trình sản sinh collagen tự nhiên, từ đó, giúp điều trị nám, tàn nhang, sẹo rỗ, hạn chế nếp nhăn,… mang lại làn da sáng bóng, căng mịn và khỏe mạnh.

Bôi RETINOL trị SẸO RỖ có được không? |Bs Nguyễn Ngọc #shorts
Bôi RETINOL trị SẸO RỖ có được không? |Bs Nguyễn Ngọc #shorts

6 sai lầm thường gặp khi sử dụng retinol trong điều trị sẹo rỗ

Nhiều người thường thắc mắc sao cũng sử dụng retinol thế nhưng tình trạng sẹo vẫn không thay đổi, da lại trở lên xấu hơn. Tuy nhiên, người khác dùng lại cho kết quả tốt. Dưới đây là một số sai lầm khi sử dụng retinol mọi người thường mắc phải khiến hiệu quả không cao.

Không quan tâm đến nồng độ của Retinol:

Với những người mới bắt đầu điều trị sẹo rỗ, nếu dùng ngay Retinol 1% thì nguy cơ bị kích ứng, nổi mụn rất cao. Lời khuyên là hãy lựa chọn Retinol với nồng độ thấp trước (0,25% hoặc 0,5%) rồi mới chọn Retinol nồng độ cao hơn.

Không sử dụng kem chống nắng hàng ngày:

Tai hại nhất khi dùng Retinol là không dùng kem chống nắng ban ngày. Bản chất của retinol khiến cho da nhạy cảm hơn trước ánh nắng, đặc biệt giai đoạn bị bong tróc, nên không thể thiếu chống nắng.

Dùng retinol hàng ngày khi mới bắt đầu sử dụng

Dù là nồng độ thấp, bạn cũng nên làm quen bằng cách dùng 2 lần/tuần. Sau 2 tuần, tăng tần suất lên 3 lần/tuần. Rồi cứ từ từ dùng cách ngày và hàng ngày.

Không dưỡng ẩm:

Khoảng 2-3 tháng đầu tiên khi dùng retinol trị sẹo rỗ, làn da bị khô, bong tróc, ửng đỏ, lúc này bạn nên tăng cường dưỡng ẩm cho da ở bước dưỡng buổi sáng hoặc những ngày không dùng Retinol.

Ngoài ra, retinol khá kị nước, nên không nên dùng retinol ngay khi da mặt bạn còn ẩm ướt, tránh bị châm chích.

Quy trình Skincare không khoa học:

Retinol sẽ hoạt động tốt nhất khi hoàn thiện các bước skincare sau khi làm sạch bằng sữa rửa mặt, không cần dùng thêm nhiều bước dưỡng, chỉ cần đợi da khô là có thể dùng Retinol.

Không nên kết hợp Retinol với AHA, BHA trong cùng 1 chu trình, vì cả 2 hoạt chất này khá mạnh, không phù hợp với da nhạy cảm, đang phục hồi sau quá trình trị sẹo rỗ.

Không kiên trì:

Khi điều trị sẹo rỗ với Retinol, phải mất ít nhất 6 tháng cho quá trình bong tróc và phục hồi, nếu không điều trị một cách kiên trì sẽ khiến cho tình trạng sẹo rỗ thêm nặng hơn ban đầu

Có thể kết hợp retinol trị sẹo rỗ và những sản phẩm gì?

Retinol kết hợp cùng AHA/ BHA

Về bản chất, AHA&BHA giúp loại bỏ da chết, giảm dầu thừa, làm lỗ chân lông thông thoáng để thẩm thấu dưỡng chất tốt hơn. Bên cạnh đó, retinol mang nhiệm vụ tái tạo, liên kết các tế bào thêm chặt chẽ.

Thông thường nhiều người ngại khi kết hợp hai sản phẩm này với nhau vì sợ rằng da sẽ bị bào mòn quá mức. Thế nhưng thực tế đã chứng minh, khi kết hợp hai loại thành phần này sẽ cho ra hiệu quả vượt trội.

Kết hợp retinol với Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide có thể kiểm soát dầu nhờn, kháng viêm, kháng khuẩn, giảm nguy cơ hình thành mụn. Chúng hỗ trợ điều trị thêm các vấn đề về da như lỗ chân lông to, viêm da tuyến bã,…

Trên thực tế, không cần chờ đến khi hết hẳn mụn mới bắt đầu trị sẹo rỗ. Chỉ cần ổn định tình trạng mụn là có thể điều trị sẹo rỗ song song. do vậy, việc kết hợp retinol và Benzoyl Peroxide giúp trị sẹo rỗ, vừa đẩy lùi mụn vô cùng hiệu quả.

Lưu ý khi kết hợp retinol kèm những thành phần khác

Không quá lạm dụng: Trong lần đầu chỉ nên sử dụng liều lượng kết hợp vừa phải, tần suất 2-3 lần/ tuần. Để chắc chắn, hãy bôi hỗn hợp lên cổ tay xem phản ứng thế nào sau đó mới thoa lên mặt. Khoảng 1-2 tuần, sau khi chắc chắn không xảy ra bất kỳ vấn đề gì thì có thể tăng tần suất, tăng dung tích sử dụng lên.

Nên dùng thêm các sản phẩm dưỡng ẩm: Với một số làn da khô, việc kết hợp các sản phẩm đi chung với nhau có thể làm da khô hơn. Do đó, hãy đảm bảo rằng dưỡng ẩm kỹ lưỡng, tạo môi trường lý tưởng nhất để dưỡng chất phát huy được tác dụng.

Tăng cường chống nắng, bảo vệ da: Cho dù không sử dụng sản phẩm gì thì việc chống nắng là điều không thể bỏ qua mỗi ngày. Khi da bị sẹo, nghĩa là da đang có tổn thương. Ánh nắng khi gặp retinol có thể làm giảm tác dụng thậm chí là vô hiệu hóa công dụng của sản phẩm, gây ra tác dụng phụ.

Trị sẹo rỗ tại HHV Clinic trợ giá còn 1899K

GIẢM 50% DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊ QUY TRÌNH 4IN1 BÓC TÁCH ĐÁY SẸO + CÔNG NGHỆ VI ĐIỂM PIXEL + TẾ BÀO GỐC PHỤC HỒI + PLASMA KHÁNG KHUẨN, KHÁNG VIÊM

Đăng ký ngay – Nhận ngay ưu đãi

Vui lòng điền đầy dủ thông tin để ĐẶT LỊCH hoặc gọi cho Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic theo số điện thoại: 090 388 7049

Đào Bá Lộc | Nhật Ký trị SẸO RỖ hiệu quả tại nhà | Tất tần tật các phương pháp trị sẹo rỗ 100%
Đào Bá Lộc | Nhật Ký trị SẸO RỖ hiệu quả tại nhà | Tất tần tật các phương pháp trị sẹo rỗ 100%

Phải mất bao lâu để thấy được hiệu quả khi dùng Retinol trị sẹo rỗ?

Khi đi vào cơ thể, retinol hoạt động như sau: phục hồi, thúc đẩy các tế bào lâu năm, cằn rỗi hoạt động nhanh chóng hơn. Từ đó mà collagen, elastin được sản xuất với số lượng lớn, đẩy lùi sẹo rỗ.

Việc thúc đẩy, tái tạo lại hệ thống tế bào không phải chỉ qua ngày 1 ngày 2 mà đó là cả một quá trình. Với những người từ 25 tuổi đổ xuống thì quá tình này nhanh hơn, hiệu quả thấy được cũng nhanh chóng hơn ( khoảng 2 -3 tháng). Ngược lại, với những người trên 30 tuổi thì thời gian rất lâu, thậm chí mất 3-5 tháng mới thấy dần hiệu quả.

Chưa kể đến trong khoảng thời gian đầu, lượng retinol sử dụng chỉ mang tính chất kiểm tra xem da có thích ứng hay không, phù hợp với nồng độ nào, tần suất nào. Do đó tác dụng mang lại cũng không nhiều.

Khái quát về sẹo rỗ là gì?

Sẹo rỗ là loại sẹo lõm vào bên dưới lớp mô da. Sẹo rỗ được hình thành vì da không thể tái tạo lại lớp mô mới. Đây chính là nguyên nhân để lại lớp sẹo gây mất cân đối bề mặt da.

Sẹo rỗ là kết quả của các vết mụn trứng cá hoặc bệnh thủy đậu để lại sẹo trên da cũng và sau khi xóa nốt ruồi. Retinol trị sẹo rỗ hiệu quả nên được nhiều người sử dụng, khi dùng bạn cần biết cách kết hợp với nhiều sản phẩm khác và có quy trình chăm sóc da mặt phù hợp nhất.

Các loại sẹo rỗ thường gặp

Dưới đây là các loại sẹo rỗ thường gặp được hình thành do tác động từ nhiều yếu tố:

Sẹo rỗ có hình chân đáy nhọn

Sẹo rỗ có hình chân đáy nhọn hình thành do mụn gây ra, cấu trúc collagen bị phá hủy ở lớp trung bì và hình thành vết lõm dưới da. Loại sẹo này có hình như vật nhọn đâm vào da, vết lõm sâu này có đường kính khoảng 2mm và sâu hơn 0.5mm.

Sẹo rỗ chân vuông

Sẹo rỗ chân vuông hình thành do mụn trứng cá bị vỡ khi nặn sai cách, da bị viêm và tổn thương nghiêm trọng phá hủy liên kết mô trên da và hình thành vết lõm sâu trên da. Loại sẹo nào có hình dáng kiểu chân hộp với đầu dạng tròn hoặc bầu dục và ở hai bên sẽ dốc hơn nên cần dùng sản phẩm Retinol nào tốt.

Sẹo rỗ lượn sóng

Loại sẹo này hình thành do dải xơ bên trong cơ ở giữa da và mô dưới da, các dải xơ này kéo lớp biểu bì khiến ép sâu vào trong da gây mất thẩm mỹ. Thông thường kích thước sẹo sẽ vào khoảng 4 – 5mm và có hình lượn sóng và cần dùng sản phẩm retinol bình dân.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA RETINOL VÀ TRETINOIN TRONG ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ
SỰ KHÁC NHAU GIỮA RETINOL VÀ TRETINOIN TRONG ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ

Retinol trị sẹo rỗ không?

Retinol là hoạt chất được sử dụng phổ biến trong cộng đồng làm đẹp và mang lại hiệu quả cao khi giải quyết các vấn đề của làn da như như: làm mờ sẹo rỗ, mụn trứng cá, lão hóa da, giảm thâm, lỗ chân lông to gây mụn,…

Retinol được dùng cả trước và sau điều trị sẹo rỗ với các phương pháp hiện đại như bóc tách sẹo, lăn kim, laser trong giai đoạn phục hồi da. Các sản phẩm có Retinol trị giúp cải thiện sắc tố da, tăng sinh collagen giúp tế bào mô và biểu bì sản sinh, làm đầy lên tốt hơn.

Khi bôi lên da, Retinol trị sẹo rỗ hoạt động trực tiếp trên da thấm sâu đến từng tế bào nhằm thay đổi kết cấu của làn da. Qua đó giúp kích thích và đẩy nhanh quá trình tái tạo da và sản sinh làn da mới, kích hoạt cơ chế tăng sinh collagen tự thân cũng như mang lại hiệu quả điều trị cao và hỗ trợ làm đầy sẹo rỗ, sẹo lõm, các nếp nhăn do lão hóa da, giúp kháng khuẩn tốt, mang lại làn da tràn đầy sức sống và tươi trẻ.

Những lưu ý khi sử dụng retinol trị sẹo rỗ

Đều sử dụng retinol với mong muốn làn da được cải thiện, nhưng không phải ai cũng có kết quả như nhau. Một phần do cơ địa, nhưng phần nhiều do sự chủ quan, không tìm hiểu kỹ của mỗi cá nhân, dẫn đến hiệu quả không cao khi sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết, nếu đang có ý định sử dụng retinol.

Có thể bạn thích:

 • Top kem dưỡng retinol được yêu thích hiện nay
 • Top kem mắt có chứa retinol tốt nhất
 • Top sản phẩm có chứa retinol cho da dầu mụn
 • Top sản phẩm có chữa retinol trị mụn, chống lão hóa

Quan tâm nồng độ Retinol

Hãy sử dụng retinol từ nồng độ thấp sau đó hãy nâng dần theo thời gian (từ 0.1, 0.2,…). Với những bạn có làn da bị tổn thương như sẹo, rỗ, nếu dùng ngay Retinol với nồng độ cao như 1%, 2%,… làn da sẽ rất dễ bị kích ứng, ngứa rát và nguy cơ lên mụn là rất cao.

Sử dụng kem chống nắng

Một giai đoạn chắc chắn không thể thiếu khi dùng retinol – sự bong tróc da. Đây là giai đoạn làn da của bạn đang “thay áo” – vì vậy, nó rất mỏng manh và yếu đuối, đặc biệt trước ánh sáng. Hãy trang bị một lớp kem chống nắng thường xuyên để làn da luôn được bảo vệ.

Tần suất sử dụng retinol

Nếu mới bắt đầu, hãy chỉ sử dụng Retinol với tần suất 2 tuần/ lần. Sau khi làn da của bạn đã quen dần với nồng độ cũng như thành phần sản phẩm, lúc đó hãy tăng dần nồng độ và tần suất sử dụng (3 ngày/ tuần đến hàng ngày/ tuần).

Dưỡng ẩm da

Nhiều bạn, khi chăm sóc da thường không thích việc bôi quá nhiều sản phẩm lên mặt (quá dày hoặc quá mất thời gian). Tuy nhiên, giai đoạn đầu khi dùng retinol, làn da của bạn sẽ khá khô và sạm, bạn cần cung cấp cho da một độ ẩm nhất định vào sáng hoặc những ngày không sử dụng retinol.

Ngoài ra, retinol khá “ghét” nước, dễ gây nên hiện tượng châm chích, nóng rát. Vì vậy, đừng sử dụng retinol ngay khi bạn rửa mặt xong, hãy chờ chút để da mặt khô và tự hồi phục độ ẩm.

Top sản phẩm có Retinol tốt nhất hiện nay

Top serum có chứa retinol tốt nhất

Top sản phẩm có chứa retinol giá bình dân

Quy trình skincare khi sử dụng retinol trị sẹo rỗ

Không cần thực hiện quá nhiều bước với retinol trị sẹo rỗ. Bạn chỉ cần sử dụng sữa rửa mặt, sau đó là toner (nếu không có thì bỏ qua), cuối cùng là retinol (nhớ đợi mặt khô sau đó mới dùng retinol).

Chăm sóc da là cả một quá trình

Để làn da có được sự mịn màng, khỏe mạnh lâu dài, bạn cần ít nhất từ 3-6 tháng để thấy được hiệu quả retinol mang lại. Vì vậy, hãy kiên nhẫn, vui vẻ tận hưởng quá trình chăm sóc da này nhé!

Cách sử dụng retinol để trị nám

Dùng retinol bị sạm da? Nguyên nhân và cách khắc phục

Dùng retinol bị nổi mụn, dị ứng và cách khắc phục?

Một vài lưu ý khác

Thực tế khi sử dụng retinol trị sẹo rỗ sẽ giúp cải thiện da tối đa với những vết sẹo nông, mới với kích thước vừa và nhỏ.

 • Không nên kết hợp dùng Aha/Bha với retinol trong một chu trình Skincare. Nếu hiểu rõ về sự khỏe mạnh của làn da mình, bạn có thể sử dụng cách ngày.
 • Không kết hợp retinol với và benzoyl peroxide.
 • Nên thử trước 1 lượng retinol nhỏ (hạt đậu) lên da tay trước khi sử dụng lên da mặt – phản ứng của sản phẩm với da (có dị ứng không?)

Trên đây là bài chia sẻ của Lá Skin về “Retinol có trị sẹo rỗ không?” Hy vọng bài viết mang đến bạn thông tin hữu ích!

Làm gì để TRỊ SẸO THÂM/RỖ/LỒI không tốn kém | Kỳ Kỳ
Làm gì để TRỊ SẸO THÂM/RỖ/LỒI không tốn kém | Kỳ Kỳ

Nên sử dụng retinol bao lâu một lần?

Hiện tại, retinol được sử dụng với 2 dạng chủ yếu: dạng bôi và dạng uống. Với sẹo rỗ, thông thường hay sử dụng dạng bôi hơn, có thể sử dụng mà không cần kê toa. Dạng uống khá phức tạp hơn. Khi dùng dạng uống phải có thuốc kê đơn của bác sĩ.

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng có thể sử dụng retinol trị sẹo rỗ hằng ngày. Tuy nhiên mỗi dòng sản phẩm chứa liều lượng retinol khác nhau. Do đó phải biết được da mình thế nào, tình trạng sợ ra sao mới sử dụng.

Ban đầu hãy để da làm quen dần bằng cách một tuần sử dụng 2-3 lần sau đó tăng dần tần suất lên.

Vậy dùng retinol trị sẹo rỗ có tốt không?

Retinol có trị sẹo rỗ không là câu hỏi mà các bác sĩ tại Doctor Scar nhận được nhiều trong thời gian vừa qua. Như đã nói ở trên retinol là dạng dẫn xuất từ vitamin A có tác dụng hỗ trợ làm tăng sinh collagen và eslasin. Hiệu quả cao đối với các vết sẹo rỗ, sẹo lõm mới hình thành, khi đáy còn còn đỏ hồng.

Tuy nhiên, đối với các vết sẹo lõm, rỗ lâu năm đáy đã chuyển sang màu xám và màu trắng. Lúc này cần can thiệp bởi các biện pháp chuyên khoa như 4IN1

Tham khảo ngay quy trình điều trị sẹo rỗ chuẩn y khoa 4 in 1 cam kết lấp đầy sẹo lõm nhanh

ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ VÀ SẸO MỤN TẠI NHÀ BẰNG CÁC HOẠT CHẤT BÔI THOA AN TOÀN - ĐƠN GIẢN - RẤT HIỆU QUẢ !!!
ĐIỀU TRỊ SẸO RỖ VÀ SẸO MỤN TẠI NHÀ BẰNG CÁC HOẠT CHẤT BÔI THOA AN TOÀN – ĐƠN GIẢN – RẤT HIỆU QUẢ !!!

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng Retinol

Khô rát, đỏ da

Khô rát, đỏ ra là biểu hiện thường gặp nhất khi sử dụng retinol trị sẹo rỗ. Cơ chế hoạt động của Retinol là gia tăng tốc độ tái tạo biểu bì. Có thể hiểu nghĩa đơn giản hơn là đẩy mạnh tốc độ tự tẩy tế bào chết cho da.

Vì thế nên nếu trong một thời gian quá ngắn mà tế bào chết được đẩy ra quá nhiều sẽ bị phá vỡ hàng rào bảo vệ da, làm độ ẩm sụt giảm. Độ ẩm trên da càng ít, da càng khô thậm chí là bong tróc, đỏ rát.

Đẩy mụn

Đẩy mụn là tác dụng phụ thường xảy ra khi dùng retinol trị sẹo rỗ. Khi tốc độ thay tế bào của da tăng nhanh thì các nhân mụn cũng vì thế mà đưa lên bề mặt nhanh hơn. Hiện tượng này hay gặp ở nhóm da dầu nhiều hơn da khô, da thường.

Mức độ nhạy cảm với ánh nắng tăng cao

Khi tiếp xúc với ánh nắng, ánh nắng có khả năng chuyển hóa retinol thành những chất có hại cho da. Để khắc phục vấn đề này, retinol thường được bôi vào buổi tối hoặc sau khi sử dụng ban ngày phải kết hợp chống nắng, dưỡng ẩm đầy đủ.

Retinol là một trong những thành phần có mặt hầu hết trong những sản phẩm trị sẹo rỗ. Thế nhưng cần khẳng định rằng, nếu chỉ dùng retinol trị sẹo rỗ mà mong đợi hiệu quả cao thì sẽ không có. Retinol chỉ nên dùng bổ trợ sau khi điều trị sẹo bằng công nghệ cao để hiệu quả được nâng cao, duy trì.

Vui lòng điền đầy dủ thông tin để ĐẶT LỊCH hoặc gọi cho Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic theo số điện thoại: 090 388 7049

Xem thêm: >>> Điều trị mụn nặng dễ dàng với Spa chỉ sau lần đầu tiên. >>> Điều trị thâm mụn sưng đỏ hiệu quả. >>> Review điều trị sẹo tại Phòng Khám Da Liễu HHV Clinic.

Sẹo là một mô sợi được hình thành nhằm thay thế cho một vùng da bị tổn khuyết, sẹo là kết quả tự nhiên của quá trình liền vết thương. Tổ chức sẹo được cho là bình thường khi vùng sẹo bằng phẳng ngang bề mặt da lành xung quanh, có màu trắng hồng, hơi bóng, mềm mại, không co kéo da xung quanh, không có bất kỳ triệu chứng tại chỗ. Các loại sẹo còn lại có hình thể, cấu trúc, đặc tính khác với sẹo bình thường đều là các loại sẹo bất thường. Các loại sẹo này thường ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và đôi khi ảnh hưởng đến chức năng của vùng da bị sẹo. Một trong số hình thái sẹo bất thường phổ biến đó là sẹo lõm sau mụn…

Chăm sóc da sau điều trị

Hiện nay, các phương pháp điều trị sẹo lõm chủ yếu là các phương pháp xâm lấn: Chemical peel, bóc tách đáy sẹo, PRP, Meso, Fractional CO2, RF vi điểm, TCA Cross… Sau điều trị, vùng da sẹo trải qua quá trình lành thương gồm 3 pha: pha viêm, pha tăng sinh, pha trưởng thành.

Pha viêm

Việc giữ vệ sinh và làm sạch, chống nhiễm khuẩn rất quan trọng ở những ngày đầu sau điều trị sẹo. Trong 3 ngày đầu, nên sử dụng nước muối sinh lý NaCl 0,9% thấm ra bông/gạc sạch và lau nhẹ nhàng, sau đó lau lại bằng nước đun sôi để nguội. Trong giai đoạn này, nếu để nhiễm khuẩn xảy ra có thể tạo ổ ápxe hoặc làm cho sẹo lõm sâu và lan rộng hơn. Ngoài ra, việc làm dịu da để giảm sưng đỏ có thể dùng máy phun hơi lạnh hoặc sử dụng mặt nạ, các túi chườm lạnh. Tuy nhiên, cần đảm bảo vô trùng để tránh vi khuẩn xâm nhập lên các vết thương đang có trên da. Bạn cũng hạn chế ra ngoài, tiếp xúc với nhiệt độ cao, tập thể dục ra mồ hôi nhiều có thể ảnh hưởng tới kết quả điều trị.

Pha tăng sinh

Pha thứ 2 của quá trình lành thương là pha tăng sinh. Pha này kéo dài từ ngày thứ 3 – 4 tuần. Giai đoạn này làn da cần bảo vệ, phục hồi. Bạn nên lựa chọn kem chống nắng có kết cấu mỏng nhẹ, phổ rộng. Sử dụng kem chống nắng giúp bảo vệ da, hạn chế tăng sắc tố sau điều trị sẹo với các phương pháp xâm lấn và hạn chế được tác động bất lợi tia UV tới việc tăng sinh collagen.

Tiếp theo, nên sử dụng những hoạt chất có khả năng phục hồi, cấp ẩm cho da. Những hoạt chất được khuyến khích sử dụng đó là: Niacinamide (vitamin B3), Panthenol (Pro -vitamin B5), HA, Cooper Peptide, Chiết xuất rau má, nha đam… Đặc trưng của pha này là sự tăng sinh mạch máu, sản xuất collagen, proteoglycan, fibronectin và elastin giúp ổn định cấu trúc. Sự tổng hợp collagen mạnh nhất trong vòng 2 – 4 tuần. Vì thế, những hoạt chất có khả năng kích thích tăng sinh rất cần thiết trong giai đoạn này. Bên cạnh những họ yếu tố tăng trưởng như EGF, FGF thì Retinol cũng chính là hoạt chất vàng giúp tăng sinh collagen, thúc đẩy làm đầy sẹo lõm, tăng cường hiệu quả điều trị. Retinol ức chế và giảm lượng MMPs. Men MMPs (Matrix Metalloproteinases) là một họ enzyme bao gồm hơn 25 loại. Chúng thường bị kích hoạt do tiếp xúc với tia UV hoặc do viêm sưng. MMP góp phần gây ra phân hủy collagen, ức chế sự tổng hợp hình thành collagen mới, cản trở quá trình làm đầy sẹo. Vậy nên khi có retinol, lượng collagen trong da vừa được tăng sinh vừa được bảo vệ. Ngoài ra, Retinol tăng sinh biệt hóa thượng bì, tăng sản xuất các chất Glycosaminglycan (Thành phần chính của ma trận ngoại bào, có khả năng thu hút nước), tăng sản xuất TGF- β (Transforming growth-factor-beta (TGF-β, β1, β2) và ức chế sản xuất Collagenease.

Pha trưởng thành

Giai đoạn cuối cùng của quá trình lành thương, pha điều chỉnh thường kéo dài 21 ngày hoặc dài hơn. Pha điều chỉnh diễn ra quá trình tái cấu trúc sợi collagen, thoái hóa nhiều mạch máu nhỏ, tổng hợp thượng bì mới. Retinol có khả năng tái tạo, làm khoẻ, tương tác với các thụ thể bên trong tế bào keratinocytes, thúc đẩy sự tăng sinh của chúng, giúp tăng cường chức năng bảo vệ của lớp biểu bì và làm giảm hiện tượng mất nước qua da quá mức (Transepidermal Water Loss / TEWL). Tăng tốc độ sản sinh của các tế bào, từ đó làm dày hơn lớp biểu bì (Điều này hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ Retinol làm mỏng da). Vì thế, giai đoạn này cũng rất nên sử dụng Retinol đẩy mạnh tăng sinh collagen, làm đầy sẹo lõm được tối ưu và bề mặt da cũng được láng mịn, khoẻ mạnh.

Retinol rất cần cho cả giai đoạn tăng sinh và trưởng thành của quá trình lành thương. Để phát huy hiệu quả làm đầy sẹo lõm sau điều trị xâm lấn thì Retinol 1% Fusion sẽ là một gợi ý. Đây là Retinol dạng pure – tinh khiết. Retinol Fusion sở hữu màng lọc chống nắng phổ rộng Tinosob S và hệ đệm BHA + BHT chống oxy hoá, giúp đảm bảo tối ưu hoạt động của Retinol trên da. Công nghệ nhũ mịn tạo finish thẩm thấu hoàn toàn, mướt, trong veo và bóng nhẹ. Retinol 1% Fusion sẽ được thêm vào bước nào trong Routine skincare ? Dĩ nhiên sau điều trị sẹo với PRP, Fractional CO2, TCA Cross, KH vẫn tích cực chống nắng, phục hồi, cấp ẩm. Khi tình trạng da đã hoàn tất downtime, Retinol sẽ được add vào routine skincare với tần suất 2 – 3 lần/ tuần vào các buổi tối, dùng kèm các layer dưỡng ẩm, phục hồi khác. Sau đó khi da KH đã dung nạp với Retinol, có thể tăng dần tần suất và có thể dùng “trần” Retinol trên da nếu đủ điều kiện. Việc sử dụng Retinol sẽ được duy trì liên tục cho đến lần điều trị sẹo tiếp theo. KH cũng nên dừng trước ngày điều trị sẹo kế tiếp 3- 5 ngày. Bên cạnh đó, KH cần tuân thủ sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da, dưỡng ẩm và phục hồi, các yếu tố tăng trưởng như EGF, FGF để push thêm hiệu quả tăng sinh collagen cùng Retinol.

Trước đây có quan điểm cho rằng thuốc bôi sẽ ít có tác dụng với tình trạng sẹo lõm, tuy nhiên đó là trên nền da sẹo đã xơ hoá lâu năm, chưa được tác động. Còn ngay sau khi tái tạo nền da sẹo với công nghệ cao, đây được coi là thời điểm vàng để bổ sung các yếu tố tăng trưởng và các hoạt chất tăng sinh collagen. Retinol chính là chìa khoá, giúp nâng cao và tối ưu hiệu quả làm đầy sẹo tại nhà sau các phương pháp điều trị xâm lấn. Việc phối kết hợp giữa công nghệ cao và routine skincare khoa học với Retinol sẽ là combo hoàn hảo cho việc điều trị sẹo lõm !

Có nên sử dụng kem Tretinoin điều trị sẹo rỗ không?

Hỏi

Chào dược sĩ,

Cháu bị sẹo rỗ và muốn điều trị bằng kem Tretinoin. Vậy dược sĩ cho cháu hỏi có nên sử dụng kem Tretinoin điều trị sẹo rỗ không? Cháu nên dùng kem hoặc gel có hàm lượng bao nhiêu? Cháu cảm ơn dược sĩ.

Dương Thị Yến (2000)

Trả lời

Được giải đáp bởi Dược sĩ Hoàng Trà Linh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Có nên sử dụng kem Tretinoin điều trị sẹo rỗ không?”, dược sĩ xin giải đáp như sau:

Tretinoin là một dạng tổng hợp của vitamin A, có hoạt tính mạnh hơn Retinol nhiều lần, thường được chỉ định trong các trường hợp điều trị mụn trứng cá các loại; lão hóa da do ánh sáng; các rối loạn sừng da.

Bạn cần lưu ý rằng trong điều trị sẹo rỗ, đi kèm với các phương pháp chính, Tretinoin và các hợp chất nhóm Retinoid có thể được lựa chọn đi kèm là chất để làm sáng da bị sẹo rỗ do mụn trứng cá để tránh tăng sắc tố sau viêm kéo dài. Do đó, để đảm bảo điều trị sẹo rỗ an toàn và hiệu quả, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn các phương pháp phù hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về sử dụng kem Tretinoin điều trị sẹo rỗ, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Sẹo rỗ là biến chứng phổ biến và đáng ngại nhất do mụn trứng cá để lại khi không được điều trị kịp thời. Việc điều trị sẹo rỗ đòi hỏi nhiều công sức, thời gian, chi phí và cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để nâng cao hiệu quả điều trị.

Bên cạnh những phương pháp xâm lấn da như bóc tách đáy sẹo, laser, RF vi điểm, lăn kim, mesotherapy, PRP, TCA… được thực hiện tại Phòng khám, cần phối hợp cả những sản phẩm bôi thoa tại nhà.

Retinoid với 2 đại diện nổi bật là tretinoin và retinol được biết đến là các chế phẩm bôi có hiệu quả cao trong điều trị mụn và giúp làm mờ vết nhăn, trẻ hóa làn da. Vậy câu hỏi đặt ra là retinoid có giúp tăng hiệu quả điều trị sẹo không và nên thoa tretinoin hay retinol? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

RETINOL OBAGI Và Cách Bôi Retinol Tăng Hiệu Quả Cho Từng Loại Da | Dr Ngọc
RETINOL OBAGI Và Cách Bôi Retinol Tăng Hiệu Quả Cho Từng Loại Da | Dr Ngọc

Nên chọn tretinoin hay retinol trong quá trình điều trị sẹo?

Với hiệu quả mạnh gấp 20 lần so với retinol và nhiều bằng chứng chứng minh hiệu quả cải thiện sẹo rỗ hơn so với retinol, tretinoin là lựa chọn ưu tiên trong quá trình điều trị sẹo rỗ. Tuy nhiên, tretinoin là thuốc được kê đơn và nhiều tác dụng phụ hơn, dễ gây kích ứng da hơn retinol nên tretinoin cần được chỉ định và theo dõi bởi Bác sĩ Da liễu.

Khái quát về sẹo lõm

Sẹo lõm hay còn gọi là sẹo teo (atrophic scar), được biểu hiện qua các hố, rãnh sâu thấp hơn bề mặt da lành xung quanh. Đây là hậu quả của sự mất hoặc thiếu hụt các cấu trúc cơ bản của trung bì da và tổ chức dưới da như các tổ chức sợi, cơ, mỡ trong quá trình hồi phục của các tổn thương da. Điều trị sẹo lõm là quá trình lâu dài và đầy khó khăn. Vậy có phương pháp nào góp phần tối ưu hiệu quả điều trị sẹo lõm? Mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Những SAI LẦM khi sử dụng Retinol/Tretinoin làm da bạn xấu hơn | Kỳ Kỳ
Những SAI LẦM khi sử dụng Retinol/Tretinoin làm da bạn xấu hơn | Kỳ Kỳ

Một số lưu ý khi dùng retinol trị sẹo rỗ

Thực tế, retinol sẽ có hiệu quả đối với những vết sẹo nông có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, theo ý kiến từ bác sĩ da liễu thì retinol dễ gây kích ứng và làm cho da nhạy cảm về sau. Vì vậy, trước khi áp dụng retinol trị sẹo rỗ bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Không nên kết hợp retinol với AHA/ BHA trong cùng một chu trình skincare, Nếu nền da bạn khỏe, có thể dùng AHA/BHA và retinol cách ngày.
 • Không kết hợp retinol với benzoyl peroxide và vitamin C.
 • Lưu ý về liều lượng dùng: Nên dùng thử một lượng nhỏ trước khi áp dụng lên da mặt. Áp dụng 2 ngày/lần và tăng lên mỗi ngày/lần. Sản phẩm có thể gây tác dụng phụ cho da, vì vậy cần sự hướng dẫn của bác sĩ da liễu.
 • Nên dùng thêm kem dưỡng kết hợp để tránh cho da bị khô ráp khi thực hiện phương pháp. Đồng thời giúp nuôi dưỡng cho da luôn trong trạng thái tươi tắn và khỏe mạnh.
 • Tăng cường chống nắng bảo vệ da bằng sản phẩm kem chống nắng phù hợp có chỉ số SPF 50 PA+++ kết hợp với việc che chắn kỹ lưỡng tránh để da tiếp xúc với tia UV.

Mặc dù việc áp dụng retinol hỗ trợ điều trị sẹo rỗ tương đối hiệu quả, nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên đến trực tiếp Phòng khám da liễu chuyên khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn các phương pháp phù hợp.

Tại Doctor Scar phòng khám da liễu chuyên điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm đầu tiên và duy nhất, với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa da liễu chuyên môn cao trực tiếp thăm khám và điều trị cho từng khách hàng. Đến nay, đã có hơn 50.000 khách hàng điều trị khỏi và phản hồi tích cực bởi sự hài lòng tuyệt đối với phương pháp điều trị cũng như hiệu quả mang lại từ Doctor Scar.

Để được tư vấn trực tiếp hoặc gặp trợ lý Bác sĩ, Quý khách vui lòng gọi Hotline theo số: 097 652 8080 hoặc bấm vào nút ĐĂNG KÝ BÁC SĨ TƯ VẤN.

Tham khảo thêm:

Công dụng và cách dùng tretinoin trị sẹo rỗ

Kem scar esthetique trị sẹo rỗ có tốt không

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Chắc hẳn rằng, nhiều bạn đang rất đau đầu vì những vệt thâm in hằn trên mặt sau khi trị mụn. Các vết sẹo này tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại là nỗi lo lắng và làm bạn mất tự tin trong giao tiếp. Vậy bạn đã biết cách trị sẹo rỗ đúng cách hay chưa. Hãy cùng E&G Beauty tìm hiểu cách dùng Retinol trị sẹo rỗ thông qua bài viết dưới đây nhé!

Retinol là gì?

Về bản chất, Retinol chính là một dạng dẫn xuất của vitamin A. Chúng hoạt động theo cơ chế liên kết mạnh mẽ các tế bào dưới da, loại bỏ các gốc tự do, tạo màng chắn bảo vệ da dưới tác động của tác nhân bên ngoài.

Bên cạnh đó, Retinol làm da sản sinh nhiều lượng collagen, elastin từ đó giúp đầy sẹo rỗ nhanh chóng. Nền da sẽ dày hơn, giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn do lão hoá hoặc chăm sóc không đúng cách

Retinol cũng hữu ích trong việc trị mụn bởi khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và giúp kiểm soát dầu thừa hiệu quả. Vì vậy, bạn có thể sử dụng retinol trị sẹo rỗ trong quá trình điều trị mụn, tuy nhiên chúng ta nên nhận được sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ để đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối cho làn da nhé!

Kết quả sau khi đi laser CO2 fractional và cắt đáy sẹo trị sẹo rỗ lần đầu...
Kết quả sau khi đi laser CO2 fractional và cắt đáy sẹo trị sẹo rỗ lần đầu…

Các yếu tố nguy cơ hình thành sẹo rỗ

 • Da đang tồn tại khuyết điểm: mụn viêm, mụn nang, mụn bọc, mụn mủ
 • Da điều trị mụn không thành công
 • Cạy, nặn ở vết mụn
 • Di truyền
 • Cơ địa dễ bị sẹo

Khi trong giai đoạn lành thương nếu cơ thể tiết ra quá nhiều collagen sẽ hình thành sẹo lồi và nếu ngược lại sẽ hình thành sẹo rỗ. Trị sẹo rỗ là một cuộc chiến vô cùng cam go, phải kiên trì lâu dài mới mong có kết quả cao.

Những thành phần nên kết hợp khi dùng retinol trị sẹo rỗ

Bạn có thể tham khảo các thành phần vàng như sau khi kết hợp dùng các sản phẩm retinol trị mụn tốt nhất để tăng hiệu quả trị sẹo rỗ. Trong đó:

Kết hợp với AHA/BHA

Có nhiều khuyến cáo cho rằng không nên dùng kết hợp các sản phẩm chứa retinol với AHA/BHA vì hai hoạt chất này đều tác động mạnh đến da. Da đang bị tổn thương bởi mụn và sẹo rỗ và trở nên nhạy cảm, mỏng manh, nếu bạn dùng cùng lúc gây nên tình trạng kích ứng, tổn thương.

Nếu bạn vẫn muốn dùng thì có thể sử dụng xen kẽ từng ngày khác nhau, ví dụ hôm nay dùng AHA/BHA thì ngày mai mới dùng retinol trị sẹo lồi, retinol trị sẹo rỗ. Không nên dùng cùng lúc và lưu ý chỉ sử dụng với hàm làm lượng vừa phải để đảm bảo hiệu quả sản phẩm của những sản phẩm retinol cho người mới bắt đầu.

Kết hợp với Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide được sử dụng giúp kháng viêm, kiểm soát tiết dầu nhờn trên da, thu nhỏ lỗ chân lông. Hoạt chất này cũng hoạt động mạnh và có hiệu quả cao khi điều trị các loại mụn, thâm, sẹo mụn và trị sẹo rỗ.

Hai thành phần này tuyệt đối không được dùng chung với nhau bởi tính chất triệt tiêu lẫn nhau gây ảnh hưởng đến hiệu quả trị sẹo. Đồng thời, nếu dùng chung 2 thành phần này với nhau sẽ khiến da nhạy cảm, dễ kích ứng và khô ráp hơn và giảm tác dụng của những sản phẩm có retinol.

Kết hợp với Vitamin C

Một chất nữa cũng có hiệu quả cao trong việc skincare cho da sẹo rỗ, ngăn ngừa lão hóa, giúp sản sinh collagen rất hiệu quả đó là vitamin C. Nếu dùng chung với hàm lượng mạnh sẽ khiến da khô, nhạy cảm hơn vì vậy bạn không nên dùng cùng một routine với những sản phẩm có chứa retinol.

Khi muốn dùng cả hai sản phẩm này thì nên dùng vitamin C vào ban ngày và luôn luôn phải sử dụng kem chống nắng. Sản phẩm Retinol nên dùng vào buổi tối khi chuẩn bị đi ngủ và phải thận trọng khi kết hợp với nhau.

Kết hợp với Vitamin E

Kết hợp với vitamin E cũng được nhiều người sử dụng bởi khả năng cải thiện sắc tố da tốt, ngăn ngừa nếp nhăn, da trở nên săn chắc và đàn hồi hơn. Nhờ khả năng cấp ẩm tốt nên retinol có thể dùng chung mà không gây kích ứng, khô da hay mẩn đỏ và tăng hiệu quả dòng sản phẩm ngăn ngừa lão hóa chứa retinol.

Tuy nhiên vitamin E dạng dầu nặng, nhờn, khó thấm vào da nên sẽ gây bít tắc lỗ chân lông. Bạn chỉ nên dùng tối đa là 2 lần 1 tuần với hàm lượng vừa phải, đối với những bạn da dầu thì nên hạn chế bởi lượng dầu thừa trên da nhiều khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể dùng thêm các loại serum, kem chống nắng và mặt nạ với thành phần niacinamide, vitamin C, vitamin E của nhà E&G Beauty giúp hỗ trợ quá trình trị sẹo rỗ tốt hơn. Đây là thương hiệu mỹ phẩm, dược mỹ phẩm đầu tiên của Việt Nam với đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng giúp bạn cải thiện làn da của mình tốt hơn.

Với đa dạng sản phẩm từ kem chống nắng, mặt nạ, serum với thành phần vàng giúp làn da khỏe mạnh từ sâu bên trong giúp những sản phẩm chứa retinol đạt hiệu quả cao. Tất cả sản phẩm đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại,có chứng nhận đầy đủ nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng retinol sản phẩm.

Retinol trị sẹo rỗ hiệu quả hơn khi kết hợp cùng với các sản phẩm khác, bạn cần biết cách sử dụng phù hợp hạn chế tình trạng kích ứng, mẩn đỏ ở da. Đối với làn da mới làm quen thì nên dùng với hàm lượng phù hợp, tần suất 2 lần/ tuần để da làm quen.

CÁCH TRỊ THÂM MỤN - RẤT ĐƠN GIẢN, DỄ DÀNG, KHÔNG CẦN TỐN KÉM | Kỳ Kỳ
CÁCH TRỊ THÂM MỤN – RẤT ĐƠN GIẢN, DỄ DÀNG, KHÔNG CẦN TỐN KÉM | Kỳ Kỳ

Retinol trị sẹo rỗ không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Retinol là một dạng dẫn xuất của vitamin A, nó hỗ trợ quá trình sản sinh Elastin và Collagen. Với các vết sẹo rỗ mới hình thành, đáy còn đỏ hồng, retinol có công dụng cải thiện triệt để, mang lại sự căng mịn, đầy đặn cho làn da.

Tuy nhiên, với các vết sẹo lõm lâu năm, đáy sẹo đã trở nên xám đen và trắng, retinol chỉ mang lại sự cải thiện 1 phần, không có công dụng điều trị triệt để.

Tretinoin, retinol là gì? Tác dụng của chúng đối với làn da?

Tretinoin và retinol đều là dẫn xuất vitamin A, thuộc nhóm retinoid. Retinoid có nhiều tác dụng lên da và được chỉ định trong nhiều bệnh lý da liễu khác nhau như mụn trứng cá, lão hóa da, nám má, vảy nến… Ngoài ra, retinoid còn được ứng dụng trong điều trị sẹo rỗ nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

 • Tại lớp thượng bì: retinoid giúp giảm sừng hóa, tiêu nhân mụn, giảm melanosome, giảm melanin.
 • Tại lớp trung bì: retinoid giúp tăng sinh nguyên bào sợi, tăng sản sinh collagen, cải thiện tuần hoàn, tăng sinh mạch máu…
XỬ LÝ MỤN ĐẦU ĐEN, SỢI BÃ NHỜN TRÊN MŨI NHANH & RẺ | Có thực sự hiệu quả không???
XỬ LÝ MỤN ĐẦU ĐEN, SỢI BÃ NHỜN TRÊN MŨI NHANH & RẺ | Có thực sự hiệu quả không???

Tác dụng trị sẹo rỗ của retinol

Retinol là sản phẩm chăm sóc da được sử dụng phổ biến, giúp điều trị những vấn đề về da như: làm mờ sẹo rỗ, mụn trứng cá, lão hóa da, giảm thâm, lỗ chân lông to gây mụn,…

Ngoài ra, retinol nên được sử dụng trước và sau điều trị bằng các phương pháp trị sẹo rỗ như bóc tách sẹo, laser fractional co2, tiêm meso, chấm tca, peel da, lăn kim ,… nhất là trong giai đoạn phục hồi, retinol sẽ giúp tăng sinh collagen, các tế bào da sẽ sản sinh nhanh hơn, hỗ trợ sẹo lõm đầy lên tối đa.

Khi bôi lên da, retinol tác động trực tiếp đến các tế bào giúp thấm sâu trong da, cải thiện kết cấu da, đẩy nhanh quá trình sản sinh làn da mới, kích hoạt cơ chế tăng sinh collagen tự thân, hỗ trợ điều trị và làm đầy sẹo rỗ, sẹo lõm, các nếp nhăn do lão hóa da, giúp kháng khuẩn tốt, mang lại làn da căng mịn, tươi trẻ.

Cách sử dụng Retinol trị sẹo rỗ hiệu quả

Mặc dù có nhiều công dụng đối với làn da, tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách rất dễ bị phản tác dụng. Bạn có thể tham khảo cách dùng Retinol trị sẹo rỗ được nhiều người áp dụng dưới đây.

Sử dụng nồng độ Retinol hợp lý

Đối với sản phẩm chứa Retinol trị sẹo rỗ cho người mới bắt đầu rất dễ gây kích ứng nên bạn cần dùng hàm lượng phù hợp. Liều lượng khuyến cáo khoảng 1 hạt bắp cho 1 lần dùng với hàm lượng thấp từ 0,1 đến 0,3%. Khi da đã thích ứng bạn có thể tăng dần nồng độ lên 0,5 % để đạt hiệu quả.

Bạn cũng nên kết hợp cùng một chu trình cụ thể với sản phẩm chất lượng để tăng hiệu quả. Trước khi dùng các sản phẩm retinol tốt nhất hãy cho vào tay một lượng nhỏ và thoa lên một vùng da nhỏ trước xem có bị kích ứng hay không, nếu da đang bị tổn thương thì rất dễ kích ứng.

Đối với làn da mới làm quen với các sản phẩm retinol trị sẹo rỗ nên dùng 2 lần/ ngày để thích ứng với hoạt chất này. Khi da đã quen có thể dùng tăng lên 1 ngày/ lần, ngoài ra sản phẩm này cũng được dùng trước khi điều trị bằng xâm lấn công nghệ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng kem chống nắng hằng ngày

Một lưu ý nữa chị em cần biết khi dùng các sản phẩm chứa retinol trong quá trình skincare cho da sẹo rỗ để tăng hiệu quả trên da đó là dùng kem chống nắng hàng ngày. Da trở nên nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và sẽ gây kích ứng, mẩn đỏ, thậm chí là tăng sắc tố da và nám, tàn nhang.

Có nhiều loại kem chống nắng với quang phổ khác nhau, để tăng hiệu quả trong bảo vệ làn da thì bạn nên dùng loại có chỉ số chống nắng càng cao càng tốt. Chị em nên dùng trước khi da ngoài 30 phút và cách 2 đến 3 tiếng thoa lại một lần giúp sản phẩm chứa retinol tốt nhất.

Ngoài ra, chị em cũng nên dùng đúng lượng chứ không nên dùng quá ít sẽ giảm hiệu quả chống nắng. Kể cả những ngày không có nắng vẫn cần thoa kem chống nắng như vậy da mới được bảo vệ toàn diện và đảm bảo hiệu quả của sản phẩm có chứa retinol.

Hiện nay trên trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau giúp bảo vệ da vượt trội và một trong số đó chính là sản phẩm kem chống nắng AQUAMARINE PERFECT UV SUNSCREEN của thương hiệu mỹ phẩm E&G Beauty. Sản phẩm được sản xuất tại Hàn Quốc và được cấp giấy phép chứng nhận tại hai quốc gia Hàn-Việt.

Giãn cách tần suất sử dụng

Hiện tượng da bong tróc, mẩn đỏ khiến da nhạy cảm là điều thường thấy đối với những bạn mới bắt đầu sử dụng retinol trị sẹo lồi. Để giải quyết tình trạng này bạn cần dùng đúng tần suất để da quen với hoạt chất này. Một tuần chỉ nên sử dụng khoảng 1 đến 2 lần sau đó có thể tăng lên theo tình trạng cụ thể của da giúp hiệu quả hơn khi dùng retinol các sản phẩm.

Thường xuyên dưỡng ẩm

Retinol trị sẹo rỗ sẽ hiệu quả hơn nếu bạn kết hợp với kem dưỡng ẩm có thành phần phục hồi, cấp ẩm, làm dịu da. Bước này rất quan trọng và không thể thiếu khi dùng retinol, hạn chế kích ứng. Bên cạnh đó bạn cũng cần áp dụng những cách dưỡng ẩm cho da mặt khô để làn da không bị bong tróc quá mức sau quá trình sử dụng retinol.

Sử dụng retinol trong quy trình chăm sóc da mặt

Việc kết hợp retinol trị sẹo rỗ ở bước phù hợp cũng làm tăng hiệu quả của sản phẩm khi hoạt động trên da. Không nên dùng sau khi rửa mặt xong bởi lúc này da mất đi hàng rào bảo vệ nên dễ bị xót và mẩn đỏ. Thời điểm thích hợp nhất là cách 30 phút sau khi dùng toner và serum cấp ẩm rồi mới đến sản phẩm chứa retinol.

Kiên trì để đạt kết quả

Cách sử dụng retinol trị sẹo rỗ hiệu quả đó là bạn cần phải kiên trì. Bạn cần phải để cho da quen dần với nồng độ và hoạt chất này trên da, điều này sẽ mất thời gian hơn để da cải thiện. Theo nghiên cứu từ chuyên gia da liễu thì thời gian da có sự thay đổi là từ 10 đến 12 tuần, có thể là đến 2 đến 3 tháng. Tùy vào từng trình trạng da, loại da, các vấn đề mà da gặp phải.

Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng kết hợp Retinol có trong sản phẩm nào với các sản phẩm khác trong routine một cách hợp lý. Một số thành phần cải thiện sẹo rỗ hiệu quả như vitamin C, BHA/AHA, vitamin E để tăng hiệu quả. Kem dưỡng và thành phần phục hồi như B5, niacinamide cũng cần được kết hợp khéo léo để tăng hiệu quả của những sản phẩm retinol tốt nhất.

Trên đây là kiến thức về sản phẩm Retinol trị sẹo rỗ, được xem là thành phần vàng giúp cải thiện các vấn để của làn da. Khi bạn sử dụng đúng cách, kết hợp cùng với sản phẩm khác phù hợp sẽ giúp nâng cao hiệu quả và làn da trở nên tươi sáng, rạng rỡ hơn. Hy vọng thông bài viết trên bạn có thể chọn được sản phẩm retinol phù hợp với làn da của mình, nếu có bất kỳ thắc nào cần tư vấn hãy liên hệ ngay với E&G Beauty nhé!

Tham khảo thêm:

 • 7 Ways To Get Rid Of Pitted Acne Scars | Causes And Types| https://www.stylecraze.com/articles/how-to-get-rid-of-pitted-acne-scars/
 • What is retinol and how can a person use it?| https://www.medicalnewstoday.com/articles/retinols

Bài viết liên quan:

 • Công dụng & cách dùng Retinol trị nám hiệu quả – 8 Sản phẩm trị nám Retinol
 • 11 Sản phẩm Retinol trị mụn hiệu quả nhất cho da

Phần lớn phản ứng của mọi người khi phát hiện ra sẹo rỗ là sẽ tìm những nguyên liệu thiên nhiên hoặc những sản phẩm bôi thoa để điều trị sẹo rỗ. Hiện nay, retinol là một trong những sản phẩm được tìm kiếm hàng đầu để giải quyết vấn đề trên. thậm chí trên mạng xã hội, retinol trị sẹo rỗ đang trở thành trào lưu. Vậy retinol có trị sẹo rỗ hiệu quả không?

>>> Xem thêm: Điều trị sẹo rỗ an toàn hiệu quả tiết kiệm với Spa.

Nội dung bài viết

 • 1 Các yếu tố nguy cơ hình thành sẹo rỗ
 • 2 Retinol là gì?
 • 3 Mức độ hiệu quả khi dùng retinol trị sẹo rỗ
 • 4 Nên dùng retinol nồng độ bao nhiêu trị sẹo rỗ?
 • 5 Phải mất bao lâu để thấy được hiệu quả khi dùng Retinol trị sẹo rỗ?
 • 6 Lưu ý quan trọng khi dùng Retinol trị sẹo
 • 7 Có thể kết hợp retinol trị sẹo rỗ và những sản phẩm gì?
 • 8 Nên sử dụng retinol bao lâu một lần?
 • 9 Hướng dẫn từng bước sử dụng retinol trong quy trình chăm sóc da
 • 10 Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng Retinol
ĐỪNG PHÍ cả CHỤC TRIỆU TRỊ SẸO LỒI -SẸO RỖ với CO2 FRACTIONAL KHI CHƯA BIẾT NHỮNG ĐIỀU NÀY | DR NINH
ĐỪNG PHÍ cả CHỤC TRIỆU TRỊ SẸO LỒI -SẸO RỖ với CO2 FRACTIONAL KHI CHƯA BIẾT NHỮNG ĐIỀU NÀY | DR NINH

Retinol là gì?

Retinol là dạng dẫn xuất từ vitamin A thuộc nhóm retinoid. Có tác dụng trung hòa các tế bào gốc tự do gây tổn thương đến tế bào collagen. Từ đó, Retinol kích thích tế bào da sản sinh collagen và elastin giúp lấp đầy sẹo rỗ.

Retinol được xem như một “siêu phẩm” giúp cung cấp vitamin A dùng để chăm sóc da không kê toa. Tuy nhiên, để retinol phát huy tối đa hiệu quả bạn nên kiên trì sử dụng trong khoảng thời gian nhất định.

Sự khác nhau giữa tretinoin và retinol

Tuy cùng thuộc nhóm retinoid, tretinoin và retinol có một số sự khác biệt về cấu tạo phân tử và đặc tính. Về cấu tạo phân tử hóa học, retinol thuộc dạng alcol còn tretinoin thuộc dạng acid. Để có thể tác dụng trên da, retinol cần thời gian để chuyển hóa thành gốc acid, còn tretinoin thì không cần vì đã ở sẵn ở dạng acid. Vì vậy, tác dụng của tretinoin cao gấp 20 lần so với retinol. Tuy nhiên đi kèm với đó là tác dụng phụ và khả năng gây kích ứng của tretinoin sẽ cao hơn retinol.

CHU TRÌNH PHỤC HỒI DA THÂM SAU MỤN NHANH NHẸN NHẤT!!! So sánh da mỗi ngày
CHU TRÌNH PHỤC HỒI DA THÂM SAU MỤN NHANH NHẸN NHẤT!!! So sánh da mỗi ngày

Keywords searched by users: retinol có trị sẹo rỗ không

Hướng Dẫn Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả An Toàn - Spa Trị Sẹo
Hướng Dẫn Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả An Toàn – Spa Trị Sẹo
Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ An Toàn Tránh Tác Dụng Phụ | Doctor Scar
Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ An Toàn Tránh Tác Dụng Phụ | Doctor Scar
Hướng Dẫn Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả An Toàn - Spa Trị Sẹo
Hướng Dẫn Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả An Toàn – Spa Trị Sẹo
Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ An Toàn Tránh Tác Dụng Phụ | Doctor Scar
Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ An Toàn Tránh Tác Dụng Phụ | Doctor Scar
Cách Dùng Retinol Để Trị Sẹo Rỗ An Toàn Hiệu Quả? - Lá Skin
Cách Dùng Retinol Để Trị Sẹo Rỗ An Toàn Hiệu Quả? – Lá Skin
Cách Trị Sẹo Rỗ Bằng Retinol An Toàn, Ít Tác Dụng Phụ
Cách Trị Sẹo Rỗ Bằng Retinol An Toàn, Ít Tác Dụng Phụ
Cách Trị Sẹo Rỗ Bằng Retinol An Toàn, Ít Tác Dụng Phụ
Cách Trị Sẹo Rỗ Bằng Retinol An Toàn, Ít Tác Dụng Phụ
Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ An Toàn Tránh Tác Dụng Phụ | Doctor Scar
Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ An Toàn Tránh Tác Dụng Phụ | Doctor Scar
Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả Không, Nên Dùng Không?
Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả Không, Nên Dùng Không?
Hướng Dẫn Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả An Toàn - Spa Trị Sẹo
Hướng Dẫn Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả An Toàn – Spa Trị Sẹo
Cách Dùng Retinol Để Trị Sẹo Rỗ An Toàn Hiệu Quả? - Lá Skin
Cách Dùng Retinol Để Trị Sẹo Rỗ An Toàn Hiệu Quả? – Lá Skin
Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ An Toàn Tránh Tác Dụng Phụ | Doctor Scar
Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ An Toàn Tránh Tác Dụng Phụ | Doctor Scar
2 Cách Đơn Giản Trị Sẹo Rỗ, Tăng Sinh Collagen Được Bác Sĩ Da Liễu Khuyên Dùng
2 Cách Đơn Giản Trị Sẹo Rỗ, Tăng Sinh Collagen Được Bác Sĩ Da Liễu Khuyên Dùng
Tretinoin Trị Sẹo Rỗ Có Tốt Không? Sử Dụng Như Thế Nào?
Tretinoin Trị Sẹo Rỗ Có Tốt Không? Sử Dụng Như Thế Nào?
Tìm Hiểu Về Retinol Và Tretinoin Là Gì? Khác Nhau Như Thế Nào? | Doctor Scar
Tìm Hiểu Về Retinol Và Tretinoin Là Gì? Khác Nhau Như Thế Nào? | Doctor Scar
Tretinoin Trị Sẹo Rỗ Có Hiệu Quả Không? Cách Sử Dụng Hiệu Quả
Tretinoin Trị Sẹo Rỗ Có Hiệu Quả Không? Cách Sử Dụng Hiệu Quả
Tretinoin Trị Sẹo Rỗ Có Tốt Không? Sử Dụng Như Thế Nào?
Tretinoin Trị Sẹo Rỗ Có Tốt Không? Sử Dụng Như Thế Nào?
Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ An Toàn Tránh Tác Dụng Phụ | Doctor Scar
Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ An Toàn Tránh Tác Dụng Phụ | Doctor Scar
Đào Bá Lộc | Nhật Ký Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả Tại Nhà | Tất Tần Tật Các Phương Pháp Trị Sẹo Rỗ 100% - Youtube
Đào Bá Lộc | Nhật Ký Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả Tại Nhà | Tất Tần Tật Các Phương Pháp Trị Sẹo Rỗ 100% – Youtube
Hướng Dẫn Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả An Toàn - Spa Trị Sẹo
Hướng Dẫn Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả An Toàn – Spa Trị Sẹo
Điểm Mặt 4 Kem Trị Sẹo Rỗ Được Chị Em Ưa Chuộng Nhất | Tin Tức Online
Điểm Mặt 4 Kem Trị Sẹo Rỗ Được Chị Em Ưa Chuộng Nhất | Tin Tức Online
Sẹo Lõm Có Tự Đầy Không? 4 Cách Trị Sẹo Lõm Lâu Năm Trên Mặt
Sẹo Lõm Có Tự Đầy Không? 4 Cách Trị Sẹo Lõm Lâu Năm Trên Mặt
Hướng Dẫn Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả An Toàn - Spa Trị Sẹo
Hướng Dẫn Cách Dùng Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả An Toàn – Spa Trị Sẹo
Tại Sao Dùng Kem Trị Sẹo Nhưng Không Hết Sẹo?
Tại Sao Dùng Kem Trị Sẹo Nhưng Không Hết Sẹo?
Cách Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả Tại Nhà | Fix Skin No - Mts - Genie Cosmetics | Mỹ Phẩm Genie | Mỹ Phẩm Hàn Quốc
Cách Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả Tại Nhà | Fix Skin No – Mts – Genie Cosmetics | Mỹ Phẩm Genie | Mỹ Phẩm Hàn Quốc
Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả Không, Nên Dùng Không?
Retinol Trị Sẹo Rỗ Hiệu Quả Không, Nên Dùng Không?
Phương Pháp Trị Sẹo Mụn Nào Phù Hợp Cho Từng Tình Trạng Da? | Elle
Phương Pháp Trị Sẹo Mụn Nào Phù Hợp Cho Từng Tình Trạng Da? | Elle
Trị Nám Bằng Retinol Hiệu Quả Không? Lưu Ý Khi Dùng Trị Nám
Trị Nám Bằng Retinol Hiệu Quả Không? Lưu Ý Khi Dùng Trị Nám
Cách Trị Sẹo Rỗ Bằng Retinol An Toàn, Ít Tác Dụng Phụ
Cách Trị Sẹo Rỗ Bằng Retinol An Toàn, Ít Tác Dụng Phụ
Tretinoin Trị Sẹo Rỗ Có Hiệu Quả Không? Cách Sử Dụng Hiệu Quả
Tretinoin Trị Sẹo Rỗ Có Hiệu Quả Không? Cách Sử Dụng Hiệu Quả
Nên Thoa Tretinoin Hay Retinol Khi Điều Trị Sẹo Rỗ? - Phòng Khám Da Liễu Doctor Acnes
Nên Thoa Tretinoin Hay Retinol Khi Điều Trị Sẹo Rỗ? – Phòng Khám Da Liễu Doctor Acnes
Sẹo Rỗ Sau Mụn Có Thể Tự Lành Không? Phương Pháp Điều Trị Sẹo Rỗ Tốt Nhất - Akina Center - Viện Thẩm Mỹ, Điều Trị Da Liễu Miền Trung
Sẹo Rỗ Sau Mụn Có Thể Tự Lành Không? Phương Pháp Điều Trị Sẹo Rỗ Tốt Nhất – Akina Center – Viện Thẩm Mỹ, Điều Trị Da Liễu Miền Trung
Tretinoin Là Gì? Cách Dùng Tretinoin Trị Mụn, Sẹo Rỗ - Phòng Khám O2 Skin
Tretinoin Là Gì? Cách Dùng Tretinoin Trị Mụn, Sẹo Rỗ – Phòng Khám O2 Skin

See more here: sixsensesspa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *